Các Chuẩn Kết Nối Ren Quốc Tế Thông Dụng

18-06-2018 Nồi Hơi Đốt Củi

Bài viết này sẽ giới thiệu các chuẩn kết nối ren quốc tế thông dụng để mọi người so sánh và sử dụng chính xác kết nối ren cho phù hợp với từng tiêu chuẩn của nhà máy mình đang sử dụng . Trên thới giới có rất nhiều chuẩn khác như nhưng trên thực tế thì chỉ sử dụng vài tiêu chuẩn chính của Mỹ và Châu Âu .

 

chuẩn kết nối G1/4 inch

Chuẩn kết nối G1/4 inch  thường dùng trên cảm biến áp suất

Hàng ngày chúng ta đang sử dụng các thiết bị như đồng hồ đo áp suất , cảm biến áp suất , van , các đường ống … Tất cả các thiết bị đó đều dùng các chuẩn re phổ biến của Mỹ hoặc Châu Âu chính vì thế mà chúng ta bị bối rối khi gặp một kiểu ren không chuẩn . Để tìm hiểu về vấn đề này tôi sẽ chia sẻ cho mọi người các chuẩn kết nối ren quốc tế thông dụng cái mà tôi sưu tầ, cũng như học được trong trường cũng như trện thực tế .

Các chuẩn kết nối ren quốc tế thông dụng

1.Kiểu kết nối ren NPT

Ren NPT được dùng nhiều trong dầu khí và các nhà máy điện do các nhà máy này thường dùng các thiết bị của Mỹ . Mỹ chính là nơi sản sinh ra chuẩn NPT phổ biến nhất thế giới hiện nay .

kiểu kết nối ren NPT

Kiểu kết nối ren NPT – Mỹ

Ký hiệu NPT được viết tắt bởi chữ National Pipe Thread phổ biến khu vực nước Mỹ và Canada . Với ren trong và ren ngoài dạng côn .

 • Đối với ren ngoài ( male ) : ren sẽ lớn dần từ ngoài vào trong
 • Đối với ren trong ( female ) : thì ren sẻ nhỏ dần từ ngoài vào trong

Việc siết chặt mối nối ren phải vừa đủ lực và có thêm một lớp keo để đảm bảo mối nối được kín . Trên thực tế chúng ta thường dùng băng keo non để làm kín môi nối .

chi tiết ren NPT

Ren NPT có góc 60 độ ( 60o )

Đặc điểm của ren NPT là bước ren có một góc 60o ( độ ) giữa đỉnh và đáy ren & lực được phân bố đều trên tổng số ren của mối nối . Chính vì thế việc siết quá chặt hoặc không có lớp keo bảo vệ sẽ làm hư bước ren , dính ren hoặc rò rỉ áp suất . Chúng ta phải làm kín 2 bước ren để chống xì áp suất , viêc tăng hoặc giảm keo làm kín cũng làm tăng nguy cơ rò rỉ áp suất .

Cách đọc ký hiệu ren NPT

1/2– 14NPT

•      1/2 : đường kính danh nghĩa của ren

•      14 : có 14 ren trên chiều dài 1 inch

•      NPT : ren National Pipe Taper theo tiêu chuẩn ANSI/ASME B1.20.1-1983

Các chuẩn ren NPT phổ biến

 • 1/16 – 27NPT
 • 1/8 – 27NPT
 • 1/4 – 18NPT
 • 3/8 – 18NPT
 • 1/2 – 14NPT
 • 3/4 – 14NPT
 • 1 – 11 1/2NPT
 • 1 1/4 – 11 1/2NPT
 • 1 1/2 -11 1/2NPT
 • 2 – 11 1/2NPT

 

2.Kiểu kết nối ren BSP

 

Kiểu kết nối BSP có hai loại : BSPP và BSPT dù là cùng một chuẩn nhưng lại có sự khác biệt rất lớn mà chúng ta sẽ rất dể nhầm lẫn nếu không nắm vững chi tiết về chuẩn BSP hay NPT .

 

Chuẩn kết nối BSPP

Kết nối kiểiu BSPP là chữ viết tắt của British Standard Parallel Thread với nguồn gốc từ nước Anh và dùng chung cho các nước khu vực Châu Âu cũng như thuộc địa của Anh . Các quốc gia dùng hàng Châu Âu cũng theo chuẩn này chính vì thế hiện tại chúng ta gần như tiếp xúc rất nhiều với chuẩn BSPP .

chuẩn kết nối BSPP

Chuẩn kết nối BSPP – Châu Âu

Đây là kiểu kết nối ren thẳng với lực được phân bổ trên vòng đệm giữa khớp nối ren Male ( ren  ngoài hay ren đực ) và khớp nối ren trong Female ( ren trong hay ren cái ) . Vòng đệm này chúng ta còn gọi là lớp Seal chống xì được làm bằng các vật liệu FKM , FFKM , NBR hoặc kim loại …

chuẩn kết nối ren BSPPChuẩn kết nối ren BSPP

Chuẩn kết nối ren BSPP có góc là 55o ( độ ) là loại ren thẳng được dùng phổ biến trên toàn thế giới song song với chuẩn NPT của Mỹ . Chuẩn kết nối BSP cũng có loại ren côn giống như NPT của Mỹ đó chính là chuẩn ren BSPT .

bản vẽ chi tiết ren BSPP

Ren BSPP là ren thẳng có góc đáy ren là 55 độ

Cách đọc ký hiệu ren BSPP

Pipe thread ISO 228 – G 1/2 A LH

·         Pipe thread : ren ống

·         ISO 228 : tiêu chuẩn ren

·         G : ren BSPP

·         1/2 : đường kính ren

·         A :ren ngoài song song có độ chính xác cao

·         LH : ren trái (nếu ren phải không cần ghi)

Nhưng thực tế chỉ ghi là