Bộ hiển thị đa năng S311A-4-H

Bộ điều khiển thiết bị PID có hiển thị | SENECA

Bộ hiển thị đa năng, là dạng thiết bị dùng để hiển thị các dạng tín hiệu lên trên màn hình Digits. Là một thiết bị giúp các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật biết rõ và xác định các tín hiệu đã và đang hoạt động đúng với nhiệm vụ của nó chưa? Không những vậy, bộ hiển thị này còn hay được dùng để hiển thị đo mức nước, hóa chất, dầu khí… Và nó thường được lắp đặt ngay tại trạm hay tủ điện.

Ngoài ra, nó không những dùng để mỗi hiển thị mà còn dùng để điều khiển Relay. Nghĩa là, bộ hiển thị này còn kèm thêm chức năng kích hoạt ON/OFF các thiết bị  hoạt động khác bằng relay. Nhưng mà chỉ khi bạn phải cài chức năng Alarm cho nó nhé!

Bộ hiển thị đa năng

Với tên gọi hiển thị đa năng, tức không có nghĩa là nó sẽ hiển thị nhiều tín hiệu cùng một lúc. Mà nó có thể đọc nhiều loại tín hiệu ngõ vào nhưng chỉ hiển thị trên rõ một  dạng một tín hiệu trên màn hình Digits.

Dùng bộ hiển thị để làm gì?

Những dạng tín hiệu từ các thiết bị cảm biến như cảm biến áp suất, cảm biến đo nhiệt độ RTD… thì mọi dữ liệu từ các thiết bị này thì các bạn sẽ có thể dễ dàng đọc tín hiệu ấy thông qua các trạm thu thập dữ liệu, trạm điều khiển… Những nơi này nó giống như bộ não của nhà máy vì mọi thông tin dữ liệu đều truyền về nơi đấy.

S311A-4-H dùng để làm gì?
Bộ hiển thị đa năng dùng để làm gì?

Để làm được điều đấy các bạn phải có nguyên một hệ thống hay một hệ sinh thái riêng biệt nào đấy giúp cho trạm thu thập tín hiệu có thể đọc tín hiệu được. Điển hình như là “Hệ sinh thái ModBus” – là dạng hệ sinh thái cho phép các bạn dùng máy tính truy cập bằng Wifi hay Ethernet để thu thập dữ liệu.

S311A dùng trong SCADA
Dùng trong SCADA

Vậy thì chúng ta cũng đâu cần dùng tới bộ hiển thị đâu nhỉ?

Nếu những bạn nào đã từng làm giám sát viên, hoặc người hay đi kiểm tra tình trạng thiết bị. Thì lúc này, họ không thể ngồi trên “phòng máy lạnh” để kiểm tra thông tin được. Thế nên, họ sẽ xuống từng nơi để kiểm tra các thiết bị.

Giám định các thiết bi đo lường
Giám định các thiết bi đo lường

Bấy giờ, có phải rằng nhờ những bộ hiển thị này sẽ giúp bạn đọc được tín hiệu từ các thiết bị đo lường không? Điểm tiếp theo, mỗi bộ phận trong nhà máy, ắt hẳn sẽ có những nhân viên vận hành. Bộ hiển thị này sẽ giúp cho những nhân viên này biết là thiết bị có đang hoạt động đúng không hay là thiết bị đã bị hư hỏng cho nào đấy.

Bộ hiển thị này có đặc điểm gì?

Ngoài sự hiển thị lên đến 4 con số Digits này, thì bộ hiển thị này còn dùng để kích hoạt ON/OFF cho các động cơ có sức tải lên đến 2000W. Tức là, bộ hiển thị này sẽ dùng các tín hiệu nhận vào, dựa vào các tín hiệu đấy chúng ta sẽ cài đặt Alarm cho bộ hiển thị.

Relay kich ON/OFF động cơ
Relay kich ON/OFF động cơ

Ví dụ đơn giản sẽ như thế này: Có một cảm biến áp suất 0-1bar 4-20mA đã được kết nối vào bộ hiển thị S311A dùng để hiển thị đo mức của bình chứa cao 10m. Khi áp suất ở 0 bar tương ứng với 4mA, còn 1 bar tương ứng với 20mA.

Cảm biến áp suất Kích ON/OFF Bơm
Cảm biến áp suất Kích ON/OFF Bơm

Nhưng khi bạn cài đặt sự hiển thị, thì 4mA sẽ tương ứng với 0 (m), còn 20mA tương ứng với 10 (m). Như thế nếu áp suất này thay đổi thì dẫn đến tín hiệu hiển thị thay đổi. Mặt khác, có một động cơ bơm nước dùng để bơm nước vô bồn. Nhưng đồng thời, ngõ ra Relay được kết nối với máy bơm.

Khi chúng ta cài đặt Alarm, như là khi bơm đến mức 8m thì kích bơm OFF còn dưới mức 8m thì kích bơm ON chẳng hạn. Thì đây sẽ được hiển rằng bạn đang cài đặt bộ hiển thị để nó điều khiển động cơ bơm nước.

Ứng dụng bộ hiển thị đa năng

Thật khó để hiểu một bộ hiển thị đa năng này hoạt động như thế nào. Thế nên ở chuyên mục này thì tôi sẽ đưa ra các ví dụ từ để cho các bạn hình dung nó có thể làm được gì nhé!

Hiển thị dòng điện

Tín hiệu dòng điện ở đây là kiểu dạng tín hiệu gì?

Đồng hồ hiển thị tín hiệu điện
Đồng hồ hiển thị tín hiệu điện

Thực ra, đấy là các dạng tín hiệu điện tiêu chuẩn trong công nghiệp, và đồng thời nhiều sản phẩm công nghiệp ở trên toàn thế giới. Có rất nhiều thiết bị ở các hãng đều theo những dạng tín hiệu điện tiêu chuẩn này mà thiết kế.

Đó là những dạng tín hiệu như sau:

 • 0-20 mA / 4-20mA
 • 0-5 V, 1-5V
 • 0-10V, 2-10V

Bộ hiển thị dòng điện sẽ cho bạn biết hiện trạng tín hiệu đang đo ở mức tín hiệu bao nhiêu mA hoặc Volts. Đây cũng là một hình thức để kiểm tra thiết bị, nếu như màn đang hiển thị ERROR hay giá trị 3,9mA. Tức nó đang báo hiệu rằng thiết bị đo lường bị hư hoặc nối sai dây.

Hiển thị áp suất

Sự hiển thị áp suất này không phải là hiển thị dựa vô đơn vị bar, Pa, mmHg… Đấy chỉ là những đơn vị đo trong việc đo áp suất của một môi trường. Nhưng thực tế, mọi cảm biến áp suất này đều được chuyển sang các loại tín hiệu dòng điện tiêu chuẩn như phần “hiển thị dòng điện” mà tôi đã viết.

Đồng hồ hiển thị áp suất
Đồng hồ hiển thị áp suất

Thông thường, việc hiển thị áp suất này chỉ hay sử dụng cho các loại các loại cảm biến áp suất mà ngõ ra của chúng thường là 4-20mA. Việc hiển thị thông qua các đo áp suất này, là chủ yếu dùng để thị chiều cao của một bình chứa hay bể chứa. Từ đấy sẽ dễ dàng điều khiển các động cơ bơm khác hiệu quả hơn.

Hiển thị nhiệt độ

Hẳn các bạn sẽ biết hai loại cảm biến nhiệt độ đang được dùng ở thị trường Việt Nam chúng ta ngày nay. Đó là cảm biến nhiệt độ RTD và cảm biến can nhiệt K, S, R…

S311A dùng để hiển thị PT100
 Dùng để hiển thị PT100

Tôi không biết rõ đối với những dạng bộ hiển thị nhiệt độ ở thị trường Việt Nam như thế nào? Nhưng, đúng với tên “Bộ hiển thị đa năng” này nó vẫn kết nối thẳng trực tiếp từ các con cảm biến RTD hay can nhiệt trên mà không cần thông qua thiết bị trung gian.

Hiển thị biến trở

Đồng hồ điện giành cho biến trở
Đồng hồ điện giành cho biến trở

“Biến trở” là dạng linh kiện điện tử, cái mà giá trị điện trở có thể thay đổi được khi mà chúng ta có thể tự do điều chỉnh. Tuy nhiên, khi hiển thị những giá trị của biến trở thì thường hay dùng để hiển thị theo %.

Lưu ý khi mua bộ hiển thị

Dưới đây là một vài lưu ý khi mua một bộ hiển thị để đáp ứng phù hơp với nhu cầu của mọi người nhé!

Thông số kỹ thuật

Nguồn điện: 85-265 Vac, 50-60Hz, tối đa 3W

Thời gian phản hồi: 700ms

Điều kiện môi trường: -10…60˚C, độ ẩm nhỏ nhất 30%

Cách ly điện áp lên đến 1500 V

Cấp bảo vệ: IP65

Sự kết nối: Terminals

Hiển thị tối 4 con số Digits.

Trạng thái Input

Điện áp: 0…10V, trở kháng 100kΩ

Dòng điện: 0…20mA, trở kháng 20Ω

Cảm biến nhiệt độ RTD: 2, 3, 4 dây.

 • Phạm vi nhiệt độ: -150…650˚C.
 • Điện trở: 20…350 Ω

Cảm biến can nhiệt: J, K, R, S, T, B, E, N

 • Loại J: -210…1200 ˚C
 • Loại K: -200…1372 ˚C
 • Loại E: -200…1000 ˚C
 • Loại N: -200…1300 ˚C
 • Loại S: -50…1768 ˚C
 • Loại R: -50…1768 ˚C
 • Loại B: 250…1820 ˚C
 • Loại T: -200…400 ˚C

Biến trở: giá trị từ 1k Ω từ 100kΩ (luôn luôn phải mắc song song với giá trị 330 Ω)

Tín hiệu Digital: Vmax 30V, Vmin: 10Vs

Trạng thái Output

Tín hiệu Analog

 • Dòng điện từ: 0…20mA, trở tải tối đa: 500 Ω
 • Điện áp:0…10V, trở tải nhỏ nhất: 1k Ω
 • Độ phân giải: 2µA/1mV

Tín hiệu Digital: Open collector, Imax: 50mA, Vmax: 30V

Relay: Capacity: 8A/250Vac

Ưu và nhược điểm

Mỗi thiết bị luôn có những ưu điểm và nhược điểm của riêng nó, sau đây thì tôi sẽ lượt ra một vài điểm chính cho bộ hiển thị đa năng có điề khiển.

Ưu điểm bộ hiển thị

Dùng để hiển thị được nhiều thiết bị khác nhau

Dùng để điều khiển đông cơ thông qua chế độ Alarm

Tự chống nhiễu tín hiệu

Nhược điểm bộ hiển thị

Việc cài đặt cho nó khá là phức tạp. Cần người có kinh nghiệm mới có thể cài đặt được.

Giá thành không hề rẻ so với những bộ vừa hiển thị vừa điều khiển cùng loại.

Ngoài ra, còn có một số bài viết mà bạn có thể tham khảo qua:

Bộ hiển thị và điều khiển PID ATR121

Thông tin kỹ thuậ về đồng hồ hiển thị đa nang SENECA

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Nguyên lí cảm biến nhiệt độ RTD

Chào cả nhà! Chắc hẳn cả nhà đã biết được Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất công nghiệp, y tế, đến các ứng dụng gia đình. Chúng đóng vai trò then chốt trong việc đo lường và giám sát nhiệt độ, giúp đảm bảo […]

Cảm Biến Nhiệt Độ Nước RTD Sang 4-20mA

Đối với nền công nghiệp phát triển hiện nay, Cảm biến nhiệt độ nước là một thành phần quan trọng; trong hệ thống cung cấp nước và các ứng dụng liên quan đến quản lý nhiệt độ của nước như hệ thống giám sát nhiệt độ nước của tòa nhà, hệ thống thoát nước, và […]

Bộ chuyển đổi T120 có thể được lắp đặt trực tiếp trên đầu củ hành của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ loại 2 dây là gì? Có mấy loại?

Xin chào cả nhà, lại là Hưng Phát đây! Bài viết này mình muốn nói về cảm biến nhiệt độ; cảm biến nhiệt độ 2 dây là một thiết bị giúp đo và hiển thị kết quả của sự biến đổi nhiệt độ của các đại lượng, vật, và môi trường cần đo; Có nhiều […]