Cách đấu dây cảm biến áp suất | PLC

26-08-2020 Nồi Hơi Đốt Củi

Cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC , Cách chọn dây khi đấu với cảm biến áp suất . Đấu dây như thế nào cho đúng

,..Luôn là câu hỏi của các bạn mới vào nghề hoặc ít có cơ hội tiếp xúc thực hành . Hôm nay trong bài viết này Dung sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề này .

                  Cảm biến áp suất 4-20ma GEORGIN -France

Nói về cảm biến như đã biết có 3 loại cảm biến áp suất . Loại 2 dây , 3 dây , 4 dây . Chức năng cả cảm biến áp suất , là đo xác định áp suất tại đường ống hay trong bòn chứa , tank chứa bao nhiêu ? Giúp hệ thống hoạt động ổn định & chính xác .

Cảm biến áp suất 2 dây ( Passive Input )

Loại chân input của bộ hiển thị/ PLC không có khả năng phát ra tín hiệu .Trường hợp này ta phải dùng thêm bộ nguồn bên ngoài để cấp nguồn .

Vậy làm sao để biết có nguồn hay không . Rất đơn giản, chúng ta dùng đồng hồ VOM hoặc đồng hồ đo dòng TEST-4 đo các chân Input mà không thấy có điện áp tại chân Input .

Cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC không tự phát nguồn

Nguyên lý hoạt động như sau ; NGUỒN ÂM của PLC và NGUỒN ÂM của nguồn được kết nối với nhau . Kế tiếp NGUỒN DƯƠNG của nguồn đấu trực tiếp với CHÂN DƯƠNG của cảm biến áp suất .

CHÂN ÂM của cảm biến áp suất nước 4-20ma đóng vai trò truyền tín hiệu về PLC  nên sẽ kết nối với CHÂN DƯƠNG của PLC tạo thành vòng khép kín .

Đây là cách đấu dây của cảm biến áp suất với PLC hoặc bộ hiển thị thiết bị có nguồn ngoài 24vdc . Phần lớn các thiết bị không tự phát nguồn được , nên các thiết bị đa số phải lắp theo kiểu này .

Cảm biến áp suất 2 dây ( Active Input )

Tín hiệu 4-20mA của cảm biến áp suất đóng vai trò vừa nguồn vừa tín hiệu mà chỉ có 2 dây.

Cách đấu dây cảm biến siêu âm với PLC tự phát nguồn

 

Trường hợp này PLC sẽ phát một nguồn điện áp 14-20vdc , tùy vào thiết bị đến cảm biến áp suất . CHÂN DƯƠNG của cảm biến áp suất , nhận tín hiệu áp này và truyền tín hiệu 4-20mA về bằng CHÂN ÂM  . CHÂN ÂM này là chân truyền tín hiệu về PLC , CHÂN ÂM của PLC là chân nhận tín hiệu chứ không phải là CHÂN DƯƠNG .

Đây là cách đấu dây của cảm biến áp suất với PLC , hay các thiết bị có thể tự phát nguồn . Cảm biến đấu dây trực tiếp với PLC, không cần đấu thêm nguồn riêng .

Cảm biến áp suất 3 dây với PLC

Ngoài cảm biến áp suất 2 dây , còn có cảm biến áp suất 3 dây  cũng được một số người dùng . Trường hợp này CHÂN B được đấu nối mass chung với nhau . Cách đấu dây cảm biến áp suất là CHÂN DƯƠNG ( 9 ) và CHÂN ÂM (11) chính là nguồn cấp ,còn CHÂN DƯƠNG (12) là chân tín hiệu 4-20ma truyền về . Vì CHÂN ÂM (11) đấu mass chung nên sẽ nối tắt khi kết nối với PLC .

Cảm biến áp suất 4-20ma 4 dây

Trường hợp này kết nối đơn giản . Cảm biến có 2 dây nguồn 9…33vdc riêng biệt và 2 dây tín hiệu output ngõ ra độc lập nhau .

P (+)N(-) được cấp nguồn cho cảm biến . Tín hiệu ouput ngõ ra 4-20ma , tương ứng 11(-)12(+) được kết nối với PLC, biến tần , bộ điều khiển .

Như vậy Dung đã hướng dẫn các bạn cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC, Biến tần , bộ hiển thị điều khiển . Cần hướng dẫn cụ thể hơn , vui lòng liên hệ trực tiếp cho Dung theo thông tin bên dưới .

Sales Engineer :

(Ms) Trần Thị Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail : dung.tran@huphaco.vn

Đ/C : Số 12 Rosita Khang Điền đường 310 , Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco

Design by: Trungdan.com