Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là gì?

Cũng giống như cảm biến đo nhiệt độ cảm biến áp suất được sử dụng để đo áp suất trong các đường ống chứa nước, khí, dầu….(đối với các chất lỏng là axit hoặc các dung dịch có khả năng ăn mòn thì sẽ có loại chuyên dụng). Các tín hiệu này sau khi được đo sẽ đưa về biến tần hoặc PLC để xử lý.

Cảm biến áp suất là gì?
Cảm biến áp suất là gì?

1. Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất tiếng Anh là Pressure sensorl, à thiết bị điện tử có chức năng chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất.

Nói về nguyên lý của cảm biến áp suất thì cũng gần giống như các loại cảm biến khác là; cần nguồn tác động (nguồn áp suất, nguồn nhiệt,… nguồn cần đo của cảm biến loại đó) tác động lên cảm biến, cảm biến đưa giá trị về vi xử lý, vi xử lý tín hiệu rồi đưa tín hiệu ra. Sơ đồ khối cảm biến áp suất Sơ đồ khối cảm biến áp suất Áp suất: nguồn áp suất cần kiểm tra có thể là áp suất khí, hơi, chất lỏng,…

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất

Cấu tạo cảm biến áp suất gồm 2 phần chính:

Cấu tạo cảm biến áp suất
Cấu tạo cảm biến áp suất
 • Cảm biến: là bộ phận nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu điện trở, điện dung, điện cảm, dòng điện… về khối xử lý.
 • Khối xử lý: có chức năng nhận các tính hiệu từ khối cảm biến thực hiện các xử lý để chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo áp suất như tín hiệu ngõ ra điện áp 4 ~ 20 mA (tín hiệu thường được sử dụng nhất) , 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC)
 • Tùy vào từng loại cảm biến là cách thức hoạt động cũng khác nhau, có loại hoạt động dựa trên sự biến dạng vật liệu để làm sự thay đổi điện trở, loại thì thay đổi điện dung, loại thì sử dụng vật liệu áp điện, trong đó dạng áp điện trở và kiểu điện dung là được sử dụng nhiều nhất.

3. Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất
Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất

Theo như hình trên, giả sử khi áp suất dương (+) đưa vào thì lớp màng sẽ căng lên từ trái sang phải, còn khi đưa vào áp suất âm (-) thì lớp màng sẽ căng ngược lại. Chính nhờ sự thay đổi này tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra tín hiệu để biết áp suất là bao nhiêu.

Lớp màng của cảm biến sẽ chứa các cảm biến rất nhỏ để phát hiện được sự thay đổi. Khi có một lực tác động vào thì lớp màng sẽ bị thay đổi theo chiều tương ứng với chiều của lực tác động. Sau đó các cảm biến sẽ so sánh sự thay đổi đó với lúc ban đầu để biết được nó đã biến dạng bao nhiêu %.

Từ đó, sẽ xuất ra tín hiệu ngõ ra tương ứng. Các tín hiệu ngõ ra có thể là 4-20ma hoặc 0-10V tương ứng với áp suất ngõ vào.

4. Ứng dụng của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất
Ứng dụng cảm biến đo áp suất
 • Đo áp suất nước, Đo áp suất khí nén, Dùng để đo áp suất thuỷ lực, Dùng đo áp suất gas, Đo áp suất các chất lỏng khác…
 • Cảm biến áp suất dùng để đo trong hệ thống lò hơi, thường được đo trực tiếp trên lò hơi. Khu vực này cần đo chính xác khá cao & phải chịu nhiệt độ cao .
 • Các máy nên khí cũng cần phải đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra, tránh trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ.
 • Trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước.
 • Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển thì cảm biến áp suất đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển.
 • Trên các xe cẩu thường có các ben thuỷ lực, yêu cầu giám sát các ben thuỷ lực này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lực kéo của ben. Vì thế họ luôn lắp cảm biến áp suất để giám sát áp suất trên các ben thuỷ lực này.
 • Các tank chứa nước hoặc nguyên vật liệu thường dùng cảm biến áp suất để đo mức các tank này.

5. Thông số lựa chọn mua cảm biến áp suất

 •  Đo cho áp suất gì?
 •  Dải đo áp suất cần đo?
 •  Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất ( thông thường là 4-20mA )
 •  Nhiệt độ môi trường làm việc của cảm biến áp lực
 •  Sai số cho phép của cảm biến áp suất cần đo
 •  Ren kết nối bao nhiêu?
 •  Nguồn cấp bao nhiêu?

6. Những thương hiệu cảm biến áp suất giá rẻ

Nói về đo áp suất thì có các thương hiệu nổi tiếng như: cảm biến áp suất Keller; cảm biến đo áp suất nước Autonics, cảm biến áp suất giá G7 Georgin, cảm biến đo áp suất khí Danfoss,…

7. Báo giá cảm biến áp suất

Công ty Hưng Phát là đại diện của thương hiệu Georgin tại Việt Nam. Mình chuyên cung cấp các sản phẩm như cảm biến áp suất 4-20mA; cảm biến nhiệt độ pt100, cảm biến đo mức nước chất lỏng, bộ chia tín hiệu 4-20m, bộ hiển thị nhiệt độ …..

Với chế độ bảo hành 12 tháng, nếu lỗi do nhà sản xuất sẽ được đổi mới 100%, ngoài ra bên mình luôn có 1 đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ online cho các bạn, giúp bạn luôn an tâm khi sử dụng các sản phẩm của bên mình.

Lời kết:

Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn hay mua cảm biến áp suất giá rẻ hãy liên hệ cho Dung theo thông tin bên dưới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của Dung. Chúc các bạn thành công!

Sales Enginner:

Ms Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail: dung.tran@huphaco.vnBài viết liên quan

Cảm biến áp suất nước 4-20mA SR1 Georgin

Cách đấu dây cảm biến áp suất | PLC

Cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC, cách chọn dây khi đấu với cảm biến áp suất  Đấu dây như thế nào cho đúng ,..Luôn là câu hỏi của các bạn mới vào nghề hoặc ít có cơ hội tiếp xúc thực hành . Hôm nay trong bài viết này Dung sẽ giúp […]

công tắc áp suất điện tử

Công Tắc Áp Suất Điện Tử| Georgin EU| Giá Rẻ

Trong hệ thống công nghiệp có nhiều cách và nhiều thiết bị để đo áp suất như: cảm biến áp suất, đầu dò áp suất, công tắc áp suất,… Cảm biến áp suất thì đã quá quen thuộc với anh em kỹ thuật chúng ta. Vậy còn công tắc áp suất là gì? Có điểm […]

Cảm biến đo áp suất 0-10bar SR13002A00 Georgin - Pháp

Cảm biến đo áp suất 0-5V | 4-20mA | 0-10V

Cảm biến đo áp suất 0-5V, cảm biến đo áp suất 4-20mA, cảm biến áp suất đo lưu lượng nướcv. Cảm biến áp suất nước SR1, cảm biến báo mức nước, cảm biến đo áp suất nước 0-10 bar. Sensor đo áp suất 4-20mA, cảm biến đo áp suất 250bar, cảm biến đo áp suất […]