Cảm biến áp suất 4-20mA

Cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất nước là thiết bị được sử dụng nhiều trong các nhà máy khu công nghiệp. Dùng để giám sát áp lực nước trong đường ống, tank chứa. Mục đích kịp thời tăng giảm áp lực nước thông qua điều khiển của máy bơm tăng giảm áp.Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy các tòa nhà, khu chung cư, cao ốc không thể vắng mặt của cảm biến áp suất chất lỏng được. Hoặc các nhà máy dệt nhuộm, may mặc,…Giờ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu cảm biến áp suất nước là gì? Cách chọn cảm biến áp suất nước 4-20mA có khó không? 

Cảm biến áp suất nước

"<yoastmark

Cảm biến áp suất nước hay cảm biến áp lực nước là loại cảm biến đo áp suất chất lỏng trong hệ thống đường ống bơm nước, các tank chứa nước hệ thống ống dẫn.

Cảm biến áp suất nước tên tiếng anh là gì?

Cảm biến áp suất nước trong tiếng Anh được gọi là water pressure sensor hay là water pressure transducer.

Cảm biến áp suất nước 4-20mA

"<yoastmark

Cảm biến áp suất nước 4-20mA cũng giống như các cảm biến áp suất nước khác, chỉ là tín hiệu ngõ ra dạng 4-20mA, một số cảm biến khác có loại ra 0-10V, số hiếm ra 0-5V. Trong đó tín hiệu 4-20mA là tín hiệu chuyển trong công nghiệp được sử dùng nhiều nhất hiện nay.

Vì sao tín hiệu 4-20mA được sử dụng nhiều?

Để mình chia sẻ cho các bạn biết thêm, lí do tín hiệu 4-20mA được sử dụng nhiều. Nếu chỗ giám sát hay trung tâm điều khiển bộ điều khiển đặt xa cảm biến, tín hiệu 4-20mA khi truyền về sẽ hạn chế bị nhiễu hay giảm tín hiệu. Ngoài ra, PLC, biến tần, bộ điều khiển hiện nay đều có cổng input nhận tín hiệu 4-20mA.

Tín hiệu 4-20mA là tín hiệu chủng hóa, vì gần như chúng ko bị nhiễu tác động, truyền tải đi được xa hơn, dễ nhận biết lỗi, ít suy hao. Nên được sử dụng phổ biến trong hệ thống thu thập tín hiệu & điều khiển trong các nhà máy.

Dải đo sensor áp suất nước

Những dải đo chuẩn áp suất: -1…0bar; -1…3bar; -1…24bar, 0-1 bar, 0-6bar; 0-10bar, 0-16bar; 0-25bar, 0-40bar; 0-60bar, 0-400bar,….Trong đó 0-25mbar cũng được tìm kiếm sử dụng nhiều. Với tín hiệu ngõ ra 4-20mA or 0-10V. Gần như 80% dùng 4-20mA.

Cảm biến áp suất màng

Cảm biến dạng màng, dựa trên nguyên lý đo sức căng. Dựa vào sự biến dạng của màng bên trong cảm biến làm thay đổi giá trị điện trở. Áp lực càng lớn càng mạnh thì giá trị điện trở càng tăng. Chuyển đổi áp suất màng được kết nối với cầu Wheatstone.

Bộ phận chính gồm: màng đàn hồi và bộ phận điện

 • Màng đàn hồi để cảm nhận điện áp lực nước
 • Bộ phận điện dùng chuyển đổi tín hiệu điện trở thành tín hiệu 4-20mA/ 0-10V.

Tuỳ thuộc vào ngõ ra cảm biến áp suất nước sẽ có sơ đồ đấu dây khác nhau. Ba loại đầu ra phổ biến là mV (mili volt), V (volt) và mA (tín hiệu dòng). Tùy vào thiết bị hiển thị điều khiển mà ta chọn ngõ ra cho phù hợp.

Các loại cảm biến áp suất nước

Về kích thước và hình dáng thì mỗi loại đều khác nhau. có 4 công nghệ để thiết kế chúng:

 • Dựa vào tính chất điện dung
 • Dựa trên nguyên lý sức căng
 • Bằng cách đo điện áp
 • Dựa trên dây cộng hưởng.

Mà hầu như được dùng nhiều là hoạt dộng dựa trên nguyên lý đo sức căng.

Lưu lý khi chọn cảm biến

 • Điều quan trọng phải biết được dải đo áp suất cần đo. Ví dụ: áp suất trong đường ống là 0-8bar, thì ta phải chọn dải 0-10bar. Nhưng vậy  sẽ đảm bảo tính ổn định và độ bền của cảm biến đo áp suất.
 • Tín hiệu ngõ ra là gì? 4-20mA hay 0-10V? phụ thuộc vào hệ thống điều khiển hay PLC của bạn nhận được tín hiệu gì. Nếu là lắp mới thì nên chọn 4-20mA ngay từ đầu nhé.
 • Nhiệt độ nước bao nhiêu? Bạn thân cảm biến chỉ dùng cho max 85oC, nếu dùng cho nước nóng ta phải dùng kèm ống bảo vệ ( ống siphon).
 • Ren kết nối bao nhiêu? để khi vặn chân ren vào khít, nếu chọn không đúng chân ren cũng không sao, ta dùng kèm thêm bi65 chuyển re là khắc phục được ngay thôi.

Ứng dụng cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất 4-20mA
Ứng dụng cảm biến áp suất 4-20mA dùng cho máy bơm

Cảm biến áp suất chất lỏng được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng giám sát và điều khiển áp suất như:

 • Môi trường đo đạc hoạt động của máy bơm, biến tần.
 • Các hệ thống cung cấp nước, đường ống nước lạnh, xử lý nước thải, gas, khí nén… và rất nhiều ứng dụng khác nữa.

Lời kết

Qua  bài viết này, Dung tin rằng các bạn đã biết được cảm biến áp suất nước là thế nào rồi? Và cũng biết các điểm nên lưu ý khi chọn mua sao cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của hệ thống.

Rất hy vọng sẽ nhận được những đóng góp của bạn đọc để bài viết ngày một hoàn thiện hơn. Các bạn giúp mình chia sẻ bài viết này nhé! Cảm ơn.Bài viết liên quan

Các loại cảm biến áp suất từ 0 tới 600 bar

[TOP3] Loại cảm biến áp suất hay dùng – Các loại cảm biến áp suất

Tóm Tắt Nội Dung1 Những loại cảm biến hay gặp1.1 Cảm biến áp suất từ -1 tới 0 bar1.2 Cảm biến áp suất từ -1 tới 3 bar1.3 Những loại cảm biến giải đo từ 0 tới 600 bar2 Các loại cảm biến áp suất 2.1 Cảm biến áp suất nước – thủy lực2.2 Cảm biến […]

Cảm biến áp suất là gì? Nguyên lý hoạt động – Cách đổi đơn vị đo

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến áp suất1.1 Khái niệm về áp suất1.1.1 Sự hình thành của áp suất1.1.2 Công thức tính “Áp suất”1.2 Cảm biến áp suất là gì?2 Cách hoạt động của cảm biến áp suất2.1 Cấu tạo của cảm biến áp suất2.2 Hướng dẫn nối dây cho cảm biến2.3 Bảng quy đổi […]

Cảm biến áp suất nước 4-20mA SR1 Georgin

Cách đấu dây cảm biến áp suất | PLC

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến áp suất 2 dây dùng nguồn 24V2 Cảm biến áp suất 2 dây tự phát nguồn.3 Cảm biến áp suất 3 dây với PLC4 Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây5 Lời kết5.0.1 Sales Engineer : Cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC, cách chọn […]