cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây

Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100

Cảm biến nhiệt độ Pt100 là gì? Tại sao gọi là Pt100? Cách chọn cảm biến nhiệt độ?

Để giúp các bạn trả lời cho những câu hỏi trên, hôm nay chúng tôi có một bài viết chia sẻ về vấn đề này.

Các bạn cùng theo dõi nhé!

Các khái niệm về cảm biến nhiệt độ Pt100 

Trước tiên chúng ta tìm hiểu về các định nghĩa:

Cảm biến là gì?

Là một thiết bị điện tử có thể cảm nhận được sự thay đổi của một quá trình, hay trạng thái của một môi trường cần khảo sát và chuyển đổi thành tín hiệu điện truyền về bộ xử lý.

Cảm biến được bảo vệ bởi các vỏ kim loại và được gọi là đầu thu hay đầu dò cảm biến.

Nhiệt độ là gì?

Là một khái niệm rất rộng liên quan nhiều lĩnh vực trong vật lý, trong nội dung bài viết này chúng ta hiểu khái niệm nhiệt độ là chỉ về độ nóng lạnh của nhiệt sinh ra (tại môi trường nào đó).

Pt100 trong cảm biến nhiệt độ rtd Pt100 là gì?

Pt100 trong cảm biến nhiệt độ Pt100 là ý chỉ về vật liệu cấu tạo nên đầu dò là bằng kim loại Pt (Platinum) dân gian hay gọi là vàng trắng, có giá trị điện trở là 100Ω tại 0°C. Giá trị điện trở sẽ tỉ lệ thuận với nhiệt độ đo được, vì thế mà cảm biến nhiệt độ Pt100 còn có tên gọi là nhiệt điện trở.

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ Pt100

 • Cảm biến nhiệt độ Pt100 thì có 2 dạng cấu tạo là cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây và dạng củ hành.
 • Các bạn có thể thấy sự khác nhau về hình dáng bên ngoài như hình bên dưới, nhưng về nguyên lý hoạt động là giống nhau và tùy vào ứng dụng cần đo mà ta chọn cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây hoặc dạng củ hành.
 • Ưu điểm của cảm biến nhiệt độ rtd pt100 dạng dây là: giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, dây dẫn tiêu chuẩn 2m.
 • Nhược điểm: Không có ren, chỉ phù hợp lắp trong không gian được che chắn, bảo vệ và ngưỡng đo thì thấp hơn loại củ hành.

Như vậy, dựa vào ưu nhược điểm trên ta có thể biết được khi nào dùng cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây hay củ hành.

cảm biến nhiệt độ pt100Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây và dạng củ hành

Nguyên lý hoạt động của Pt100

Khi nhiệt độ thay đổi thì giá trị điện trở sẽ thay đổi theo. Giá trị điện trở tỉ lệ thuận với giá trị nhiệt độ. Vì thế khi nhiệt độ tăng giá trị điện trở sẽ tăng . Và ngược lại khi nhiệt độ giảm thì giá trị điện trở cũng sẽ giảm theo. Giá trị này sẽ được biến đổi thành tín hiệu điện và truyền về bộ đọc hoặc bộ chuyển đổi tín hiệu.

Cách chọn cảm biến

Để chọn được cảm biến nhiệt độ  đúng, ta cần nắm được các thông số sau, từ đó chúng ta sẽ có được lựa chọn đúng và phù hợp với nhu cầu giám sát nhiệt độ của hệ thống.

Các dải đo phổ biến của đấu dò nhiệt độ

 • –  -50-   200°C
 • –     0-   400°C
 • –     0-   600°C
 • – 200-  850°C Max
 • Thông thường dải đo từ 0- 400°C là phổ biến nhất, được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng như đo nhiệt độ môi trường, vật chất, hóa chất, phòng lạnh, tủ điện…

Phạm vi sai số của sensor

 • Hiện nay cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 có các cấp sai số như sau:
 •  Cấp AA: ± 0.1°C với giá trị đo gần như chính xác tuyệt đối vì thế mà giá thành rất cao nhưng ngưỡng đo thấp hơn 300°C nên rất ít được sử dụng, chủ yếu dùng trong ngành dược phẩm, y tế.
 •  A: ± 0.15°C và có ngưỡng đo thấp dưới 400°C mà giá thành cũng khá cao nên ít phổ biến.
 •  Cấp B: ± 0.3°C thì được sử dụng phổ biến trong đa dạng ứng dụng do sai số chấp nhận được, đặc biệt là giá thành rẻ nhất và ngưỡng đo lên đến 500-600°C.

Các chuẩn kích thước và chiều dài dây cảm biến nhiệt độ Pt100

 • Cảm biến nhiệt độ Pt100 thường có kích thước từ 30mm cho đến 1000mm tùy vào yêu cầu của ứng dụng.
 • Đường kính mặt cảm biến thường từ 1mm cho đến 21mm. Đường kính mặt cảm biến ảnh hưởng đến độ chính xác, đường kính càng nhỏ thì độ chính xác càng cao nhưng ngưỡng đo sẽ thấp, ngược lại đường kính càng lớn thì dãy đo càng cao và độ chính xác càng giảm.

cảm biến nhiệt độ pt100Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây

Các chuẩn chân

Cảm biến Pt100 dạng dây thông thường có các loại sau:

 • Loại Pt100 2 dây kết nối.
 • Pt100 3 dây, loại này thì được sử dụng phổ biến hơn cả.
 • Pt100 4 dây là loại có độ chính xác cao hơn hết.

các loại chân cảm biến nhiệt độ pt100Các loại chân cảm biến nhiệt độ RTD Pt100

Bộ kết nối- phụ kiện kèm theo cảm biến nhiệt độ RTD

 • Bộ chuyển đổi tín hiệu

Như chúng ta đã biết ; cảm biến nói chung và cảm biến nhiệt độ nói riêng chỉ truyền được tín hiệu trong khoảng cách ngắn.

Vì thế cảm biến nhiệt độ thường được kết nối với bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA . Khi khoảng cách truyền xa 300-500m, nhằm mục đích loại bỏ nhiễu và suy hao tín hiệu trên đường dây.

bộ chuyển đổi nhiệt độ pt100 ra tín hiệu analogBộ chuyển đổi tín hiệu analog 4-20mA

 • Bộ hiển thị nhiệt độ

Là thiết bị đọc và thể hiện giá trị đo đạc được để chúng ta có thể nhìn và hiểu được kết quả đo từ cảm biến.

Sensor kết nối với bộ hiển thị nhiệt độ để thể hiện giá trị đo được. Từ đó, chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống theo yêu cầu.

bộ hiển thị nhiệt độBộ hiển thị nhiệt độ

Ứng dụng của cảm biến Pt100

Cho đến nay, Pt100 hầu như được sử dụng trong đa ứng dụng và ngành nghề để kiểm soát nhiệt độ như trong lò hơi, dây chuyền sản xuất nhựa, thủy tinh, hóa mỹ phẩm, F&B,… với dãy đo thông dụng từ -100°C-500°C.

Công nghệ  ngày càng phát triển thì các hãng sản xuất nổi tiếng từ G7 và Châu Âu ; cho ra đời  các dòng cảm biến nói chung. Ngày càng chính xác hơn , đáp ứng nhanh hơn và bền hơn.

Mua sensor nhiệt độ Pt100 hàng chính hãng ở đâu?

 • Do cam bien nhiet do pt100 có đầu đo được làm bằng chất liệu quý là Platinum. Cho nên giá của đầu dò nhiệt độ  phụ thuộc nhiều vào vật liệu tạo thành.
 • Hiện nay một số loại cảm biến giá rẻ. Thường được pha trộn tạp chất để chế tạo đầu dò, dẫn đến sai số trong quá trình đo đạc.
 • Cho nên; nếu không quá quan trọng vào kết quả đo đạc. Thì các bạn có thể dùng sản phẩm cảm biến nhiệt độ Pt100 giá rẻ.
 • Nhưng khi cần đo đạc chính xác và kết quả ảnh hưởng đến việc điều khiển hệ thống. Thì các bạn nên tìm hiểu và cần dùng những loại cảm biến chính hãng có xuất xứ từ Châu Âu như;  Termotech -Italy… để có được độ chính xác như mong muốn.
 • Cần tư vấn thêm về cách chọn thang đo phù hợp với nhu cầu hệ thống. Các bạn liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được phục vụ tốt nhất.

Sales Enginner ;

( Ms) Trần Thị Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail: dung.tran@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

Cảm biến nhiệt độ pt100 là gì?

Cảm biến nhiệt độ 3 dây

Tóm Tắt Nội Dung1 Cách chọn cảm biến nhiệt độ 3 dây- Termotech2 Cảm biến nhiệt độ 3 dây có mấy loại?2.1 Cảm biến nhiệt độ 3 dây -Termotech Italy2.1.1 Phân loại cảm biến nhiệt độ theo ren nối2.1.2 Phân loại cảm biến nhiệt độ 3 dây theo mã code sản phẩm2.2 Cảm biến nhiệt […]

RTD là gì?

RTD là gì?

Tóm Tắt Nội Dung1 RTD là gì?2 RTD là viết tắt của từ gì?3 RTD có cấu tạo như thế nào? vật liệu chế tạo nên RTD là gì?3.1 Vậy Pt và Ni trong RTD có nghĩa là gì?4 Sự khác nhau giữa RTD với Thermocouple là gì?4.1 Sự khác nhau giữa RTD với Thermocouple […]

Bộ chuyển đổi PT100 gắn tủ điện

Các bộ chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ PT100 sang 4-20mA dùng gắn trong tủ điện.

Tóm Tắt Nội Dung1 Bộ chuyển đổi PT100 sang 4-20mA gắn tủ điện1.1 Pt100 là gì?1.2 Bộ chuyển đổi PT100 sang 4-20mA là gì?2 Các bộ chuyển đổi PT100 gắn tủ điện2.1 Bộ chuyển đổi PT100 sang 4-20mA giá rẻ2.1.1 Thông số kỹ thuật bộ chuyển đổi2.1.2 Ưu điểm bộ chuyển đổi PT1002.2 Bộ chống […]