Điểm khác biệt của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Tìm điểm khác biệt giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều được ứng dụng nhiều và rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Vậy 2 loại dòng điện này có đặc điểm gì nổi bật? Làm thế nào để phân biệt được 2 loại dòng điện một chiều và hai chiều? Các câu hỏi trên sẽ được Hưng Phát giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Dòng điện một chiều và xoay chiều là gì?

Để hiểu rõ về dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều, trước tiên hãy cùng Hưng Phát tìm hiểu về khái niệm của chúng.

Dòng điện một chiều

Ký hiệu của dòng điện một chiều là DC – Direct Current. Dòng điện này được hiểu đơn giản là dòng điện chạy trong mạch theo một hướng cố định. Nó có thể tăng giảm về cường độ nhưng chiều thì không đổi. Dòng điện một chiều (DC) được ứng dụng nhiều trong đời sống, công nghiệp. Bao gồm sạc pin điện thoại, một số loại pin, các thiết bị điện tử, đèn LED, thiết bị năng lượng mặt trời. Ngoài ra, nó cũng có nhiều ứng dụng khác trong cả lĩnh vực y tế, công nghiệp, giao thông vận tải…

Dòng điện một chiều
Dòng điện một chiều DC

Trên thiết bị điện sử dụng nguồn điện một chiều thường có ký hiệu âm (-) và dương (+). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghe tới khái niệm điện áp một chiều với ký hiệu như 5VDC, 10VDC, 12VDC, 24VDC…Dòng điện một chiều có những đặc tính nổi bật sau đây:

  • Dòng điện một chiều được tạo ra từ các nguồn như: năng lượng mặt trời, ắc quy, pin…
  • Chiều của dòng điện một chiều DC sẽ được quy ước đi từ cực dương (+) sang âm (-).
  • Dòng điện DC không có pha và cường độ có thể thay đổi, tăng giảm nhưng chiều dòng điện thì không đổi.

Dòng điện xoay chiều

Vậy khái niệm dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều khác nhau như thế nào? Dòng điện xoay chiều được ký hiệu là AC – Alternating Current hoặc dấu ngã (~) . Chúng chạy theo một chiều trong mạch và sau đó đảo chiều, chạy theo chiều ngược lại. Khi nhắc tới dòng điện AC thì người ta thường nói tới chu kỳ, tần số và pha. Dòng điện này có chiều và độ lớn của AC biến đổi theo thời gian và diễn ra theo chu kỳ nhất định. 

Dòng điện xoay chiều
Dòng điện xoay chiều AC

Nguồn cung cấp dòng điện AC là máy phát điện. Dòng điện AC được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất:

  • AC được sử dụng chủ yếu trong hệ thống điện lực dân dụng và công nghiệp. Bao gồm các trạm biến áp, đường dây truyền tải, nhà máy điện…
  • Bên cạnh đó, AC được sử dụng nhiều trong các hoạt động công nghiệp. Bao gồm động cơ, máy móc, thiết bị công nghiệp hay hệ thống điều hòa không khí, nhiệt. 
  • Các trang thiết bị gia dụng hiện nay đang sử dụng dòng điện xoay chiều AC đó là tủ lạnh, bếp điện, máy lạnh, tivi, máy giặt, bóng đèn huỳnh quang… 
  • Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dòng điện AC cũng được sử dụng để kết nối thiết bị điện tử, máy tính, mạng viễn thông…
  • Trong lĩnh vực tế, AC được sử dụng để đảm bảo hoạt động các máy xạ trị, máy chữa bệnh và một số thiết bị y tế khác…Nó cũng cấp điện năng hỗ trợ cho công tác chuẩn đoán bệnh, điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe.

Điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại dòng điện

Sau khi tìm hiểu về khái niệm dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều cùng những đặc trưng của chúng. Chắc hẳn bạn đã nhận thấy điểm khác biệt giữa hai dòng điện này. Tuy nhiên, Hưng Phát sẽ tổng hợp lại để giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất:

STT

Nội dungDòng điện DC

Dòng điện AC

1

Ký hiệuÂm (-), dương (+)Dấu ~

2

Nguồn cấpNguồn điện, nguồn pinMáy phát điện xoay chiều hay các nguồn điện

3

Chiều dòng điệnMột chiều, không thay đổiXoay chiều (đảo chiều)

4

Đặc trưng về phaKhông có phaCó pha, chu kỳ và tần số 
Điểm khác biệt của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều
Dòng điện một chiều và xoay chiều có điểm gì khác nhau?

Khả năng gây nguy hiểm của dòng điện lên cơ thể con người

Khi sử dụng dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều, chúng ta cần đặc biệt lưu ý về mức độ nguy hiểm của chúng. Dù là dòng điện nào đi chăng nữa thì đều có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Do vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mức độ nguy hiểm của 2 loại dòng điện này và sử dụng đảm bảo an toàn.

Dòng điện (miliAmpe – mA)

Mức độ nguy hiểm của dòng điện với cơ thể con người

Dòng điện một chiều

Dòng điện xoay chiều (50-60Hz)

0,6 – 1,5Không có cảm giác, không nguy hiểmBắt đầu cảm thấy tê ngón tay
2 – 3Không có cảm giác, không nguy hiểmNgón tay bị tê mạnh
6 – 7Cảm thấy nóng và thấy đau như kim châm tríchBắt thịt co lại và rung
8 – 10Cảm giác nóng tăng mạnh và đau hơnCơ thể khó dời khỏi vật mang điện và bàn tay, khớp cảm thấy đau.
20 – 25Nóng tăng lên và xuất hiện hiện tượng co quắpCơ thể khó dời khỏi vật mang điện, cơn đau tăng thêm và khó thở
50 – 80Cực nóng, khó thở, các bắp thịt co quắp lại Tim đập mạnh, hô hấp tê liệt
90 – 100Hô hấp tê liệtHô hấp tê liệt, nếu kéo dài 3 giây sẽ dẫn tới tim tê liệt và ngừng đập.

 

Khả năng gây nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều
Luôn tuân thủ nguyên tắc an toàn khi sử dụng dòng điện một hay xoay chiều

Như vậy, dù bạn sử dụng thiết bị có dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều thì luôn phải cẩn thận và đảm bảo nguyên tắc an toàn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và lắp đặt cầu dao tự động trong gia đình, nơi làm việc. Nó sẽ giúp ngắt điện kịp thời trong trường hợp nguy hiểm và đảm bảo an toàn.

Cách chuyển đổi dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều trong công nghiệp

Trong công nghiệp thì việc sử dụng dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều đã không còn xa lạ. Để thấy rõ được hai quá trình chỉnh lưu, nghịch lưu trong công nghiệp thì người ta sẽ sử dụng thiết bị UPS. UPS là viết tắt của Uninterruptible Power Supply hay còn được gọi là bộ lưu điện.

Trong mỗi thiết bị UPS sẽ có 2 loại module cực quan trọng đó là Inverter và Rectifier. Bộ Inverter được gọi là bộ nghịch lưu và giúp chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC). Còn bộ Rectifier được sử dụng để chỉnh lưu và biến đổi dòng điện xoay chiều (AC) sang dòng điện một chiều (DC).

Cách chuyển đổi dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều trong công nghiệp
Thiết bị UPS chuyển đổi dòng điện AC và DC

Ngoài thiết bị UPS thì trong công nghiệp còn sử dụng cả bộ chuyển đổi tín hiệu điện áp AC sang 0-10V DC hoặc 4-20mA DC. Và hầu như không có thiết bị nào khác hỗ trợ chuyển đổi ngược lại từ dòng điện DC sang AC. Việc sử dụng các thiết bị này không chỉ để giám sát dòng điện mà còn để cảnh báo việc mất pha, hạ áp hay cao áp. Điều này giúp việc sử dụng điện được an toàn và hạn chế tối đa mọi rủi ro ảnh hưởng tới người và tài sản. 

Trên đây là những chia sẻ các thông tin tổng quan của Hưng Phát về dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Hy vọng các thông tin được cung cấp trên sẽ thực sự hữu ích với các bạn đọc. Đồng thời giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại dòng điện này và sử dụng chúng đảm bảo an toàn nhất.

Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào về các nội dung trên hay có nhu cầu mua sắm các thiết bị cảm biến hoặc giải pháp tự động hóa công nghiệp. Hãy liên hệ với Hưng Phát để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Hotline: 0978.79.55.66

Website: www.thietbidoluong.info 

Email: hoa.nguyen@huphaco.vn



Bài viết liên quan

Cảm biến dòng điện một chiều 4-20 mA

Cảm Biến Dòng DC: Giải Pháp Đo Lường Dòng Điện

Cảm biến dòng DC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống công nghiệp của chúng ta, đặc biệt là những nơi sử dụng nhiều thiết bị điện với công suất lớn. Nhờ có “mắt thần” này, các hệ thống có thể vận hành trơn tru, an toàn và hiệu quả, góp […]

Rogowski coil với bộ chuyển đổi S201RC-LP

Hướng dẫn chuyển đổi Biến dòng Rogowski Coil RC150 sang 4-20mA

Bạn đang tìm kiếm giải pháp đo lường dòng điện linh hoạt, chính xác và an toàn cho hệ thống điện của mình? Biến dòng Rogowski Coil RC150 chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Tóm Tắt Nội DungROGOWSKI COIL LÀ GÌChuyển đổi rogiwski sang 4-20mABỘ CHUYỂN ĐỔI S201RC-LPNguyên tắc hoạt độngỨng dụng […]

công suất điện là gì

Cách Tính Công Suất Điện: Hướng Dẫn Đầy Đủ và Chi Tiết

Bạn có biết rằng, khi cách tính công suất điện được tính toán và quản lý hiệu quả, không chỉ giúp tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị và hệ thống điện mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội về kinh tế, an toàn và chất lượng cuộc sống? Tóm Tắt […]