Tóm Tắt Nội Dung
Biến dòng analog 4-20mA là một trong các thiết bị dùng để đo dòng điện của tải một cách trực tiếp, mà không cần phải qua các thiết bị trung gian khác. Để đo được dòng Ampe của tải trước đây chúng ta phải dùng biến dòng sơ cấp hay còn gọi là CT dòng, có dòng định mức 1A hay 5A hoặc 10A với một thiết bị chuyển đổi các tín hiệu từ 5A trở về 4-20mA hoặc 0-10V.
Việc sử dụng cổ điển này khiến chúng ta cần phải có hai thiết bị để làm một công việc đo được dòng tải của Motor; hay các thiết bị tiêu thụ điện khác. Biến dòng analog 4-20mA ra đời để giải quyết vấn đề này, khi chỉ cần dùng một thiết bị duy nhất để đo dòng tải với tín hiệu truyền về là 4-20mA hoặc 0-10V .

Biến dòng Analog 4-20mA
Muốn biết biến dòng analog 4-20mA hoạt động có tương đồng với biến dòng sơ cấp và bộ chuyển đổi hay không chúng ta xem cách thức hoạt động của biến dòng Analog 4-20mA để so sánh .

Cách thức hoạt động của biến dòng analog 4-20mA
Dây tải sẽ được lắp tương tự như biến dòng sơ cấp chúng ta thường sử dụng , dòng điện sẽ đi xuyên qua biến dòng analog 4-20mA . Bên trong biến dòng sẽ đo từ trường của dây dẩn phát ra tương ứng với tải của thiết bị .
Cách thức hoạt động của biến dòng analog 4-20mA
Biến dòng analog 4-20mA hoạt động theo theo nguyên tắc từ trường với hai cách đo khác nhau . Chúng ta xem công nghệ đo dòng Ampe tải của hãng Seneca – Italy .

Đây là hai cách đo được hãng Seneca nghiên cứu và công bố với cách đo trực tiếp qua từ trường tác động lên các linh kiện bên trong của biến dòng analog 4-20mA . Với việc sử dụng biến dòng analog 4-20mA thì chúng ta hạn chế được nhiễu vì bản thân thiết bị được thiết kế chống nhiễu bởi dòng điện hoặc điện áp .
Cách cài đặt biến dòng Analog

Ví dụ:
Biến dòng analog T201DCH300-LP sử dụng được 2 thang đo riêng biệt 0-150A và 0-300A AC/DC. Khi bạn muốn thay đổi giá trị sử dụng bạn chỉ cần gạt DIP Switch ngay trên thiết bị thì tín hiệu ngõ ra sẽ thay đổi theo mong muốn.
Bên trong CT 4-20mA có 4 Switch được đánh dấu từ 1 – 2 – 3 – 4. Trong đó,
- Switch 1 : OFF tương ứng với thang đo 0-300A còn ON thì tương ứng thang đo 0-150A.
- Switch 2 : chức năng filter. OFF không có filter, ON kích hoạt filter. Khi được kích hoạt thì dòng điện sẽ tăng hoặc giảm từ từ trong khoảng thời gian 2s.
- Switch 3 : chức năng Bipolar dành cho dòng DC. Khi ON thì thang đo sẽ bắt đầu từ -150 tới + 150Adc hoặc -300 tới +300A DC. Tuỳ theo chúng ta chọn ở DIP Switch 1.
- Switch 4 : không sử dụng.
Thông số kỹ thuật biến dòng 4-20mA Seneca
- Tải chịu được ; 0-40A, 0-150A, 0-300A AC/ DC hoặc -150A … + 150ADC, -300ADC … +300ADC
- Tín hiệu ngõ ra 4-20mA
- Sai số 0.5%
- Đường kính tâm lỗ 20.8mm
- Độ phân giải : 12 bit
- Kích thước 95 x 68 x 26 mm
- Chống nhiễu tại 4kVdc
- Thời gian đáp ứng 500ms
- Bandwidth : 1Khz
- Điện áp max : 600V CAT III
- Lắp đặt trên DIN Rail hoặc treo trong tủ điện
- Cài đặt thang đo ngay trên thiết bị bằng DIP Switch
Tùy theo model biến dòng Seneca sử dụng công nghệ hall Effect nên có thể dùng cho được cả dòng AC và lẫn DC. Điều đó có nghĩa rằng sử dụng điện trở shunt để đo dòng DC trở lên lỗi thời khi có sự xuất hiện của biến dòng Seneca. Dòng điện DC sẽ được đo trực tiếp khi tải đi qua T201DCH300-LP thay thế cho điện trở shunt và bộ chuyển đổi 0-75mV sang 4-20mA/0-10V.
Cách sử dụng biến dòng Analog 4-20mA
Sử dụng biến dòng analog 4-20mA rất đơn giản và tương tự như biến dòng sơ cấp tuy nhiên việc kết nối dây tín hiệu có phần khác so với biến dòng sơ cấp .

Tín hiệu 4-20mA được truyền bởi hai terminal kết nối với nguồn loop power tạo thành một mạch kín đưa về PLC. Cách kết nối tín hiệu 4-20mA 2 dây chi tiết có thể xem thêm tại link hướng dẫn: cách đấu dây tín hiệu 4-20mA 2 dây với PLC
Ưu điểm vượt trội của biến dòng Analog
- Thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều so với biến dòng sơ cấp
- Sử dụng đơn giản , hiệu quả
- Tín hiệu analog được truyền về trực tiếp mà không cần qua thiết bị trung gian
- Khả năng chống nhiễu tín hiệu
- Cài đặt được nhiều dãy đo khác nhau
- Lắp đặt linh động bất kỳ vị trí nào trong tủ điện và cả trên DIL Rail
- Giá thành thấp hơn rất nhiều so với phương pháp đo cũ
Kết nối với bộ hiển thị
Các thiết bị đo dòng hay biến dòng hiện nay không có sẵn màn hình hiển thị, chúng chỉ có khả năng đo lường và xử lý tín hiệu. Chính vì thế mà cần dùng đến bộ hiển thị. Việc này giúp biến dòng hiển thị chính xác con số dòng điện đo được là bao nhiêu để tiện giám sát. Và bộ hiển thị xuất ra tín hiệu analog 4-20ma để truyền về cho PLC hay biến tần một cách dễ dàng.

Bộ hiển thị này chỉ là thiết bị hỗ trợ nên nếu các bạn không có nhu cầu quan sát con số chính xác; mà chỉ muốn thay đổi tốc độ quay thì có thể không cần dùng đến. Việc này sẽ giúp các bạn tối ưu hóa chi phí đầu tư hơn, nhưng nếu các ứng dụng cần độ chính.
Thông số kỹ thuật bộ hiển thị dòng điện S311A-4-H
- Nguồn cấp : 230Vac
- Kích thước : 96 x 48 x 98 mm
- Màn hình hiển thị 4 LED sắc nét
- Loại lắp trên mặt tủ điện
- Cách ly chống nhiễu ngay trên thiết bị
- Phím bấm : Lên – Xuống – OK / Menu
- Sai số : 0,1%
- Cài đặt bằng nút nhấn
Input :
- 0-10V
- 4-20mA, 0-20mA
- Biến trở : 1-100 Kohm
- Nhiệt độ Pt100 2 dây – 3 dây – 4 dây
- Nhiệt độ can nhiệt K, R , S , B …
Output :
- 0-10V
- 0-20mA / 4-20mA
Như vậy, bộ hiển thị S311A-4-H phục vụ cho các yêu cầu đơn giản như hiển thị và truyền tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V về PLC hoặc các thiết bị điều khiển khác. Nếu bạn cần tích hợp thêm các chức năng điều khiển – cảnh báo Alarm và truyền thông Modbus RTU thì chúng ta có model S311A-4-H-O.
Thông số kỹ thuật bộ hiển thị dòng điện S311A-4-H-O

Khi bạn cần nhiều chức năng hơn trên cùng một bộ hiển thị thì S311A-4-H-O cho phép chúng ta có nhiều tuỳ chọn ngõ ra hơn. Truyền thông modbus RTU và 2 ngõ ra relay được tích hợp ngay bên trong S311A-4-H-O. Chúng ta cùng tìm hiểu các chức năng của nó nhé.
- Nguồn cấp : 230Vac
- Kích thước : 96 x 48 x 98 mm
- Màn hình hiển thị 4 LED sắc nét
- Loại lắp trên mặt tủ điện
- Cách ly chống nhiễu ngay trên thiết bị
- Phím bấm : Lên – Xuống – OK / Menu
- Sai số : 0,1%
- Cài đặt bằng nút nhấn và phần mềm thông qua Modbus RTU.
Input :
- 0-10V
- 4-20mA, 0-20mA
- Biến trở : 1-100 Kohm
- Nhiệt độ Pt100 2 dây – 3 dây – 4 dây
- Nhiệt độ can nhiệt K, R , S , B …
Output :
- 0-10V
- 0-20mA / 4-20mA
- Relay : 2 relay
- Truyền thông : modbus RTU
Bộ chuyển đổi tín hiệu CT dòng 4-20mA sang relay
Muốn CT dòng có thể giám sát động cơ trong quá trình làm việc, khi đến một mức công suất nào đó gây ảnh hưởng đến động cơ thì chúng ta sẽ ngắt CB để khắc phục. Nếu các bạn không có nhu cầu quan sát giá trị của dòng điện mà chỉ muốn lấy tín hiệu ngõ ra relay thì ta cũng có giải pháp khác. Đó chính là sử dụng một thiết bị chuyển đổi từ 4-20ma sang relay ON/OFF.
Bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang relay Z109REG2-1 Seneca

Thông số kỹ thuật bộ chuyển đổi relay Z109REG2-1 Seneca:
- Nguồn cấp: 10..40 Vdc; 19..28 Vac
- Khả năng phát nguồn nuôi cảm biến 2 dây 4-20mA tại min 20Vdc
- Công suất tiêu thụ điện max 2.5W, -1,6W(24Vdc,20SmiAd)efi
- Khả năng bảo vệ điện áp: 400W/ms
- Chuẩn bảo vệ: IP20
- Đèn Led báo lỗi nguồn – lỗi – Alarm
- Input: Analog, can nhiệt, Pt100,…
- Output: 1 kênh + relay
- Thời gian đáp ứng 35ms
- Giao tiếp micro usb
- Sai số: 0.1%
- Độ trôi: 0.01%/K
- Tuyến tính sai số: 0.05%/0.4%
- Cài đặt bằng DIP Switch và phần mềm
- Nhiệt độ làm việc -20 … 60oC
- Kích thướt: 17.5 x 100 x 112 mm chuẩn công nghiệp
- Cách ly chống nhiễu tại 3.750Vac
- cân nặng: 200g
- Bảo hành 12 tháng , chế độ 1 đổi 1.
Mua biến dòng analog 4-20mA ở đâu?
Các bạn nên chọn mua và sử dụng các thiết bị từ các nhà cung cấp có uy tín chất lượng, nếu có thể nên chọn thiết bị của các hãng Châu Âu, EU, G7. Vì sao mình khuên các bạn chọn thiết bị Châu Âu? Vì hàng Đài Loan, Trung Quốc,… giá thành rẻ đi kèm đó tuổi thọ cũng ngắn và dễ bị sai số trong quá trình sử dụng. Các bạn hay nghe câu ” Giá thành đi đôi với chất lượng” là đó ah.
Hiện nay công ty TNHH KỸ THUẬT TỰ ĐỘNG HƯNG PHÁT ( HUPHACO) bên Dung đang làm đại diện cung cấp các CT dòng của hãng Seneca xuất xứ Italy ( ĐỘC QUYỀN tại Việt Nam). Bên mình làm việc với tiêu chí: tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ kỹ thuật 24/7, giá thành cạnh tranh, bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 thay mới hoàn toàn nếu lỗi đo nhà sản xuất. Hàng luôn có sẵn số lượng lớn.
Lời kết
Như vậy Dung đả chia sẻ thông tin biến dòng analog 4-20mA đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho những bạn đang tìm hiểu và tìm mua. Ngoài ra bên Dung còn cung các các biến dòng 40a, 50A, 100A, 150A, 300A,… sang 4-20mA hoặc 0-10V.
Cần thêm thông tin về các loại biến dòng hãy liên hệ với Dung để được tư vấn .
Chúc mọi người thành công !
Bài viết liên quan
Bộ điều khiển và hiển thị nhiệt độ PT100 ra Relay – 4-20mA | Kiến thức tự động hóa
Tóm Tắt Nội Dung1 PID controller là gì?1.1 Các bộ điều khiển và hiển thị nhiệt độ PT1002 Các bộ hiển thị nhiệt độ phổ thông2.1 Bộ hiển thị nhiệt độ PT1002.2 Bộ hiển thị nhiệt độ can nhiệt K, T, R, J, S2.3 Bộ hiển thị nhiệt độ cặp điện nhiệt NTC3 Các bộ […]
Top 2 bộ CT dòng Analog 4-20mA mà bạn nên biết
Tóm Tắt Nội Dung1 Bộ chuyển 5A/10A CT dòng Analog 4-20mA1.1 Thông số kỹ thuật1.2 Cách nối dây cho bộ chuyển dòng 5A/10A2 CT dòng Analog 4-20mA2.1 Thông số kỹ thuật2.2 Cách nối dây biến dòng Analog 4-20mA3 Làm thế nào chọn được loại biến dòng phù hợp?3.1 Xác định rõ dòng ra Ampe3.2 Dòng […]
Bộ chuyển đổi Loadcell | Phải chăng Z-SG là bộ chuyển đổi phù hợp cho bạn?
Tóm Tắt Nội Dung1 Bộ chuyển đổi Loadcell là gì?1.1 Các bộ chuyển đổi Loadcell hiện nay2 Bộ chuyển đổi Loadcell Z-SG có gì đặc biệt?2.1 Dùng chuyển đổi 4-8 Loadcells ra 4-20mA/0-10V2.2 Dùng chuyển đổi Loadcell ra RS4853 Một số lưu ý khi dùng bộ chuyển đổi Loadcell3.1 Số lượng loadcell dùng để kết […]