Cảm Biến Áp Suất Tuyệt Đối | Cách Chọn Cảm Biến Áp Suất Tuyệt Đối

Cảm biến áp suất tuyệt đối là gì? Cách chọn cảm biến áp suất tuyệt đối

Cảm biến áp suất tuyệt đối dùng để đo chính xác giá trị áp suất đo được so với áp suất chân không. Điều này có nghĩa là cảm biến áp suất đo từ giá trị chân không cho đến giá trị áp suất cần đo.

Nếu so sánh cảm biến áp suất tuyệt đối với cảm biến áp suất tương đối (Gauge Pressure transmitter) thì lệch nhau 1 bar hay 1 atm.

Cảm biến áp suất tuyệt đối | Absolute Pressure transmitter

 

Absolute Pressure Transmitter là tên gọi của cảm biến áp suất tuyệt đối hay còn được viết tắt là abs pressure transmitter.

Về thiết kế cũng như tín hiệu tương tự như cảm biến áp suất thường sử dụng, chỉ khác nhau về bản chất của cảm biến.

Giải mã thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất tuyệt đối

– Nguồn cấp: 10.5 … 45Vdc

– Thang đo 0 …. 9 bar abs

– Output: 4-20mA

– Kết nối dạng chuẩn: G1/4″

 

Cách tính áp suất tuyệt đối so với áp suất thường 

Dựa vào ví dụ trên, chúng ta thấy áp suất tuyệt đối= áp suất đo được cộng (+) với áp suất khí quyển (1 atm = 1 bar).

Chính vì thế khi chọn cảm biến áp suất chúng ta phải lưu ý giữa hai loại cảm biến áp suất tuyệt đối ( abs pressure transmitter ) và áp suất tương đối (Gauge pressure transmitter).

Thực tế, áp suất khí quyển chúng ta đang thở là gọi là atmospheric pressure, có giá trị 1 atm tương đương 1 bar.

Tức là áp suất của trái đất cao hơn 1 atm (atmospheric) so với áp suất ngoài không gian hay còn gọi là áp suất chân không.

Thông thường, các cảm biến áp suất (tương đối) đo từ 0-6  bar có nghĩa là mặc định giá trị của cảm biến từ 0-6 bar  so với áp suất khí quyển 1 atm.

Cảm biến áp suất tuyệt đối thì đo từ giá trị chân không (absolute pressure). Tức là đo luôn giá trị áp suất khí quyển tại 1 atmospheric pressure.

Nếu cảm biến áp suất tuyệt đối có giá trị 0-10 bar thì tương đương với cảm biến áp suất (Pressure Gauge) 0-9 bar.

Ứng dụng của cảm biến áp suất tuyệt đối

Cảm biến áp suất tuyệt đối thì hạn chế sử dụng trong khu vực có lực hút chân không lớn hoặc thường xuyên hoạt động ở chế độ chân không. Trong những môi trường này thì hay dùng cảm biến áp suất chân không.

Để đảm bảo chính xác khi đo áp suất tuyệt đối, chúng ta nên chọn loại cảm biến có hiển thị được giá trị áp suất. Vì khi áp suất thay đổi chúng ta sẽ dễ dàng theo dõi được giá trị áp suất có chính xác hay không.

Cảm biến áp suất tuyệt đối FKH | Georgin – Pháp

Ngoài khả năng hiển thị áp suất thực tế đo được, cảm biến áp suất tuyệt đối FKH (Abs Pressure transmitter) còn có thể điều chỉnh được thang đo áp suất theo thực tế sử dụng. Việc cài đặt này giúp tín hiệu đưa về chính xác hơn.

Việc chọn cảm biến áp suất tuyệt đối cần phải biết chính xác giá trị cần đo để chọn các thang đo cho phù hợp. Ngoài ra chúng ta cần phải lưu ý sai số của cảm biến sao cho đáp ứng nhu cầu thực tế của thiết bị đo.

Cần tư vấn về cảm biến áp suất tuyệt đối hay cảm biến áp suất chân không hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Chúng tôi cung cấp giải pháp tốt nhất cho khách hàng về các loại cảm biến áp suất trong công nghiệp.Bài viết liên quan

Cảm biến áp lực nước Georgin

Cảm biến áp lực nước | Ứng dụng cảm biến áp lực – áp suất

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến áp lực nước là gì?2 Ứng dụng cảm biến áp lực nước2.1 Cảm biến áp lực nước điều khiển bơm qua biến tần2.2 Cảm biến áp lực nước dùng để đo mức3 Chọn dãy đo cảm biến áp lực nước như thế nào?3.1 Cảm biến áp suất nước tank […]

Cảm biến áp suất chân không

Cảm biến áp suất chân không là gì? Nguyên lý – Cấu tạo – Ứng dụng của cảm biến

Tóm Tắt Nội Dung1 Áp suất chân không1.1 Áp suất chân không là gì?1.2 Áp suất chân không bằng bao nhiêu?1.3 Ứng dụng áp suất chân không2 Cảm biến áp suất chân không2.1 Cảm biến áp suất chân không là gì?2.2 Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất chân không2.3 Cấu tạo cảm biến […]

Sensor là gì? Tìm hiểu các loại sensor công nghiệp

Sensor là gì? | #5 loại sensor phổ biến trong công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Sensor là gì?1.1 Vai trò cảm biến trong hệ thống dây truyền sản xuất?2 Temperature sensor là gì?2.1 Các loại cảm biến nhiệt độ2.2 Ứng dụng cảm biến nhiệt độ3 Pressure sensor là gì?3.1 Các loại cảm biến áp suất3.2 Ứng dụng cảm biến áp suất4 Hall sensor là gì?4.1 Các […]