Cảm biến chênh áp cầu thang

cảm biến chênh áp cầu thang

Cảm biến chênh áp cầu thang Output 4-20mA

Thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang là điều bắt buộc đối với các tòa nhà có từ 10 tầng trở lên . Hệ thống này hoạt động giúp tạo sự chênh áp giữa cầu thang thoát hiểm và áp suất bên ngoài hành lang . Để làm được điều này chúng ta phải dùng tới cảm biến chênh áp cầu thang để đo áp suất giữa hai điểm : áp suất cầu thang và áp suất hành lang .

Tại sao phải dùng cảm biến chênh áp cầu thang ?

 1.Quy định hệ thống tăng áp

Tại mỗi nước đều có quy định riêng về thiết kế hệ thống tăng áp cho nhà cao tầng . Tại Việt Nam tiêu chuẩn được ban hành năm 1996 ( TCVN 6160 : 1996 Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng – yêu cầu thiết kế – Điều 11: Thông gió và hút khói ), hoặc có thể áp dụng theo tiêu chuẩn BS 5588:1978; BS 5588:1998; CP 13; ASHRAE Standard 15- 2007, BS EN 12101-6:2005….

Ngoài ra còn có quy định đo áp suất mở của và vận tốc gió qua cửa . Để đo được các áp  suất mở cửa hay chênh áp chúng ta đều phải dùng tới cảm biến chênh áp cầu thang .

2.Hệ thống tăng áp cầu thang để làm gì ?

Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra lúc này cảm biến chênh áp cầu thang sẽ làm nhiệm vụ đo áp suất tại cầu thang và áp suất hành lang để điều khiển quạt chạy nhanh hơn hút khói qua bên ngoài qua hệ thống thông gió .

Người thoát hiểm sẽ chạy theo cầu thang thoát hiểm mà không bị khói làm ngạt do quạt thổi làm tăng áp suất cầu thang . Nếu không có các cảm biến đo chính xác sự chênh áp từ cảm biến chênh áp cầu thang của các khu vực thì hậu quả sẽ rất lớn khi có hỏa hoạn .

3.Nguyên lý hệ thống tăng áp cầu thang

hệ thống chênh áp cầu thang

 

Khi xảy ra cháy quạt tăng áp sẽ đưa không khí vào cầu thang đẩy khói bụi thoát ra ngoài . Người thoát hiểm mở cửa thoát hiểm của cầu thang bộ – cửa này sẽ được đóng tự động bằng bản lề thủy lực để khói bụi không thoát ra cầu thang .
Tất nhiên ít nhiều sẽ có một ít khói bụi thoát qua cửa này , một cửa khác được van điều chỉnh và cảm biến chênh áp cầu thang điều khiển chỉ mở trong áp lực chênh áp cho phép .
hệ thống điểu áp cầu thang
Khói sẽ được tập trung tại hành lang tòa nhà , biến tần sẽ điều khiển quạt hút trên trần nàh để hút khói bụi ra ngoài qua hệ thống thông gió .
Đối với cầu thang kín cần được tạo áp 20-50 Pa để khói không xâm nhập vào cầu thang . Tại Việt Nam thì tiêu chuẩn là 20Pa . Số lượng cửa được mở khi cháy xảy ra là một cửa tại trần trệt và một cửa tại tầng bị cháy để đảm bảo áp suất cầu thang luôn lớn hơn các khu vực khác .

Giá trị 20Pa là một giá trị rất nhỏ mà khống có nhiều thiết bị có thể đo được . Thường chúng ta phải chọn cảm biến chênh áp cầu thang có dãy đo 0-25 Pa hoặc 0-50 Pa.

Giả sử chúng ta cài đặt cho hệ thống chênh áp cầu thang là 20Pa nhưng cảm biến chênh áp cầu thang đo được giá trị lớn hơn 20Pa thì lúc này cảm biến chênh áp cầu thang sẽ gửi tín hiệu 4-20mA về tủ điều khiển .
Từ tủ điều khiển sẽ điều tiết cho van giảm áp đạt được giá trị 20 Pa

4.Tầm quan trọng của cảm biến chênh áp cầu thang

Với các tiêu chuẩn hệ thống tăng áp cầu thang  và nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp cầu thang chúng ta thấy rằng tất cả các thiết bị đều hoạt động dựa vào cảm biến chênh áp cầu thang .

Điều gì xảy ra khi cảm biến đo không chính xác ?

Tất nhiên đầu tiên là nguy hiểm cho người thoát hiểm vì gió có thể cấp không đủ vào lối thoát hiểm giúp người bị nạn không bị ngạt do khói bụi  .

Chúng ta đều biết rằng đa số mọi người chết khi bị cháy là do ngạt chứ không phải là do lửa thêu cháy . Điều đó nói lên rằng cảm biến chênh áp cầu thang là một thiết bị cực kỳ quan trọng và phải đo chính xác .

Thông số kỹ thuật của cảm biến chênh áp cầu thang

  • Dãy đo áp suất từ 0-25 Pa , 0-50 Pa , 0-100 Pa là các dãy đo thường sử dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam
  • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA / 0-10V và ngõ ra relay PNP / NPN thay cho công tắc áp suất cầu thang
  • Vỏ của cảm biến chênh áp cầu thang thường phải được làm bằng nhựa cứng chống va đập
  • Hiển thị giá trị đo bằng Pa hoặc mbar
  • Quan trọng nhất là sai số cho phép phải không quá 1 Pa

 

Với chia sẻ của mình tôi mong rằng mọi người có thể chọn được một cam bien chenh ap cau thang cho phù hợp với công trình của mình đang thi công .

Nếu có thắc mắc gì về cảm biến chênh áp cầu thang hoặc cần tư vấn kỹ hơn các yêu cầu kỹ thuật của cảm biến chênh áp cầu thang . Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn .

 

Nếu bài viết có sai sót mong mọi người Comment bên dưới để tôi có thể hoàn thiện tốt hơn trong các bài viết tiếp theo . Hãy Share và Like nếu bài viết hứu ích .Bài viết liên quan

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]

Cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Xin chào! Các bạn có biết tại sao trong các hệ thống công nghiệp cảm biến áp suất nước 4-20mA luôn được ví như người hùng thầm lặng không? Hay cùng Hưng Phát tìm ra giải đáp này nhé. Tóm Tắt Nội DungI. Tại sao cảm biến áp suất nước 4-20mA rất được ưa chuộng […]

Cảm biến đo áp suất điện tử là gì? nguyên lý hoạt động?

Cảm biến đo áp suất , hay còn được gọi là cảm biến áp suất điện tử, cảm biến áp lực, sensor áp suất,… – là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với mục đích đo lường và kiểm […]