Cảm Biến Đo Mức Bằng Áp Suất FKE

Cảm biến đo mức bằng áp suất FKE , cảm biến đo mức nước bằng áp suất , cảm biến đo mức liên tục bằng áp suất , cảm biến đo mức tank kín bằng áp suất , cảm biến đo mức nước tank kín có áp suất,cảm biến đo mức liên tục dung dịch nước , cảm biến đo mức tuyến tính mức nước .

Cảm biến đo mức bằng áp suất FKE | Georgin

Một giải pháp đo lường thay thế cho đo mức bằng điện dung , đo mức bằng sóng siêu âm , đo mức bằng radar , đo mức bằng áp suất thủy tĩnh . Đo chính là đo mức bằng áp suất .

Khi nào dùng cảm biến đo mức bằng áp suất FKE

Mỗi loại đo mức liên tục đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau chính vì thế tùy theo ứng dụng mà chúng ta chọn loại cảm biến đo mức cho phù hợp .

Trong một số trường hợp nhất định các tank chứa kín và có áp suất hoặc có cánh khuấy bên trong thì sẽ không dùng được các loại cảm biến đo nào khác ngoài cảm biến đo mức bằng áp suất FKE .

Với sai số 0.165% thì cảm biến đo mức bằng áp suất FKE có thể đạt độ chính xác 99.835% trên tổng dải đo của cảm biến .

Các chất lỏng hay dung dịch nước như : sữa , cafe , bột , nước yến , dung dịch bột , siro , nước trái cây … phải dùng loại cảm biến đo mức bằng áp suất dể dàng trong việc vệ sinh .

Ứng dụng của cảm biến đo mức bằng áp suất FKE

1.Đo Mức bằng áp suất Tank hở

cảm biến đo mức bằng áp suất tank hở

Cảm biến đo mức FKE dùng cho tank hở

Cảm biến đo mức bằng áp suất FKE có hai đầu vào để dùng cho cả tank kín và tank hở . Trong trường hợp dùng cho tank hở thì chúng ta chỉ cần bỏ đầu vào áp suất thấp là sử dụng chính xác .

Cách lắp đặt giống như trong hình hướng dẩn cảm biến FKE cho tank hở ở trên . Ngoài nước hoặc các dung dịch nước cảm biến đo mức FKE có thể dùng cho nhiều loại môi chất khác nhau như : sữa , dung dịch cà phê , thực phẩm , dược phẩm …

Việc tùy chỉnh tùy cảm biến đo mức đạt độ chính xác cao tùy thuộc rất nhiều vào density của chất lỏng trong đó cách tính như sau :

Mức Low ( thấp nhất – min )

L = H1 x p

Mức High ( cao nhất – Max )

H = ( H1 + h ) x p

Với :

 • H1 : khoảng cách giữa mặt bích và mức thấp nhất của chất lỏng
 • p : tỉ trọng của chất lỏng . Đối với nước thì có tỉ trọng gần bằng 1
 • h : khoảng cách mức chất lỏng thay đổi

2.Đo mức bằng áp suất cho tank kín – có nhiệt độ cao

cảm biến đo mức bằng áp suất FKE cho tank kín

Đo mức chất lỏng bằng áp suất FKE cho tank kín

Cách tank kín chúng ta không đo giống như tank hở vì có áp suất bên trên chất lỏng do khi chất lỏng tăng lên thì sẽ nén áp suất lên khu vực trên chất lỏng .

Chính vì thế chúng ta cần phải có thêm một đường dẩn khí từ ở trên chất lỏng để cảm biến đo chính xác mức chất lỏng bên trong tank . Trong ống dẩn khí này chúng ta thường đổ đầy chất lỏng thường là nước để tạo sự ổn định và có môi chất trung gian cho đầu vào cảm biến .

Chất lỏng này chính là môi chất trung gian để giảm nhiệt độ từ tank chứa có nhiệt độ cao như lò hơi , diều chế hóa chất …

Cách tính của cảm biến đo chất lỏng tank kín được tính như sau :

Điểm thấp nhất ( Low min )

L = p x H – po x H2

Điểm cao nhất ( High Max )

H = p x (H1 + h ) – po x H2

Trong đó :

p : density của chất lỏng cần đo

p0 : density của chất lỏng chứa trong ống . Nước ~ 1

H1 : khoảng cách giữa mặt bích và điểm thấp nhất của chất lỏng

h : độ cao mức nước

3.Đo mức chất lỏng tank kín – nhiệt độ bình thường

cảm biến đo mức chất lỏng tank kin FKE

Cảm biến đo mức chất lỏng tank kín FKE

Trong trường hợp chúng ta không điền chất lỏng vào ống dẩn khí đưa về cảm biến thì chúng ta lắp ở trên tank thì cách tính mức chất lỏng như sau :

Điểm thấp nhất ( Low – min )

L = p x H1

Điểm cao nhất ( High – max )

H = p x ( H1 + h )

Trong đó :

p : density của chất lỏng

H1 : khoảng cách giữa mặt bích và điểm thấp nhất của chất lỏng

h : khoảng cách cần đo

Các lưu ý khi sử dụng cảm biến đo mức FKE

 • H1 phải lớn hơn phân nữa đường kính của màng lắp vào thành tank chứa . Nếu không thì cảm biến sẽ không tuyến tính tương ứng toàn bộ chất lỏng trong tank
 • Khi lắp đặt chúng ta phải lưu ý sự rung động của tank chứa , cảm biến phải được lắp đặt tại nơi có ít rung động nhất để đảm bảo tín hiệu đầu ra chính xác .
 • Không nên siết quá chặt các bulong của mặt bích có kết nối hoặc làm sốc mạnh lớp màng cũng như trầy lớp màng . Điều này làm mau tróc lớp màng và cảm biến sẽ không đo được chính xác cũng như có nguy cơ hư hỏng trong thời gian ngắn .
 • Nhiệt độ làm việc của màng kết nối max 120oC và 85oC tại cảm biến . Việc sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm cảm biến nóng và có thể hư hỏng nếu vượt quá ngưỡng chịu dựng của cảm biến .

Hướng dẩn sử dụng – cài đặt cảm biến đo mức FKE

Kết nối tín hiệu ngõ ra 4-20mA

Như chúng ta đã biết cảm biến đo mức FKE có tín hiệu ngõ ra 4-20mA như các loại cảm biến đo mức khác , ngoài ra còn tích hợp thêm chuẩn Hart bên trong .

hướng dẩn kết nối tín hiệu ngõ ra cảm biến đo mức FKE

Cách kết nối ngõ ra 4-20mA với PLC hoặc bộ hiển thị

Nguyên lý hoạt động dựa vào sơ đồ trên với Load resistance chính là PLC hoặc các bộ điều khiển . Tín hiệu ngõ ra sẽ vừa được cấp nguồn vừa truyền tín hiệu về trên 2 dây có tín hiệu 4-20mA .

nguồn cấp cho cảm biến báo mức FKE

Nguồn cấp cho cảm biến báo mức chất lỏng FKE khá rộng từ 10.5 … 45Vdc tương ứng với điện trở load 250 … 1533 ohm . Chúng ta lưu ý điện trở load này để các thiết bị đọc tín hiệu tương thích .

Cài đặt sai số mức Min- Max của cảm biến FKE

cài đặt giá trị Min - Max cho FKEcài đặt sai số cho FKE

Cài đặt sai số cho mức min – max

Trên cảm biến đo mức FKE cho phép chúng ta cài đặt giá trị sai số của cảm biến sao cho phù hợp với giá trị thực tế bằng vít trên thiết bị .

Việc cảm biến đo mức chất lỏng đo chính xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào sai số của bản thân thiết bị và cách cài đặt củ kỹ thuật . Trong đó , sai số của cảm biến là cố định và không thay đổi được trong khi sai số do kỹ thuật lắp đặt và cài đặt phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của kỹ thuật .

Thông số kỹ thuật của cảm biến đo mức bằng áp suất FKE

 • Model : FKE
 • Sai số : 0.165% , option 0.1%
 • Housing : stainless steel
 • Hiển thị LCD với 5 Digital
 • Output : 4-20mA + Hart
 • Báo lỗi tại 3.2mA và 22.5mA
 • Power supply : 10.5 … 45Vdc
 • Dùng trong tất cả các loại chất lỏng , dung dịch nước , Gas , hơi nước
 • Dải đo : min 10mmH20 …. max 300.000mmH20
 • Tiêu chuẩn chống cháy nổ Atex , IECEx , ATEX , IECEx  , SIL 2
 • Nhiệt độ làm việc -40 … 85oC cho cảm biến , -20 … 120oC cho kết nối với fluorinated oil và -40 … 150oC chp silicone oil
 • Độ ẩm 0-100%
 • Màng kết nối : tiêu chuẩn 316L , 316L + FEP , 316L + gold coating , Hastelloy C , Titanium , Zirconium , Monel , Tanalum …

Với các thông số nổi trội so với các loại đo mức khác cam bien do muc chat long FKE được dùng trong rất nhiều ứng dụng chuyên về đo mức chất lỏng , dung dịch nước … Cần tư vấn về cảm biến đo mức chất lỏng FKE vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn .Bài viết liên quan

Cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Xin chào! Các bạn có biết tại sao trong các hệ thống công nghiệp cảm biến áp suất nước 4-20mA luôn được ví như người hùng thầm lặng không? Hay cùng Hưng Phát tìm ra giải đáp này nhé. Tóm Tắt Nội DungI. Tại sao cảm biến áp suất nước 4-20mA rất được ưa chuộng […]

Cảm biến đo áp suất điện tử là gì? nguyên lý hoạt động?

Cảm biến đo áp suất , hay còn được gọi là cảm biến áp suất điện tử, cảm biến áp lực, sensor áp suất,… – là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với mục đích đo lường và kiểm […]

Cảm biến áp suất khí nén mang lại lợi ích gì?

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về cảm biến áp suất khí nén; một thiết bị vô cùng quan trọng trong các nhà máy sử dụng hệ thống khí nén. Khí nén là một phần không thể thiếu trong nhiều hoạt động sản xuất; từ vận hành máy móc […]