Các loại cảm biến đo mức dầu

Cảm biến đo mức dầu | ON/OFF – liên tục | Dinel – Crech

Có hai phương pháp mà ngày nay chúng ta có thể dùng để đo mức dầu. Đó là dùng giải pháp báo đầy báo cạn mức dầu. Hai là dùng đo mức dầu liên tục. Khi nào chúng ta nên dùng báo đầy báo cạn? Khi nào chúng ta nên dùng đo mức liên tục? Ở bài viết này, các bạn cũng như những anh em kỹ thuật nhà máy sẽ được phân tích rõ những phương pháp cảm biến đo mức dầu.

Cảm biến đo mức dầu

Cảm biến đo mức dầu là tên gọi dùng để nói chung chung của các loại cảm biến dùng cho đo mức dầu. Những loại cảm biến đo mức dầu này có thể là dạng cảm biến siêu âm, phao báo mức, cảm biến tiệm cận, cảm biến Radar, cảm biến điện dung….

Tuy nhiên, đối với phương pháp đo mức dầu hiện nay. Chúng sẽ có hai thể loại chủ yếu. Một là dùng để báo đầy báo cạn mức dầu. Hai là dùng để đo mức dầu liên tục.

Loại dầu nào thường dùng đo mức?

Ngày nay, có rất nhiều nhà máy sản xuất dầu ở Việt Nam mình. Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn, Long Sơn, Cần Thơ…đấy là những địa điểm mà có những nhà máy chuyển dùng để sản xuất các loại dầu cho thị trường trong nước Việt Nam.

Các loại dầu mà cảm biến dùng đo mức
Các loại dầu mà cảm biến dùng đo mức

Dẫn đấy dầu nó được phân chia ra nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, có hai loại dầu được phân bổ hiện nay:

 • Dầu hữu cơ: đây là loại dầu được triết xuất từ thực vật, động vật và một số loại sinh vật khác. Đây là loại dầu thường sẽ được dùng cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người.
 • Dầu khoáng: là các loại dầu thô, dầu mỏ được khai thác trong tự nhiên. Chúng được cho là nguồn tài nguyên quan trọng trong nền kinh tế của bất kỳ đất nước nào.

Vậy loại dầu nào thường dùng để đo mức?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải hiểu được tính chất hóa học chung cho các loại dầu. Nhìn chung, dầu là một loại chất hóa học không phân cực và không thể hòa tan được trong nước. Tuy nhiên, chúng lại dễ dàng hòa trộn với nhau cùng với một số loại dầu khác.

Một điểm chung khác của chất hóa học dầu, đó chính là có khả năng dẫn điện kém. Hoặc thậm chí là không dẫn điệm. Ngoài ra, dầu còn có độ bám dính tương đối cao. Điều này dẫn đến một số loại cảm biến không dùng để đo mức được. Điển hình là cảm biến tiệm cận.

Thật vậy, để có thể đo mức dầu thì chúng ta phải tìm kiếm một số loại cảm biến có đặc tính như sau:

 • Cảm biến phải đo được trong môi trường không có tính dẫn điện.
 • Cảm biến đo mức dầu phải không tiếp xúc với dầu hoặc có lớp nhựa bọc để cách dầu với cảm biến.

Khi nào phải dùng cảm biến đo mức dầu?

Có hai đối tượng thường dùng cảm biến đo mức dầu:

 • Nhà máy sản xuất dầu công nghiệp, thực phẩm
 • Chủ yếu là những công ty, trang trại quy mô nhỏ sản xuất tinh dầu đại trà…
Hai kiểu loại dầu dùng cho việc đo mức
Hai kiểu loại dầu dùng cho việc đo mức

Chung quy lại đó là những khu vực người ta chủ yếu dùng để sản xuất các loại dầu cùng với những mục đích khác nhau. Trong quá trình sản xuất, sẽ có một số bộ phận dùng để chứa dầu, bơm dầu hoặc chiết xuất dầu.

Đây là những bộ phận dầu được điều chế hoăc thay đổi thành phần hóa học đem ra sử dụng. Vì vậy dẫn đến nhà máy luôn phải kiêm tra thể tích của dầu là bao nhiêu? Hoặc mức dầu hiện tại trong bể chứa là cao bao nhiêu?

Đối với những bể lắng đọng dầu khoáng hay dầu thô. Nhà máy luôn luôn phải giám sát được chiều cao mức dầu. Còn đối với những khu vực bình chứa dầu, thì lúc này hộ sẽ dùng các loại cảm biến báo mức dầu. Đơn giản, dầu ở khu vực này được dùng để bơm đi hoặc báo đầy bình chứa.

Như thế, ngoài nhiệm vụ dùng để báo đầy báo cạn dầu. Chúng còn dùng để bao vệ các loại bơm dầu tránh bị hỏng hóc khi không có dầu.

Cảm biến báo mức dầu

Cảm biến báo mức dầu là cảm biến dùng để báo đầy báo cạn mức dầu ở những bình, bể chứa dầu mini. Mục đích dùng cho việc báo mức dầu là dùng để bật tắt việc bơm dầu. Hoặc chủ yếu dùng để thông báo mức dầu đã đầy hoặc đã cạn.

Cảm biến báo mức dầu
Cảm biến báo mức dầu

Tuy nhiên, có một điều lưu ý đối với loại cảm biến báo mức dầu. Bình thường, nếu như chúng ta chỉ dùng để báo mức dầu DO, báo mức dầu cá…Tóm lại đây là những loại dầu mà tỉ lệ khả năng cháy nổ của nó tương đối thấp. Do đó việc báo mức dầu đối với những loại này tương đối sẽ dễ dàng.

Nhưng, trường hợp báo mức dầu mà những loại dầu dễ dàng cháy nổ. Thì luôn phải nhớ khi mua dùng thiết bị phải đảm bảo thiết bị kèm theo tiêu chuẩn chống cháy nổ phù hợp.

Ưu điểm của cảm biến báo mức dầu:

 • Dùng để báo mức hầu hết nhiều loại dầu không dẫn điện.
 • Cài đặt bằng bút từ. Dễ dàng thay đổi qua lại giữa báo đầy và báo cạn.
 • Tín hiệu ngõ ra ON-OFF dạng PNP. Phù hợp để lắp đặt với PLC hoặc thông qua relay.
 • Dễ dàng lắp đặt, thiết kế nhỏ gọn và có đèn báo hiệu.
 • Giá thành rẻ

Nhược điểm của cảm biến báo mức dầu:

 • Độ nhạy tương đối thấp, đôi khi tiếp điểm khoảng 1 giây mới đá.
 • Chỉ có một đèn báo trạng thái ON-OFF. Do đó khi sử dụng sau một năm, khó nhận biết được cảm biến đang còn hoạt động hay không.

Cảm biến đo mức dầu liên tục

Cảm biến đo mức dầu liên tục 4-20mA dùng để đo mức chiều cao mức dầu ở các bể chứa lớn. Tuy nhiên, việc đo mức dầu liên tục thường được sử dụng cho các bể chứa lớn, dung tích dầu nhiều.

Chủ yếu việc đo mức dầu liên tục này là dùng để giám sát được chiều cao mức dầu cho phép là bao nhiêu. Bởi vì trong quá trình sản xuất các loại dầu khoáng, dầu thô. Người ta sẽ dùng một cái bể kín chứa dầu lớn.

Trong quá trình chưng cất, dầu thoáng sẽ sản sinh ra khí Metan và phần lắng đọng. Thế nên, họ sẽ phải cân bằng giữa khí Metan vs dầu sau cho khi bơm dầu đi sẽ không làm chênh lệch áp suất trong bể chứa. Bởi vì, bể chứa dầu thường được bịt kín không cho dầu bay hơi.

Nên, việc quan trọng cân bằng áp suất giữa lúc bơm dầu đi là việc cực kỳ quan trọng. Để làm cho áp suất không khí và áp suất khí Metan được cân đối. Tránh xảy ra sai sự cố.

Dẫn đến, quá trình giám sát chiều cao mức dầu hay đo mức dầu là một trong những giai đoạn quan trọng. Như thế lúc bơm dầu đi người ta sẽ dễ dàng giám sát được mức dầu bằng cảm biến thông qua hệ thống giám sát.

Các biến đo mức dầu liên tục
Các biến đo mức dầu liên tục

Đối với việc đo mức dầu liên tục sẽ có ba loại cảm biến dùng cho để đo.

 • Cảm biến siêu âm đo mức
 • Cảm biến radar
 • Cảm biến điện dung đo mức liên tục

Đối với cảm biến siêu âm đo mức và cảm biến radar, nó sẽ được dùng đo mức liên tục ở những bình chứa kín có chiều cao lên đến khoảng 40m. Riêng đối với cảm biến siêu âm chỉ khoảng 20m trở lại.

Dạng cảm biến siêu âm sẽ đo mức liên tục không tiếp xúc thế nên, nhiều người vẫn ưu tiên dùng loại này nhiều hơn. Đơn giản vì nó đo chính xác và còn đảm bảo an toàn cho dầu. Còn đối với radar, ưu điểm của loại này sẽ là nó chịu nhiệt độ tốt hơn siêu âm. Ngoài ra nó cũng chịu được áp suất lến đến 10MPa. Cảm biến siêu âm chỉ chịu được 0,1MPa.

Tiếp đến là dạng cảm biến điện dung đo mức. Là loại cảm biến có một que điện dung dài, phù hợp để đo mức dầu tại các bình chứa dầu nhỏ khoảng 2m.  Ngoài ra, loại cảm biến này có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Cùng với áp suất khoảng 5MPa.

Mua cảm biến đo mức dầu ở đâu?

Việc chọn lựa cảm biến đo mức dầu cần phải hiểu thêm về kiến thức hóa học, kỹ thuật ngành điện…Như vậy mới có thể dễ dàng chọn lựa được cảm biến đo mức dầu phù hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn lựa cảm biến đo mức dầu phù hợp cho dự án của bạn. Bằng cách các bạn liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn giải pháp kỹ thuật về cảm biến đo mức dầu.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Consulting Solutions Engineer

Nguyễn Thành Đạt

 Bài viết liên quan

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]