Cảm biến đo mức nước thải Dinel

 Cảm biến đo mức nước thải – Giếng – Sông hồ | Dinel – Crech

Nhà máy xử lý nước thải Môi Trường Sài Gòn Envitech, Công nghệ Kỹ Thuật Môi Trường Sài Gòn, Từ Sơn, Yên Xá, Đà Lạt…và hàng nhiều các nhà máy xử lý nước thải khác ở Việt Nam ta. Đó là những nhà máy chuyển dùng để xử lý nước thải và sau đó thải chúng ra biển, sông ngòi… Hoặc thậm chí là tái sử dụng lại nước đấy. Các bạn cũng biết rằng, để có thể xử lý nước thải công nghiệp hay sinh hoạt hiện nay cần phải có những khu chứa đựng nước dung tích lớn. Vì thế việc giám sát mức nước thải này tại các bồn chứa này rất là khắt khe. Thế nên, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn giải pháp về cảm biến đo mức nước thải.

Cảm biến đo mức nước thải là gì?

Trước khi hiểu về loại cảm biến đo mức nước thải này thì có bạn nào đã được nghe về quá trình xử lý nước thải chưa nhỉ?

Quy trình xử lý nước thải tại nhà máy
Quy trình xử lý nước thải tại nhà máy

Trung bình, một nhà máy xử lý nước thải họ sẽ bắt đầu thu gom lại hết các nước thải lại vô nhà máy. Tiếp đến, sẽ có một, hai hoặc nhiều loại bơm chìm công suất lớn dùng để bơm các nước thải này về bồn chứa tiếp theo.

Tại bồn chứa này, nôm na họ sẽ tiến hành quá trình lọc tạp chất bằng cách cho thêm nhiều hợp chất hóa học có khả năng lọc cặn. Điển như là than hoạt tính, Javel…Quy trình nó sẽ được diễn ra liên tục trong rất nhiều lần. Nghĩa là lần đầu họ sẽ để lắng cặn tự nhiên, sau đó phần nước bên trên sẽ được bơm đi chỗ khác.

Tiếp tục quá trình lọc lần hai bằng cách dùng các hóa chất dùng để tạo cặn. Nhằm để giảm nồng độ BOD, COD và độ đục của nước thải. Quá trình sẽ cứ tiếp diễn như vậy ở 3 khâu xử lý:

  • Xử lý bậc 1
  • Xử lý bậc 2
  • Xử lý bậc 3

Quay trở lại vấn đề chính, cảm biến đo mức nước thải là một giải pháp dùng để cho chúng ta biết được chiều cao của mực nước hiện tại đang là bao nhiêu mét. Để từ đó, kết quả sẽ được truyền đến hệ thống giám sát. Nhằm giám sát được chiều cao mực nước tại các bể.

Khi nào cần dùng cảm biến đo mức nước thải?

Có phải việc giám sát mực nước bằng con người là một giải pháp hữu hiệu để nhận biết mực nước đến mức nào là an toàn? Trên thực tế, việc không may bơm nước thải không đúng thể tích quy định thì có thể dẫn tới hệ quả sau:

  • Bể chứa nước thải bị tràn. Dẫn đến áp lực nước tác dụng lên thành bể lớn. Hoặc các thiết bị hoạt động phải đến mức công suất tối đa vì lượng nước quá nhiều.
  • Không xác định rõ được thể tích là bao nhiêu để có thể pha với hóa chất làm sạch nước theo tỉ lệ phần trăm.

Thế nên, phòng giám sát luôn phải biết được lượng nước có trong bể là bao nhiêu mét. Để biết được điều ấy, bắt buộc chúng ta phải dùng các loại cảm biến chuyên dụng dùng đo mức nước thải.

Như vậy, vừa có thể biết được thể tích nước thải là bao nhiêu để pha trộn các hóa chất làm sạch cũng như việc cảnh báo bật tắt bơm tự động trong quá trình bơm nước thải vào các bể lắng.

Một số lưu ý về cảm biến đo mức nước thải

Nước thải là một môi trường chứa đa dạng các tạp chất. Nó có thể vừa tồn tại môi trường kiềm hoặc lẫn axit. Chính vì thế, việc đo mức nước thải này bằng cảm biến vẫn luôn phải cẩn thận khi chọn lựa.

Tuy rằng, ngày nay các loại cảm biến được bán có cấu tạo từ thép không rỉ 316, 304…Nhưng mà khi ứng dụng vô việc đo mức thế này, khả năng ăn mòn của nó sẽ vẫn xảy ra.

Hiện tượng ăn mòn điện hóa từ nước thải
Hiện tượng ăn mòn điện hóa từ nước thải

Lý do thì mình đã nói, mặc dù là vật liệu chống ăn mòn nhưng mà chỉ cho vài trường hợp. Như là có nồng độ pH 7,2 đến 7,6 hoặc không được có thành phần hóa học H2SO4, HCL, NaOH… Đấy là những dạng chất ăn mòn điện hóa rất mạnh

Do đó, việc chọn lựa cảm biến đo mức nước thải phải rất tinh ý và có sự hiểu biết về kỹ thuật. Bởi thế mới có thể dễ dàng sử dụng với cho việc đo mức và giám sát nước thải được.

Hai dạng cảm biến đo mức nước thải

Không phải bởi vì sự đặc thù hóa chất tồn tại trong nước thải mà ngày nay không có loại cảm biến nào chúng ta có thể dùng được? Hiện nay, đâu đó vẫn có một vài giải pháp cảm biến đo mức nước mà bạn chưa có dịp được tìm hiểu qua.

Cảm biến đo mức nước thải Dinel
Cảm biến đo mức nước thải Dinel

Chính vì vậy, có hai dạng cảm biến chuyên dùng để đo mức nước thải nói riêng và nhiều chất lỏng khác nói chung. Đây là hai dạng cảm biến mà nó vừa đảm bảo được sự chống ăn mòn đến từ nước thải. Và độ chính xác tương đối cao.

Cảm biến siêu âm đo mức nước 

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là chúng ta sẽ đo mức nước mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Dẫn đến, cảm biến siêu âm là một giải pháp hữu dụng nhất cho việc đo mức nước. Đồng thời truyền tải tín hiệu đo mức nước đến hệ thống giám sát.

Cảm biến siêu âm đo mức nước thải này được ứng dụng bằng nguyên lý song siêu âm để đo mức. Hiểu đơn giản đối với nguyên lý này, nó sẽ tạo ra những đợt sóng có tần số cực cao (sóng siêu âm). Sau đó sẽ dựa vào những đợt sóng phát – sóng thu để phân tích dữ liệu. Kết quả là nó sẽ truyền tín hiệu lên màn hình hoặc bộ phận giám sát.

Cảm biến siêu âm đo mức nước thải
Cảm biến siêu âm đo mức nước thải

Thế nên, những vấn đề quan ngại như sự ăn mòn, nhiều tạp chất…Nó sẽ là không phải là nhân tố ảnh hưởng đến việc đo mức của cảm biến. Hiện nay, có hai loại cảm biến siêu âm đang được sử dụng cho mục đích này.

  • Cảm biến siêu âm có hiển thị
  • Cảm biến siêu âm không có hiển thị

Cùng về chức năng thì nó sẽ tương tự nhau. Điểm khác biệt nổi bật là cảm biến siêu âm có hiển thị có thể hiển thị trực tiếp kết quả đo tại vị trí lắp đặt. Phải chăng việc dùng cảm biến siêu âm có hiển thị có dư thừa không?

Điều này sẽ không có câu trả lời tuyệt đối, bởi vì nếu dùng cảm biến siêu âm có hiển thị thì chúng ta sẽ có được lợi ích từ việc giám sát trực tiếp và gián tiếp. Gián tiếp là quá trình giám sát trong phòng giám sát của nhà máy. Còn trực tiếp nó sẽ phù hợp cho những nhân viên kỹ thuật đi kiểm tra định kỳ.

Ngoài những vấn đề kể trên, nhìn chung cảm biến siêu âm có một nhược điểm. Đó chính là việc đo lường sẽ bị sai số nếu bị trong hai trường hợp:

  • Mực nước thải dâng lên quá nhanh và liên tục.
  • Có quá nhiều vật chất nổi trên bề mặt, đặc biệt là bọt nước.

Hai cái trên, sẽ làm cho hầu hết nhiều cảm biến sẽ đo mức nước sai. Chỉ trừ loại cảm biến siêu âm hiển thị. Nếu xét về chức năng làm việc của nó. Cảm biến siêu âm không hiển thị nó đo được bề mặt có bọt nước hay dị vật…Bởi vì, loại cảm biến này cho phép chúng ta thiết lập cấu hình đo của nó để tương thích với môi trường đo.

Dẫn đến hệ quả là giá thành của loại cảm biến siêu âm có hiển thị mắc hơn không hiển thị. Nhưng không quá nhiều.

Bài viết tham khảo: Đo mực nước bằng cảm biến siêu âm.

Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Tiếp đến, là loại cảm biến đo mức nước thủy tĩnh. Đây là loại cảm biến đo mức nước thải dạng dây dài tới hàng trăm mét. Cách đo của chúng sẽ dựa vô áp lực tác dụng lên một cái màng. Cái màng này nằm ở bên trong cảm biến.

Lý do mà loại cảm biến này có thể đo được mức nước thải thủy tĩnh?

Hiện nay, các bạn sẽ được biết đến các loại đo mức nước thủy tĩnh của các hãng. Điển hình như là Endress+Hauser, Dinel, Hawk…Để đo được, thì phần vật liệu cấu tạo nên màng thường phải là vật liệu có khả năng chống ăn mòn.

Cảm biến đo mức nước thải thủy tĩnh
Cảm biến đo mức nước thải thủy tĩnh

Một ưu điểm lớn của loại cảm biến đo mức nước thải là đo chiều cao lên đến 100m. Thông thường, loại cảm biến siêu âm trên tối đa chỉ có 20m. Và không những thế nó phải bị phụ thuộc vô nhiều bề mặt bên trên mặt nước.

Riêng loại cảm biến đo mức nước thủy tĩnh dạng dây thì đó là một ưu thế lớn. Tuy nhiên, nó vẫn có sự hạn chế nhỏ. Đó chính là chỉ phù hợp cho việc đo nước thải sau khi xử lý. Tức là nước thải đã được lọc cặn, nồng độ pH phù hợp.

Lúc này, việc đo mức mức kèm với giá thành phù hợp. Thì cảm biến thủy tĩnh sẽ là một lợi thế.

 

Mua cảm biến đo mức nước thải ở đâu?

Có rất nhiều loại cảm biến đo mức thủy tĩnh ở trên mạng. Thế nên việc chọn lựa một giải pháp phù hợp. Cũng như chất lượng của cảm biến thủy tĩnh cần được đảm bảo. Sản phẩm của chúng tôi hầu hết có nguồn gốc từ Euro – G7. Đây là một tiêu chuẩn của 7 quốc gia. Bao gồm ở châu Âu và một quốc gia ở Châu Á.

Ngoài ra, việc bạn cần một tư vấn viên không chỉ rành về sản phẩm. Mà còn phải có kinh nghiệm của một kỹ sư ngành cơ điện tử. Như vậy sẽ dễ dàng cho một bạn một giải pháp cũng như tư vấn lắp đặt thiết bị hơn.

Bài viết tham khảo: {TOP 6}  Cảm biến đo mức chất lỏng dành cho công nghiệp

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!


SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Cảm biến siêu âm công nghiệp là gì? Nên chọn cảm biến siêu âm nào?

Trong bối cảnh công nghiệp hiện nay, cảm biến siêu âm công nghiệp là thiết bị tiên tiến sử dụng sóng siêu âm để phát hiện và đo lường khoảng cách, mức độ hoặc sự hiện diện của vật thể trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý đo không tiếp xúc, cảm biến […]

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]