Cảm biến đo nhiệt độ

Cảm biến đo nhiệt độ là một trong những cảm biến được dùng nhiều nhất trong công nghiệp . Hầu như nhà máy nào cũng dùng tới cảm biến đo nhiệt độ dù ít hay nhiều .

Chúng ta thấy có rất nhiều loại cảm biến đo nhiệt độ có trên thị trường cũng như trong nhà máy nhưng thực tế cảm biến đo nhiệt độ được phân thành 02 loại : cảm biến RTD và can Nhiệt . Mỗi loại có nhiều model khác nhau nên chúng ta mới thấy nhiều loại như vậy . Hôm nay tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho mọi người hiểu thêm về cảm biến nhiệt độ .

1.Cảm biến đo nhiệt độ loại RTD :

Trong các nhà máy chúng ta thường hay sử dụng cảm biến Pt100 nhưng ít ai biết rằng nó còn có một tên gọi khác là cam bien do nhiet do RTD . Cảm biến đo nhiệt độ RTD bao gồm các loại cảm biến : Pt100 , Ni100 , và điện trợ tuyến tính . Ngoài ra con một loại cảm biến đo nhiệt độ chính xác cao hơn đó là cảm biến Pt1000 . Đây là một cảm biến đo nhiệt độ đặc biệt cần độ chính xác cao giống như Pt100 nên tôi xếp nó vào RTD .

Cảm biến đo nhiệt độ PT100 có nhiều loại khác nhau nhiều dãy đo khác nhau nhưng nhiệt độ Max có thể đo được là -200 đến +850 oC , thông thường nhiệt độ thường đo của PT100 là : 0-100 oC , 0-200 oC 0-400 oC , 0-600 oC .

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 có 02 loại : loại dây & loại cây ( củ hành ) , mỗi loại lại có loại 2 dây hoặc 3 dây nên sẽ có cách đấu dây khác nhau một tí .

cảm biến đo nhiệt độ Pt100 loại dây

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 loại dây

Cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại dây dùng để đo nhiệt độ thấp & độ chính xác không cao . Có thể gắn ở những vị trí khó, nhỏ … Thông thường người ta gắn cảm biến đo nhiệt độ loại cây ở những nơi nhiệt độ cao hơn , độ chính xác cao hơn .

cảm biến đo nhiệt độ Pt100 loại củ hành

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 loại cây ( củ hành )

Cảm biến đo nhiệt độ Ni100 có thể đo từ -60 đến +250 oC nên ít được sử dụng do dãy đo nhiệt độ thấp hơn nên ít phổ biến hơn .

Vậy điện trở tuyến tính là gì và nó khác PT100 như thế nào ?

Cảm biến Pt100 là sự biến thiên điện trở theo nhiệt độ từ 0-100 ohm , tại 0 độ thì cảm biến đạt giá trị 100 ohm . Còn điện trở tuyến tính thì không nằm trong chuẩn này mà là bất kỳ giá trị điện trở nào tuỳ theo cảm biến . Vì một lý do nào đó mà cần phải dùng tới điện trở tuyến tính với giá trị đặc biệt để đạt độ chính xác cao hơn Pt100 .

2. Cảm biến đo nhiệt độ loại can nhiệt

Cảm biến đo nhiệt độ loại can nhiệt dùng để đo nhiệt độ cao hơn RTD nhưng độ chính xác sẽ giảm so với RTD . Chúng ta thấy nhiều nhất trên thị trường là cảm biến can K , cảm biến can R , cảm biến can S …

cảm biến đo nhiệt độ can K

Cảm biến đo nhiệt độ can K

Các loại cảm biến này không có sự biến thiên giá trị điện trở 0-100 ohm như PT100 mà biến thiên giá trị điện áp mV . Chính vì điều này mà các giá trị đưa về đôi khi bị sai số so với giá trị đo tại cảm biến nên người ta mới gắn bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt ngay tại vị trí đo nhiệt độ .

cảm biến đo nhiệt độ loại can nhiệt

Bảng tra thống số nhiệt độ của cảm biến đo nhiệt độ các loại can nhiệt

Đối với các nhiệt độ lò nung , buồng đốt thì không thể dùng cảm biến Pt100 mà phải dùng cảm biến can K ,cảm biến ca R ,cảm biến can S … Tuy nhiên trong các loại can nhiệt thì cảm biến can K là giá thành thấp nhất so với can R hay can S …

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho mọi người chưa hiểu rõ về các loại cảm biến đo nhiệt độ có trên thị trường .

Công ty TNHH TMDV Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật .

Sales Engineer : Ms.Vy

Di động: 0937.27.65.66
Email:   anhvy.vntech@gmail.com
Hoặc: Công Ty TNHH TMDV Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Địa chỉ: 37 Đường 16 , P.Bình Trưng Đông , Q2 , Hcm
Web: www.thietbikythuat.com.vn & thietbidoluong.infoBài viết liên quan

Cảm biến áp suất khí nén

Cảm biến áp suất khí nén – máy nén khí – bình khí nén

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến áp suất khí nén1.1 Thông số cần biết cảm biến áp suất là gì?2 Ứng dụng cảm biến áp suất khí nén2.1 Cảm biến áp suất khí nén về PLC2.2 Cảm biến áp suất khí nến về bộ hiển thị Khí nén thường là dạng không khí xung quanh […]

Cảm biến áp suất là gì? Nguyên lý hoạt động – Cách đổi đơn vị đo

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến áp suất1.1 Khái niệm về áp suất1.1.1 Sự hình thành của áp suất1.1.2 Công thức tính “Áp suất”1.2 Cảm biến áp suất là gì?2 Cách hoạt động của cảm biến áp suất2.1 Cấu tạo của cảm biến áp suất2.2 Hướng dẫn nối dây cho cảm biến2.3 Bảng quy đổi […]

Cảm biến áp suất BD Sensor DMP 331P | Đức

Tóm Tắt Nội Dung1 Optional Features2 Medical technology3  Food and beverage4 Pharmaceutical Industry5 Media Pressure transmitter  DMP 331P Cảm biến áp suất DMP 331P Feature Nominal pressure: 0 … 100 mbar up to 0 … 40 bar Accuracy: 0.25 % / 0.35 % FSO Hygenic version Diaphragm with low surface roughness CIP / SIP cleaning […]