Cảm biến đo mức siêu âm chất lỏng

Cảm biến siêu âm đo chất lỏng

Cảm biến siêu âm đo chất lỏng được dùng để đo nước,đo dầu ăn,rượu,sữa,đo nước thải….Trên thị trường ta có nhiều loại cho ta lựa chọn,từ hàng rẻ tiền đến mắc tiền.

Hôm nay,mình giới thiệu cho các bạn biết về loại cảm biến siêu âm đo chất lỏng ; hàng Châu Âu ,giá cả hợp lý và đặc biệt là độ chính xác cao.

 

Cảm biến siêu âm đo chất lỏng

Hình ảnh cảm biến siêu âm đo chất lỏng ULM53 -Dinel- Czech

Cảm biến siêu âm đo chất lỏng UML-53 là cảm biến xuất sứ từ Czech ,do một hãng Dinel là hãng lớn của Châu Âu ,là một trong 7 nước đứng Top G7 , chuyên về tất cả loại cảm biến báo mức nước,nhất là cảm biến siêu âm.Nói đến cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng ULM-53 ta không thể không nói đến tính ưu việt của nó.Cảm biến ULM-53 dùng được cho rất nhiều môi trường khác nhau.

 • Trong Nông nghiệp ,thức ăn thì cảm biến ULM-53  dùng tốt cho đo : dầu thực vật,rượu,thức uống gồm sữa,nước ngọt,siro..
 • Trong công nghiệp,xử lý nước môi trường: thì tuyệt vời khi dùng trong các giếng ,kênh ,sông ,bồn tank chứa nước dùng,nước thải đã xử lý hay chưa xử lý dùng rất ok nhé.
 • Về công nghiệp hóa chất thì rất ít cảm biến dùng đo được ; nhưng với cảm biến đo mức chất lỏng ulm-53 – Dinel này thì không có gì làm khó được nó ; dù dùng cho chất tẩy rửa thì dễ dàng đo được và chính xác cao.
 • Dùng trong Dược Phẩm như khối lượng nhão,đo vô tư các bạn nhé.
 • Trong khí nóng thì đo được dầu nóng tốt.
 • Về phần máy móc thì cảm biến siêu âm đặc biệt được dùng khá nhiều ,dùng được cho dầu bôi trơn,chất làm mát,dầu thủy lực.

Nguyên lý hoạt động cảm biến siêu âm đo chất lỏng

Cảm biến sẽ phát những chùm tia sóng siêu âm xuống vật thể trong bồn chứa – tank; chùm sóng phát ra dạng hình nón , theo chiều hơn xiên, sau khi gặp vật thể,chùm sóng đưa tín hiệu lại về cảm biến,tín hiệu đưa về dạng analog 4-20mA  hoặc 0-10V.

Cách lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm chất lỏng

Cách lắp đặt cảm biến siêu âm đo chất lỏng ULM-53

Khi lắp đặt cảm biến cần đảm bảo độ rộng của bồn,không được lắp gần thành bồn – tank  .Vì khi chùm sóng của cảm biến phát ra ; càng xuống sâu,thì chùm sóng càng rộng.

Nếu ta lắp quá gần thành bồn,chùm sóng siêu âm chạm vào thành bồn – tank ; sẽ dẫn đến báo ảo,báo không chính xác.

Về vị trí khoản cách lắp đặt ; sẽ có cách tính riêng , có tài liệu cũng như sẽ được kỹ thuật hướng dẫn cụ thể khi yêu cầu tư vấn hay khi mua hàng.

cach tinh khoang cách cảm biến đo mức siêu âm chất lỏng

Sơ đồ hướng dẫn cách tính khoản cách lắp đặt cảm biến siêu âm

Lưu ý để mua cảm biến siêu âm ta cần nắm rõ những thông tin như:

 • Đo cho chất gì?
 • Chắc chắn là dùng đo liên tục?
 • Độ sâu của bồn chưa – tank?
 • Nhiệt độ + áp suất bao nhiêu?
 • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA hay 0-10V?

Vì sao phải nắm rõ thông tin trên khi chọn cảm biến? vì khi ta cung cấp sai dẫn đến chọn sai và kết quả là đo không được hoặc đo được mà không chính xác.Và có 1 số trường hợp như đo axit ,đối với axit lỏng thì dùng cảm biến siêu âm ok,nhưng nếu axit đặc thì không dùng siêu âm được,vì axit 1 thời gian bốc hơi lên,hơi axit sẽ làm hư cảm biến ( trường hợp cần đo axit đặc các bạn hỏi kỹ trước khi mua để họ tìm sản phẩm hợp lý nhé ).

Đến phần thông số kỹ thuật của cảm biến đo mức siêu âm chất lỏng ULM-53 :

 • – Dãy đo 0.2 đến 2m
 • Nguồn cấp : 18 … 36V dc
 • – Dòng nguồn : 4-20mA / max 22mA
 • – Tín hiệu báo lỗi tại 4-20mA ( 3.9 …20.5mA )
 • – Độ phân giải < 1mm
 • – Sai số cho phép : 0.15%
 • – Góc nghiêng lắp đặt : 10o
 • – Thời gian đáp ứng : 0.5s
 • – Truyền thông mở rộng : Modbus RTU
 • – Thời gian truyền tín hiệu khi cấp nguồn 5s
 • – Kiểu kết nối : G1″
 • – Trọng lượng : 0.2kg
 • Kích thướt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Lưu ý : Cảm biến đo mức siêu âm chất lỏng ULM-53 là cảm biến không hiển thị,để hiển thị được ta dùng thêm bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H .Để mình nói sơ cho các bạn biết về bộ hiển thị S311A-4-H

Bộ hiển thị S311A-4-H  là sản phẩm của hãng Seneca ,một hãng nổi tiếng trên thế giới chuyên về các bộ hiển thị nhiệt độ,áp suất,mức nước ,bộ chuyển đổi,chia ,cách ly tín hiệu ,cũng là một trong 7 nước đứng  Top G7 Châu Âu.

Cảm biến siêu âm ULM-53 nhận sóng siêu âm phát về,sau đó đưa tín hiệu về bộ hiển thị S311A-4-H ,khi đó ta sẽ thấy được mức nước đang có hoặc nhiệt độ trong bồn – tank bao nhiêu.Rất thuận tiện cho ta phải không nào =)

Còn một sự lựa chọn khác cho chúng ta đơn giản hơn chính xác hơn.Dùng cảm biến đo mức siêu âm chất lỏng ULM-70 cũng là của hãng Dinel.Cảm biến siêu âm ULM-70 khác với cảm biến siêu âm ULM-53 là trên đầu cảm biến siêu âm ULM-70 có màn hình hiển thị OLed ,tiện cho ta theo dõi tại chỗ mà không cần đến bộ hiển thị .Đặc biệt hơn cảm biến ULM-70 có độ chính xác lên đến 99% ,đồng nghĩa giá tiền cũng cao hơn =) ,những giữa 2 loại thì người ta dùng cảm biến ULM-70 nhiều hơn , tuy giá thành cao hơn nhưng khi dùng cảm biến siêu âm,thì ai cũng quan tâm đến độ chính xác,vì chỉ cần sai 1 ít thì thiệt hại gây ra lớn gấp mấy lần giá tiền con cảm biến .

Như vậy Dung đã giới thiệu cho các bạn biết về cam bien do muc sieu am chat long .Để biết thêm chi tiết về cảm biến siêu âm,cảm biến điện dung hay cảm biến thả chìm,hãy liên hệ cho mình theo thông tin bên dưới nhé.Chúc cho các bạn có sự lựa chọn hợp lý và thành công!

 

Sales Engineer :

(Ms) Trần Thị Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail: dung.tran@huphaco.vn

Web: www.thietbidoluong.info 

Những bài viết liên quan:

Cảm biến báo mức nước đầy cạn CLS-23

Cảm Biến Đo Mức Nước Siêu Âm ULM-70

Bộ điều khiển nhiệt độ Italy

Cảm biến đo mức nước 0-2m,0-6m,0-10m,0-20m

Cảm biến đo mức Radar GRLM 70-10Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức siêu âm là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo mức khác nhau như: cảm biến đo mức điện dung, cảm biến chênh áp, cảm biến thủy tĩnh,…Đặc biệt là 2 dòng cảm biến dùng nguyên lý sóng điện tử đó là cảm biến đo mức dạng siêu âm và cảm biến báo […]

Công tắc cảm biến mực nước 3 que

Bạn đang tìm một công tắc cảm biến mực nước 3 que để đóng ngắt bơm ? Với vô vàng nơi quảng cáo cũng như giới thiệu về cảm biến mực nước : cảm biến mực nước, phao cảm biến mực nước, đo mực nước bằng cảm biến siêu âm …nhưng bạn chỉ cần tìm công […]

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh được dùng để đo áp suất trong các bồn chứa nước, ao hồ, sông suối, nước đập thuỷ điện, nước giếng. Đối với các độ sau trên 10m thì cảm biến áp suất thuỷ tĩnh có ưu điểm vượt trội so với cảm biến mức nước siêu âm, […]