Công tắc cảm biến mức nước 3 que DINEL

Công tắc cảm biến mực nước 3 que | DINEL

Công tắc cảm biến mực nước 3 que là loại cảm biến dùng để báo mức nước ở hai vị trí khác nhau trong cùng một bồn/bể chứa nước. Hiện nay, khi nói về công tắc báo mức chúng ta sẽ được biết đến một số loại như: công tắc phao báo mức, công tắc báo mức Omron, cảm biến báo mức dạng điện dung On-Off…

Đấy đều là loại công tắc dùng để đóng ngắt bơm tự động. Hễ khi có nước chạm vào que dò, hay làm nổi phảo làm đóng mở để báo hiệu. Chung quy lại, trong bài viết dưới đây sẽ mô tả thêm ứng dụng của một loại công tắc dạng 3 que. Đấy là loại cảm biến có cách hoạt động như thế nào? Ứng dụng ra sao? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Công tắc cảm biến mực nước 3 que

Công tắc cảm biến mực nước là một dạng cảm biến điện dung dùng để báo mức nước. Có một số loại công tắc điện dung hiên nay cũng được sử dụng phổ biến. Điển hình là loại cảm biến điện dung báo đầy báo cạn.

Tuy nhiên, loại cảm biến trên chỉ dùng để báo 1 mức nước chủ yếu. Nghĩa là cảm biến chỉ dùng để báo đầy hoặc là báo cạn. Đối với loại công tắc cảm biến mức chất lỏng dạng 3 que cũng có cơ chế hoạt động tương tự.

Nhưng sự khác biệt của loại công tắc này là nó sẽ dùng báo hai mức nước khác nhau trong cùng một bể/bồn. Bên cạnh đó, loại công tắc này dùng báo mức được cho các bồn 4m…Vì chiều dài que dò của loại công tắc này lên đến 0m-4m.

Công tắc cảm biến mức nước 3 que dùng để báo 2 mức nước riêng biệt
Công tắc cảm biến mức nước 3 que dùng để báo 2 mức nước riêng biệt

Không những thế, loại công tắc này được thiết kế có 3 que dò tương tự nhau. Mỗi que dò điện điêng có thể tùy ý tùy chỉnh kích thước để báo mức nước. Và hiển nhiên, mỗi que dò sẽ có kích thước chiều dài que khác nhau.

Loại cảm biến báo mức nước 3 que sẽ gồm có 2 que điện dung. 2 que này, mục đích chủ yếu sử dụng cho việc báo mức. Còn que điện dung còn lại, đặc trưng của que này là dùng để dẫn điện của tín hiệu 2 que điện dung kia.

Vì vậy, loại que này được gọi là que trung gian. Đồng thời cũng là que điện dung dài nhất trong 3 que. Có thể hiểu rằng que này giống như một que Mass. Chủ yếu dạng 3 que này sẽ dùng cho các bồn chứa. Được làm bằng vật liệu không dẫn điện.

Bộ điều khiển cảm biến mực nước 3 que

Bộ điều khiển cảm biến mức nước là thiết bị hay đi cùng với loại cảm biến mức nước 3 que. Đây là thiết bị dùng để kích hoạt tín hiệu bằng Relay đến các bộ Relay trung gian hoặc đến PLC…

Bộ điều khiển cảm biến mức nước cho 3 que CDSU
Bộ điều khiển cảm biến mức nước cho 3 que CDSU

Bộ điều khiển cảm biến của hãng DINEL sử dùng nguồn 220V. Trên bề mặt hiển thị sẽ được hiển thị 2 trạng thái Relay và một đèn Led nguồn. Khi mức nước được báo bởi que dò, thì đèn Led trên màn hình sẽ được sáng lên và ngược lại.

Nguyên lý cảm biến mực nước

Loại cảm biến mực nước này sẽ sử dụng của nguyên lý cảm nhận điện dung. Tức là, mỗi que dò của cảm biến sẽ đóng vài trò là một thanh điện cực. Và dung môi như nước sẽ là chất dẫn điện.

Nguyên lý hoạt động cảm biến báo mức 3 que
Nguyên lý hoạt động cảm biến báo mức 3 que

Thông thường, giữa hai que điện cực khi không có nước. Thì điện tích giữa các que dò không được thông với nhau. Dẫn đến, trạng thái Relay sẽ báo OFF. Và ngược lại điều này.

Khi mà có nước làm vật dẫn điện tích giữa hai que dò. Thì điện tích từ que dò này di chuyển sang que dò khác.  Như vậy hai que dò đã thông với nhau làm cho Relay sẽ báo On lên.

Nguyên lý hoạt động này nó khá là tương đương đối với dòng điện chạy trong mạch.

Ưu và nhược điểm của công tắc

Về ưu điểm

Dùng để báo mức nước ở hai vị trí khác nhau.

Que dò báo mức có thẻ tùy chỉnh chiều dài từ 0-4m.

Lắp đặt cho các bồn/bể vật liệu dẫn điện hoặc không dẫn điện.

Về nhược điểm

Không dùng cho chất lỏng không dẫn điện.

Không báo mức nước ăn mòn/ ô nhiễm

Ứng dụng công tắc cảm biến mực nước 3 que

Công tắc cảm biến mực chất lỏng này thường được dùng để điều khiển một số loại động cơ, thông báo bằng đèn còi… Vậy ứng dụng chi tiết của loại cảm biến này như thế nào? Cùng mình tìm hiểu thêm dưới đây.

Dùng báo mức trong bình chứa Inox

Bình chứa làm bằng Inox là loại vật liệu dẫn điện. Chính vì vậy, đối với các loại bể hay bồn được làm vật liệu này. Chúng ta chỉ cần dùng 2 loại que báo mức là chủ yếu.

Dùng để báo mức cho bồn bằng INOX
Dùng để báo mức cho bồn bằng INOX

Tuy nhiên, ngoài việc nối dây cho hai loại que báo mức kia. Còn thêm một dây tín hiệu từ thành bình Inox đến bộ điềuk hiển cảm biến báo mức. Bởi vì thành bình Inox chính là vật liệu trung gian dùng để báo tín hiệu mức nước từ hai que cảm biến điện dung.

Dùng báo mức trong bình chứa xi măng

Bình hay bể làm bằng vật liệu xi măng. Hay chung quy lại là vật liệu không dẫn được điện. Chính vì lý do này, mà các bình chứa kiểu vậy luôn cần phải dùng 3 que báo mức.

Dùng để báo mức cho bồn bằng xi măng
Dùng để báo mức cho bồn bằng xi măng

2 que báo mức kia dùng để cảm nhận mức nước. Còn que còn lại dùng là que trung gian truyền dẫn tín hiệu từ 2 que kia. Chính vì làm bằng vật liệu không dẫn điện, nên phải cần thêm một que dò điện dung. Không giống như bình chứa Inox chỉ cần dùng 2 que.

Mua công tắc cảm biến mực nước 3 que ở đâu?

Công tắc cảm biến mực nước 3 que của DINEL được công ty Hưng Phát làm đại diễn của hãng. DINEL là công ty chuyên thiết kế và sản xuất các thiết bị đo lường. Điển hình như là cảm biến điện dung do liên tục, cảm biến siêu âm, cảm biến radar, cảm biến đo mức nước thủy tĩnh…

Để có thể hiểu rõ thêm về loại công tắc này. Đồng thời, cùng với một số cách nối dây công tắc hoặc cách lắp đặt cảm biến ra sao. Các bạn liên hệ thông tin bên dưới để mình tư vấn giải pháp kỹ thuật thêm cho nhé!

Việc sử dụng công tắc cảm biến này bạn chỉ cần nắm rõ một số thông tin như sau:

  • Chất lỏng bên bạn dùng là loại chất gì? Nó có dẫn được điện không?
  • Vật liệu làm nên thành bình/bồn đó là gì?
  • Dùng để báo mức nước ở phạm vi bao nhiêu mét.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Consulting Solutions Engineer

Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 034.296.2396

Email: thanhdat@huphaco.vn
Web: thietbidoluong.infoBài viết liên quan

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]