Cảm biến mực nước 3 que dùng để đóng ngắt bơm

Công tắc cảm biến mực nước 3 que

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cảm biến đo mức chất lỏng như: cảm biến mực nước, phao cảm biến mực nước, cảm biến điện dung đo mức nước, cảm biến đo mức nước thủy tĩnh, cảm biến mức nước siêu âm …Nhưng nếu bạn chỉ cần tìm công tắc mực nước để đóng ngắt bơm, thì các bạn nên dùng loại công tắc cảm biến mực nước 3 que vì giá rẻ mà lại chuyên dụng.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần biết giá công tắc mực nước 3 que và chọn nhà cung cấp có giá thấp nhất là đủ. Điều bạn nghĩ đúng nhưng chưa đủ, bởi ngoài ra giá thì còn phải xét đến chất lượng và sản xuất ở đâu Châu Âu hay hàng Châu Á, có đầy đủ CO/CQ chứng nhận của thiết bị đo mức hay không nữa nhé. Nào giờ hãy cùng Dung tìm hiểu công tắc mực nước.

Công tắc mực nước

Công tắc mực nước hay còn gọi là cảm biến báo mức, là đang nói tới ứng dụng của cảm biến mực nước sẽ báo ra dạng ON – OFF khi mực nước đầy hoặc cạn.

Với cảm biến mực nước dạng que thì thường báo hai mức đầy & mức cạn, vì vậy cần phải có 3 que. Có ai thắc mắc tại sao phải cần 3 que để đo hai mức không? Cùng Dung tìm hiểu nha.

Cảm biến mực nước 3 que

 Cảm biến mực nước 3 que dùng để đóng ngắt bơm
Cảm biến mực nước 3 que dùng để đóng ngắt bơm   

Bộ cảm biến báo mức 3 que nghe cái tên các bạn cũng đoán được gồm 3 que phải không nek, với 3 que điện cực bằng inox 304 hoặc 316 cắm xuống tank chứa tác dụng là để xác định mực nước trong đó. Trong đó hai que ngắn thì 1 que dùng để báo mức min tức mức cạn, 1 que báo mức max ( báo đầy) trong bồn chứa. Que còn lại là que dài nhất là que mass ( mass ” tiếp đất” là điện áp chuẩn để đo được các điện áp cao hay thấp hơn điện áp chuẩn), nói mon na là so sánh với 2 que kia.

Bộ công tắc cảm biến mức nước 3 que sẽ được kết nối với bộ điều khiển mức nước để xuất ra tín hiệu Relay ON – OFF đóng ngắt bơm. Đặc biệt chức năng chỉnh độ nhạy của đầu cảm biến được tích hợp trên bộ điều khiển giúp công tắc mực nước 3 que ” có thể điều chỉnh được độ nhạy ở mọi môi trường cần đo”, vì sao mà Dung nói vậy vì mỗi chất lỏng có tốc độ truyền tín hiệu hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra còn có chức năng thời gian trễ đóng relay cũng được tích hợp sẵn, đáp ứng cho các yêu cầu sau khi báo mực nước thì một thời gian sau mới đóng tiếp điểm.

Bộ điều khiển cảm biến mức nước 3 que

            bộ điều khiển mực nước 3 que
          Bộ điều khiển mực nước CDSU-552

Nếu không có bộ điều khiển mức nước CDSU-552 ( Dinel) thì ta không thể sử dụng được cảm biến mực nước 3 que này. Bộ điều khiển sẽ xử lý tín hiệu từ 3 sensor cảm biến mức nước truyền về, sau đó xuất ra tín hiệu Relay để điều khiển bơm. Nguồn cấp tiêu chuẩn 220Vac rất phù hợp trong điện lưới tại Việt Nam.

Mặt ngoài của bộ điều khiển mực nước CDSU-552 được làm bằng nhựa trong suốt giúp ta dễ dàng quan sát thấy đèn tín hiệu bên trong. Bên trong mặt nhựa gồm 1 đèn LED nguồn, 1 đèn LED output 1, 1 đèn LED output 2 để biết được relay có đóng tiếp điểm hay chưa mà không cần phải dùng đồng hồ đo.

Nguyên lý cảm biến mực nước

Trong thị trường có nhiều loại bồn chứa: bồn chứa bằng sắt, bồn chứa inox, bồn chứa bê tông, bồn nhựa,… Mỗi bồn chứa khác nhau dùng một loại cảm biến nước riêng.

1. Công tắc mức nước 3 que tank không dẫn điện

 Cảm biến mực nước 3 que dùng để đóng ngắt bơm
 Công tắc mực nước 3 que dùng cho mọi loại tank

Cảm biến mức nước 3 que có thể sử dụng được cho loại tank dẫn điện và tank không dẫn điện. Hai que còn lại được so sánh với que dài nhất để xác định mức báo đầy và báo cạn tức ON và OFF.

2. Cảm biến mực nước 3 que tank dẫn điện

 Công tắc mực nước 3 que dùng cho mọi loại tank
Cảm biến mực nước 2 que dùng cho các tank dẫn điện

Tank dẫn điện thì cần hai que + một đầu nối với thành của Tank vào cổng COM của bộ điều khiển mức nước CDSU mà không cần dùng tới que thứ 3.

3. Công tắc mực nước 2 que cho mọi loại tank

Cảm biến mực nước 2 que CNP-18-10 dùng cho mọi loại tank
Cảm biến mực nước 2 que CNP-18-10 dùng cho mọi loại tank
                  

Đối với trường hợp lắp ngang bồn thì dùng hai que CNP-18-10 không cần lắp thêm que thứ 3 cũng như nối dây từ thành tank tới bộ điều khiển mức nước.

Ưu điểm công tắc cảm biến mực nước 3 que

  • Giá thành tương đối.
  • Dùng được cho tank dẫn điện và không dẫn điện

Nhược điểm công tắc cảm biến mức nước 3 que

  • Que không phủ lớp nhựa nên chỉ dùng trong môi trường chất lỏng không ăn mòn như: nước, dầu thủy lực, nước làm mát, thức uống, nước demi, nước sạch,…
  • Nhiệt độ chịu được Max 130oC
  • Phải dùng chung bộ điều khiển CDSU-552 mới dùng được.

Giá công tắc mực nước 3 que

Giá công tắc cảm biến mực nước 3 que phụ thuộc vào độ dài của que đo cảm biến mức nước. Các bạn cần tìm mua thiết bị cảm biến đo mức Châu Á thì có hãng omron. Nếu cầu độ chính xác cao – bền – ổn định thì hãy tìm hiểu công tắc cảnh báo mức nước hãng Dinel – Czech, Vega , Endress Hauser,….

Một số bài viết về kiến thức các bạn có thể tham khảo qua:

Cảm biến đo mức điện dung là gì?

Cảm biến đo mức liên tục DLM-35N

Để biết giá cụ thể hãy liên hệ cho Dung theo thông tin bên dưới nhé!

Hãy cho chúng tôi biết nhu cầu, việc còn lại hãy để chúng tôi giúp bạn.Bài viết liên quan

Các loại cảm biến đo mức dầu

Cảm biến đo mức dầu | ON/OFF – liên tục | Dinel – Crech

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến đo mức dầu1.1 Loại dầu nào thường dùng đo mức?1.2 Khi nào phải dùng cảm biến đo mức dầu?1.3 Cảm biến báo mức dầu1.4 Cảm biến đo mức dầu liên tục1.5 Mua cảm biến đo mức dầu ở đâu? Có hai phương pháp mà ngày nay chúng ta có […]

Cảm biến báo đầy báo cạn mức nước

Cảm Biến Báo Đầy Báo Cạn | Chất lỏng – Thực phẩm – Dầu công nghiệp – Hóa chất – Hạt rắn

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến báo đầy báo cạn là gì?1.1 Nguyên lý hoạt động cảm biến báo đầy báo cạn1.2 Ứng dụng cảm biến báo đầy báo cạn2 Các loại cảm biến báo đầy báo cạn công nghiệp2.1 Cảm biến báo đầy báo cạn CLS-23N2.1.1 Thống số kỹ thuật cảm biến2.1.2 Ưu & […]

Cảm biến đo mức nước thải Dinel

 Cảm biến đo mức nước thải – Giếng – Sông hồ | Dinel – Crech

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến đo mức nước thải là gì?1.1 Khi nào cần dùng cảm biến đo mức nước thải?1.2 Một số lưu ý về cảm biến đo mức nước thải2 Hai dạng cảm biến đo mức nước thải2.1 Cảm biến siêu âm đo mức nước 2.2 Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh2.3 […]