Động cơ điện 3 pha

Động Cơ Điện 3 Pha

Động cơ điện 3 pha có rất nhiều ưu điểm và đặc tính tốt. Từ đó đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn của con người. Cấu tạo của động cơ cũng vô cùng đơn giản, tiết kiệm dây dẫn và công suất. Vậy để tạo ra được động cơ 3 pha, các bạn cần đấu dây như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Việc đấu dây cho động cơ 3 pha đóng vai trò rất quan trọng. Bởi chỉ cần 1 sai sót nhỏ sẽ dẫn đến sự nguy hiểm rất lớn. Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ và nắm vững kiến thức về đấu dây cho động cơ điện. Sau đó mới bắt đầu tiến hành công việc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách đấu dây động cơ 3 pha hiệu quả nhất!

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha: Đấu tam giác

Cách đấu tam giác

Ví dụ, ta sử dụng động cơ điện 3 pha với thông số điện áp định mức là 220V/380V. Lưới điện của ta hiện nay là 110V/220V 3 pha. Với trường hợp này, bạn sẽ tiến hành đấu kiểu tam giác là thích hợp nhất. Bởi nó sẽ trung hòa giữa điện áp thấp của động cơ và mức điện áp cao của lưới điện. Tất cả đều là 220V.

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha: Đấu hình sao

Cách đấu hình sao

Vẫn lấy ví dụ trên, động cơ 3 pha với thông số điện áp định mức là 220V/380V và lưới điện hiện tại là 220V/380V 3 pha. Trong trường hợp này, động cơ điện sẽ được đấu kiểu hình sao. Để có thể phù hợp với mức điện áp thấp của động cơ và mức điện áp cao của lưới điện. Tất cả đều ở mức 380V.

Lưu ý khi đấu dây động cơ:

  • Nếu động cơ ghi 127V/220V thì chỉ đấu hình sao. Và sử dụng với điện áp 220V 3 pha.
  • Động cơ ghi 380V/660V thì chỉ đấu tam giác. Như vậy sẽ sử dụng được với điện áp 220V/380V 3 pha.
  • Motor điện công suất từ 0,18 – 3,7kW với lưới điện 220/380V, 50hz sẽ đấu tam giác.
  • Motor điện công suất trên 3,7kW với lưới điện 380/660V, 50hz sẽ đấu hình sao.

Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha

Xác định 3 cặp dây

Với mô tơ điện 3 pha 6 đầu dây thì bạn cần xác định được 3 cặp dây. Để xác định được 3 cặp dây, bạn sử dụng đồng hồ VOM. Lúc này bạn cần vặn thang điện trở là X1. Sau đó tiến hành đo từng cặp dây, tiến hành ký hiệu lại từng cặp dây. Ta ký hiệu các dây lần lượt là 1,2,3,4,5,6. Nên ta kết hợp dây 1-2 là 1 cặp, 3-4 là 1 cặp, 5-6 là 1 cặp.

Ta tiến hành làm việc với đồng hồ VOM. Vặn thang điện của đồng hồ lên 2.5DCmA. Sau đó quấn que âm dương của đồng hồ VOM với cặp dây 1,2 ở trên.
2 cặp còn lại (3,4 và 5,6) lần lượt chạm vào 2 đầu âm dương của cục pin. Tại cặp số 3,4: Nếu đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương là dây dương (đầu đầu). Còn dây ở cực âm cục pin là đầu cuối.

Cách đấu dây còn lại

Với trường hợp dây 3 ở cực dương cục pin thì dây 3 là dây dương (đầu đầu). Dây 4 đang ở cực còn lại là cực âm, tức là dây âm (đầu cuối). Còn nếu đồng hồ chạy ngược lại thì giá trị cũng đảo ngược lại. Tương ứng ta xác định đầu dây cho cặp 5,6.

Còn đối với cặp 1,2 thì ngược lại. Dây nào đang nối với que dương của đồng hồ thì là dây âm (đầu cuối). Dây đang nối với que âm của đồng hồ sẽ là dây dương (đầu đầu).

Như vậy, bài viết đã chỉ ra cho bạn cách xác định đầu dây động cơ điện 3 pha. Cùng với đó là cách đấu dây an toàn và nhanh chóng. Hy vọng những kiến thức trên đã giúp ích được cho bạn trong cuộc sống. Chúc các bạn thực hành thành công.

 Bài viết liên quan

Bảng chọn code PT100 RLR

Cảm biến nhiệt độ phòng là gì?

Nói về cảm biến nhiệt độ thì chắc có lẽ nhiều bạn sẽ không còn xa lạ với cụm từ này, Nhưng Cảm biến nhiệt độ phòng thì các bạn sẽ nghe khác lạ hẳn đúng không? Nói một cách nôn na dễ hiểu Cảm biến nhiệt độ cũng có thể gọi là cảm biến […]

Cảm Biến Nhiệt Độ Nước RTD Sang 4-20mA

Đối với nền công nghiệp phát triển hiện nay, Cảm biến nhiệt độ nước là một thành phần quan trọng; trong hệ thống cung cấp nước và các ứng dụng liên quan đến quản lý nhiệt độ của nước như hệ thống giám sát nhiệt độ nước của tòa nhà, hệ thống thoát nước, và […]

Cảm biến nhiệt độ Arduino là gì?

Arduino là nền tảng vi điều khiển mã nguồn mở, được ưa chuộng bởi sự linh hoạt, dễ sử dụng và giá thành hợp lý. Một trong những ứng dụng nổi bật của cảm biến nhiệt độ Arduino là đo nhiệt độ, đáp ứng nhu cầu đo lường chính xác và hiệu quả trong nhiều […]