Đồng hồ chân không đo áp suất âm

Đồng hồ đo áp suất âm chân không -1…0 bar | Cách hoạt động – Cấu tạo của đồng hồ

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, để đo lường được áp suất chân không tại các máy tạo áp công suất lớn. Thì chúng ta sẽ có hai dạng thiết bị phổ biến đo áp suất chân không đó là cảm biến đo áp suất âm và đồng hồ chân không đo áp suất âm. Cảm biến đo áp suất âm là loại thiết bị dùng để đo áp suất và cho ra tín hiệu tiêu chuẩn dạng tuyến tính. Đây là giải pháp giúp làm cho các bộ điều khiển như PLC hay HMI biết được áp suất ở đó là bao nhiêu. Còn đối với, đồng hồ chân không đo áp suất âm nó sẽ đặc biệt hơn. Bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chia sẽ giải pháp về loại đồng hồ đo áp suất âm này.

Đồng hồ đo áp suất âm chân không

Đồng hồ áp âm, đồng hồ áp suất âm, đồng hồ chân không hay thâm chí với cái tên đồng hồ hút chân không. Đây là những tên gọi khác nhau từ những vùng miền riêng biệt ở Việt Nam. Tuy nhiên, về đơn giản chúng đều ám chỉ chung cho một loại đồng hồ đo áp suất âm.

Đồng hồ áp suất âm chân không là gì?

Thế nào là đồng hồ chân không đo áp suất âm, hay ngắn gọn hơn là đồng hồ áp suất âm?

Theo từ điển  quốc dân Wikipedia và các bài báo nước ngoài người ta giải thích nôm na như sau: Đồng hồ chân không đo áp suất âm là loại đồng hồ chuyên dùng để đo những môi trường tồn tại chân không.

Kết quả giá trị đo của môi trường thường sẽ nằm trong khoảng từ -1 bar đến 0 bar.

Cho những bạn nào chưa hiểu về môi trường chân không? Các bạn nghĩ đơn giản thế này, đó là những môi trường mà toàn bộ không khí, khí Nito, các hạt bụi li ti và một số tạp chất khác.

Chúng sẽ hút hoặc loại bỏ hết ra ngoài bằng một cái máy. Thì lúc này, chúng ta đã tạo ra một môi trường chân không.

Môi trường chân không
Môi trường chân không

Trên thực tế, chúng ta sẽ có hai loại môi trường chân không. Đó là môi trường chân không nhân tạo và môi trường chân không tự nhiên.

Đối với môi trường chân không tự nhiên, chúng ta đã được biết rằng đó là khu vực ngoài Trái Đất – gọi là khí quyển. Còn môi trường chân không nhân tạo, đây là môi trường mà do chính con người tạo ra chủ yếu phục vụ trong cuộc sống.

Thế nên, từ những nhu cầu cần thiết trong quá trình sản xuất hay bảo quản, người ta phải sáng chế ra loại đồng hồ chân không đo áp suất âm. Để làm gì? Cơ bản chủ yếu, dùng để nhận biết áp suất âm hiện tại là bao nhiêu.

Loại đồng hồ chân không đo áp suất âm
Loại đồng hồ chân không đo áp suất âm

Đơn vị đo áp suất chân không

Bar, MPa, kPa, PSI vân vân và vân vân, là những loại đơn vị áp suất phổ biến có trong đồng hồ áp suất âm hiên nay. Chúng có vai trò khá là quan trọng trong quá trình đo lường áp suất ở bất kỳ khu vực nào có áp suất.

Tuy nhiên, lại có rất nhiều người lại không rành gì mấy về mấy loại đơn vị áp suất này. Cơ bản chỉ có những người dân kỹ thuật, kỹ sư mới hay dùng nó.

Đơn vị đo áp suất chân không
Đơn vị đo áp suất chân không

Ấy thế, để nhanh gọn trong quá trình đổi giá trị áp suất âm của đơn vị này sang đơn vị khác. Cá nhân mình đã làm sẵn cho các anh em, đặc biệt là những chị em phụ nữ không rành về đơn vị này khi quy đổi.

Các bạn nên biết rằng, ngày nay cho dù có sự phát triển về công nghệ thế nào đi chăng nữa thì riêng về áp suất. Nó chỉ có giá trị đo lường nhỏ nhất là – 1 bar (mình lấy này làm tiêu chuẩn)

Cho dù, các anh em nhà máy bật hết công suất máy hút chân không lên thì giá trị nhỏ nhất (công suất lớn nhất của máy) cũng chỉ cho ra -1 bar.

Quay trở lại vấn đề, những giá trị thông số trên thì cá nhân mình đã dựa vào bảng quy đổi áp suất tiêu chuẩn để làm. Thế nên, các bạn có thể dựa vô bảng trên để quy đổi nhanh gọn và chính xác hơn nha.

Cấu tạo đồng hồ chân không

Một đồng hồ đo áp suất chân không nó được cấu thành từ những các bộ phận cơ bản như sau:

  • Pointer: Kim chỉ thị
  • Scale: thang đo
  • Movement: Bộ phận dẫn chuyển động
  • Bourdon Tube: ống Bourdon
  • Pressure inlet: bộ phận kết nối ren
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất âm
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất âm

Bạn nào mà rành về các loại đồng hồ này, thì sẽ dễ dàng thấy rằng cấu tạo của nó cũng tương tự như bao đồng hồ khác. Tuy nhiên, thay vì dùng để đo áp suất dương như từ 0 đến 10 bar thì chúng dùng để đo từ -1 đến 0 bar.

Ngoài ra, trên đây mới chỉ là cấu tạo cơ bản một loại đồng hồ áp suất âm bằng cơ khí. Thì chúng ta còn có loại đồng hồ đo áp suất âm bằng điện tử. Đây là một trong những loại đồng hồ sẽ cho ra giá trị chính xác khá là cao.

Cũng như dạng cơ khí, thì đồng hồ đo áp suất dạng điện tử nó sẽ có thêm bộ vi mạch xử lý thông tin, các nút điều khiển và thêm màn hình Digitals.

Cách hoạt động đồng hồ đo áp suất âm

Một câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc đó là loại đồng hồ đo áp suất âm kiểu gì? Để trả lời câu hỏi này, thì chúng ta sẽ nói về một vài thú vị về hiện tượng vật lý trong môi trường chân không.

Đại lượng tiêu biểu đặc trưng trong môi trường áp suất, như chúng ta đã được dạy là bao gồm P, F, và A. P là ký hiệu cho giá trị áp suất, F là lực tác dụng và A là diện tích lực tác dụng lên.

Chúng ta biết rằng, áp suất được hình thành là do bởi có một ngoại lực tác dụng lên một đơn vị diện tích.

Ví dụ để hiểu khái niệm trên, khi bạn đổ nước vào một ly nước thì thành ly nước sẽ chịu một lực từ các phân tử nước. Lực này chúng ta gọi nó là áp lực. Quá trình sảy ra trên thì gọi là áp suất.

Ví dụ trên thì nó liên quan gì đến môi trường chân không? Về cơ bản, thì nó có một nguyên lý làm việc chung. Tuy nhiên trong môi trường chân không, thì lực tác dụng chúng ta gọi nó là lực ép chứ không phải áp lực.

Theo lý mà nói, lực ép này sẽ làm vật hướng về trung tâm. Tức là nó sẽ làm mọi thứ bên trong có xu hướng có lại, ép lại.

Vậy, khi một đồng hồ đo áp suất âm thì ống Bourdon sẽ bị ép lại. Dẫn đến kim của đồng hồ di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ. Quá trình diễn ra giống như video mình đã chuẩn bị phía trên này để cho các bạn dễ hiểu hơn nhé.

Ứng dụng của đồng hồ chân không     

Máy đo áp suất chân không, hệ thống cô đặc chân không, máy hút chân không công nghiệp hay máy tạo áp chân không. Đây là những thiết bị chuyên dùng để tạo ra môi trường nhân không nhân tạo.

Môi trường chân không, hiện nay rất nhiều người rất ưu chuộng kiểu loại môi trường này đặc biệt là trong ngành thực phẩm.

Vì sao lại vậy? Các bạn biết rằng môi trường chân không có phải là toàn bộ vật chất đã được hút ra hết. Nên dẫn đến độ an toàn thực phẩm của môi trường này tương đối cao

Vì vậy mà, rất nhiều nhà máy thực phẩm họ sẽ ưu tiên công nghệ này trong việc đóng thực phẩm, chế biến thực phẩm hay đun sôi thực phẩm lên.

Ứng dụng của đồng hồ chân không đo áp suất âm
Ứng dụng của đồng hồ chân không đo áp suất âm

Từ nhiều sự ứng dụng của nó nên dẫn đến chúng ta luôn phải cần thêm các thiết bị đo lường như đồng hồ đo áp suất âm và cảm biến đo áp suất âm. Như thế, nó mới có thể cho chúng ta biết đước áp suất trong đó là bao nhiêu.

Các loại đồng hồ đo áp suất âm chân không

Dựa trên những ứng dụng đa dạng của môi trường chân không. Thế nên rất nhiều hãng trên toàn thế giới đã chế tạo ra nhiều loại đồng hồ đo môi trường chân không. Tiêu biểu cho những đồng hồ trên đó là:

Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Một trong những anh em đầu tiên của đồng hồ đo áp suất âm đó là đồng hồ đo áp suất dạng màng. Tên gọi của loại đồng hồ này xuất phát từ nguyên nhân bởi sự thiết kế của đồng hồ.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng
Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Ngoài những cấu tạo cơ bản đối với một đồng hồ chân không. Thì sự khác biệt giữa nó với các loại khác đó là bộ phận tiếp xúc của nó là một miếng màng lớn. Đó cũng là lý do vì sao mà chúng có tên gọi như vậy.

Đồng hồ đo áp suất âm có dầu

Người anh em tiếp theo của đồng hồ áp suất âm đó là đồng hồ đo áp suất âm có dầu. Đây là loại đồng hồ được thiết kế thêm một chất lỏng có dầu ở bên trong. Lớp dầu này chủ yếu thường là dầu Glycerin hoặc dầu silicon.

Đồng hồ đo áp suất có dầu
Đồng hồ đo áp suất có dầu

Mục đích thiết kế của loại đồng hồ này là dùng cho những máy hút khí chân không công suất lớn hoặc máy tạo khí. Nguyên do đơn giản là khi các máy này hoạt động, thì sẽ xảy ra hiện tượng máy bị rung lắc.

Thế nên, đồng hồ đo áp suất âm có dầu sẽ dùng cho trường hợp này. Bởi vì, lớp dầu có trong đồng hồ sẽ làm giảm sự rung lắc của kim đồng hồ.

Vì thế mà, quá trình đọc thông số trên đồng hồ sẽ chính xác hơn. Ngoài ra, nó sẽ đảm bảo kim đồng hồ không bị gãy hoặc bị cong. Nên tuổi thọ của đồng hồ nó được đảm bảo.

Đồng hồ chân không dạng đứng

Đồng hồ chân không dạng đứng
Đồng hồ chân không dạng đứng

Đây là dạng đồng hồ đo áp suất âm phổ thông nhất ở trên thị trường Việt Nam. Bởi vì nó là loại có giá thành rẻ nhất trong các loại đồng hồ đo áp suất âm.

Tương tự với cái tên gọi như bao người anh em khác. Thì đơn giản bởi vì sự thiết kế chân kết nối của chúng ở dạng đứng.

Đồng hồ đo áp suất chân sau

Đồng hồ chân không dạng chân sau
Đồng hồ chân không dạng chân sau

 Đồng hồ tiếp theo sẽ giống như đồng hồ chân không dạng đứng. Đó là đồng hồ đo áp suất chân sau. Sở dĩ có tên gọi này, cũng là do sự thiết kế của nó nằm ở phía sau đồng hồ.

Với sự thiết kế như thế này thì nó hay dùng để lắp đặt ở những vị trí nằm ngàng. Thuận tiện cho nhiều người dễ quan sát áp suất âm ở khu vực đấy là bao nhiêu.

Đồng hồ đo áp suất chân không điện tử

Trong đồng hồ đo áp suất chân không điện tử, nó sẽ được biết đến với hai thể loại. Một là dạng đồng hồ áp suất chân không điện tử. Hai là dạng đồng hồ đo áp suất chân không điện tử có điều khiển.

Đồng hồ chân không áp suất âm dạng điện tử
Đồng hồ chân không áp suất âm dạng điện tử

Cũng như bao loại đồng hồ trên, tên gọi này của nó cũng được xuất phát từ  sự thiết kế. Đối với dạng đồng hồ này, chúng thường được dùng trong quá trình kiểm định và hiệu chuẩn đồng hồ.

Bởi vì độ chính xác và tính linh hoạt khi đổi đơn vị đo. Nên dẫn đến chúng hay được sử dụng với mục đích trên hoặc trong phòng thí nghiệm.

Đồng hồ đo áp suất chân không có điều khiển
Đồng hồ đo áp suất chân không có điều khiển

Tuy nhiên, khác với đồng hồ đo áp suất trong phòng thí nghiệm trên. Thì đồng hồ đo áp suất có điều khiển này lại dùng với mục đích khác. Công dụng chính loại đồng hồ này là dùng điều khiển các động cơ hút khí hoặc van xả.

Đồng hồ đo áp suất âm dương

Đồng hồ đo áp suất âm dương là loại đồng hồ vừa dùng để đo áp suất âm và dương. Ví dụ về loại đồng hồ này là đồng hồ áp suất từ -1 đến 9 bar.

Đồng hồ áp suất âm dương
Đồng hồ áp suất âm dương

Ứng dụng của đồng hồ này thường dùng ở hệ thống bơm hút chân không. Đặc biệt là trong hệ thống gia công vàng bạc. Bởi vì quá trình gia công này vừa có quá trình hút khí tạo chân không. Và vừa kèm theo quá trình bơm khí tạo áp suất.

Mua đồng hồ đo áp suất âm ở đâu?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất âm. Nhiều nhất vẫn là anh em đồng hồ có xuất sứ từ Trung Quốc.

Dẫn đến giá đồng hồ áp suất chân không luôn có sự cạnh tranh cao. Thế nên để chọn được đồng hồ có độ uy tín, đảm bảo chất lượng và xuất sứ rõ ràng. Và được hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình tư vấn.

Thì các bạn liên hệ bên công ty Hưng Phát chúng mình qua các thông tin liên hệ phía dưới.

Bài viết tham khảo: Áp suất chân không là gì? Cảm biến áp suất chân không

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng

Đồng hồ đo áp suất hơi | Hơi nước nóng | Kèm ống Siphong

Đồng hồ đo áp suất hơi, cảm biến đo áp suất hơi là một trong những phương pháp được dùng để đo áp suất của chất lỏng hay chất khí. Chúng thường được dùng cho các bình chứa kín, đường ống dẫn, bể chứa kín… Những mơi mà có một lượng áp suất nhất định […]

Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng

Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng là gì? Ứng dụng đồng hồ đo áp lực

Có hai phương pháp chủ yếu dùng để đo áp suất/áp lực của một lưu chất. Đó là dùng cảm biến hoặc là dùng đồng hồ. Cảm biến áp suất là loại cảm biến dùng để đo lường áp suất và cho ra tín hiệu tuyến tính. Ngược lại với cảm biến, đồng hồ áp […]