Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng hiện nay rất đa dạng nhiều chủng loại. Tuy nhiên trong bài viết này chủ yếu mình sẽ nói về đồng hồ đo lưu lượng nước thải. Vấn đề về môi trường hiện nay đang rất được quan tâm. Do đó các nhà sản xuất và trung tâm xử lý nước thải đều bắt buộc lắp đồng hồ đo. Việc này sẽ hỗ trợ cho các cơ quan môi trường quản lý mức độ xả thải của doanh nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng điện tử hay còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng hiển thị tại chỗ – Flowmeter loại điện từ…là loại đồng hồ nước hoạt động trên nguyên tắc cảm biến từ, có nước qua đồng hồ nước là đo. Với màn hình hiển thị LCD thể hiện lưu lượng tổng và tức thời (chạy bằng cảm biến) có độ nhạy và chính xác cao. Đồng hồ được kết nối tín hiệu điện để kết nối với phòng điều hành từ xa.

Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện tử hiện nay được xử dụng chủ yếu trong các nhà máy xử lý nước thải  trong các khu công nghiệp, hệ thống chung cư, đô thị, chế biến sản xuất thực phẩm…

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải

 1.  Đồng hồ lưu lượng nước thải dạng cơ:

Loại này là loại rẻ nhất phù hợp cho đo nước cấp không phù hợp đo nước thải. Vì trong nước thải chứa nhiều tạp chất, cặn thậm chí là ăn mòn nên nguy cơ làm hư hỏng đồng hồ cao.

 1. Đồng hồ đo nước thải dạng điện từ màn hình hiển thị tại chỗ:

Loại này hiện nay được nhiều nhà máy lựa chọn. Vì loại này chuyên dùng đo cho nước thải. Đồng hồ lưu lượng dòng chảy bằng phương pháp điện từ nên không lo bị hỏng bởi tạp chất và hóa chất có trong nước thải.

Lưu ý:

Đồng hồ nước thải điện từ loại này không dùng lắp chìm trong nước và màn hình không thể dịch chuyển đi xa chỉ dùng hiển thị tại chỗ.

Để khắc phục nhược điểm bên trên có loại đồng hồ đo nước điện từ màn hình rời. Với thân đồng hồ có thể lắp chìm trong nước, màn hình có thể kéo đi tùy ý.

Vì sao lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện từ

Giúp ta có thể theo dõi được lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng nước chạy qua. Còn có thể lựa chọn nhiều đơn vị hiển thị khác nhau như; m3/h – lít- phút- giờ- tấn…

Đồng hồ đo lưu lượng Flow38 Comac Cal
Đồng hồ đo lưu lượng Flow38 Comac Cal

Tín hiệu ngõ ra của đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử đa dạng: 4-20mA; 4-20mA + RS485; 4-20mA + RS485+ HART…giúp cho người sử dụng dễ dàng thiết kế lắp đặt thêm thiệt bị ngoại vi ( ví dụ: lắp thêm bộ hiển thị  có nhiều số, kết nối với thiết bị RS485…)

Ưu nhược điểm đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử hiển thị tại chỗ

 • Màn hình hiển thị bằng LCD hiển thị tại chỗ với 2 dòng đó là : dòng lưu lượng tức thời ( hiển thị lưu lượng chảy qua bao nhiêu khối trong 1 giờ). Và dòng kế tiếp là dòng lưu lượng tổng cộng mà đồng hồ đã điếm được giúp nhà máy kiểm soát được lưu lượng xả thải mà mình đã sử dụng.
 • Một ưu điểm nữa của đồng hồ là ngõ ra 4-20mA tương ứng với lưu lượng dao động tức thời ta có thể lấy tín hiệu để điều khiển các thiết bị liên quan.
 • Nhược điểm: đa số đồng hồ đo lưu lượng điện từ màn hình liền với thân hiển thị tại chỗ nên không thể lắp chìm trong nước (loại thân rời giá thành cao), hoặc khi lắp đồng hồ trên cao khó đọc được giá trị, lúc này ta phải dùng kết nối thêm màn hình hiển thị mức nước kéo về nơi ta cần dễ dàng theo dõi.

Ứng dụng đồng hồ đo nước thải điện tử

Là loại chuyên dùng lắp cho các đường ống xả thải của nhà máy, khu vực xử lý nước thải, vì loại đồng hồ đo nước thải điện từ khong bị hư hỏng như đồng hồ cơ.

Ngoài ra còn cho ra tin 1hiệu 4-20mA để kết nối với PLC hoặc scada. Ngoài ra còn dùng đo hóa chất khác vì nó không bị ăn mòn do được làm bằng inox. Lớp lót bên trong được làm bằng PTFE.

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ
Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ

Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng điện từ

 • Thân đồng hồ: Là phần tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch cần đo lường trong đường ống
 •  Đầu dò: Đầu dò là bộ phận giúp cảm nhận và đo lường lưu lượng lưu chất chảy qua. Đầu dò của Comac Cal F38 gồm các điện cực và vật liệu lót. Đầu dò sau khi thu được và xác nhận tín hiệu từ lưu chất chảy qua mình sẽ truyền thông tin đến bộ phát
 •  Màn hình hiển thị : Có nhiệm vụ nhận thông tin và tín hiệu từ đầu dò và chuyển đổi thành tín hiệu có thể đọc được thông qua mặt đèn led

Thông số kỹ thuật đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Hiện nay trên thị trường xuất hiện đồng hồ đo lưu lượng nước FLOW38 xuất xứ từ nước Czech của hãng Comac Cal đang được các nhà máy tin dùng lựa chọn. Dung sẽ nói sơ qua thông số kỹ thuật cho các bạn tham khảo nhé:

Lưu lượng kế Comac Cal F38 có các thông số tiêu biểu như sau

 • Kích cỡ: Đa dạng kích cỡ từ DN10 đếm DN400 có thể điều chỉnh cho phù hợp với đường ống hiện có của khách hàng.
 • Vật liệu lót: Có rất nhiều lựa chọn vật liệu lót gồm có Cao su cứng, cao su mềm, PTFE, PFA, PEAK, PVDF và Ceramic tùy theo lựa chọn của khách hàng
 • Chất liệu điện cực: thép CrNi DIN 1.4571, Hastelloy C4, Titanium, Tantalum, Platinum (đi kèm riêng với lớp lót PVDF)
 • Màn hình: LCD 2 dòng x 16 ký tự gồm 2 nút ngoài (xem số liệu) và 3 nút trong (điều chỉnh thông số). Có khả năng quan 350o cho góc nhìn tối ưu.
 • Cảm biến lưu lượng tiêu chuẩn: IP65, IP67, IP68
 • Chất liệu phiên bản mặt bích: Thép không gỉ và thép kết cấu phủ polyurethane
 • Chất liệu phiên bản ren, sandwich và thực phẩm đều bằng thép không gỉ, dễ dàng vệ sinh.
 • Sai số: 0,5%
 • Nhiệt độ tối đa: 150oC
 • Tín hiệu ngõ ra: dạng xung, analog 4-20mA, Modbus, M-bus …

Các thông số kỹ thuật của đồng hồ đo lưu lượng Comac Cal F38 được đính kèm đầy đủ trên thân máy rất chi tiết và rõ ràng.

Dù xuất xứ Châu Âu nhưng giá đồng hồ đo lưu lượng nước thải tương đối rẻ hơn các hãng Châu Âu khác. Với đồng hồ đo lưu lượng nước DN 50 công ty luôn có sẵn hàng nên những bên cần Flowmeter DN 50 không phải lo đợi chờ đặt hàng lâu =))

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Sales Enginner:

Ms Trần Thị Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail: dung.tran@huphaco.vnBài viết liên quan

RS485 là gì?

RS485 là gì? Ưu điểm của giao tiếp modbus RS485 là gì?

RS485 là một phương thức giao tiếp được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp, viễn thông, POS,… Đặc biệt, RS485 được sử dụng nhiều trong các môi trường nhiễu do phạm vi đường truyền rộng lớn, đường cáp truyền đi quá lại quá dài trong môi trường nhiễu. Không chỉ dừng lại […]

Đơn vị mã lực

Công suất điện là gì? Định nghĩa công suất điện

Công suất điện là gì? Hay định nghĩa công suất điện, công suất tiêu thụ điện là những từ khoá có lượt tìm kiếm rất nhiều trên thanh công cụ google. Qua bài viết này, mình muốn tổng hợp lại những kiến thức liên quan đến công suất điện. Mục đích muốn giúp các bạn […]

Ma sát là gì?

Lực ma sát là gì? Tìm hiểu về các loại lực ma sát phổ biến nhất hiện nay

Lực ma sát là lực cản trở chuyển động của vật này so với vật khác. Lực ma sát là kết quả của lực hút điện từ giữa các hạt tích điện trong bề mặt tiếp xúc. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về lực ma sát là gì? Các bạn hãy theo dõi […]