Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng hiện nay rất đa dạng nhiều chủng loại. Tuy nhiên trong bài viết này chủ yếu mình sẽ nói về đồng hồ đo lưu lượng nước thải. Vấn đề về môi trường hiện nay đang rất được quan tâm. Do đó các nhà sản xuất và trung tâm xử lý nước thải đều bắt buộc lắp đồng hồ đo. Việc này sẽ hỗ trợ cho các cơ quan môi trường quản lý mức độ xả thải của doanh nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng điện tử hay còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng hiển thị tại chỗ – Flowmeter loại điện từ…là loại đồng hồ nước hoạt động trên nguyên tắc cảm biến từ, có nước qua đồng hồ nước là đo. Với màn hình hiển thị LCD thể hiện lưu lượng tổng và tức thời (chạy bằng cảm biến) có độ nhạy và chính xác cao. Đồng hồ được kết nối tín hiệu điện để kết nối với phòng điều hành từ xa.

Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện tử hiện nay được xử dụng chủ yếu trong các nhà máy xử lý nước thải  trong các khu công nghiệp, hệ thống chung cư, đô thị, chế biến sản xuất thực phẩm…

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải

 1.  Đồng hồ lưu lượng nước thải dạng cơ:

Loại này là loại rẻ nhất phù hợp cho đo nước cấp không phù hợp đo nước thải. Vì trong nước thải chứa nhiều tạp chất, cặn thậm chí là ăn mòn nên nguy cơ làm hư hỏng đồng hồ cao.

 1. Đồng hồ đo nước thải dạng điện từ màn hình hiển thị tại chỗ:

Loại này hiện nay được nhiều nhà máy lựa chọn. Vì loại này chuyên dùng đo cho nước thải. Đồng hồ lưu lượng dòng chảy bằng phương pháp điện từ nên không lo bị hỏng bởi tạp chất và hóa chất có trong nước thải.

Lưu ý:

Đồng hồ nước thải điện từ loại này không dùng lắp chìm trong nước và màn hình không thể dịch chuyển đi xa chỉ dùng hiển thị tại chỗ.

Để khắc phục nhược điểm bên trên có loại đồng hồ đo nước điện từ màn hình rời. Với thân đồng hồ có thể lắp chìm trong nước, màn hình có thể kéo đi tùy ý.

Vì sao lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện từ

Giúp ta có thể theo dõi được lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng nước chạy qua. Còn có thể lựa chọn nhiều đơn vị hiển thị khác nhau như; m3/h – lít- phút- giờ- tấn…

Đồng hồ đo lưu lượng Flow38 Comac Cal
Đồng hồ đo lưu lượng Flow38 Comac Cal

Tín hiệu ngõ ra của đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử đa dạng: 4-20mA; 4-20mA + RS485; 4-20mA + RS485+ HART…giúp cho người sử dụng dễ dàng thiết kế lắp đặt thêm thiệt bị ngoại vi ( ví dụ: lắp thêm bộ hiển thị  có nhiều số, kết nối với thiết bị RS485…)

Ưu nhược điểm đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử hiển thị tại chỗ

 • Màn hình hiển thị bằng LCD hiển thị tại chỗ với 2 dòng đó là : dòng lưu lượng tức thời ( hiển thị lưu lượng chảy qua bao nhiêu khối trong 1 giờ). Và dòng kế tiếp là dòng lưu lượng tổng cộng mà đồng hồ đã điếm được giúp nhà máy kiểm soát được lưu lượng xả thải mà mình đã sử dụng.
 • Một ưu điểm nữa của đồng hồ là ngõ ra 4-20mA tương ứng với lưu lượng dao động tức thời ta có thể lấy tín hiệu để điều khiển các thiết bị liên quan.
 • Nhược điểm: đa số đồng hồ đo lưu lượng điện từ màn hình liền với thân hiển thị tại chỗ nên không thể lắp chìm trong nước (loại thân rời giá thành cao), hoặc khi lắp đồng hồ trên cao khó đọc được giá trị, lúc này ta phải dùng kết nối thêm màn hình hiển thị mức nước kéo về nơi ta cần dễ dàng theo dõi.

Ứng dụng đồng hồ đo nước thải điện tử

Là loại chuyên dùng lắp cho các đường ống xả thải của nhà máy, khu vực xử lý nước thải, vì loại đồng hồ đo nước thải điện từ khong bị hư hỏng như đồng hồ cơ.

Ngoài ra còn cho ra tin 1hiệu 4-20mA để kết nối với PLC hoặc scada. Ngoài ra còn dùng đo hóa chất khác vì nó không bị ăn mòn do được làm bằng inox. Lớp lót bên trong được làm bằng PTFE.

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ
Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ

Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng điện từ

 • Thân đồng hồ: Là phần tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch cần đo lường trong đường ống
 •  Đầu dò: Đầu dò là bộ phận giúp cảm nhận và đo lường lưu lượng lưu chất chảy qua. Đầu dò của Comac Cal F38 gồm các điện cực và vật liệu lót. Đầu dò sau khi thu được và xác nhận tín hiệu từ lưu chất chảy qua mình sẽ truyền thông tin đến bộ phát
 •  Màn hình hiển thị : Có nhiệm vụ nhận thông tin và tín hiệu từ đầu dò và chuyển đổi thành tín hiệu có thể đọc được thông qua mặt đèn led

Thông số kỹ thuật đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Hiện nay trên thị trường xuất hiện đồng hồ đo lưu lượng nước FLOW38 xuất xứ từ nước Czech của hãng Comac Cal đang được các nhà máy tin dùng lựa chọn. Dung sẽ nói sơ qua thông số kỹ thuật cho các bạn tham khảo nhé:

Lưu lượng kế Comac Cal F38 có các thông số tiêu biểu như sau

 • Kích cỡ: Đa dạng kích cỡ từ DN10 đếm DN400 có thể điều chỉnh cho phù hợp với đường ống hiện có của khách hàng.
 • Vật liệu lót: Có rất nhiều lựa chọn vật liệu lót gồm có Cao su cứng, cao su mềm, PTFE, PFA, PEAK, PVDF và Ceramic tùy theo lựa chọn của khách hàng
 • Chất liệu điện cực: thép CrNi DIN 1.4571, Hastelloy C4, Titanium, Tantalum, Platinum (đi kèm riêng với lớp lót PVDF)
 • Màn hình: LCD 2 dòng x 16 ký tự gồm 2 nút ngoài (xem số liệu) và 3 nút trong (điều chỉnh thông số). Có khả năng quan 350o cho góc nhìn tối ưu.
 • Cảm biến lưu lượng tiêu chuẩn: IP65, IP67, IP68
 • Chất liệu phiên bản mặt bích: Thép không gỉ và thép kết cấu phủ polyurethane
 • Chất liệu phiên bản ren, sandwich và thực phẩm đều bằng thép không gỉ, dễ dàng vệ sinh.
 • Sai số: 0,5%
 • Nhiệt độ tối đa: 150oC
 • Tín hiệu ngõ ra: dạng xung, analog 4-20mA, Modbus, M-bus …

Các thông số kỹ thuật của đồng hồ đo lưu lượng Comac Cal F38 được đính kèm đầy đủ trên thân máy rất chi tiết và rõ ràng.

Dù xuất xứ Châu Âu nhưng giá đồng hồ đo lưu lượng nước thải tương đối rẻ hơn các hãng Châu Âu khác. Với đồng hồ đo lưu lượng nước DN 50 công ty luôn có sẵn hàng nên những bên cần Flowmeter DN 50 không phải lo đợi chờ đặt hàng lâu =))

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.Bài viết liên quan

Relay là gì

Relay là gì? | Tìm hiểu Ứng dụng – Nguyên lý – Cấu tạo – Các loại Relay

Tóm Tắt Nội Dung1 Relay là gì?    1.1 Ứng dụng thường dùng của Relay1.2 Ký hiệu Relay trong bản vẽ               1.3 Cấu tạo cơ bản của Relay là gì?1.4 Nguyên lý hoạt động của Relay là gì?1.5 Hướng dẫn nối dây cho Relay2 Phân biệt được các dạng Rơ le hiện nay2.1 Relay chốt – Relay […]

Profinet và Profibus là gì? Ứng dụng truyền thông mạng công nghiệp

Profinet và Profibus | [KIẾN THỨC] Truyền thông tín hiệu mạng chuẩn công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Profinet là gì?1.1 Một số loại truyền thông Profinet1.2 Đặc điểm nổi bật truyền thông Profinet1.3 Những thiết bị nào hay dùng Profinet để truyền thông?2 Profibus là gì2.1 Các loại Profibus mà bạn nên biết2.2 Đặc điểm truyền thông Profibus2.3 Các loại thiết bị dùng kết nối dạng Profibus3 Tổng […]

Các loại cảm biến đo chiều dài công nghiệp

{ Tìm Hiểu } Các loại cảm biến đo chiều dài trong công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến đo chiều dài là gì?2 Cách chọn cảm biến đo chiều dài2.1 Cảm biến đo chiều dài bằng dây rút2.2 Cảm biến đo bằng Lasers2.3 Cảm biến cảm ứng từ2.4 Cảm biến siêu âm không tiếp xúc3 Mua các loại cảm biến đo chiều dài ở đâu? Cảm biến […]