Van điều khiển là gì ?

Van điều khiển là gì ? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng  khi chưa từng biết chức năng của van điều khiển cũng có một vài khách hàng đang sử dụng mà do van chạy tốt nên cũng không có cơ hội để tìm hiểu về van điều khiển . Ngày Vy còn làm nhà máy cũng thường nghe van điều khiển nhưng trong đầu cũng luôn hỏi ” van điều khiển là gì ” ” van điều khiển là gì ” ” van điều khiển là gì ” Sau khi có cơ hôi làm việc về van điều khiển & cung cấp thiết bị về van điều khiển nên Vy hiểu biết nhiều hơn về van điều khiển . Hôm nay Vy sẽ trả lời câu hỏi van điều khiển là gì cho mọi người .

 

Van tay ( van cầu )

Chúng ta thường thấy dạng van cầu hay còn gọi là van tay dùng rất nhiều trong nhà máy như hình ở trên . Van điều khiển thực ra chỉ là thêm vào các bộ phận khác trên vay tay này để trở thành van điều khiển . Vậy van điều khiển là gì ?

 

Van điều khiển ON/OFF

Chúng ta thấy van điều khiển ON/OFF được gắn thêm bầu khí nén thay thế cho chổ vặn bằng tay để trở thành van tự động . Tuy hiên với loại van điều khiển ON/OFF này thì van chỉ đóng hoặc mở khi có khí nén đưa vào bầu khí nén . Để cho van được điều khiển theo phần trăm hay điều khiển theo tỉ lệ hay van điều khiển tuyến tính thì cần phải có thêm bộ điều khiển hay còn gọi là bộ Positioner .

van điều khiển samson

Van điều khiển tự động 4-20mA

Khi được gắn bộ Positioner vào thì van điều khiển On/OFF trở thành van điều khiển tự động , chạy theo tín hiệu 4-20mA  . Tức là khi ta cấp nguồn tín hiệu 4mA van sẽ ở mức 0% khi ta cấp tín hiệu 12mA van sẽ mở tới 50% và khi ta cấp 20mA van sẽ mở 100% . Tất nhiên van sẽ mở tuyến tính theo tín hiệu 4-20mA giúp cho thiết bị đầu cuối luôn đạt được nhiệt độ hoặc áp suất theo mong muốn .

Để van điều khiển tự động chạy được cần phải cấp nguồn khí nén từ 4-6 bar vào bộ positioner , từ positioner sẽ cấp một đường khí nén vào bầu khí nén . Khi ta cấp tín hiệu 4-20mA vào bộ positioner thì từ bộ positioner sẽ xuất ra một lượng khí nén tương ứng áp suất mở van từ 0-100% . Chính vì điều này mà van được gọi là van điều khiển .

Sau khi biết khái niệm van điều khiển là gì chúng ta tìm hiểu xem ứng dụng của van điều khiển là gì .

Ứng dụng của van điều khiển là gì ?

Trong thực tế có thể có rất nhiều ứng dụng dùng tới van điều khiển nhưng theo kinh nghiệm làm việc với nhà máy thì van điều khiển có ba ứng dụng được dùng nhiều nhất .

 Thứ 1 : van điều khiển dùng để điều khiển nhiệt độ 

 

 

Ứng dụng của van điều khiển – dùng để điều khiển nhiệt độ

Với ứng dụng van điều khiển – dùng để điều khiển nhiệt độ ngoài van điều khiển ta cần thêm một cây cảm biến nhiệt độ loại Pt100 và một bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-20mA . Bộ điều khiển này nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ & xuất tín hiệu PID 4-20mA tới van điều khiển , van sẽ nhận tín hiệu 4-20mA và chạy theo giá trị nhiệt độ cài đặt . Ngoài dùng bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-20mA chúng ta cũng có thể dùng PLC để thay thế .

Khi ta cần xấy nguyên vật liệu , lên men , tẩy rửa , hoặc gia nhiệt cho các tank chứa việc điều khiển nhiệt cần độ chính xác cao chính vì thế bắt buộc phải dùng van điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu .

2.Van điều khiển dùng để điều khiển áp suất .

 

Ứng dụng van điều khiển – van điều khiển áp suất

Đối với ứng dụng van điều khiển – dùng để điều khiển áp suất thì cũng tương tư như van điều khiển nhiệt độ . Chỉ khác nhau là thiết bị đo là cảm biến áp suất . Van điều khiển tự động áp suất cũng có thể làm van giảm áp tự động vì đặc tính của van điều khiển là chạy theo giá trị cài đặt của bộ điều khiển .

Giả sử trước van có áp suất là 10 bar chúng ta muốn điều áp sau van là 5 bar với một áp suất chính xác và nhuyễn nhất thì dùng van điều khiển là một lựa chọn phù hợp .

3.Van điều khiển dùng để điều khiển lưu lượng

 

Van điều khiển – điều chỉnh lưu lượng

Việc điều chỉnh lưu lượng được dùng trong các nhà máy bia , sữa , thực phẩm với chức năng điều chỉnh một lưu lượng thoe yêu cầu trong từng thời điểm nhất định . Việc điều chỉnh lưu lượng rất quan trọng khi cần một lưu lượng ổ định , điều này còn phụ thuộc thiết bị đo lưu lượng cho chính xác hay không .

Ngoài ba ứng dụng phổ biến trên van điều khiển còn có nhiều ứng dụng khác tuỳ theo yêu cầu của người sử dụng . Hy vọng với chia sẻ của Vy sẽ giúp mọi người có cái nhìn về van điều khiển và biết rõ hơn van dieu khien la gi .

Sales Engineer: Trần Anh Vy

Mobi : 0937.27.65.66

Mail : anhvy.vntech@gmail.com

 

 Bài viết liên quan

Van điều khiển khí nén bằng 4-20mA DN15 KFM 321500.d-Đức

VN-Tech là đại diện của Van điều khiển KFM – Đức tại VN chuyên cung cấp Van điều khiển bằng khí nén – van điều khiển bằng điện trong nước – hơi nước . Thân van ( body ) : EN – GJS-400-18-LT ( GGG-40.3) , van 2 ngõ Dùng trong đường ống : nước và hơi […]

Van điều khiển bằng khí nén DN15 KFM 321400-Đức

VN-Tech là đại diện của Van điều khiển KFM – Đức tại VN chuyên cung cấp Van điều khiển bằng khí nén – van điều khiển bằng điện trong nước – hơi nước . Thân van ( body ) : EN – GJS-400-18-LT ( GGG-40.3) , van 2 ngõ Dùng trong đường ống : nước và hơi […]

Van điều khiển khí nén DN20 KFM 321501-Đức

VN-Tech là đại diện của Van điều khiển KFM – Đức tại VN chuyên cung cấp Van điều khiển bằng khí nén – van điều khiển bằng điện trong nước – hơi nước . Thân van ( body ) : EN – GJS-400-18-LT ( GGG-40.3) , van 2 ngõ Dùng trong đường ống : nước và hơi […]