cảm biến báo mức dạng xoay

Giới thiệu thiết bị cảm biến báo mức dạng xoay SRP

Cảm biến báo mức dạng xoay SRP là thiết bị chuyên dùng trong công nghiệp. Chức năng quan trọng nhất của cảm biến là đo mức báo đầy và báo cạn trong các silo thùng chứa chất rắn. Trong bài viết dưới đây, Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về đặc trưng, ứng dụng, dữ liệu vận hành… của cảm biến SRP.

Cảm biến báo mức dạng xoay là gì?

Cảm biến báo mức dạng xoay là thiết bị được sử dụng để được mức báo đầy và báo cạn trong các silo thùng chứa có thể tích lớn. Thiết bị dùng để báo mức của những chất rắn phổ biến như cám, xi măng, đá, bột, thức ăn gia súc… và nhiều loại khác.

cảm biến báo mức dạng xoay
Khái niệm về cảm biến báo mức dạng xoay

Cảm biến báo mức dạng xoay là giải pháp được sử dụng nhiều nhất để đo mức chất rắn. Ưu điểm của phương pháp là độ chính xác cao, tuổi thọ lâu bền và hoạt động lắp đặt sử dụng dễ dàng. Thông thường, trong một silo kích thước lớn được lắp từ 2 – 3 loại cảm biến này. Mỗi thiết bị được thực hiện một chức năng khác nhau như báo đầy, báo giữa và báo cạn. Trong đó, cảm biến báo giữa có thể được sử dụng hoặc không.

Những thông tin chi tiết về cảm biến báo mức dạng xoay SRP

Cảm biến báo mức dạng xoay SRP là sản phẩm của thương hiệu Desta. Với khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt, SRP đã được ứng dụng trong đa dạng ngành nghề khác nhau. Dưới đây là những thông tin chi tiết bạn cần biết về SRP. 

cảm biến báo mức dạng xoay SRP
Thông tin chi tiết về cảm biến báo mức dạng xoay SRP

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Ở trạng thái bình thường, khi người dùng cung cấp một nguồn điện cho cảm biến thì thiết bị xoay ở tốc độ 2 – 3 vòng/ phút. Cánh xoay của thiết bị được kết nối với thiết bị thông qua trục. Động cơ của thiết bị tiếp tục hoạt động khi cánh xoay không tiếp xúc với vật liệu. 

Cánh xoay chỉ dừng hoạt động khi cánh xoay có sự tiếp xúc với vật chất. Đồng thời, dụng cụ điện lúc này phát ra một tín hiệu để đo mức vật liệu. Một thiết bị chỉ báo cũng có thể được cài đặt vào cảm biến để hiển thị mức chất. Thiết bị chỉ báo này có thể là một màn hình thu gọn, màn hình tự động hiển thị từ xa.

Các đặc trưng của cảm biến báo mức dạng xoay SRP

Đặc trưng của sản phẩm cảm biến
Đặc trưng của sản phẩm

Cảm biến báo mức dạng xoay SRP sở hữu những đặc điểm nổi bật như:

 • Thiết kế phớt dầu toàn bộ trục để tránh bụi xâm nhập vào trục và đi sâu tới các bộ phận khác của thiết bị.
 • Mô men xoắn ổn định và có khả năng làm việc đáng tin cậy. Người dùng có thể điều chỉnh mô men sao cho phù hợp với nhu cầu đo.
 • Thiết kế ổ trục kép với khả năng chịu tải trọng cao.
 • Trục thép được làm từ chất liệu thép không gỉ. Các bộ phận giảm tốc được hoàn thiện bằng kim loại để đảm bảo sức mạnh khi làm việc và tuổi thọ sản phẩm lâu dài.
 • Người dùng dễ dàng kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận bên trong thiết bị mà không cần tháo dỡ khỏi bể chứa.
 • Thiết bị đo được cả mức của những vật liệu có khối lượng riêng nhỏ.
 • Chi phí cho hoạt động bảo trì được tối ưu nhờ khả năng thay thế từng bộ phận hoạt động kém hiệu quả mà không cần thay toàn bộ.

Ứng dụng thực tế của sản phẩm

Cảm biến SRP được sử dụng trong đa dạng các ngành công nghiệp. Những ngành, hoạt động ứng dụng thiết bị phổ biến nhất là:

 • Xử lý nước sạch, nước thải.
 • Sản xuất điện.
 • Công nghiệp hóa chất.
 • Chế biến thuốc.
 • Sản xuất thức ăn gia súc. 
 • Công nghiệp thực phẩm. 
 • Sản xuất xi măng.

Dữ liệu vận hành của SRP

Chi tiết về dữ liệu vận hành của cảm biến báo mức dạng xoay SRP:

dữ liệu vận hành của SRP
Chi tiết dữ liệu vận hành của SRP
Tiêu chíDữ liệu chi tiết
Nhiệt độ hoạt động-20 đến 80 độ C với SRP Tiêu chuẩn

-20 độ C đến 200 độ C với SRP Nhiệt độ cao

-20 độ C đến 450 độ C với SRP Siêu chịu nhiệt

Nhiệt độ bảo quản thiết bị phù hợp-20 đến 80 độ C 
Đo mô men xoắn0.5 – 1Kgf.cm
Trọng lượng riêng phù hợp0.5g/cm3
Tốc độ quay của cánh xoay<= 2 RPM
Mật độ trung bình>=0.5g/cm3
Độ cao rơi an toàn<=1.2m
Mức độ tin cậy15,000 giờ hoạt động liên tục

>10,000 lần đo

Số liệu sử dụng thực tế không thấp hơn so với số liệu đã được công bố

Lối cáp cắm vàoM20x1.5
Mức độ đoTối đa, trung bình và tối thiểu

Tùy chỉnh cho 3 cấp độ đo

Phù hợp với vật liệu ở trạng tháiRắn, bột

 

Dữ liệu điện 

Thông tin về dữ liệu điện cần cung cấp trong quá trình sử dụng:

 • Nguồn cấp: 24 VDC; 24, 110-120, 220-240 VAC; 50-60 Hz
 • Mức tiêu thụ điện: 3W
 • Contacting Rating: SPDT 5A/250 VAC
 • Đầu ra: chuyển đổi tín hiệu thành tín hiệu số hiển thị trên màn hình.

Chất liệu sản phẩm và cấu tạo của cảm biến

Chất liệu cấu tạo của sản phẩm
Chất liệu cấu tạo của sản phẩm

Cảm biến báo mức dạng xoay SRP được chế tạo từ chất liệu nhựa và kim loại cao cấp. Chi tiết về cấu tạo của từng bộ phận:

 • Vỏ bọc bên ngoài: ABS/ PA66 / Aluminum
 • Trục: Thép không gỉ 304, thép không gỉ 316.

Cảm biến SRP có cấu tạo đơn giản, thiết kế nhỏ gọn và chắc chắn, dễ dàng tháo lắp, bảo trì. Các bộ phận quan trọng là vỏ bọc bên ngoài, hai công tắc hành trình, tiếp điểm, motor, và trục xoay. Công tắc hành trình có 1 chiếc làm nhiệm vụ là đưa ra tín hiệu báo mức. Tiếp điểm trong SRP thực hiện có tác dụng ngắt motor khi mức đầy. 

Các kiểu lắp đặt cảm biến báo mức dạng xoay SRP

Các kiểu lắp đặt cảm biến báo mức dạng xoay SRP
Các kiểu lắp đặt cảm biến

Hiện nay, cảm biến được lắp đặt theo 5 cách như sau:

 1. Lắp vào thành thùng chứa, silo theo kiểu tiêu chuẩn. Trong kiểu lắp này, thiết bị được gắn trực tiếp vào thành bằng các ren G 1 1/2″.
 2. Gắn đai ốc: Trong cách này, người dùng sẽ tạo lỗ thông hơi cho bình chứa. Đường kính của lỗ thông hơi  là N có giá trị trong khoảng 50mm < N < 78mm. Sau đó, thiết bị được vặn chặt bằng đai ốc lục giác ở thành phía trong.
 3. Gắn mặt bích. Trong cách này, người dùng sẽ đục một lỗ thông hơi cho silo hay thùng chứa. Đường kính của lỗ thông hơi là N nằm trong khoảng 78 < N < 115mm. Sau đó, cố định thiết bị mặt bích lên thành hộp bằng đai ốc.
 4. Kiểu lắp cảm biến thứ tư là gắn cố định. Người dùng tạo một lỗ thông hơi trên thành thùng chứa. Kích thước đường kính lỗ thông hơi là N = 58 và đặt thiết bị vào lỗ thông hơi, điều chỉnh để thiết bị được cố định. Sau đó, thiết bị được hàn cố định vào thành tại vị trí lỗ.
 5. Gắn bộ điều hợp. Gắn bộ điều hợp với cảm biến bằng ren G 1 1/2″. Sau đó, gắn bộ điều hợp đó lên thành thùng chứa. Người dùng có thể tùy ý điều chỉnh kích thước của ren G sao cho phù hợp.

Cách để lựa chọn cảm biến SRP báo mức dạng xoay phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách để lựa chọn cảm biến SRP báo mức dạng xoay phù hợp
Cách lựa chọn cảm biến phù hợp với nhu cầu

Các thiết bị cảm biến SRP hiện nay được phân chia theo nhiều chủng loại khác nhau tùy theo tiêu chí đánh giá. Để chọn được sản phẩm phù hợp, bạn nên cân nhắc theo những vấn đề sau:

 • Nhiệt độ của vật chất cần đo là bao nhiêu? Tối đa là 80 độ hay 200 độ hay 450 độ C.
 • Áp suất của bể chứa ở thông số nào?
 • Chiều dài của que đo cần sử dụng là bao nhiêu>
 • Nguồn điện phù hợp cho cảm biến là 24VDC hay 220VAC?

Cảm biến báo mức dạng xoay SRP là thiết bị đo mức chất rắn được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp. Sản phẩm hiện đang được phân phối chính thức bởi Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp tốt nhất. Thông tin liên hệ đến Hưng Phát:Bài viết liên quan

ky-su-lap-may

Tự Động Hóa Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Trong Ngành Tự Động Hóa

Tại Việt Nam, xu hướng tự động hóa đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Hiệp hội Công nghiệp Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã ghi nhận hơn 2,000 doanh nghiệp tích hợp giải pháp tự động hoá vào sản xuất tăng 30% so với mức […]

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]