Cảm biến báo mức điện dung CLS-23N

Cảm biến đo mức điện dung hoạt động như thế nào?

Cảm biến báo mức điện dung, là loại cảm biến khi cảm nhận mực nước thông qua đầu dò. Vì sao lại gọi là cảm biến điện dung. Đơn giản, vì thanh đầu dò sẽ được cấu tạo như một con tụ có màng ngăn. Khi thanh dò này đụng vào mứcc nước thì nó sẽ làm dòng điện được chạy qua từ đầu bên này sang đầu bên kia của tụ (đây là cách giải thích đơn giản cho các bạn hiểu về cách hoạt động của cảm biến điện dung). Ở bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm một loại cảm biến điện dung khác đó là con CLS-23N.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CẢM BIẾN BÁO MỨC ĐIỆN DUNG CLS-23N

Cảm biến báo mức điện dung CLS-23N là loại thiết bị cảm biến như thế nào?

Cảm biến báo mức nước (chất lỏng) CLS-23N được sử dụng cho việc phát hiện mức nước của các chất lỏng dẫn điện và không dẫn điện trong bể chứa, ống nước, bình chứa, phễu… Là loại cảm biến có cách cài đặt đơn giản nhất trong các loại con cảm biến báo mức nước. Vì để cài đặt được con CLS-23N chỉ cần dùng một cây bút từ.

Cảm biến báo mức điện dung CLS-23N
Cảm biến báo mức điện dung CLS-23N

Điều đáng lưu ý đối với loại cảm biến này nó phân từng loại để hoạt động cho từng khu vực làm việc. Nó đã được ký hiệu trên nhãn của sản phẩm.

N – khu vực không sảy ra cháy nổ.

Xd – Sử dụng cho bầu không khí có bụi bẩn dễ cháy

Xi – Chống cháy nổ – Về bản chất là sử dụng trong khu vực nguy hiểm (khu vực cháy nổ)

XiM – Chống cháy nổ – Về bản chất là sử dụng trong mỏ (chứa khi Metan CH4 và khu vực nguy hiểm bụi bẩn dễ cháy .

NT, XiT, XiMT– Sử dụng với môi trường có nhiệt độ cao hơn.

Cấu tạo và thông số cảm biến báo mức điện dung CLS-23N

Cấu tạo các bộ phận của cảm biến báo mức điện dung CLS-23N
Cấu tạo các bộ phận của cảm biến báo mức điện dung CLS-23N

1 – Cable

2 – Thanh đầu dò

3 – Vị trí để bút từ

4 – Bộ phận xử lý tín hiệu

5 – Đèn báo hiệu

Nguồn điện áp vào6…30 VDC
Nguồn dòng điện vào– Output type P

– Output type S

Max 0.6 / 7mA (OFF/ON sate)
max. 0,6 mA (OFF state)
Cấp bảo vệIP68
Switched current– Output type P

– Output type S

1,8V

6,0 V

CablePVC 2x 0,34 mm2
Khối lượngXấp xỉ: 45 – 190 (g)

 

Hương dẫn cài đặt và nối dây của cảm biến báo mức CLS-23N

Cách cài đặt cảm biến đo mức CLS-23N

Đối với loại cảm biến này, thì chúng ta sẽ sử dụng bút từ. Đặt bút từ vào vị trí M trên cảm biến để điều chỉnh.

Vị trí đặt bút từ
Vị trí đặt bút từ

Chế độ thường đóng của cảm biến (normally open)

  • Khi mực nước chưa chạm vào thanh đầu dò. Chúng ta dùng bút từ để ở vị trí M, đặt trong khoảng thời gian rất ngắn (tối đa là 2s). Sau đó bỏ bút từ ra, đợi khoảng 3s để cảm biến nhớ vị trị cài đặt mức thấp. Tiếp đến, cho thanh đầu dò tiếp xúc với mực nước ở vị trí max (mức cao tùy ý của bạn). Đặt bút từ ở vị trí cảm nhận trong khoảng thời gian dài (tối thiểu 4 giây) cho tới khi đèn báo mức sáng lên. Sau khi bỏ bút từ ra, thì từ từ thay đổi mức nước để cảm biến nhận diện mức nước mới bạn cài đặt.
Đặt bút cho tới khi đèn sáng rồi bỏ ra
Đăt bút cho tới khi đèn sáng rồi bỏ ra

Chế độ thường mở của cảm biến (normally close)

  • Khi mực nước chưa chạm vào thanh đầu dò. Chúng ta dùng bút từ để ở vị trí M, đặt trong khoảng thời gian dài (tối thiểu là 4s) cho tới khi đèn báo hiệu sáng. Sau đó bỏ bút từ ra, đợi khoảng 3s để cảm biến nhớ vị trị cài đặt mức thấp. Tiếp đến, cho thanh đầu dò tiếp xúc với mực nước ở vị trí max (mức cao tùy ý của bạn). Đặt bút từ ở vị trí cảm nhận trong khoảng thời gian ngắn (tối đa 2 giây) cho tới khi đèn báo mức tắt. Sau khi bỏ bút từ ra, thì từ từ thay đổi mức nước để cảm biến nhận diện mức nước mới bạn cài đặt.
Đặt bút từ ra ngoài sao cho khi nào đèn tắt thì thôi
Đặt bút từ ra ngoài sao cho khi nào đèn tắt thì thôi

Bảng nêu rõ thạng thái hoạt động của cảm biến báo mức CLS-23N

Bảng thông báo trạng thái của từng chế độ
Bảng thông báo trạng thái của từng chế độ
Tín  hiệuChức năng
Đèn camSáng liên tục – Cảm biến được kích hoạt

Tối – Cảm biến tắt.
Nháy liên tục (khoảng 0,2s) – không phân được mức đo.

Đèn nháy chậm (khoảng 0,8s) – ngắn mạch ở đầu ra cảm biến

Cách đấu nối dây cơ bản cho cảm biến báo mức CLS-23N

Cảm biến báo mức CLS-23N
Cảm biến báo mức CLS-23N

Ở phần này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn hướng dẫn đấu nối cơ bản cho cảm biến đo mức CLS-23N.

Cảm biến đo mức điện dung ở ví dụ trên là loại CLS-23N-10 sẽ có 3 dây đầu ra. Dây xanh được hiểu là dây dương, dâu nâu là dây âm và dây đen là dây relay.

Nếu cài đặt trạng thái của cảm biến là thường đóng. Khi mực nước chưa chạm vào thanh dò thì đèn chưa sáng, còn khi mực nước chạm vào thanh đầu dò – đèn sáng lên. Lúc này, nếu thiết bị điều khiển tín hiệu PID còn kết nối với thiết bị khác như bơm. Nếu đèn sáng làm, thì sẽ làm cho bơm dừng chảy nước vô bể.

Ứng dụng cảm biến báo mức CLS-23N

Những môi trường lắp đặt phù hợp với cảm biến báo mức

Ứng dụng của cảm biến báo mưc điện dung trong cuộc sống
Ứng dụng của cảm biến báo mưc điện dung trong cuộc sống

Cảm biến báo mức chất lỏng thường được lắp trong các bể chứa, ống dẫn nước, hồ chứa, bình tanks. Điều đó cho thấy nó được sử dụng đa dạng trong việc lắp đặt những vị trí địa lý khác nhau.

Do đó, nhà sản xuất đã quy định cách lắp đặt chung cho từng vị trí của con cảm biến báo mức. Có 3 vị trí thường được lắp đặt đó là thẳng đứng, nằm ngang và nghiêng so với thành của bình chứa, bể, phễu, ống nước…

Vị trí lắp đặt của cảm biến báo mức điện dung CLS-23N

Vị trí lắp đặt của từng loại cảm biến điện dung
Vị trí lắp đặt của từng loại cảm biến điện dung
Vị trí lắp đặt của từng loại cảm biến điện dung
Vị trí lắp đặt của từng loại cảm biến điện dung

Công dụng thực tế của cảm biến báo mức điện dung CLS-23N

Công dụng của cảm biến báo mức điện dung cho từng loại môi trường
Công dụng của cảm biến báo mức điện dung cho từng loại môi trường

CLS-23_-10

Thuộc loại cảm biến có thanh đầu dò ngắn không được bao phủ hoàn toàn. Công dụng chủ yếu dùng để cảm nhận các loại chất lỏng không dẫn điện như là dầu thực vật, nước,.. các hạt khoáng sản, các hạt làm bằng nhựa.

CLS-23_-11

Có thanh đầu dò ngắn và được làm bằng chất PP, hoàn toàn để cách điện hoặc nhiệt. Chúng lại thường dùng cho những chất lỏng không xúc tác nhưng lại có thể dẫn điện (nước, dung môi của nước).

CLS-23_-12

Có thanh đầu dò ngắn và được bao phủ hoàn toàn để cách điện hoặc nhiệt. Chúng lại thường dùng cho những chất lỏng xúc tác mạnh và dẫn điện (nước, chất hóa học, chất xúc tác hóa học mạnh – dung dịch H2S04…). Có điện trở nhiệt cao hơn loại CLS-23N-11. Lớp bao phủ của thanh dò được làm từ FEP – hợp chất cách điện – nhiệt. Kích thước thanh dò 30mm.

CLS-23_-20

Dạng đầu dò được bao phủ một phần, dùng để phát hiện mức chất lỏng dẫn điện hoặc không dẫn điện, có thể chống chịu được ở môi trường có hơi nước. Lớp cách dung môi được cấu tạo từ FEP. Chiều dài thanh dò từ 50mm tới 1m.

CLS-23_-21

Thanh đầu dò được bao phủ hoàn toàn bàng lớp cách dung môi được cấu tạo từ FEP. Dùng để phát hiện mức chất lỏng dẫn điện như là nước, dung môi của nước). Có khả năng chống chịu ở môi trường có hơi nước hoặc dạng phun nước nhẹ ở trong phạm vi đo. Chiều dài thanh đo từ 50mm tới 1m.

CLS-23_-30

Dạng thanh đầu dò không đươc bao phủ lớp cách với chất tiếp xúc, nhưng nó có thể tháo rời thanh đầu dò. Dùng để phát hiện mức nước dẫn điện hoặc không dẫn điện. Có thanh đầu dò dài từ 50mm tới 1m.

Vậy những thiết bị nào có thể kết nối với con CLS-23N?

Những thiết bị có thể kết nối với cảm biến điện dung CLS-23N
Những thiết bị có thể kết nối với cảm biến điện dung CLS-23N

Thực ra là rất là đa dạng nhé. Vì cơ bản, bản thân con cảm biến CLS-23N đã là một con Relay dạng cảm biến. Nên chỉ cần có thể kết nối với bộ nguồn nào cung cấp cho nó đủ nguồn vào theo như thông số kỹ thuật của nó thì điều này hoàn toàn có thể.

Cách phân biệt các loại mẫu mã của cảm biến điện dung CLS-23N

Phân biệt mẫu mã của từng loại cảm biến báo mức điện dung CLS-23N
Phân biệt mẫu mã của từng loại cảm biến báo mức điện dung CLS-23N

Tóm lại, bài viết hôm nay tôi đã cung cấp mọi kiến thức từ cơ bản cho tới đầy đủ để bạn có thể hiểu về con cảm biến báo mức điện dung CLS-23N này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Nếu bạn có thắc gì về sản phẩm trên thì bạn có thể liên lạc mình qua số điện thoại


SALESMAN: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936

“Nếu bạn có vấn đề thắc gì về những thiết bị bên chúng tôi, các bạn gọi số điện thoại hoặc nhắn tin trên ZALO để được giải đáp miễn phí”

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]

Cảm biến đo mức chất lỏng

Cảm biến đo mức | Chất lỏng – Chất rắn Dinel

Cảm biến đo mức là các dạng cảm biến hay được dùng sử dụng để đo mức liên tục của chất lỏng hay chất rắn. Thông thường, được sử dụng lắp đặt trong các bình chứa, bồn chứa, silo, tanks hay thậm chí tại các khu vực thủy điện. Với các loại này, sẽ có […]