Cảm biến đo mức dạng bột

Cảm biến đo mức dạng bột , cảm biến báo mức silo xi măng, báo mức on/off, Cảm biến mức điện dung, Cảm biến mức xoay.

Cảm biến đo mức dạng bột  là một dòng cảm biến dùng để báo mức silo chưa nguyên liệu xi măng, than đá, đá nghiền, bột mịn, trấu, cám, …Chúng ta chia thành hai nhóm chính là cảm biến đo mức dạng On/Off và cảm biến mức liên tục.

Cảm biến đo mức dạng bột loại On/Off.

Đối với cảm biến On/Off thì chúng ta có nhiều lựa chọn để sử dụng như cảm biến đo mức dạng rung, cảm biến đo mức dạng xoay, cảm biến đo mức điên dung. Trong đó cảm biến mức dạng xoay thì thông dụng nhất vì ưu điểm là dễ sử dụng, đơn giản, tuổi thọ dùng cao lên đến 5-7 năm nếu sử dụng đúng kỹ thuật cho phép như về nhiệt độ, áp suất.

Cảm biến đo mức dạng bột

Nguyên lý hoạt động Cảm biến đo mức dạng bột  dạng on/Off xánh xoay : khi không có nguyên liệu thì ở trạng thái bình thường cảm biến cánh xoay sẽ quay với tốc độ 2-3 vòng/phút, khi nhiên liệu chạm vạo cánh xoay, lúc này cánh sẽ ngừng xoay, đồng thời mạch điện sẽ xuất ra tín hiệu Relay dạng On/Off.  Khi nguyên liệu giảm xuống thì cánh sẽ quay trở lại trang thái bình thường.

Ngoài cảm biến xoay còn có cảm biến rung và cảm biền điên dung cũng báo mức dạng On/Off, cảm biến rung thì hoạt động giống xoay, tức là trạng thái bình thường cảm biến sẽ rung, khi chạm vào nguyên liệu thì cảm biến ngưng rung và đồng thời mạch điện của cảm biến xuất ra tín hiệu Relay dạng On/Off.

Một số dòng cảm biến báo mức On-Off thông dụng

Còn cảm biến điện dung thì hoạt động dựa vào hằng số điện môi của nguyên liệu, cảm biến sẽ cảm nhận được nguyên liệu chạm vào cảm biến dựa trên hằng số điện môi. Từ đó sẽ xuất tín hiệu Relay dạng On/Off. Kiến thức về các dạng cảm biến này mình sẽ giới thiệu các bạn trong một bài viết khác.

Cảm biến đo mức dạng bột loại liên tục

Dòng đo mức thứ hai là dòng đo mức dạng liên tục, trong dòng này chúng ta có các dạng cảm biến như sau, cảm biến đo mức siêu âm, cảm biến đo mức radar, cảm biến đo mức radar tiếp xúc.  Đó là các Cảm biến đo mức dạng bột dùng đo mức liên tục. Đo mức liên tục sẽ xuất ra tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10vdc phụ thuộc vào độ cao của nguyên liệu đo. Ví dụ ta dùng dãy đo 0-10m tương tứng với 4-20mA, dựa vào tín hiệu 4-20mA phát ra từ cảm biến thì chúng ta sẽ biết được nguyên nhiên liệu còn lại trong các silo.

 

Cảm biến đo mức Than – Xi măng – Bột đo mức liên tục

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mức liên tục Cảm biến đo mức dạng bột như sau:  Khi cảm biến phát ra một sóng siêu âm, sóng siêu âm lan truyền đi và phản xạ với vật liệu, sau đó sóng sẽ đi ngược trở về cảm biến => Cảm biến tính khoảng cách từ cảm biến đến vật liệu dựa vào khoảng cách thời gian giữa sóng, khi đã biết vận tốc của sóng siêu âm. Từ đó cảm biến đưa khoảng cách sang tín hiệu  4-20mA.

Một số cảm biến radar đo mức

Một số cảm biến radar đo mức

Tương tự như vậy là cảm biến báo mức radar cũng có nguyên lý như cảm biến siêu âm. Đó là các phương pháp đo mức phổ biến và dùng nhiều nhất trong công nghiệp. Ngoài Cảm biến đo mức dạng bột thì cảm biến siêu âm và radar có thể đo được cả chất lỏng.

Để chọn đúng cảm biến phù hợp với nhu cầu của mình, các bạn hãy liên hệ chúng tôi theo các thông tin sau :

Ms.Trần Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66 

Mail: dung.tran@huphaco.vn 

Web: www.thietbidoluong.info & www.thietbikythuat.com.vn & www.huphaco.vn Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức xi măng

Quy trình sản xuất xi măng | Cảm biến đo mức xi măng – DINEL

Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình sản xuất xi măng1.1 Nguyên liệu sản xuất xi măng1.2 Sơ đồ quy trình sản xuất xi măng1.3 Công nghệ và Quy trình sản xuất xi măng1.4 Một số nhà máy xi măng mà bạn nên biết2 Cảm biến đo mức xi măng2.1 Lý do cần dùng cảm biến […]

Cảm biến báo mức chất rắn - hạt nhựa - bột nhựa

Quy trình sản xuất hạt nhựa là gì? | Cảm biến báo mức chất rắn | Hạt nhựa – Bột nhựa

Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình sản xuất hạt nhựa1.1 Loại nhựa nào thường hay được dùng để chế tạo?1.2 Quy trình sản xuất hạt nhựa nhà máy như thế nào?1.2.1 Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh1.2.2 Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh1.3 Ứng dụng hạt nhựa đối với nền công […]

Bộ điều khiển mức nước bằng PID tuyên tính

Bộ điều khiển mức nước bằng nguyên lý PID controller

Tóm Tắt Nội Dung1 Các loại cảm biến mực nước1.1 Cảm biến siêu âm đo mức nước1.2 Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh1.3 Cảm biến báo đầy báo cạn2 Bộ điều khiển mức nước PID controller2.1 Nguyên lý làm việc bộ điều khiển PID2.2 Bộ điều khiển mức nước bằng Relay2.3 Bộ điều khiển […]