Sensor là gì? Tìm hiểu các loại sensor công nghiệp

Sensor là gì? | #5 loại sensor phổ biến trong công nghiệp

Sensor là gì? Đây là chủ đề đã có rất nhiều tài liệu cũng như nhiều bài viết chia sẽ kiến thức trên mạng đã có. Tuy nhiên, ngoài việc hiểu về sensor là gì ra, thì có rất ít bài nói về các loại phổ biến trong lĩnh vực cảm biến này. Vì vậy, đối với bài viết này bạn sẽ được hiểu rõ thêm về các loại cảm biến trong công nghiệp.

Bài viết mô tả về sự phổ biến của các loại cảm biến chỉ là dưới góc độ khách quan. Thế nên sẽ không phân biệt rõ được các nào là phổ biến hay được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, việc biết thêm nhiều loại cảm biến hay dùng trong nghiệp chắc hẳn sẽ là trải nghiệm thú vị hơn.

Sensor là gì?

Sensor hay cảm biến là tên gọi của một lĩnh vực chuyên dùng để phát hiện và đo lường một vật thể nào đó. Nó thường dùng để cảm nhận trong ba môi trường: chất lỏng, chất rắn và chất khí.

Để dễ hình dung về thế nào là sensor, các bạn hãy hình dung khi mình bước vô một Gigimall hay là một Supermarket. Có phải rằng trước khi vào, thì bạn sẽ bước qua cửa. Nhưng bạn không hề cần dùng tay mở cửa nhưng cửa vẫn tự mở.

Sensor là gì?
Sensor là gì?

Hành động trên đó là nhờ vào “sensor” ngay phía trên cánh cửa. Khi nó cảm nhận được bạn, thì nó sẽ truyền tín hiệu làm cho cảnh của mở để cho bạn vào. Vậy có phải rằng, cảm biến là thiết bị dùng để phát hiện vật thể không. Và vật thể đó chính là bạn.

Một ví dụ khác trong việc đo lường. Đó chính là cảm biến đo nhiệt độ cầm tay. Có phải rằng, có một số nơi đồng người, sẽ có một anh bảo vể kiểm tra thân thể bạn đang là nhiệt độ bao nhiêu.

Ảnh sẽ dùng loại cảm biến đo nhiệt độ cầm tay và chỉ lên trán của bạn. Sau đó kết quả sẽ là 35 độ C gì đấy. Vậy kết luận thêm một điều nữa đó là cảm biến là một loại thiết bị dùng để đo lường vật thể nào đó. Và đó cũng chính là bạn.

Sensor nhiệt độ dùng đo nhiệt độ
Sensor nhiệt độ dùng đo nhiệt độ

Tổng kết lại, sensor hay cảm biến là một thiết bị dùng để nhận diện vật thể. Chúng sẽ truyền tải thông điệp tín hiệu của nhiệt độ, áp suất, siêu âm… dưới dạng tín hiệu điện.

Tín hiệu điện đấy thường sẽ là dạng tín hiệu ON – OFF hoặc tín hiệu tuyến tính. Trong mảng công nghiệp điện tử, thì tín hiệu ON-OFF sẽ là PNP, NPN, Namur. Còn đối với tín hiệu tuyến tính sẽ là 4-20mA hoặc 0-10V.

Vai trò cảm biến trong hệ thống dây truyền sản xuất?

Đối với nền công nghiệp hiện đại hóa 4.0 hiện nay, xét về mảng hệ thống dây truyền sản xuất. Cảm biến là một thiết bị quan trọng trong khâu nhận điện vật liệu trong quá trình sản xuất.

Vì cảm biến là dạng thiết bị thu thập thông tin đầu vào cho nhiều bộ xử lý ở trong dây truyền. Nghĩa là, cảm biến sẽ truyền một dạng thông tin báo hiệu. Lúc này, thì hệ thống mới có thể hoạt động bình thường được.

Vai trò cảm biến trong hệ thống sản xuáta
Vai trò cảm biến trong hệ thống sản xuáta

Ví dụ như trong hệ thống dán nhãn tự động. Sẽ có một loại cảm biến tiệm cận dùng điện dung để phát hiện vật mẫu. Khi có vật mẫu đi qua, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến PLC. Thì lúc này, nguyên cụm dán nhãn sẽ tự động in trên vật mẫu đấy.

Do đó, việc dùng để thu thập thông tin tín hiệu đầu vào thường chủ yếu người ta sẽ dùng cảm biến rất nhiều. Vì vậy, mà hầu hết các loại cảm biến sẽ có rất nhiều loại.

Tóm lại, cảm biến sẽ là một bộ phận không thể thiếu trong một hệ thống hoạt động của nhà máy, xưởng…

Temperature sensor là gì?

Temperature sensor là gì?Hay cảm biến nhiệt độ là loại thiết bị dùng để đo lường nhiệt độ. Chúng thường dùng để đo lường nhiệt độ ở tại các bình chứa dầu, lò nung, lò khí thải, hơi nước nóng…

Việc giám sát nhiệt độ thường hay dùng để tránh cho hiện trạng quá nóng hay quá lạnh trong một bình chứa nào đó.  Điển hình như đối với việc sấy khô thực phẩm. Người ta phải dùng một mức nhiệt độ nhất định. Nếu nóng quá thì thực phẩm quá khô và không được cao quá thì thực phẩm không được đảm bảo.

Temperatures sensor trong công nghiệp
Temperatures sensor trong công nghiệp

Ngoài việc dùng để đo lường nhiệt độ ra, thì nó cũng dùng trong việc điều khiển thiết bị. Một ví dụ khác trong hệ thống lò hơi nước nóng. Khi nhiệt độ lò hơi này đạt đến khoảng ngưỡng 100 độ C.

Thì lúc này, khi hơi nước đã đủ 100 độ, thì cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến PLC. PLC sẽ mở van xả hơi nước nóng cho đến khi nhiệt độ hạ xuống còn 80 độ C chẳng hạn. Van sẽ được tự động đóng lại và cứ như thế quá trình cứ lặp đi lặp lại.

Các loại cảm biến nhiệt độ

Về cảm biến nhiệt độ, hiện nay có rất nhiều loại. Nhưng, dưới đây làm một số loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng nhiều. Đồng thời cũng được biết nhiều nhất. Dựa vào thông dụng của nó.

Cảm biến nhiệt độ cầm tay
Cảm biến nhiệt độ cầm tay

Cảm biến nhiệt độ cầm tay, là dạng thiết bị dùng để do nhiệt độ trực tiếp lên một vật thể nào đó. Nhìn chung, về nguyên lý loại này thường dùng các tia hồng ngoại dùng để phân tích nhiệt độ. Đây cũng là loại cảm biến mà được nhiều người biết đến.

Cảm biến nhiệt độ PT100 của hành công nghiệp
Cảm biến nhiệt độ PT100 của hành công nghiệp

Cảm biến nhiệt độ RTD là loại cảm biến nhiệt độ thường dùng để đo nhiệt độ từ -200 độ C đến 800 độ C. Đây là cảm biến nhiệt dựa vào nguyên lý sự thay đổi giữa nhiệt độ và điện trở. Ngoài ra, đây cũng là loại cảm biến có độ chính xác tương đối cao trong phạm vi này (0,1 đến 0,3%).

Cảm biến can nhiệt độ loại K
Cảm biến can nhiệt độ loại K

Cảm biến nhiệt can K là loại cảm biến dùng để đo nhiệt độ từ 0 đến 1400 độ C. Đối với nhiệt độ khoảng từ 0 đến 800 độ C thì cảm biến can K sẽ giống với cảm biến nhiệt RTD. Phổ biến của loại này chính là dạng dây can nhiệt độ. Nhưng mà độ chính xác thì không bằng RTD. Còn đối với loại can đo từ 0 đến 1400 độ C, thì đây cũng là loại duy nhất đo nhiệt độ cao.

Cảm biến nhiệt độ NTC
Cảm biến nhiệt độ NTC

Cảm biến nhiệt độ NTC là loại cảm biến đo nhiệt độ từ khoảng -55 đến 200 độ C. Vì giải đo nhỏ nên đây là loại cảm biến đo có độ chính xác cao nhất. Cấu tạo của NTC này là thường dùng con linh kiện NTC trong đó để đo lường nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ IC bán dẫn
Cảm biến nhiệt độ IC bán dẫn

Cảm biến nhiệt độ dạng IC, là loại cảm biến hay được sử dụng trong các board mạch Arduino. Thường dùng cho việc mục đích học hỏi nghiên cứu tìm tòi…Điển hình cho loại cảm biến này chính là LM35.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nữa. Nhưng, bên trên chỉ là một số loại cảm biến nhiệt phổ biến mà nhiều người hay dùng.

Bài viết tham khảo: Phân biệt các loại cảm biến nhiệt độ | Ứng dụng của từng loại cảm biến nhiệt độ.

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của các Sensor nhiệt hiện nay đó là trong ứng dụng công nghiệp và chế tạo. Cần đo lường nhiệt độ trong các ứng dụng có nhiệt độ cao, vừa và thấp tùy vào môi trường mà chúng ta ứng dụng có mức nhiệt trong khoảng bao nhiêu.

Đây còn được gọi là cảm biến nhiệt độ vùng hay camera nhiệt độ.

Temperature sensor còn được ứng dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sau thu hoạch.

Trong các ứng dụng bảo quản nông sản sau thu hoạch. Như đã biết thì nông sản cần bảo quản tại một nhiệt độ phù hợp, thường là bảo quản trong phòng lạnh. Trong các xe container có thùng lạnh thường sẽ chuyên chở các loại thực phẩm, hải sản, trái cây, rau quả…Chúng cần đo giám sát nhiệt độ độ ẩm thông qua các cảm biến để đảm bảo mức nhiệt phù hợp.

Để hiểu rõ thêm về một số ứng dụng khác của cảm biến nhiệt độ. Bạn tham khảo thêm bài viết mình đã viết ở đây để hiểu thêm hơn nhé.

Pressure sensor là gì?

Pressure sensor là gì? hay cảm biến áp suất là loại cảm biến thường dùng để đo áp suất của chất lỏng hay chất khí. Đây là loại cảm biến thường dùng để đo áp suất trong đường ống dẫn, bình chứa…Hoặc dùng để đo chiều cao của một bồn chứa nào đó.

Cảm biến áp suất đo áp lực nước
Cảm biến áp suất đo áp lực nước

Việc dùng loại cảm biến áp suất thường dùng để tránh sự làm vỡ hoặc hư hại từ áp suất gây nên. Cũng tương tự đối với cảm biến nhiệt độ, thì cảm biến áp suất mục đích chính dùng để đo lường.

Ngoài ra, tín hiệu đa số của loại cảm biến áp suất này thường là tín hiệu tuyến tính 4-20mA hoặc 0-10V.

Các loại cảm biến áp suất

Khác với nhiệt độ, thì cảm biến áp suất sẽ được chia thành 3 loại chính. Mỗi loại cảm biến sẽ được dùng với mục đích khác nhau.

Các loại cảm biến áp suất cho từng môi trường
Các loại cảm biến áp suất cho từng môi trường

Cảm biến áp suất chân không sẽ dùng để đo áp suất âm. Đây là loại cảm biến thường dùng để đo áp suất trong các bình kín. Cụ thể là trong các lò sấy bằng áp suất. Họ sẽ dùng môi trường chân không làm đun nôi nước….

Cảm biến áp suất chân không tuyệt đối thường sẽ dùng để do áp suất có mốc ở chân không tuyệt đối đến áp suất dư. Đầy là loại cảm biến sẽ hay dùng đo lường nhiều trong các loại chất lỏng hóa chất…

Cảm biến áp suất dương là loại cảm biến áp suất phổ biến nhất. Với các giải đo từ 0-10 bar, 0-20 bar, 0-100 bar…

Ứng dụng cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất nhận biết giá trị áp suất thay đổi để truyền về trung tâm để điều khiển và hiển thị giá trị áp suất cho người vận hành. Có khá nhiều loại cảm biến áp suất khác nhau như:

 • Cảm biến áp suất nước
 • Cảm biến áp suất khí nén
 • Hay cảm biến áp suất dầu
 • Cảm biến áp suất chân không
 • Cảm biến áp suất thuỷ lực

Tương ứng với một loại cảm biến áp suất; chúng ta lại có một thang đo áp suất khác nhau như: cảm biến áp suất 0-10 bar; hay cảm biến áp suất 0-16 bar … với tín hiệu ngõ ra 4-20mA.

Một ứng dụng khác đối với cảm biến áp suất. Đó chính là dùng để đo áp suất hơi nước – lò hơi – nước hóa chất.

Hall sensor là gì?

Hall sensor là gì? Đây là một loại cảm biến hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng từ. Cảm biến hall được sử dụng để phát hiện dòng điện đi qua hoặc để đo tốc độ quay của động cơ với tần số cao.

Hiệu ứng Hall của cảm biến dòng điện
Hiệu ứng Hall của cảm biến dòng điện

Một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong trong công nghiệp chính là đo dòng tải AC hoặc DC của dòng điện. Theo nguyên tắc từ trường tác động vuông góc lên thanh kim loại có dòng điện đi qua.

Bên trong các cảm biến hall luôn có mạch khuếch đại tín hiệu; để biến đổi giá trị dòng điện đi qua cảm biến Hall. Các loại tín hiệu thường được sử dụng:

 • Tín hiệu Analog 4-20mA
 • Analog 0-10V
 • Ngõ ra dạng Modbus RTU

Đối với kiến thức cũng như nguyên lý hoạt động của Hall sensor này còn rất nhiều vô vàn. Để có thể hiểu thêm về cảm biến dòng, mình không thể giải thích thêm cho bạn trong bài viết này. Thế nên, để hiểu thêm về nó bạn hãy đọc thử về một bài viết: “Cảm biến dòng điện là gì?” ở đây nhé.

Các loại cảm biến dòng

Hiện nay, đối với loại cảm biến dòng này được phân chia thành một số hãng như:

 • Cảm biến dòng Schneider
 • Cảm biến dòng ILEC
 • Cảm biến dòng Elmex
 • Cảm biến dòng Taiwan
 • Cảm biến dòng Chint
 • Cảm biến dòng Emic
 • Cảm biến dòng Seneca

Ứng dụng cảm biến dòng điện

Việc sử dụng các loại cảm biến dòng điện này là dùng mục để có thể đo được các giá trị P, U và I. Đây là 3 thông số phổ biến hay được dùng trong việc đo lường. Phổ biến nhiều nhất là dùng để đo lường dòng điện 1 pha và 3 pha cho các loại động cơ.

Ứng dụng cảm biến dòng điện đo lường điện năng
Ứng dụng cảm biến dòng điện đo lường điện năng

Điển hình nhiều nhất là loại biến dòng đo lường hệ số I – Cường độ dòng điện. Tín hiệu được truyền về PLC sẽ là dạng tín hiệu tương tự analog 4-20mA. Sau đó, nó sẽ được PLC điều khiển thông qua biến tần hay là một loại máy biến thế nào đó. Dùng để kiểm soát dòng điện. Như vậy sẽ dễ dàng điều khiển tốc độ Motor.

Bên cạnh ứng dụng trên, thì có một số loại biến dòng dùng để vừa đo lường vừa truyền thông tín hiệu RS485. Nó dùng để đo lường dòng điện, điện áp, công suất tiêu thụ, công suất phản kháng, hệ số cos phi, sóng hài…

Capacitive sensor là gì?

Capacitive sensor là gì? Hẳn nhiều bạn vẫn đang băn khoan về loại cảm biến này. Trước hết, capacitive sensor là tên tiếng anh của cảm biến điện dung. Cảm biến điện dung là loại cảm biến sử dụng nguyên lý điện dung để đo lường. Về cơ bản, nó hoạt động tương đối giống như một cái tụ điện.

Khi mà có sự thay đổi của môi trường, cảm biến điện dung sẽ hoạt động. Nếu nói về nguyên tắc về khoa học – vật lý học thì được gọi là hệ số điện môi. Mỗi môi trường xung quanh chúng ta luôn sẽ có một hằng số điện môi riêng. Như không khí thì có giá trị là 1.

Cảm biến điện dung báo ON-OFF
Cảm biến điện dung báo ON-OFF

Do đó, loại cảm biến điện dung này thường dùng để phát hiện chất lỏng trong chai nước, đếm số lượng vật thể trên băng truyền…Thông thường tín hiệu của nó sẽ là dạng ON-OFF. Tức là dạng tín hiệu PNP, NPN…

Bên cạnh về các dạng tín hiệu On-Off ra, thì cảm biến điện dung còn một dạng đo tuyến tính. Nguyên que dò của nó giống như một cái tụ điện dung. Khi đo được đến đâu thì sẽ cho ra tín hiệu đến đó. Đồng thời tín hiệu sẽ tương ứng với chiều cao mình cần đo.

Ứng dụng cảm biến điện dung

Hiện nay cảm biến điện dung trong nhà máy chúng thường được sử dụng với những mục đích như sau. Việc hiểu biết thêm phần ứng dụng này dễ giúp chúng ta sẽ hiểu được nó dùng mục đích cho việc gì.

Sensor điện dung dùng phát hiện chất lỏng trong chai
Sensor điện dung dùng phát hiện chất lỏng trong chai

Cảm biến điện dung dùng để phát hiện vật thể. Đây là loại cảm biến điện dung hay dùng để đếm số lượng, dùng để phát hiện chất lỏng trong chai nước trong hệ thống chiết rót…Mục đích cho việc sử dụng ứng dụng này là để kiểm tra sản phẩm, đếm số lượng và thông báo cho hệ thống tự động(*).

Cảm biến điện dung báo mức đầy cạn
Cảm biến điện dung báo mức đầy cạn

Cảm biến điện dung dùng để báo đầy báo cạn. Đây là ứng dụng thứ hai mà cảm biến này hay được sử dụng nhiều. Tức là nó dùng để báo mức của nước, xăng, dầu DO. Đối với chất rắn thì chủ yếu ở dạng bột sắn, bột mì, cắm, bùn, keo dính…

Cảm biến điện dung đo mức nước
Cảm biến điện dung đo mức nước

Cảm biến điện dung dùng để đo mức liên tục. Đến ứng dụng cuối cùng thì được ít dùng nhất. Việc đo mức liên tục này thường hay ứng dụng đo mức nước chưa đến 2m.  Mặt khác, do môi trường đo mức đặc thù. Như là dễ bị ăn mòn, bễ bị bám dính, nhiệt độ cao trên 100 độ….

(*) Thông báo cho hệ thống tự động: Có một số hệ thống như hệ thống tự động gián nhãn. Có một số quy trình, như việc gián chai nước tinh khiết RO. Thì cảm biến sẽ báo nếu trong chai có nước thì mới được gián. Còn không có nước thì bị đào thải ra ngoài.

Các loại cảm biến điện dung

Do có nhiều ứng dụng đặc biệt, vì vậy mà có rất nhiều loại cảm biến điện dung được chế tạo. Điển hình cho một số loại cảm biến phổ biến như:

 • Cảm biến tiệm cận điện dung Omron
 • Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn, đo mức Dinel. Đây là hãng chuyên cung cấp các loại cảm biến đo mức và cả trong khu vực dễ cháy nổ.
 • Cảm biến điện dung hãng Autonics. Đây là hãng có rất nhiều cảm loại cảm biến. Hãng này cũng hay mở các cuộc triễn lãm.
 • Cảm biến điện dung Hanyoung (Hàn Quốc).
 • ….

Ultrasonic sensor

Ultrasonic sensor là tên gọi bằng tiếng anh của cảm biến siêu âm. Cảm biến siêu âm là loại cảm biến chuyên dùng để đo lường mức của chất lỏng. Bằng cách bắn ra các giải sóng âm liên tục. Sau đó khi gặp phải bề mặt thì sóng này sẽ bị phản hồi và được đầu thu của cảm biến phân tích dữ liệu.

Cảm biến siêu âm dùng đo khoảng cách
Cảm biến siêu âm dùng đo khoảng cách

Về lý mà nói, thì cảm biến siêu âm này hoạt động tương tự giống như loài dơi hoặc cá heo. Để có thể phát hiện ra vật thể thì sẽ dựa vào sự phản hồi của những đợt sóng phản xạ.

Tức là, cảm biến siêu âm sẽ bắn ra những dạng sóng gọi là sóng tới (*). Sóng này sẽ lan truyền được trong môi trường không khí. Khi nó gặp vật cản, thì ngay tại vị trí tiếp xúc thì sẽ sinh ra một loại sóng gọi là sóng phản xạ (**).

Cảm biến siêu âm dùng để điều khiển
Cảm biến siêu âm dùng để điều khiển

Kết luận sẽ dựa vào sóng tới và sóng phản xạ thì lúc này cảm biến sẽ phân tích. Chủ yếu sẽ dựa vào yếu tố tốc độ và thời gian của sóng. Từ đó sẽ cho chúng ta kết quả đo khoảng cách là bao nhiêu

Vì vậy, cảm biến siêu âm là loại cảm biến hay dùng để đo mức không tiếp xúc. Có một số môi trường như nước thải, dầu… thì việc dùng loại cảm biến này sẽ tiết kiệm đi chi phí rất nhiều.

Bên cạnh, việc đo lường. Cảm biến siêu âm cũng dùng cho việc điều khiển thiết bị như nhiều cảm biến khác. Chẳng hạn như đối với hệ thống bơm nước tự động. Ví như bồn cao 5m, mà cần xả nước khi được 4m và tự động bơm nước lại khi ở mức 2m.

(*) (**) Sóng tới, sóng phản xạ: để hiểu đây là hai loại sóng như thế nào. Các bạn tham khảo bài mình viết sau đây: Cảm biến siêu âm là gì

Ứng dụng cảm biến siêu âm

Đối với cảm biến siêu âm, thì ứng dụng thường hay được dùng cho nó là việc đo mức. Đơn giản thì nó dùng để đo khoảng cách, đo chiều cao ở những khu vực bồn chứa, bể chứa, bình chứa. Thậm chí là dùng để đo chiều cao các khu vực 20m.

Bên cạnh đó, việc dùng loại cảm biến siêu âm này sẽ cho phép bạn đo mức ở hai trường hợp như:

 • Đo chiều cao mức nước hiện tại là bao nhiêu.
 • Đo chiều cao mức nước đang còn lại bao nhiêu.

Để hiểu rõ sự ứng dụng của hai việc đo mức trên. Thì các bạn tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn kỹ thuật – Ứng dụng cảm biến siêu âm ULM

Các loại cảm biến siêu âm

Hiện nay, có rất nhiều loại cảm biến siêu âm. Mình sẽ viết theo thứ tự từ dựa vào độ phổ biến của nó.

 • Cảm biến siêu âm Arudino. Hay dùng trong các mô hình thiết kế của học sinh sinh viên.
 • Cảm biến siêu âm Dinel. Đây là hãng chuyên các loại cảm biến siêu âm có hiển thị và không hiển thị.
 • Cảm biến siêu âm Omron. Đây là cũng cảm biến được dùng cho những dự án không có nhiều kinh phí.
 • ….

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn một ngày tốt lành.Bài viết liên quan

Bộ điều khiển áp suất: Tối ưu hóa hiệu quả và an toàn

Trong công nghiệp, việc kiểm soát áp suất là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất, an toàn và tuổi thọ của thiết bị. Bộ điều khiển áp suất tự động giải quyết vấn đề này. Bài viết này cung cấp tổng quan về tính năng, ứng dụng,  và lợi ích của bộ […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]

Cảm biến đo mức chất lỏng

Cảm biến đo mức | Chất lỏng – Chất rắn Dinel

Cảm biến đo mức là các dạng cảm biến hay được dùng sử dụng để đo mức liên tục của chất lỏng hay chất rắn. Thông thường, được sử dụng lắp đặt trong các bình chứa, bồn chứa, silo, tanks hay thậm chí tại các khu vực thủy điện. Với các loại này, sẽ có […]