Cảm Biến Đo Mức Liên Tục Chất Lỏng P.1

Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng có khá nhiều loại trong đó phổ biến nhất là đo mức liên tục bằng Radar , đo mức liên tục bằng siêu âm , đo mức liên tục áp suất thuỷ tĩnh , đo mức liên tục bằng phao , đo mức liên tục bằng cảm biến áp suất , đo mức liên tục bằng cảm biến chênh áp .

 

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu sơ bộ từng loại cảm biến đo mức liên tục chất lỏng cho mọi người có cái nhìn chi tiết hơn về các phương pháp đo mức liên tục trong chất lỏng . Có một điểm chung là tất cả các thiết bị đo mức liên tục đều cho ra tín hiệu chuẩn 4-20mA hoặc 4-20mA Hart , một số thiết bị có chuẩn ngõ ra dang Modbus RTU RS485

 

1.Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng Radar

Phương pháp đo mức bằng Radar là một trong các phương pháp hữu hiệu nhất & được tin tưởng nhất bởi độ chính xác nhưng cũng là thiết bị có giá thành cao nhất trong các phương pháp đo lường .

 

cảm biến đo mức liên tục bằng Radar

Cảm biến đo mức liên tục bằng Radar không tiếp xúc

Đối với phương pháp đo mức liên tục bằng Radar không tiếp xúc thì có độ chính xác cao , khoảng cách đo xa , thời gian đáp ứng nhanh . Tuy nhiên đối với môi trường giao động mạnh hoặc có bọt thì cảm biến dể báo không chính xác vì hiểu rằng bọt chính là mức chất lỏng . Chính vì thế mà cảm đo mức liên tục bằng radar tiếp xúc ra đời .

2.Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng Radar tiếp xúc

Cảm biếnđo mức liên tục chất lỏng bằng radar tiếp xúc là một bước tiến lớn trong ngành đo lường với độ chính xác gần như tuyệt đối . Thời gian đáp ứng nhanh , không phụ thuộc vào môi chất đo , sử dụng được hầu hết các môi trường .

 

cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng radar tiếp xúc

Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng radar tiếp xúc

Đối với Radar tiếp xúc sóng âm cũng sẽ được cảm biến chuyển từ trên xuống nhưng sóng lại là dạng chùm tia nằm trên dây Radar chứ không phải là sóng bắn từ trên xuống như Radar không tiếp xúc .

Chính điều này làm cho cảm biến Radar tiếp xúc có độ chính xác cao hơn so với loại Radar không tiếp xúc . Bởi vì dạng sóng không tiếp xúc bị ảnh hưởng bởi bề mặt chất lỏng , nếu chất lỏng giao động thì sóng sẽ đưa về không chính xác bởi bề mặt sóng âm bị phân tán .

3.Cảm Biến Đo Mức Liên Tục Chất Lỏng Bằng Siêu Âm

Nếu như các loại cảm biến đo mức bằng Radar có giá rất đắt đỏ mà ứng dụng của chúng ta không cần thời gian đap ứng quá nhanh mả vẩn đảm bảo độ chính xác thì cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng Siêu Âm là một lựa chọn phù hợp .

 

cảm biến đo mức chất lỏng liên tục bằng siêu âm

Cảm biến đo mức liên tục bằng siêu âm ULM-70N

Phương pháp đo mức liên tục bằng siêu âm cũng giống như đo mức bằng Radar nhưng khác nhau về tốc độ của sóng âm phát ra từ cảm biến .

Cảm biến Radar có tốc độ bằng ánh sáng trong khi cảm biến siêu âm có tốc độ bằng âm thanh . Nếu chúng ta không quá quan trọng về tốc độ đáp ứng thì siêu âm là một giải pháp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác gần như Radar .

4.Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng siêu âm không hiển thị

Tất cả các loại cảm biến đo mức bằng Radar và siêu âm ở trên đều có hiển thị LCD để cài đặt dãy đo cho phù hợp với dãy đo thực tế . Tuy nhiên chúng ta còn có một loại cảm biến siêu âm không hiển thị nhưng vẫn đo được được như các loại trên và có giá thành thấp hơn rất nhiều so với loại có hiển thị .

cảm biến đo mức liên tục bằng siêu âm không hiển thị

Cảm biến siêu âm không hiển thị ULM-53N

Cảm biến đo mức siêu âm không hiển thị có kích thướt nhỏ gọn dể lắp đặt vẫn đảm bảo yêu cầu đo mức liên tục trong chất lỏng . Tín hiệu ngõ ra dạng 4-20mA tương ứng với dãy đo của từng loại cảm biến .

Cách chọn cảm biến đo mức liên tục bằng Radar & Siêu âm

  • Nguồn cấp thường có hai loại : 24Vdc / 24Vac
  • Khoảng cách đo là bao nhiêu mét
  • Tín hiệu ngõ ra : thường là 4-20mA hoặc 4-20mA Hart hoặc Modbus RTU
  • Áp suất làm việc đối với Tank kín
  • Nhiệt độ làm việc thực tế
  • Chất lỏng có bọt hay có giao động lớn hay không ?
  • Thời gian đáp ứng cần nhanh hay chậm
  • Sai số cho phép
  • Có hiển thị hay không

Tuỳ theo các yêu cầu cụ thể mà chúng ta lựa chọn cảm biến loại Radar hay siêu âm . Đối với các yêu cầu cơ bản không cần thời gian đáp ứng nhanh cũng như không cần hiển thị chúng ta có thể chọn loại thấp nhất là cảm biến đ0 mức siêu âm không hiển thị .

Ở phần tiếp theo tôi sẽ giới thiệu các phương pháp khác dùng để đo mức liên tục chất lỏng bằng áp suất thuỷ tĩnh –  cảm biến áp suất – cảm biến chênh áp .

Chúc mọi người thành công !Bài viết liên quan

Cảm biến siêu âm công nghiệp là gì? Nên chọn cảm biến siêu âm nào?

Trong bối cảnh công nghiệp hiện nay, cảm biến siêu âm công nghiệp là thiết bị tiên tiến sử dụng sóng siêu âm để phát hiện và đo lường khoảng cách, mức độ hoặc sự hiện diện của vật thể trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý đo không tiếp xúc, cảm biến […]

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]