Cảm biến đo mức diện dung CLM-36N

Cảm biến đo mức trong ngành thực phẩm | CLM-36N-12 | Dinel

Những dạng cảm biến mà để dùng trong đo lường thực phẩm, thì hẳn các sẽ biết rằng sẽ có 2 dạng để đo. Một là đo gián tiếp, hai là đo trực tiếp. Phương pháp đo gián tiếp là chúng sẽ dùng những loại cảm biến siêu âm. Đây là những dạng thiết bị dùng để đo mức chiều cao, chiều sâu bằng sóng siêu âm. Còn loại phương pháp thứ 2 là chúng ta sẽ dùng loại cảm biến có thanh đầu dò dài. Bằng cách này thì chúng ta sẽ cho thanh que dò chạm vào trong chất lỏng thực phẩm. Tuy nhiên, theo luật số 55/2010/QH12, thì các thiết bị kỹ thuật phải đạt tiêu chuẩn trong việc kinh doanh và sản xuất thực phẩm (Điều số 19). Thế nên, bài viết hôm nay tôi xin giới thiệu cảm biến đo mức trong thực phẩm CLM-36N.

Cảm biến đo mức trong thực phẩm

Đầu tiên, tôi sẽ giới thiệu trước về loại cảm biến điện dùng CLM-36N-12 này là dạng thiết bị gì? Đồng thời cùng với những đặc điểm của cảm biến mà nó có thể phù hợp dùng để đo mức trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Cảm biến đo mức CLM-36N-12

CLM, là được viết tắt của từ tiếng anh Capacitive level meters – dịch nghĩa theo tiếng Viết là cảm biến đó mức điện dung. Đây là dạng cảm biến dùng để đo mức liên tục của các dạng chất lỏng hoặc các hạt rắn.

Cảm biến đo mức điện dung CLM-36N-12
Cảm biến đo mức điện dung CLM-36N-12

Trong các loại CLM-36N nói chung, và CLM-36N nói riêng thì đặc điểm của loại CLM-36N-12 này chỉ dùng để đo mức liên tục của nước và nhiều loại chất lỏng dẫn điện.

Thêm vào đó, nó cũng phù hợp cho những dạng chất lỏng bị ô nhiễm trong bể kim loại chứa…

Để có thể dùng đo mức điện dung liên tục ở môi trường thực phẩm. Thì thành phần cấu tạo nên cảm biến phải đảm bảo độ tin cậy.

 • Bộ phận xử lý tín hiệu: thép không rỉ AISI304
 • Cách điện ống lót: PTFE
 • Thanh que dò: thép không rỉ AISI 316L
 • Vật liệu bao phủ que dò: FEP
Đặc điểm của thanh que dò
Đặc điểm của thanh que dò

Đặc tính của loại nhựa FEP như sau:

 • Có khả năng chịu được nhiệt
 • Hệ số ma sát thập
 • Đặc tính chống dính cao
 • Tính trơ hóa học

Đây chỉ là một số đặc tính của loại nhựa này. Điều chú ý ở đây là có khả năng chống dính, chịu được nhiệt và tính trơ hóa học. Trong mỗi thành phần của chất lỏng ngành thực phẩm, át hẳn sẽ tồn tại nhiều dạng chất hóa học chứa trong đấy.

Hễ mà, khi bạn chọn loại cảm biến đo mức bằng thanh que dò này mà không được lưu ý đến điểm này thì hậu quả sẽ rất là tệ.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Để hiểu rõ thêm về công năng của thiết bị này, thì tôi sẽ đưa ra một vài ứng dụng của cảm biến đo mức trong thực phẩm.

Đối với sô cô la và các loại mứt trái cây

Đối với loại gia vị mà rất nhiều người ưu dùng này, đặc biệt là các em nhỏ. Thì hẳn các bạn cũng sẽ hiểu được rằng những dạng chất lỏng trên đều dạng đặc và có thể bám dính.

Ứng dụng dùng đo mức sô cô la, siro
Ứng dụng dùng đo mức sô cô la, siro

Nhưng, tóm gọn lại thì để đo mức liên tục dùng để đo chiều cao trong bồn chứa, bình chứa hay bể chứa các loại chất lỏng này. Thì hiển nhiên, yêu cầu phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm…

Thì lựa chọn cho những dạng chất lỏng này, loại cảm biến đo mức CLM-36N-12 này là một trong những giải pháp khi dùng thanh que dò để đo trực tiếp.

Đới với các loại dầu thực vật

Dầu thực vật, là dạng dầu được chiết xuất từ thực vật chứa nhiều từ củ quả như là dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu hướng dương… Các bạn nào mà ăn chay thì chắn hẳn sẽ hiểu biết nhiều về những dạng dầu này.

Ứng dụng trong đo mức dầu ăn
Ứng dụng trong đo mức dầu ăn

Hẳn các bạn cũng hiểu đặc tính của dầu ăn. Nhẹ hơn nước, có nhiệt độ sôi cao, dễ truyền nhiệt, và có khả năng bám dinh.

Vì dầu có độ bám dính cao, nhưng ngược lại thanh que dò được bao phủ bởi chất nhựa PFA – là loại nhựa chống bám dính. Thế nên, để đo mức dầu thực vật liên tục thì cảm biến CLM-36N-12 vẫn nằm trong khả năng đo của nó nhé!

Đối với các đồ uống

Hiện nay, có khá là nhiều dạng đồ uống. Nhưng dạng đồ uống mà cảm biến đo mức có thể dùng chủ yếu là rượu, nước, siro, sữa.

Ứng dụng trong đo mức đồ uống
Ứng dụng trong đo mức đồ uống

Đây là những dạng chất lỏng nhưng không phải ở dạng cô đặc. Tuy nhiên, những dạng chất này vẫn sẽ có khả năng bám dính lên thanh que dò nếu như que dò đó không được bao bọc lớp PFA.

Điều lưu ý khi mua cảm biến

Khi bạn đã được hiểu biết thêm về ứng dụng mà cảm biến này mang lại. Thì bạn nên lưu ý một vài điều nhỏ sau đây.

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật CLM-36N-12
Thông số kỹ thuật CLM-36N-12

Nguồn cấp: 9…36 VDC

TÍn hiệu dòng điện ngõ ra: 4…20mA

TÍn hiệu điệp áp ngõ ra: 0-10V

Phạm vi cảm nhận: 20, 30, 50, 100, 150, 300, 500, 1000 pF.

Lỗi từ nhiệt độ: tối đa 0,05%/K

Lỗi điện áp cho dòng điện và điện áp ngõ ra: tối đa 0,3 µA/V và 0,1 mV/V

Cấp bảo vệ: IP67

Chiều dài que dò: 700mm

Dây cable: PVC 2×0,75 mm2

Môi trường lắp đặt

Môi trường nhiệt độ khi cài đặt
Môi trường nhiệt độ khi cài đặt
 • Nhiệt độ môi trường tiếp xúc với thanh que dò sẽ nằm ở khoảng từ -40 đến 200˚
 • Nhiệt độ tác động tại ren kết nối của cảm biến từ -40 đến 85 độ C.
 • Nhiệt độ môi trường xung quanh khi vực bộ phận xử lý tín hiệu từ -40 đến 85 độ C.

Dễ dàng nối dây

Quá trình nối dây khá là đơn giản. Cảm biến đo mức liên tục CLM-36N-12 sẽ có 3 chân nối. Chân 1 dùng làm chân dương, chân 2 dùng làm chân âm. Chân số 3 dùng làm chân nối đất.

Cách nối dây cảm biến
Cách nối dây cảm biến

Nguồn dương 24V sẽ được nối vào chân 1, đồng thời tín hiệu sẽ được truyền qua chân dương tới thiết bị điều khiển. Còn lại thì chân âm sẽ nối với 0V. Việc nối dây của cảm biến khá là đơn giản, phải không?

Tổng kết

Tóm lại, để có thể mà đo mức trực tiếp bằng các dạng que dò, thì CLM-36N-12 sẽ là một giải pháp dùng để đo mức trong thực phẩm. Vì hẳn các bạn đã hiểu rằng, để dùng đo mức trong ngành công nghiệp thực phẩm thì điều tuyệt đối nên nhớ đó là sự an toàn vệ sinh.

Thế nên, thanh que dò được bọc nhựa thì chất liệu loại nhựa ấy phải đảm bảo an toàn, và đủ sự tín cậy từ nhà sản xuất nên mới cho phép dùng trong đo mức thực phẩm.

Điểm sơ qua một vài thông tin về cảm biến đo mức thực phẩm CLM-36N-12:

 • Là dạng cảm biến có thanh que dò được bao phủ bởi lớp nhựa FEP.
 • Chiều dài thanh que dò lên đến 700mm.
 • Dùng để đo mức liên tục, xuất ra dạng tín hiệu Analog 4-20mA
 • Dùng để đo mức trong ngành công nghiệp thực phẩm như sô cô la, siro, dầu thực vật, sữa, rượu…

Mua cảm biến đo mức ở đâu?

Nếu bên dự án các bạn đang cần những loại cảm biến mà dùng để đo mức chiều cao, hay chiều sâu trong ngành công nghiệp thực phẩm, hay thậm chí những lĩnh vực liên quan khác.

Thì bên công ty chúng tôi đều có thể cung cấp cảm biến đo ở dạng trực tiếp, và cảm biến đo gián tiếp nhé. Ngoài, lĩnh vực cảm biến ra, thì ngày nay cũng nhà máy xí nghiệp họ đang có nhu cầu dùng nhiều bộ chuyển đổi tín hiệu Analog.

Những dạng thiết bị chuyển đổi, vừa có thể cách ly tín hiệu, vừa có thể chỗng nhiễu tín hiệu bởi những thiết bị khác thì những sản phẩm này bên công ty chúng tôi đều cung cấp nhé.

Một số bài viết mà bạn có thể tham khảo qua nhé!
Cảm biến siêu âm dùng để đo mức xăng dầu.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

 

SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt

SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cam bien sieu am

Cảm biến siêu âm đo mức | ULM-53N-02-G-I-G-M-SHV.

Bạn đang bối rối. Bạn không thể xác định chính xác được lượng nước hiện tại có trong bể chứa. Bạn đã thử tìm hiểu rất nhiều các các dòng sản phẩm cảm biến đo mức nhưng không dòng nào đáp ứng được nhu cầu của bạn?. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu dòng […]