Cảm Biến Nhiệt Độ 4-20mA

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA được dùng để truyền tín hiệu nhiệt độ trực tiếp về PLC hoặc bộ hiển thị nhiệt độ với độ chính xác cao so với việc truyền tín hiệu giá trị điện trở của RTD hay tín hiệu mili-voltage của Thermocouple . Chính vì ưu điểm này mà cảm biến nhiệt độ 4-20mA được sử dụng ngày càng nhiều so với cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn .

cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Hình cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA khác gì so với cảm biến nhiệt độ thông thường ?

Cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn

Các loại cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn là các loại cảm biến truyền tín hiệu trực tiếp về bộ điều khiển hoặc PLC . Đối với tín hiệu nhiệt độ Pt100 thì tín hiệu nhiệt độ đưa về dạng điện trở , tại thời điểm 100 ohm thì cảm biến có giá trị 0 oC và khi nhiệt độ tăng thì giá trị điện trở sẽ tăng theo tương ứng .

cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn

Cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn

Một cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn sẽ có 3 dây ( 2 dây cùng màu và một dây khác màu ) tín hiệu ra đối với Pt100 và hai dây ( + ) và ( – ) đối với can nhiệt loại K hoặc tương đương .

 

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA

Đối với cảm biến nhiệt độ 4-20mA thì sự khác biệt là cảm biến nhiệt độ tích hợp một bộ chuyển đổi tín hiệu bên trong đầu cảm biến . Tín hiệu ngõ ra dạng 4-20mA 2 dây vừa nguồn vừa tín hiệu .

bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Tương ứng với một loại cảm biến nhiệt độ sẽ có một loại bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ khác nhau . Cảm biến nhiệt độ Pt100 thì sẽ có loại riêng cho Pt100 , tương tự với loại Thermocouple thì sẽ có loại riêng cho Thermocouple . Tuy nhiên phần lớn các bộ chuyển đổi nhiệt độ Thermocouple thì vẫn dùng được cho cảm biến Pt100 nhưng phải cài đặt lại .

Một số loại cảm biến nhiệt độ 4-20mA được tích hợp bộ chuyển đổi trực tiếp trên cảm biến cũng dựa vào nguyên tắc này tuy nhiên họ bắt cố định vào cảm biến nên chúng ta không biết được rằng đó là hai thiết bị riêng biệt .

 

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị

cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị

Các loại cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị LCD được dùng để tích hợp thay thế cảm biến nhiệt độ và cả đồng hồ đo nhiệt độ . Cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị LCD vừa truyền tín hiệu 4-20mA về PLC vừa hiển thị được giá trị nhiệt độ thực tế tương ứng với tín hiệu truyền về .

Các nhà máy điện , thuỷ điện , dầu khí … cần độ linh hoạt & chính xác cao thường dùng các loại này để thuận tiện trong việc kiểm tra giám sát nhiệt độ . Do giá thành khá cao nên các cảm biến nhiệt độ có hiển thị thường được rất ít nhà máy sử dụng , với sự đầu tư nâng cấp ngày càng nhiều của các nhà máy thì loại cảm biến nhiệt độ này được các nhà máy ngày càng được sử dụng nhiều .

Chọn cảm biến nhiệt độ 4-20mA nào phù hợp ?

Với hai loại cảm biến nhiệt độ 4-20mA chúng ta có thể tuỳ chọn theo nhu cầu sử dụng . Với nhu cầu phổ thông chỉ cần truyền tín hiệu nhiệt độ về để giám sát và điều khiển thì chúng ta chỉ cần dùng cảm biến không có hiển thị .

Khi cần vừa hiển thị vừa truyền tín hiệu về PLC hoặc DCS thì chúng ta chọn cam bien nhiet do 4-20mA có hiển thị . Mỗi loại đều có thế mạnh riêng của mình về giá thành , chức năng khác nhau . Việc chọn cảm biến nhiệt độ 4-20mA nào phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của mọi người .

Các bài viết khác liên quan : 

– Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

– Bộ chia tín hiệu nhiệt độ 

– Đồng hồ đo nhiệt độBài viết liên quan

Sensor là gì? Tìm hiểu các loại sensor công nghiệp

Sensor là gì? | #5 loại sensor phổ biến trong công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Sensor là gì?1.1 Vai trò cảm biến trong hệ thống dây truyền sản xuất?2 Temperature sensor là gì?2.1 Các loại cảm biến nhiệt độ2.2 Ứng dụng cảm biến nhiệt độ3 Pressure sensor là gì?3.1 Các loại cảm biến áp suất3.2 Ứng dụng cảm biến áp suất4 Hall sensor là gì?4.1 Các […]

Các loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Phân biệt các loại cảm biến nhiệt độ | Ưu và nhược điểm của từng loại là gì?

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến cặp điện nhiệt1.1 Cấu tạo của cặp điện nhiệt1.2 Cảm biến nhiệt độ Thermocouples1.3 Ưu và nhược điểm cảm biến cặp điện nhiệt2 Cảm biến nhiệt điện trở2.1 Cấu tạo nhiệt điện trở2.2 Cảm biến nhiệt RTD2.3 Ưu và nhược điểm cảm biến nhiệt điện trở3 Cảm biến Thermistor3.1 […]

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ RTD PT100

Cảm biến nhiệt độ RTD PT100 | Tìm hiểu ứng dụng – Mua cảm biến ở đâu?

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến nhiệt độ RTD PT100 1.1 Phân loại cảm biến RTD1.2 Cấu tạo cảm biến nhiệt độ Pt1001.3 Nguyên lý hoạt động cảm biến RTD2 Cách chọn đầu dò cảm biến nhiệt độ RTD PT1002.1 Giải đo sensor nhiệt độ PT1002.2 Độ sai số cảm biến PT1002.3 Kích thước và chiều […]