Cảm biến nhiệt độ pt100

Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây

Cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây được sử dụng phổ biến nhất do thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nhưng vẫn đo nhiệt độ chính xác tại các nhiệt độ có thang đo từ 400oC trở xuống. Trong thực tế thang đo nhiệt độ cần giám sát nhất thường từ 400oC trở xuống cho nên cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây gần như đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong công nghiệp .

Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây – Termotech – Italy

Đo nhiệt độ cần có phải đo chính xác cũng như việc đo phải bền bỉ theo thời gian . Việc chọn được cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây phù hợp là một yêu cầu không hề đơn giản do có rất nhiều loại cam bien nhiet do pt100 dang day trên thị trường với nhiều kích thướt cũng như kiểu dáng khác nhau .

Thiết kế cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây

Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây có ren có thiết kế gồm nhiều thành phần khác nhau: đầu dò ,ren kết nối ,dây tín hiệu, loại dây tín hiệu ,chất liệu loại dây.

1.Đầu dò nhiệt độ

Đầu dò nhiệt độ chính là nơi đo nhiệt độ . Kích thướt đầu dò nhiệt độ có thể dài hoặc ngắn tuỳ theo vị trí lắp cảm biến , dù dài hay ngắn thì vị trí cảm nhận & truyền tín hiệu về chỉ nằm ở đầu của cảm biến .

Kích thướt của đường kính đầu dò nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới độ nhạy cũng như độ bền của cảm biến . Độ nhạy của cảm biến tỉ lệ nghịch với đường kính đầu dò . Tức là đầu càng nhỏ , thì độ nhạy càng cao ; nhưng độ bền càng giảm so với đầu dò có kích thướt lớn hơn .

Kích thướt đầu dò nhiệt độ pt100 dạng dây phổ biến là : phi 4mm , phi 6mm , phi 8mm

Đường kính que đo nhiệt độ
Đường kính que đo nhiệt độ

Kết nối ren của cảm biến nhiệt độ

Ren kết nối dùng để định vị cảm biến được cố định vào nơi cần được lắp đặt . Dù không có chức năng đo nhiệt độ cũng như ảnh hưởng tới tín hiệu nhiệt độ đưa về nhưng ren kết nối của cảm biến nhiệt độ lại là một trong các yêu cầu quan trọng nhất .

Nếu kích thướt ren của cảm biến và vị trí cần lắp đặt khác nhau thì không thể lắp vào nhau được . Chúng ta cần phải có một adaptor để chuyển đổi hai kích thướt ren sao cho phù hợp .

Các chuẩn kích thướt ren thường gặp : G1/8 , G1/4 , G1/2 , M6 , M8 , M10 , M12 , M14, M16 , M18 ,M20 , M22 , M24 , M27 , M30 ….

Chân ren cảm biến nhiệt độ
Chân ren cảm biến nhiệt độ

Dây tín hiêu

Dây tín hiệu của cảm biến nhiệt độ PT100 dạng dây có rất nhiều dạng khác nhau . Trong đó , khả năng chịu nhiệt độ của dây tín hiệu là điều chúng ta quan tâm nhất ; bởi đầu dò nhiệt độ có khả năng chịu được nhiệt độ cao tới 400oC , nhưng nếu dây tín hiệu chỉ chịu được nhiệt độ tới 100oC , thì tín hiệu đưa về sẽ không chính xác , cũng như ảnh hưởng tới tuổi thọ của dây cảm biến .

Độ dài của dây tín hiệu tiêu chuẩn là 2m tuy nhiên nếu chúng ta cần kéo dài thì phải chọn độ dài cho phù hợp . Bên trong dây tín hiệu chính là lõi chứa tín hiệu ngõ ra . Dây tín hiệu Pt100 thường là loại 3 lõi bên trong , một số trường hợp đặc biệt Pt100 chỉ có 2 lõi hoặc 4 lõi .

Dây tín hiệu nhiệt độ
Dây tín hiệu nhiệt độ

Thang đo nhiệt độ Pt100 dạng dây

Một trong thông số quan trọng nhất của cảm biến nhiệt độ chính là thang đo nhiệt độ . Một số cảm biến nhiệt độ đặc biệt ; có thể đo tới -200 oC dùng cho nito lỏng hoặc đo nhiệt độ tại 400oC trong lò hơi . Các trường hợp  đặc biệt này;  chúng ta phải chọn thang đo cho nhiệt độ sao cho phù hợp ; bởi các cảm biến nhiệt độ có thang đo tiêu chuẩn thường là -40…200oC .

Do cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây có nhều dạng khác nhau. Nên chúng ta cần lưu ý các thông tin liên quan tới cảm biến nhiệt độ để chọn Code cho phù hợp. Cần tư vấn thêm về đầu dò nhiệt độ; hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.Bài viết liên quan

Sensor là gì? Tìm hiểu các loại sensor công nghiệp

Sensor là gì? | #5 loại sensor phổ biến trong công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Sensor là gì?1.1 Vai trò cảm biến trong hệ thống dây truyền sản xuất?2 Temperature sensor là gì?2.1 Các loại cảm biến nhiệt độ2.2 Ứng dụng cảm biến nhiệt độ3 Pressure sensor là gì?3.1 Các loại cảm biến áp suất3.2 Ứng dụng cảm biến áp suất4 Hall sensor là gì?4.1 Các […]

Các loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Phân biệt các loại cảm biến nhiệt độ | Ưu và nhược điểm của từng loại là gì?

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến cặp điện nhiệt1.1 Cấu tạo của cặp điện nhiệt1.2 Cảm biến nhiệt độ Thermocouples1.3 Ưu và nhược điểm cảm biến cặp điện nhiệt2 Cảm biến nhiệt điện trở2.1 Cấu tạo nhiệt điện trở2.2 Cảm biến nhiệt RTD2.3 Ưu và nhược điểm cảm biến nhiệt điện trở3 Cảm biến Thermistor3.1 […]

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ RTD PT100

Cảm biến nhiệt độ RTD PT100 | Tìm hiểu ứng dụng – Mua cảm biến ở đâu?

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến nhiệt độ RTD PT100 1.1 Phân loại cảm biến RTD1.2 Cấu tạo cảm biến nhiệt độ Pt1001.3 Nguyên lý hoạt động cảm biến RTD2 Cách chọn đầu dò cảm biến nhiệt độ RTD PT1002.1 Giải đo sensor nhiệt độ PT1002.2 Độ sai số cảm biến PT1002.3 Kích thước và chiều […]