Cảm biến siêu âm đo nước thải ULM-53N

Cảm biến siêu âm đo nước thải không hiển thị ULM-53N | DINEL

Nước thải là dạng môi trường chất lỏng chứa nhiều tạp chất, chủ yếu đến từ rác thải sinh hoạt của con người. Chúng sẽ được các nhà máy “xử lý” lại nước này để có thể tái sử dụng hoặc đổ ra sông biển. Quy trình xử lý này thì chủ yếu, đó là nước thải sẽ được dẫn vào những cái bể chứa lớn để tiến hành quá trình cô đọng, dọn dẹp sạch các chất rắn, tạp chất…Tuy nhiên, có một điều lưu ý rằng họ luôn phải kiểm xoát chiều cao của lượng nước thải này. Sẽ có loại thiết bị phù hợp khi dùng với nước thải, nhưng mà một cách tối ưu nhất đó là cảm biến siêu âm đo nước thải ULM-53N.

Tính năng của ULM-53N

Để biết rõ thêm về loại cảm biến siêu âm không tiếp xúc, hay được dùng để đo mức này thì tôi sẽ mô tả khái quát thông qua vài ví dụ dưới đây.

Dùng để đo mức nước

Để có thể đo được chiều cao của bể chứa nước hoặc chiều sâu của bể. Thông thường, chúng ta có thể dùng những loại cảm biến điện dung dùng để đo trực tiếp mức nước. Và sẽ dùng que dò đấy tiếp xúc với môi trường nước.

Tuy nhiên, vì quá trình đo mức phải tiếp xúc với môi trường nên đôi khi nhiều loại cảm biến sẽ nhanh giảm tuổi thọ do nhiều nguyên nhân tác động. Thế nên, để tránh trường hợp như vậy xảy ra, thì việc đo mức nước bằng cách không tiếp xúc vẫn là tối ưu hơn.

Cảm biến siêu âm đo mức này sẽ phát ra các trùm sóng tới và nhận lại các trùm sóng phản xạ. Dựa vào thời gian phản hồi và tốc độ truyền tín hiệu sóng, thì cảm biến sẽ phân tích ra chiều cao hiện tại của mực nước là bao nhiêu.

Dùng để đo mức nước thải

Đối với nước thải, do đặc tính của nước thải là nhiều tạp chất lẫn lộn. Nên, nếu dùng cảm biến điện dung dạng que, thì khả năng bị ăn mòn sẽ khá là cao. Vì ngoài môi trường chất lỏng ra, xunh quanh đấy sẽ tồn tại chất khí.

Những chất khí này được sản sinh ra từ quá trình bốc hơi của nước. Dẫn đến, tuổi thọ của những loại cảm biến điện dung dạng que sẽ bị giảm đi rất nhanh. Tuy nhiên, ở những môi trường này thì chúng ta nên dùng loại cảm biến đo không tiếp xúc.

Bằng việc đo đạc trong qua quá trình bắn sóng đi và nhận sóng về, thì cảm biến siêu âm đo mức không tiếp xúc như ULM-53N sẽ tránh những trường hợp bị ăn mòn… Bởi vì cấu tạo bên ngoài của cảm biến được làm bằng nhựa theo tiêu chuẩn (chống nhiệt, chống va đập, chống bụi, chống nước rò rỉ…)

Một số lưu ý về cảm biến

Ngoài khả năng làm việc của loại cảm biến siêu âm ULM-53N, thì các bạn cũng cần biết thêm một vài thông tin về loại cảm biến này

Cách hoạt động ULM-53N

Cảm biến siêu âm là gì?

Về cơ bản, thì cảm biến siêu âm sẽ dùng dạng sóng siêu âm để đo mức. Quá trình hoạt động của cảm biến này khá giống với “loài dơi” trong thực tế. Nghĩa là, ở phần đầu của cảm biến có nhiệm vụ phát và thu sóng siêu âm.

Dựa vào nguyên lý này kèm với tốc độ phản hồi và thời gian phản hồi mà cảm biến siêu âm sẽ cho bạn biết chiều cao mực nước là bao nhiêu.

Để biết rõ nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm thì các bạn tham khảo link bên dưới nhé! Tôi đã viết một bài viết mô tả về cách thức hoạt động của loại cảm biến siêu âm, đồng thời bao gồm những loại cảm biến siêu âm khác trên thị trường.

Đặc điểm cảm biến siêu âm

Dưới đây là một số thông tin về cảm biến siêu âm ULM-53N, như vậy các bạn sẽ hiểu rõ thêm về loại cảm biến siêu âm này.

 • Nguồn điện cung cấp: 18…36V
 • Tín hiệu dòng điện ngõ ra: Analog từ 4…20mA (giá trị giới hạn từ 3,9…20,5mA)
 • Độ chính xác: 0,15%; 0,2%; 0,3%
 • Độ rộng trùm sóng khoảng: 10˚, 12 ˚, 14 ˚
 • Nhiệt độ môi trường xunh quanh: -30…+70˚C
 • Thời gian đo khoảng từ: 0,5s đến 5s
 • Cấp bảo vệ: IP65
 • Chế tạo theo tiêu chuẩn ren thế giới: 3/4G, G1, G1½ …
 • Khối lượng dao động từ: 0,2 đến 2,8 kg
 • Cấu tạo bên ngoài được làm từ nhựa PP, PVDF, PA (đây là những loại nhựa có độ bền độ chịu đựng cao)

Ngoài ra, việc cài đặt để đo mức cho cảm biến siêu âm đo mức sẽ thông qua một “cây bút từ mini”. Cách cài đặt này sẽ giúp cảm biến xác định rõ khoảng cách cần đo là bao nhiêu?

Ứng dụng của ULM-53N

Dựa vô phần mục tính năng của loại cảm biến này, thì các bạn đã hình dung được cảm biến siêu âm đo chất lỏng có dùng được đo những loại môi trường nào rồi. Ngoài môi trường nước thải ra, thì dưới đây còn thêm một vài ứng dụng cảm biến siêu âm ULM-53N trong quá trình đo mức chất lỏng.

Đo mức chất lỏng dạng sệt

Chất lỏng dạng sệt là dạng chất lỏng như thế nào? Ví dụ đơn giản trong ngành thực phẩm như là sô cô la, mức, siro…dạng chất lỏng có đặc tính cô đặc hoặc có khả năng bám dính cao. Ngoài ra, còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy để đo được chiều cao của mức chất lỏng tồn tại ở dạng trên, thì chúng ta dùng cảm biến mực nước siêu âm hoàn toàn có thể. Bởi vì cơ chế hoạt động của loại này đo mức không cần tiếp xúc. Việc không tiếp xúc đã giải quyết được rất nhiều vấn đề như độ an toàn vệ sinh thực phẩm, chống bám dính…

Đo mức dầu công nghiệp

Thực tế về lĩnh vực dầu khí, thì “khách hàng” họ chủ yếu sẽ dùng để các loại “cảm biến báo mức”. Dùng để báo mức dầu đang cạn hoặc đầy của một thùng phi đựng dầu hay một loại bể chứa khác.

Mặc dù vậy, thì việc đo mức bằng cảm biến siêu âm cũng hoàn toàn có nhưng mà việc sử dụng khá là ít ỏi hoặc thậm chí là không dùng. Vì lý do bên thị trường Việt Nam chủ yếu để báo đầy báo cạn trong một phạm vi nhỏ. Nhưng nước ngoài thì họ sẽ có riêng hệ thống chiết rót lớn nên việc dùng thêm cảm biến siêu âm ULM-53N vẫn có khả năng.

Dùng đo mức chất lỏng hóa chất

Chất lỏng hóa chất ở đây chủ yếu là những chất lỏng trong quá trình sản xuất các chất có tính tẩy rửa. Như là nước rửa chén, nước lau nhà, nước xả vãi…Đây là những dạng chất lỏng có tính ăn mòn cực mạnh.

Thế nên, cũng giống với môi trường đo chất thải là sẽ rất là bất tiện hoặc không phù hợp khi dùng những loại cảm biến bằng que để đo. Phù hợp hơn là đo không tiếp xúc.

Ưu và nhược điểm của cảm biến

Đây sẽ là phần đưa ra sự ưu và nhược điểm của cảm biến siêu âm ULM-53N. Hiển nhiên, không có gì gọi là hoàn hảo cả, ắt hẳn phải có tồn tại nhược điểm nào đấy.

Ưu điểm

 • Độ chính xác cao khi đo, lên đến 0,15%.
 • Đảm bảo sự an toàn khi đo trong nhiều lĩnh vực (đặc biệt là ngành thực phẩm).
 • Có thể đo mức nước có chiều cao/độ sâu lên đến 20m.
 • Cấu tạo vỏ ngoài được thiết kế theo tiêu chuẩn. Nên thuận tiện lắp đặt ở ngoài trời.
 • Dễ dàng cài đặt thông qua bút từ.

Nhược điểm

 • Giá thành khá là cao.
 • Cần phải có thêm kiến thức nối dây cơ bản.

Lưu ý khi mua cảm biến

Khi nào bạn đang đi “săn sale” cảm biến mực nước siêu âm thì các bạn nên để ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra xem những thông số kỹ thuật của loại cảm biến đã đáp ứng phù hợp hay chưa?
 • Khu vực bạn đo có đặc điểm gì? Có tồn tại áp suất không? (Vì chỉ có thể chịu đựng được với áp suất nhỏ hơn 1MPa). Nhiệt độ xung quanh là bao nhiêu?
 • Có tồn tại nhiều vật cản trên đường truyền không? Vì nếu có vật cản, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát và nhận sóng. Nó dẫn đến quá trình đo đạc bị sai.
 • Vùng mù của cảm biến siêu âm là bao nhiêu? Đối với loại cảm biến siêu âm này, luôn luôn nó sẽ có một khoảng điểm mù (từ 0 đến 0,5m). Đây là khoảng cách nếu có vật thể lạ trong khu vực này nó sẽ báo lỗi hoặc không đo lường được.
 • Ren kết nối là bao nhiêu? Đôi khi các bạn quên chi tiết nhỏ nhặt này dẫn đến việc lắp đặt không vừa.

Tổng kết

Cảm biến siêu âm đo nước thải không tiếp xúc ULM-53N có thể dùng trong những môi trường:

 • Đo mức chất lỏng
 • Đo mức nước thải
 • Đo mức dầu trong ngành công nghiệp dầu khí
 • Đo mức chất lỏng hóa chất

Bên cạnh đấy, nhận biết được những ưu điểm và nhược điểm của loại cảm biến siêu âm này là như thế nào? Thêm vào đó là những điều lưu ý mà mỗi khi bạn cần người tư vấn về cảm biến.

Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc loại cảm biến siêu âm ULM-53N của hãng Dinel, nguồn gốc từ Cộng Hòa Séc này thì bạn hãy liên hệ thông tin bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Ngoài ra, dưới đây là một số bài viết mà bạn có thể tham khảo qua:

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm: Cảm biến siêu âm là gì? Ứng dụng của cảm biến siêu âm

Giải pháp trong việc đo mức xăng dầu: Cảm biến siêu âm đo mức xăng dầu ULM-70N

Thông số kỹ thuật: Thông số kỹ thuật chi tiết của ULM-53N

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!


SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]

Cảm biến đo mức chất lỏng

Cảm biến đo mức | Chất lỏng – Chất rắn Dinel

Cảm biến đo mức là các dạng cảm biến hay được dùng sử dụng để đo mức liên tục của chất lỏng hay chất rắn. Thông thường, được sử dụng lắp đặt trong các bình chứa, bồn chứa, silo, tanks hay thậm chí tại các khu vực thủy điện. Với các loại này, sẽ có […]