Bộ hiển thị và điều khiển PID

Bộ hiển thị tín hiệu và điều khiển PID ATR121 | PIXSYS

Bộ điều khiển PID ATR121-B, hay bộ hiển thị có điều khiển ATR, được sản xuất từ hãng Pixsys. Đây là thiết bị dùng để hiển thị từ những thiết bị đo lường. Như là cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ. Thông thường, sẽ dùng với các dạng tín hiệu Analog, PT100, Ni100…Điều tuyệt vời hơn, nó còn là thiết bị dùng để điều khiển những động cơ khác bằng Relay (kích hoạt ON/OFF).

Các loại hiển thị và đo lường
Các loại hiển thị và đo lường

Thực tế có phải rằng, các bạn muốn biết về giá trị của dòng điện trong mạch điện, điện áp từ ổ điện hay tụ điện… thì các bạn cần phải dùng các dụng cụ dùng để đo lường. Như là đồng hồ Ampe kế, đồng hồ Vôn kế, đồng hồ vạn năng, đồng hồ TEST-4

Đây là những dạng dụng cụ phổ biến, mà các bạn dùng để hiển thị hay biểu thị cho giá trị tức thời lại lúc bạn đang đo. Có một điểm chung nhỏ ở đây, là các bạn đang muốn sự hiển thị của một thiết bị nào đấy. Thì đối với bộ hiển thịđiều khiển PID ATR121-B sẽ hoạt động tương tự như vậy.

Tính năng của ATR121

Trước khi bạn muốn biết rõ những chỉ số có thể liên quan để chọn lựa một thiết bị hiển thị và điều khiển phù hợp. Tôi sẽ dùng 2 bài toán sau đây, vấn đề ở đây là để cho các bạn hiểu rỏ sự đặc biệt của thiết bị này, chứ không phải đem về hiển thị không.

Dùng để hiển thị mức

“Bạn đang cần một dạng thiết bị, dùng để đo một loại cảm biến áp suất 0-1 bar nhưng ngõ ra thì ở dạng Analog (dạng tín hiệu tiêu chuẩn Công nghiệp). Bản chất vấn đề, bạn đang muốn biết chiều cao trong bình chứa là bao nhiêu?

Bạn không thể mường tượng được chiều cao của bình ở dải đo từ 4-20mA hết? Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần phải làm gì? Tính ra, hiển nhiên mỗi người sẽ có một biện pháp để giải quyết vấn đề riêng nhưng tôi vẫn đưa ra phương pháp của riêng tôi”

Dùng để hiển thị mực nước - ATR121
Dùng để hiển thị mực nước – ATR121

Điều bạn nên biết thêm là cảm biến áp suất cũng cần phải có nguồn điện khoảng 24V. Thế nên vừa hiển thì và vừa cấp nguồn tôi sẽ thử dùng bộ ATR121-B (trên thị trường còn rất nhiều bộ nhé – nhưng tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy sự khác biệt).

Để hiển thị được chiều cao bao nhiêu thì chúng ta phải làm 2 điều sau đây:

 • Xác định được dạng tín hiệu ngõ vào là kiểu gì? Loại gì?
 • Bạn muốn nó hiển thị nó như thế nào?

Có phải rằng 0 bar = 4 mA; 1 bar = 20mA (xác định tín hiệu ngõ vào). Để hiển thị độ cao thì bạn phải đổi đơn vị đo trong ATR121 bằng cách cài đặt (muốn đi xa thì đi đội nhóm – muốn nhanh thì nhờ nhân viên kỹ thuật chúng tôi cài cho mau).

Ví dụ, cái bình kín cao 0-10m (bạn cứ hiểu rằng, cứ tăng/sâu 10m nước thì áp suất tăng 1 đơn vị). Vậy thì chúng ta chỉ cần đổi đơn vị hiển thị là 4mA = 0m, 20mA =10m.

Điều khiển động cơ tự động (SET và RESET)

bộ hiển thị ATR121 sẽ có 2 ngõ Relay ra, nên nó còn được dùng để kích ON/OFF loại động cơ mắc với nó. Để hiểu rõ hơn, tôi cũng sẽ đưa ra một bài toán thế này!

Cũng là một bình chứa cao 10m, dùng cảm biến áp suất 0-1 bar (tín hiệu 4-20mA) để đo mức. Bấy giờ, để cho nước vào bồn thì bạn cần một cái bơm hoặc để xả nước ra khỏi bồn bạn cũng cần một cái bơm hoặc một cái van điện tử. Rồi bấy giờ bạn vừa muốn nó hiển thị, vừa muốn có thêm thiết bị điều khiển động cơ. Thế thì nên làm thế nào?”

ATR121 điều khiển động cơ bơm nước
ATR121 điều khiển động cơ bơm nước

Ở đây, vấn đề về hiển thị thì chúng ta đã giải quyết phần trên rồi nên không còn gì để thảo luận cả. Nhưng để điều khiển động cơ hoặc van trong đấy, thì có nhất thiết cần thêm một thiết bị khác nữa không? Có phải nó sẽ làm tăng chi phí lắp đặt, thiết bị cho bên bạn không nhỉ?

Tuy nhiên, vẫn là câu trả lời cho vấn đề này là dùng bộ hiển thị và điều khiển PID ATR121. Nó giải quyết thế nào, bạn hãy tham khảo phần giải thích dưới đây nhé:

 1. Bồn cao 10m, khi nước trong bồn còn khoảng 0,2 tới 0,3 m thì bơm hoặt động cho đến gần khoảng 9,5m thì dừng.
 2. Để đến 9,5m dừng thì chúng ta sẽ cài đặt bên trong bộ ATR121 (đa số thì bên nhân viên mình cài sẵn). Lúc này, sẽ thiết lập Relay Q1 tại điểm 9,5m – kích bơm OFF, và có độ trễ (Hys = 9.3) khi xuống 0,3m – kích bơm ON.

Ứng dụng bộ điều khiển PID

Ở các dạng bài toán với mô tả dễ hiểu trên, nó giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của bộ hiển thì có điều khiển nó như thế nào. Bây giờ, các bạn sẽ được hiểu rõ thêm về phần thông số cũng như ứng dụng của nó mang lại.

Điều khiển thiết bị đo lường

Để rõ về ứng dụng của bộ điều khiển PID ATR121 này, thì tôi muốn nói rõ thêm về khả năng nhận tín hiệu của nó. Làm như vậy thì bạn sẽ rõ hình dung phần ứng dụng mà thiết bị có thể mang lại.

Ứng dụng điều khiển PID
Ứng dụng điều khiển PID

ATR121 này, nó đọc được từ những dạng thiết bị sau:

 • Cảm biến can nhiệt độ K, S, R, J.
 • Cảm biến nhiệt độ RTD: PT100, PT500, Pt1000, Ni100, PTC1k, NTC10K (β 3435k).
 • Các dạng tín hiệu tuyến tính Analog như: 0-10V, 0-20/4-20mA, 0-20mA.
 • Dạng thiết bị có biến trở từ: 6kΩ, 150kΩ.

Đó là những dạng tín hiệu mà bộ điều khiển PID này dùng để hiển thị được. Đồng thời thì đấy cũng là dạng tín hiệu mà nó dùng để điều khiển Relay cho những động cơ hoặc van điện tử khác.

Tiếp đến phần điều khiển, được sử dụng từ nguyên lý PID (tỉ lệ, tích phân và vi phân). Bằng cách dùng 2 ngõ ra của Relay và một ngõ SSR để điều khiển ON/OFF. Nghĩa là, một dạng tín hiệu điện vào. Dạng tín hiệu này sẽ làm tín hiệu điều khiển các động cơ khác thông qua Relay.

Đặc điểm bộ điều khiển

Dưới đây là một số đặc điểm mà bạn cần phải lưu ý khi đang hoặc đã sử dụng một bộ ATR121-B:

Đặc điểm của bộ hiển thị ATR121
Đặc điểm của bộ hiển thị ATR121

Nguồn điện: 230 Vac, ±10% 50/60 Hz (cách ly bằng mạ kẽm 2500V)

Sự hiển thị: 3 chữ số Digits

Chất lượng bề ngoài: mặt trước IP54, vỏ hộp IP30.

Vật liệu: Polycarbanate UL94V2

Điện năng tiêu thụ: 3VA max

Relay ngõ ra: 2 relays

 • Q1: 8A – 250V
 • Q2: 5A – 250V

SSR ngõ ra: 1 SSR – 8Vdc/20mA

Dải tỷ lê: 0…999˚C/F

Cách cài đặt thông qua trực tiếp trên các nút nhấm, hoặc phần mềm đến từ hãng Labsoftview.

Ưu và nhược điểm của ATR121

Bấy giờ, bạn đã được hiểu về tính năng, phạm vi sử dụng của bộ hiển thị, tiếp theo tôi sẽ đưa ra vài lời nhận xét về thiết bị này một cách khách quan.

Ưu điểm

 • Là thiết bị cho phép bạn kết nối với một trong nhiều loại thiết bị (như tôi đã mô tả ở phần ứng dụng)
 • Là thiết bị dùng để vừa hiển thị tín hiệu đo được, vừa dùng để điều khiển các động cơ thông qua 2 relay và SSR.
 • Thiết kế nhỏ gọn, giúp tiết kiệm không gian lắp đặt.

Nhược điểm

 • Quá trình cài đặt thông số diễn ra khá là phức tạp.
 • Cần phải có người giành thời gian ra tìm hiểu, tìm tòi cách hoạt động của thiết bị cũng như cách lắp đặt.

Làm thế nào để sở hữu nó?

Để mua một bộ điều khiển PID này, thì các bạn sẽ liên hệ thông tin bên dưới để có thể dùng nó trong các dự án nhà máy của các bạn. Thêm vào đó, nếu có những thắc mắc về thiết bị trên, thì bạn cũng có thể gọi số điện thoại bên dưới để được tư vấn và giải đáp. Miễn sao phù hợp và giải quyết được vấn đề của bên bạn.

Tổng kết

Trong bài viết này các bạn được hiểu rõ thêm những vấn đề sau:

 • ATR121 là một thiết bị dùng để hiển thị của một thiết bị đo lường nào đó trong nhà máy…Nó không thể hiển thị được đa tín hiệu.
 • ATR121 là chỉ đọc được các tín hiệu tuyến tính Analog, cảm biến nhiệt độ RTD, can nhiệt…
 • Đây là thiết bị dùng nguyên lý PID, dùng để điều khiển các loại động cơ, van… thông qua 2 Relay hoặc SSR.
 • Hiểu rõ được tính năng của ATR121 thông qua các bài toán cơ bản mà tôi đã viết.
 • Cuối cùng là ứng dụng của nó trong thực tiễn của ATR. Đồng hời, cùng với những ưu và nhược điểm khi sử dụng một bộ ATR121 đến từ hãng Pixsys.

Ngoài ra, một số bài viết mà bạn có thể tham quả qua:

Bộ hiển thị có điều khiển S311A-4 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!


SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Cảm Biến Nhiệt Độ Nước RTD Sang 4-20mA

Đối với nền công nghiệp phát triển hiện nay, Cảm biến nhiệt độ nước là một thành phần quan trọng; trong hệ thống cung cấp nước và các ứng dụng liên quan đến quản lý nhiệt độ của nước như hệ thống giám sát nhiệt độ nước của tòa nhà, hệ thống thoát nước, và […]

Bộ chuyển đổi T120 có thể được lắp đặt trực tiếp trên đầu củ hành của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ loại 2 dây là gì? Có mấy loại?

Xin chào cả nhà, lại là Hưng Phát đây! Bài viết này mình muốn nói về cảm biến nhiệt độ; cảm biến nhiệt độ 2 dây là một thiết bị giúp đo và hiển thị kết quả của sự biến đổi nhiệt độ của các đại lượng, vật, và môi trường cần đo; Có nhiều […]

Cảm biến nhiệt độ PTS-1B-6X050-B3B

Cảm biến nhiệt độ PTS-1B-6X050-B3B là gì?

Có thể bạn chưa biết, cảm biến nhiệt độ được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, từ nhà máy lớn với dây chuyền hiện đại đến các xưởng cơ khí nhỏ. Tất cả những ứng dụng nào trong nhà máy mà có liên quan đến nhiệt độ thì đều có thể sử dụng […]