Đồng hồ đo áp suất 3 kim tiếp điểm điện

[+Cung cấp] Đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện

Đồng hồ áp suất báo áp suất thông qua Relay, được sử dụng báo mức áp suất cho chất lỏng hoặc chất khí. Vừa có thể hiển thị số ở dạng cơ và dùng báo relay. Đó chính là loại đồng hồ đo áp suất 3 kim tiếp điểm điện. Chúng hay được sử dụng tại các đường ống hơi nước, đường khí gas, bồn chứa kín…

Trong bài viết kỹ thuật dưới đây, cùng mình tìm hiểu sâu về loại đồng hồ áp suất ba kim này hoạt động thế nào. Đồng thời, cấu tạo cũng như các loại đồng hồ áp suất 3 kim thường có trên thị trường Việt Nam chúng ta.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim tiếm điểm điện

Đồng hồ đo áp suất ba kim nó là gì mà nhiều khu công nghiệp hay nhà máy hay sử dụng?

Elecric contract pressure gauge hay đồng hồ đo áp suất ba kim có tiếp điểm điện. Đúng với tên gọi của nó, trên màn hình hiển thị của loại đồng hồ này gồm có 3 kim.

Kim màu đỏ dùng để cài đặt mức áp suất báo Relay. Kim màu đen, dùng để hiển thị áp suất hiện tại và còn một kim ngắn dùng để điều chỉnh kim đỏ.

Electrical contract pressure gauge là đồng hồ gì?
Electrical contract pressure gauge là đồng hồ gì?

Bởi lẽ, để phân biệt các đồng hồ áp suất bằng cơ này với loại 3 kim trên. Thì chúng ta sẽ dựa vào điểm khác biệt trên. Bên cạnh đó, là các tiếp điển NO/NC dùng để báo Relay.

Đối với loại này, có một số đồng hồ sẽ có 1 tiếp điểm, số còn lại sẽ có 2 tiếp điểm NO hoặc NC.

Cấu tạo đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện

Cấu tạo đồng hồ 3 kim đo áp suất báo Relay
Cấu tạo đồng hồ 3 kim đo áp suất báo Relay

Cấu tạo của một loại đồng hồ đo áp suất 3 kim sẽ tương đồng với các loại đồng hồ đo áp suất thông thường.

Như là loại đồng hồ áp suất mặt 100mm hay mặt 63mm: Cùng mình tìm hiểu một số thành phần trong đồng hồ đo áp Relay này nhé:

Cấu tạo và chức năng các bộ phận:

 • Bộ phận cảm nhận :Đây là một phần của máy đo tiếp xúc với chất lỏng hoặc khí có áp suất đang được đo. Các loại phần tử cảm biến phổ biến bao gồm ống bourdon, màng ngăn và ống thổi.
 • Ống Bourdon: Phần tử cảm biến áp suất được kết nối với ống bourdon. Dùng để chuyển đổi hay dịch chuyển cơ học cho kim đồng hồ.
 • Tiếp điểm: Đây là các tiếp điểm điện được kích hoạt bởi chuyển động của phần tử cảm biến. Khi đạt đến ngưỡng áp suất nhất định. Chúng có thể ở dạng thường mở (NO) hoặc thường đóng (NC) và được nối với mạch bên ngoài cho mục đích báo động hoặc điều khiển.
 • Kim hiển thị: Kim hiển thị được gắn vào chuyển động và cho biết chỉ số áp suất trên mặt số của máy đo. Sẽ có 3 kim tương ứng với 3 màu khác nhau. Kim đỏ để cài đặt mức áp suất, kim đen hiển thị áp suất và kim inox dùng để tinh chỉnh.
 • Mặt số: Mặt số là mặt của đồng hồ đo và hiển thị số đọc áp suất theo đơn vị như pound trên inch vuông (PSI), kilopascal (kPa) hoặc Bar…
 • Vỏ: Vỏ chứa các thành phần bên trong của máy đo và bảo vệ chúng khỏi các yếu tố môi trường như bụi, độ ẩm và độ rung. Vỏ có thể được làm từ nhiều loại vật liệu, bao gồm thép không gỉ, nhựa hoặc nhôm.
 • Ren kết nối: ren kết nối là một phần của máy đo cho phép nó được gắn vào đường ống hoặc hệ thống khác để đo áp suất. Nó có thể là kết nối ren, kết nối mặt bích hoặc loại khớp nối khác, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.

Nguyên lý làm việc đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện

Nguyên lý của đồng hồ 3 kim dựa trên việc chuyển đổi áp suất cơ học thành tín hiệu điện thông qua việc sử dụng bộ phận cảm biến áp suất và công tắc điện. Chính xác hơn là relay NO hay NC.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim trước vạch cài đỏ
Đồng hồ đo áp suất 3 kim trước vạch cài đỏ

Phần tử cảm biến áp suất như ống bourdon, màng ngăn hoặc ống thổi. Được thiết kế để biến dạng khi tiếp xúc với sự thay đổi áp suất. Sự biến dạng này được truyền đến chuyển động biến chuyển động cơ học thành chuyển động quay hoặc chuyển động thẳng.

Chuyển động được kết nối với một công tắc điện, được thiết kế để kích hoạt Relay NO-NC. Công tắc có thể được đặt để kích hoạt ở một giá trị áp suất cụ thể hoặc trong một phạm vi áp suất. Tùy thuộc vào chúng ta cài đặt như thế nào.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim sau vạch cài đỏ
Đồng hồ đo áp suất 3 kim sau vạch cài đỏ

Khi công tắc được kích hoạt, nó sẽ gửi tín hiệu điện đến hệ thống báo động hoặc điều khiển. Điều này có thể được sử dụng để kích hoạt báo động, chẳng hạn như đèn nhấp nháy. Hoặc dùng để đóng mở bơm, van.

Tính năng đồng hồ áp suất 3 kim

Với một đồng hồ báo mức áp suất thì sẽ có một vài tính năng chủ yếu sau đây:

 • Dùng hiển thị áp suất đo được.
 • Dùng để báo mức áp suất thông qua kim tinh chỉnh trong đồng hồ
 • Dùng điều khiển bơm, van…bằng Relay (No-Nc) thông qua áp suất cài.

Tìm hiểu các loại đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện

Với loại đồng hồ đo áp suất 3 kim hiện nay có rất nhiều loại. Dưới đây là một số loại đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện phổ biến.

Đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện Inox

Đồng hồ đo áp suất 3 kim Inox điện làm bằng Inox dùng để chỉ dụng cụ đo áp suất. Điểm khác ở đây là được thiết kế để đo áp suất và có khả năng tiếp xúc điện. Inox, viết tắt của “inoxidable” hoặc “không thể oxy hóa”, là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ thép không gỉ. Vì vậy, đồng hồ đo áp suất hợp đồng điện Inox là đồng hồ đo áp suất có cấu tạo bằng vật liệu thép không gỉ.

Đồng hồ đoáp 3 kim bằng Inox
Đồng hồ đoáp 3 kim bằng Inox

Thép không gỉ hay Inox, được biết đến với khả năng chống ăn mòn và bám bẩn. Điều này khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng khác nhau. Bao gồm cả đồng hồ đo áp suất. Việc sử dụng thép không gỉ đảm bảo độ bền và tuổi thọ của máy đo, ngay cả trong môi trường khắc nghiệt hoặc khi tiếp xúc với các chất ăn mòn.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim chân sau

Đồng hồ đo áp suất 3 kim chân sau là dạng đồng hồ đo áp suất 3 kim có chân kết nối phía sau đồng hồ. Đây là loại đồng hồ phù hợp dùng để lắp ngang so với đường ống hay tank chứa. Như vậy nó sẽ thuận tiện đọc giải đo so với người giám sát.

Đồng hồ 3 kim chân sau
Cấu tạo đồng hồ 3 kim đo áp suất báo Relay

Dẫy vậy, dạng đồng hồ đo áp suất 3 kim chân sau có tiếp điểm. Chỉ nổi bật là phần thiết kế của nó để lắp chân sau. Ngoài ra thì về tính năng chung của nó sẽ tương đồng giống các loại còn lại.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim dạng màng

Đồng hồ 3 kim dạng màng
Đồng hồ 3 kim dạng màng

Đồng hồ đo áp suất 3 kim dạng màng có phần màng dùng để đo lường áp suất tác động lên. Không như nhiều loại đồng hồ khác, chúng sẽ có lỗ để áp suất chất lỏng hay khi đi vào. Thì loại màng này sẽ phù hợp dùng để đo chất lỏng dạng sệt, hay đặc. Hay đặc tính môi trường có độ bám dính cao…Vì vậy các loại đồng hồ áp suất màng này sẽ được lắp đặt cho các môi chất đặc điểm như vậy.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim có vành

Đồng hồ đo áp suất 3 kim có vành được thiết kế phù hợp để lắp đặt trên cánh cửa tủ điện. Hay bất kỳ khu vực nào tương tự như trên tủ điện. Còn về chức năng hay tính năng vận dụng cho loại đồng hồ áp suất này sẽ tương đồng với nhau.

Đồng hồ 3 kim dạng vành đo áp suất
Đồng hồ 3 kim dạng vành đo áp suất

Thêm một điều khác, chúng cũng có có loại báo 1 hoặc 2 mức áp suất khác nhau. Tùy vào nhu cầu sửa dụng ở nhà máy.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim tiếp điểm điện Wise

Đồng hồ 3 kim tiếp điểm điện Wise
Đồng hồ 3 kim tiếp điểm điện Wise

Đồng hồ đo áp suất 3 kim Wise là loại đồng hồ được thiết kế ở Hàn Quốc. Với nhãn hiệu Wise Hàn Quốc này, họ có nhiều loại đồng hồ áp suất dạng màng, DN, Inox…

Đồng hồ đo áp suất 3 kim tiếp điểm điện Wika

Đồng hồ đo áp 3 kim Relay Wika
Đồng hồ đo áp 3 kim Relay Wika

Wika cũng tương tự như Wise. Nó cũng là nhà cung cấp các loại đồng hồ áp suất 3 kim giá rẻ. Wika cũng là hãng chuyên cung cấp nhiều loại đồng hồ áp suất, đồng hồ áp suất 3 kim hay đồng hồ áp suất màng…

Đồng hồ đo áp suất 3 kim Georgin – France

Đồng hồ đo áp suất 3 kim hãng Georgin – France, là hãng đồng hồ chuyên cung cấp các loại đồng hồ tiêu chuẩn chống cháy nổ. Cùng với một số tiêu chuẩn thiết kế theo EU khác như là Inox316…

Đồng hồ đo áp suất 3 kim Georgin-France
Đồng hồ đo áp suất 3 kim Georgin-France

Với loại đồng hồ đo áp suất hãng Georgin, chúng sẽ có hai loại. Một loại dùng báo 1 mức áp suất, loại còn lại dùng để báo 2 mức áp suất. Ví dụ như là trên đồng hồ được cài 2 mức áp A và B riêng biệt.

Khi áp suất tăng lên đến vị trí A thì nó sẽ kích Relay 1. Áp suất tiếp tục tăng đến vị trí B. Thì nó sẽ kích Relay 2 và hiển nhiên Relay 1 vẫn được kích.

Chọn loại đồng hồ đo áp suất ba kim sao cho đúng?

Để có thể chọn được loại đồng hồ đo áp suất phù hợp. Chúng ta phải tìm hiểu và nhận biết được một số thông số như:

Dải đo áp suất là bao nhiêu?

Việc xác định được rõ giải đo áp suất là bao nhiêu. Là để tránh được hai trường hợp như sau:

 • Dải đo quá nhỏ. Ví như cần đo 0 – 10bar. Nhưng hiển thị 0 – 50 bar thì hiển thị giải đó không thành vấn đề. Tuy nhiên, độ phân giải của nó sẽ khác nhau nên dẫn đến sự không chính xác khi đo.
 • Dải đo áp suất bằng với đồng hồ áp suất. Việc giải đo bằng với đồng hồ, thì đôi khi sảy ra trường hợp giật áp. Khiến cho áp suất vượt ngưỡng cho phép, dễ làm hư đồng hồ. Do đó, khi chọn đồng hồ, nên phải chọn giải rộng thêm một xíu. Hoặc đồng hồ đó có khả năng chịu áp suất đột biến.

Cần bao nhiêu tiếp điểm Relay?

Thông thường, chúng sẽ có 1 tiếp điểm Relay. Nhưng một số đồng hồ áp suất sẽ có thêm 1 cặp tiếp điểm khác. Điều đó là trên mặt đồng hồ của nó sẽ có 2 mức áp suất để cài đặt. Với loại này, chúng ta sẽ có 1 kim hiển thị áp suất. Hai kim đỏ dùng để cài mức áp suất để báo.

Dung môi cần đo áp suất là gì?

Việc xác định dung môi khi đo để tránh trường hợp làm hư đồng hồ. Nếu như là dạng nước sạch, thì chúng ta có thể sử dụng bình thường. Lỡ may mà phải dùng chất lỏng hơi có tính ăn mòn hay có nhiệt độ cao. Buộc phải chọn loại tương đồng khác. Đôi khi chúng ta cần phải gắn thêm ống siphon để bảo vệ nó.

Nên dùng loại màng hay là dạng ren kết nối áp suất

Đối với loại màng, chúng được sử dùng cho các loại dung môi có dạng sệt. Hoặc dạng sắn hay có độ bám dính. Khiến cho việc sử dụng các loại đồng hồ áp suất thông thường không phù hợp.

XEM THÊM BÀI VIẾT: Đồng hồ đo áp suất hơi nước nên dùng loại này?Bài viết liên quan

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]

Công Thức Tính Áp Suất: Hướng Dẫn Đầy Đủ và Chi Tiết

Có thể các bạn chưa biết được tầm quan trọng của áp suất và các công thức tính áp suất đối với đời sống hiện nay của chúng ta? Áp suất đóng vai trò khá quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ vật lý, hóa học đến kỹ thuật và công nghiệp. Nó tác động […]