Đồng hồ đo áp suất hơi nóng

Đồng hồ đo áp suất hơi | Hơi nước nóng | Kèm ống Siphong

Đồng hồ đo áp suất hơi, cảm biến đo áp suất hơi là một trong những phương pháp được dùng để đo áp suất của chất lỏng hay chất khí. Chúng thường được dùng cho các bình chứa kín, đường ống dẫn, bể chứa kín… Những mơi mà có một lượng áp suất nhất định cần để giám sát. Điều chú ý cho một số khu vực có nhiệt độ cao thì phải cần dùng thêm các loại ống Si phon.

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là một dạng thiết bị đo lường áp suất được sử dụng phổ biến. Hiện nay, loại đồng hồ này được phân chia thành hai loại phổ biến:

  • Đồng hồ đo áp suất bằng cơ
  • Đồng hồ đo áp suất bằng điện tử
Đồng hồ đo áp suất là gì?
Đồng hồ đo áp suất là gì?

Loại đồng hồ đo áp suất bằng điện tử, đây là loại đồng hồ được cải tiết rất nhiều. Chúng cho pháp các bạn thay đổi hoặc tùy chỉnh thông số trên màn hình trực tiếp của đồng hồ.

Độ chính xác của loại đồng hồ này cũng tương đối cao. Ngoài ra, tính năng của loại đồng hồ này cũng rất nhiều. Cũng chính vì vậy, đây cũng là loại đồng hồ được ít dùng ở các nhà máy, công xưởng… Tuy nhiên, đối với các phòng thí nghiệm hay được sử dụng để kiểm định hiệu chuẩn đồng hồ.

Ngược lại với đồng hồ điện tử, đồng hồ áp suất bằng cơ lại được dùng phổ biến. Điển hình như các loại: đồng hồ đo áp suất bằng khí nén, chân không, lốp, có dầu… Nó là loại đồng hồ tuy có độ chính xác không được cao và đồng thời loại đồng hồ này cũng tiện sử dụng.

Với cấu tạo hoàn toàn bằng việc gia công cơ khí, có thêm lớp dầu chống rung kim. Vì vậy, đây cũng là loại đồng hồ phổ biến và nhiều người được biết đến.

Tại sao cần dùng đồng hồ đo áp suất hơi?

Các hệ thống ống dẫn kín, bình chứa kín… và một số hệ thống chiller. Đặc điểm chung ở các hệ thống này sẽ dùng hơi nước nóng dẫn đi khắp toàn hệ thống. Và quá trình này cần phải đun nóng một lượng lớn nước.

Đôi khi không hẳn là lượng nước sạch, có thể còn là một số loại hóa chất khác nhưng có hàm lượng nhẹ và nhỏ. Chính vì một số lý do như trên, nhà máy hay dùng thêm các loại đồng hồ đo áp suất cho chất khí (hơi).

Bởi vì họ cần giám sát được rõ luồng hơi khí nó đang ổn định hay không. Chẳng may, luồng khí hơi nóng nó hoạt động quá công suất. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến hệ thống ống dẫn. Việc giám sát như vậy sẽ điều tiết lại lượng hơi nước giảm xuống.

Có nên dùng ống Xi phong cho đồng hồ?

Ống si phong là một loại ống được làm bằng thép không rỉ 316L hoặc là 304. Chúng có hình dáng của một đoạn ống thẳng dài nhưng đoạn ở giữa sẽ bị uốn cong. Vậy hơi nước nóng, hay nước nóng sẽ sảy ra hiện tượng gì khi đi qua ống si phong?

Ống si phong được thiết kế và cấu trúc dạng thẳng được uốn cong hình tròn ở đoạn giữa. Lý do cho sự thiết kế như vậy là dùng để làm giảm nhiệt độ của lưu chất chạy trong ống.

Dùng ống Xi phong cho đồng hồ đo áp suất
Dùng ống Xi phong cho đồng hồ đo áp suất

Ví dụ thế này, khi hơi nước đang ở nhiệt độ khoảng 100 độ C. Thì việc dùng đồng hồ đo áp suất lắp đặt trực tiếp vô đây. Mới đầu thì hoàn toàn hoạt động bình thường. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian dài, đồng hồ sẽ bị nhanh bị hỏng.

Bởi vì bên trong đồng hồ có sử dụng ống Bourdon để làm lực tác dụng. Nghĩa là khi có hơi nước tạo ra áp suất, nó sẽ làm giãn nở ống Bourdon này. Và làm kim đồng hồ quay theo chiều kim đồng hồ.

Tuy nhiên, nếu không dùng ống Siphong đối với các lưu chất trến 100 độ C. Các bạn có phải từng được dạy rằng, “kim loại khi gặp nhiệt sẽ nở ra và lạnh thì co lại”.

Nếu lắp đặt đồng hồ áp suất trực tiếp như vậy, nhiệt độ sẽ làm ống Bourdon dãn nở. Đồng thời ngày càng ngày làm nó báo sai áp suất có trong đó. Nguyên nhân chính xuất phát là nhiệt độ đã làm giãn nở ống Bourdon trong đồng hồ.

Bởi vì lý do như vậy, mà ngày nay một kỹ sư chuyên nghiệp khi họ hiểu vấn đề. Họ luôn yêu cầu thêm cần dùng thêm ống Xiphon đối với lưu chất có nhiệt độ rất cao.

Tóm lại, công dụng chính của ống si phong inox dùng để làm giảm nhiệt độ của lưu chất xuống khoảng hơn 20 độ C. Nhằm để bảo vệ đồng hồ hoạt động được lâu năm.

Đồng hồ đo áp suất hơi M5000

Một trong những đồng hồ áp suất hơi trên thị trường Việt Nam, đó chính là loại đồng hồ M5000. Đây là loại đồng hồ có nguồn gốc từ Phát được hãng Georgin sản xuất.

Đồng hồ đo áp suất M5000
Đồng hồ đo áp suất M5000

Đồng hồ đo áp suất hơi M5000 này có đặc điểm là độ chính xác của nó là 1%. Con số này khá là nhỏ so với nhiều loại đồng hồ cơ khác trên thị trường. Bên cạnh đó, hầu hết các loại đồng hồ này đều có thêm một lớp dầu Glycerine.

Mục đích của lớp dầu này là dùng để chống rung kim cho những khu vực gần máy bơm hơi nước nóng công suất cao. Việc rung kim chắc ai cũng có thể nhận ra rằng:

  • Tăng khả năng đọc chính xác chỉ số trên màn hình.
  • Chống hư kim do hiện tượng bị rung lắc.

Ngoài ra, thêm một ưu điểm nữa là loại đồng hồ này còn đi kèm thêm ống Si phong. Tức là đồng hồ này đã được thiết kế kèm theo ống si phong để thuận tiện cho việc mua hàng cũng như lắp đặt.

Và đặc biệt, đối với loại xiphong đi kèm theo đồng hồ áp suất cũng được sản xuất và thiết kế theo tiêu chuẩn bên Pháp – Georgin. Chúng sẽ có thêm bầu ren và các tiêu chuẩn ren tương ứng: G1/2”, G1/4”…

Bên cạnh đó, đối với đồng hồ đo áp suất hơi M5000 sẽ có hai loại.

  • Đồng hồ đo áp suất hơi Inox mặt 63mm.
  • Đồng hồ đo áp suất hơi Inox mặt 100mm.

Thông số đồng hồ đo M5000

Thông số đồng hồ đo áp suất M5000
Thông số đồng hồ đo áp suất M5000

Xuất sứ: Georgin – France

Độ chính xác: 1 – 1,6%

Vật liệu: thép 304 hoặc 316L

Giải đo áp suất: 0 – 400 (bar)

Cấp bảo vệ: IP65

Chất lỏng: dầu Glycerine hoặc Silicon

Chân ren kết nối: Chân dưới hoặc chân sau.

Có khả năng chống quá áp: 130% (<60 bar), 115% (>100 bar)

Chân ren kết nối thông thường: ½”G hoặc ½” NPT

Kính an toàn: dày 4mm.

Nhiệt độ hoạt động: -40…+65 độ C.

Có kèm theo ống Siphon (dễ dàng tháo rời).

Ưu và nhược điểm đồng hồ M5000

Về ưu điểm

Chống rung kim vì có lớp dầu bên trong.

Đi kèm theo ống siphon dùng để giảm nhiệt.

Độ chính xác khoảng 1%.

Vật liệu bằng thép không rỉ, lắp đặt trực tiếp ngoài trời.

Dùng để đo áp suất cho cả chất lỏng và chất khí nhưng điều khiện là không có chất ăn mòn.

Về nhược điểm

Không dùng để đo các chất ăn mòn mạnh.

Giá thành loại đồng hồ này thường mắc hơn so với các loại đồng hồ Trung Quốc.

Mua đồng hồ đo áp suất hơi ở đâu?

Mua đồng hồ đo áp suất có gắn ống Siphon ở đâu
Mua đồng hồ đo áp suất có gắn ống Siphon ở đâu

Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng cung cấp đồng hồ đo áp suất hơi nóng như: Wika, Labom, Wise, Hark, GB, Suku … Chúng tôi hiện đang phân phối đồng hồ đo áp suất hơi của hãng Stiko – Hà Lan.

Hãng Georigin – Pháp sản xuất đồng hồ đo áp suất với tiêu chuẩn cao cho tất cả các ngành trong đó có cả ngành dầu khí và ngành điện. Với sự đa dạng của tất cả các loại đo áp suất. Đồng hồ đo áp suất hơi Stiko là một sự tham khảo để lựa chọn của khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn dong ho do ap suat hoi phù hợp và đồng thời kèm theo ống Siphon. Các bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn giữa đồng hồ đo áp suất Georgin và các hãng đồng hồ đo áp suất khác khi so sánh giữa hai sản phẩm cùng giá thành kể cả hàng Hàn Quốc – Đài Loan.

Bài viết tham khảo: [Tìm hiểu] Đồng hồ đo áp suất Inox 100mm | Cấu tạo – Ứng dụng

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Consulting Solutions Engineer

Nguyễn Thành ĐạtBài viết liên quan

Đồng hồ chân không đo áp suất âm

Đồng hồ đo áp suất âm chân không -1…0 bar | Cách hoạt động – Cấu tạo của đồng hồ

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, để đo lường được áp suất chân không tại các máy tạo áp công suất lớn. Thì chúng ta sẽ có hai dạng thiết bị phổ biến đo áp suất chân không đó là cảm biến đo áp suất âm và đồng hồ chân […]

Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng

Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng là gì? Ứng dụng đồng hồ đo áp lực

Có hai phương pháp chủ yếu dùng để đo áp suất/áp lực của một lưu chất. Đó là dùng cảm biến hoặc là dùng đồng hồ. Cảm biến áp suất là loại cảm biến dùng để đo lường áp suất và cho ra tín hiệu tuyến tính. Ngược lại với cảm biến, đồng hồ áp […]