Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng

Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng là gì? Ứng dụng đồng hồ đo áp lực

Có hai phương pháp chủ yếu dùng để đo áp suất/áp lực của một lưu chất. Đó là dùng cảm biến hoặc là dùng đồng hồ. Cảm biến áp suất là loại cảm biến dùng để đo lường áp suất và cho ra tín hiệu tuyến tính. Ngược lại với cảm biến, đồng hồ áp suất là lại dùng để đo đạc áp suất bằng cơ học và hiển thị nó trên màn hình số. Để đo được áp suất/áp lực của một môi trường lưu chất như: hơi nước, nước sinh hoạt, nước sạch, dầu DO và một số lưu chất khác. Chúng ta có thể dựa vào một trong hai cách trên. Tuy nhiên trong bài viết này, các bạn sẽ được hiểu rõ về phương thức đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng là gì? Ứng dụng của loại đồng hồ đo áp lực này.

Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng là gì?

Để hiểu rõ đấy là thiết bị đo lường kiểu như thế nào, mình sẽ giới thiệu sơ qua về một số thông tin của loại đồng hồ đo áp lực M5000 này nhé!

Đồng hồ đo áp lực là gì?

Đồng hồ đo áp lực là một dạng thiết bị hiển thị bằng kim số, chuyên dùng để đo lường áp suất/áp lực của một lưu chất có thể tích. Đây là một thiết bị chuyên dụng cho những môi trường đo: khí gas, khí nén, nước, dung dịch hóa chất, nước và một số lưu chất khác.  Đồng hồ đo áp lực trong tiếng anh có hai tên gọi: Pressure gaugePressure meters.

Đồng hồ đo áp lực là gì?
Đồng hồ đo áp lực là gì?

Nguyên lý đo lường chung của mọi đồng hồ đo áp lực này là nhờ vào ống Bourdon. Đây là loại ống được làm bằng đồng nhưng rỗng, có khả năng co giãn. Hễ khi có một dòng lưu chất chạy vào đồng hồ đo áp lực này. Nó sẽ làm ống Bourdon giãn nỡ ra, dẫn đến nó sẽ làm di chuyển kim trên đĩa số của đồng hồ. Kết hợp giữa kim chỉ số trên đồng hồ và đơn vị đồng hồ áp lực đang dùng thì ta sẽ biết được áp suất tại nơi đó là bao nhiêu.

Ví dụ khi dùng loại đồng hồ như sau: hiện tại kim đang chỉ vào số 3, đồng hồ áp lực bạn dùng đang dùng đơn vị là bar. Tức là, áp suất nước trong ống là 3 bar. Áp suất 3 bar này, bạn sẽ ngầm hiểu rằng với diện tích 1 mm2 trong đường ống sẽ chịu một lực 0,3 N.

Đây làm một trong hai phương pháp dùng để đo đạc áp suất tại một bình khí nén, bình chứa kín, ống dẫn nước…

Loại đồng hồ nào đo áp lực hơi nước nóng?

Hơi nước nóng, đây là một môi trường vừa tồn tại hơi nước vừa có nhiệt độ. Thế nên, để có thể đo áp suất hiện có ở những khu vực này nhìn chung nhiều loại đồng hồ đo áp lực là khó có khả năng.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ hơi nước nóng này nhỏ hơn hoặc bằng 50˚C. Trung bình sẽ có rất nhiều loại đồng hồ sẽ phù hợp để đo áp suất trong môi trường này. Nhưng mà, bạn biết rằng là nước sôi nhiệt độ 100 ˚C. Lúc này, nước sẽ được thăng hoa thành chất khí. Nhiệt độ của hơi nước này cũng phải cỡ ngưỡng 90 ˚C hoặc hơn.

Thế nên dựa vô cách suy luận này để chọn lựa đồng hồ, thì rất hiếm có đồng hồ nào dùng được với điều kiện môi trường này. Vậy có bao nhiêu loại đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng?

Đồng hồ đo áp lực có gắn Siphon
Đồng hồ đo áp lực có gắn Siphon

Để có thể đo áp lực hơi nước nóng này, bắt buộc chúng ta phải dùng Đồng hồ áp lực có ống Siphon.  Ống Siphon/Xiphong sẽ có nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ của hơi nước nóng xuống, sau đó dòng hơi nước nóng này mới tiếp xúc với ống Bourdon của đồng hồ. Như vậy, sẽ đảm bảo được đồng hồ đo lực tại khu vực có nhiệt độ cao.

Thông số đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng

Thông số kỹ thuật đồng hồ đo áp lực M5000
Thông số kỹ thuật đồng hồ đo áp lực M5000
 • Thuộc dòng sản phẩm của khu vực G7.
 • Có những giải đo từ 0 đến 400 bar.
 • Có khả năng chịu quá áp trong khoảng thời gian.
 • Khung vỏ được làm bằng thép không rỉ 304
 • Cấp bảo vệ: IP65
 • Kính chống lực dày 4 mm.
 • Kim chỉ đồng hồ được làm bằng them không rỉ 304.
 • Bộ phần đo áp suất: ống Bourdon.
 • Mọi chi tiết bên trong đồng hồ làm từ thép không rỉ 316L
 • Nhiệt độ môi trường xung quanh: -40˚C…+65 ˚C
 • Chịu được nhiệt độ của lưu chất: tối đa 200 ˚C (không có dầu)
 • Chịu được nhiệt độ của lưu chất: tối đa 100 ˚C (có dầu)
 • Có hai dạng kích thước đồng hồ đo tiêu chuẩn: đường kính 63 và đường kính 100.
 • Có hai kiểu đồng hồ phổ biến: đồng hồ đo áp lực chân sau và chân dưới.
 • Hai loại ren phổ biến với mặt 100 là G1/2 hoặc ½ NPT.
 • Một loại ren phổ biến với mặt 63 là G1/4.
 • Có gắn kèm ống siphon dùng để đo áp suất hơi nước nóng (G1/2 hoặc G1/4)

Ưu điểm đồng hồ đo áp lực

Đồng hồ đo áp lực có gắn siphon đo được những khu vực có lưu chất ở nhiệt độ cao.

Độ chính xác sấp xỉ khoảng 1%

Đồng hồ đo áp lực đã được kiểm định tại nhà máy sản xuất. Nên nó đầy đủ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Chịu được áp lực của lưu chất cho dù xảy ra trường hợp quá áp.

Có thể lắp đặt trực tiếp tại những khu vực có sự rung lắc. Bởi vì đồng hồ đo áp lực này có một chất lỏng bên trong. Chất lỏng này sẽ giúp cho việc đọc chỉ số áp suất chính xác hơn.

Đo được áp lực của các lưu chất như: hơi nước nóng, nước sạch, dầu DO, nước sinh hoạt.

Nhược điểm đồng hồ áp lực

Nếu dùng với nhiệt độ cao, bắt buộc phải kèm thêm ống Siphon.

Không dùng để đo những loại dung dịch hóa chất, hơi nóng có chứa axit hoặc bazo, xăng…

Không dùng được với môi trường có chất ăn mòn.

Một số lưu ý khi chọn đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng

 • Kiểu loại môi trường bạn cần dùng như thế nào?
 • Nhiệt độ lưu chất có cao không? Nếu nhiệt độ quá cao (khoảng 100 độ C), thì bắt buộc phải dùng thêm ống Siphon để bảo vệ đồng hồ.
 • Áp suất tối đa của khu vực đấy là bao nhiêu? Như vậy bạn sẽ dễ dàng mua loại đồng hồ có giá trị tương đương.
 • Đơn vị của đồng hồ hay dùng là gì? Trường hợp không có, thì bạn nên dùng loại đồng hồ có giá trị đơn vị tương đương.
 • Loại ren đang dùng là bao nhiêu?

Ứng dụng đồng hồ đo áp lực M5000

Đồng hồ đo áp lực này dùng để đo áp suất của những loại lưu chất nào? Mình sẽ đưa ra một vài ứng dụng dưới đây để bạn hiểu thêm về sự tiện nghi của đồng hồ đo áp suất G7

Đo áp lực hơi nước nóng

Như mình đã giải thích về môi trường lưu chất “hơi nước nóng” này. Để đo được những môi trường nào mà nhiệt độ nơi đấy quá cao, thì nên phải dùng đến ống Siphong gắn với đồng hồ áp suất

Đồng hồ đo áp lực hơi nước có ống Siphon
Đồng hồ đo áp lực hơi nước có ống Siphon

Những môi trường hay xuất hiện hơi nước nóng này chủ yếu như là: lời hơi nước trong ngành thực phẩm, trong hệ thống chiller, hệ thống HVAC, bộ trao đổi nhiệt độ (Plate heat exchanger), nồi đun nước – Jacketed Kettle và còn nhiều thiết bị khác.

Đo áp lực nước sinh hoạt

Đối với nước sinh hoạt, đặc điểm chung cho môi trường này là nước sạch. Vì thế, đây là môi trường lý tưởng và phù hợp nhiều loại đồng hồ đo áp lực nước.

Đồng hồ áp lực nước sinh hoạt
Đồng hồ áp lực nước sinh hoạt

Khu vực hay dùng nước sạch này không chỉ là ở những hộ dân cư mà còn có một số nơi. Điển hình cho những khu vực đấy nhà máy cung cấp nước sạch Evian, LaVie, Aquafina, Wami và một số nhà máy sản xuất nước uống khác. Bên cạnh đó, thì còn một số nhà máy lọc nước ngầm, lọc nước thải…

Khi dùng với nước sạch, chúng ta chỉ cần để ý đến ren kết nối và áp suất tối đa tại đường ống đó là bao nhiêu.

Đo áp lực chân không

Chân không được hình thành khi mà chỉ khi không khí trong bình kín được rút hết ra. Lúc đấy, kết quả đo cho môi trường này sẽ sinh ra kết quả âm. Áp suất chân không tối đa có thể hình thành là -1 (bar).

Đồng hồ đo áp lực chân không
Đồng hồ đo áp lực chân không

Vì thế, loại đồng hồ đo áp suất đối với môi trường này sẽ có hai tên gọi phổ biến như: đồng đồ áp suất chân không hoặc là đồng hồ áp suất âm.

Đo áp lực dầu DO

Dầu DO là loại dầu Diesel được sản xuất từ dầu mỏ. Loại dầu này thường dùng cho các loại phương tiện đi lại như, ô tô, tàu thủy, máy bay và một số thiết bị động cơ trong công nghiệp.

Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng hệ thống chiller
Đồng hồ đo áp lực hơi nước nóng hệ thống chiller

Nhìn chung đồng hồ đo áp lực dầu DO chủ yếu hay được dùng trong ngành sản xuất dầu mỏ, khí đốt… và đặc biệt nữa là dùng với các loại phương tiện tàu thủy, tàu ngầm. Đồng hồ dùng để đo áp suất dầu DO lúc này khi dùng được thiết kế có một chất lỏng bên trong đồng hồ. Như vậy, sẽ chống lại các hiện tượng rung lắc khi di chuyển.

Bài viết tham khảo: Quy tình kiểm định đồng hồ đo áp suất diễn ra như thế nào?

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!


SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng

Đồng hồ đo áp suất hơi | Hơi nước nóng | Kèm ống Siphong

Đồng hồ đo áp suất hơi, cảm biến đo áp suất hơi là một trong những phương pháp được dùng để đo áp suất của chất lỏng hay chất khí. Chúng thường được dùng cho các bình chứa kín, đường ống dẫn, bể chứa kín… Những mơi mà có một lượng áp suất nhất định […]

Đồng hồ chân không đo áp suất âm

Đồng hồ đo áp suất âm chân không -1…0 bar | Cách hoạt động – Cấu tạo của đồng hồ

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, để đo lường được áp suất chân không tại các máy tạo áp công suất lớn. Thì chúng ta sẽ có hai dạng thiết bị phổ biến đo áp suất chân không đó là cảm biến đo áp suất âm và đồng hồ chân […]