Đồng hồ đo áp suất nước là gì? Loại đồng hồ đo áp suất nước nào thông dụng?

Để giám sát, điều khiển được áp lực nước trong đường ống; hay trong bồn chứa…điều kiện tiên quyết là phải có các đồng hồ áp suất nước hay cảm biến áp suất nước lắp đặt trên đường ống để theo dõi trực tiếp hoặc truyền tín hiệu về hệ thống xử lý.

Đồng hồ đo áp suất nước là gì?

Đồng hồ áp suất nước thực chất là đồng hồ đo áp lực dùng để đo nước hay chất lỏng đi qua ống dẫn hay chứa trong bồn.

Hiện nay đồng hồ đo áp suất nước được sử dụng một cách rộng rãi; gần như một thiết bị không thể thiếu do cấu tạo đơn giản, độ chính xác tin cậy; thiết kế gọn nhẹ cũng như giá thành ngày càng thấp đi; do có nhiều nhà cung cấp đồng hồ đo áp suất nước trên thị trường.

Nên chọn đồng hồ đo áp suất nước của hãng nào

Đây là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản; nhưng cực kỳ khó để có câu trả lời thỏa mãn.

đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp lực của hãng Wise

Tại thời điểm này, năm 2019. Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều hãng nghiên cứu sản xuất và cung cấp đồng hồ đo áp suất nước; đo áp suất chất lỏng… Với giá cả và chất lượng có thể nói là thượng vàng hạ cám.

Chính vì thế để chọn ra một hãng có thể thỏa mãn yêu cầu hệ thống thì rất đơn giản; nhưng để đảm bảo được tính chính xác của thiết bị; phục vụ cho hệ thống thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ có một vài hãng; mà tên tuổi đã được khẳng định như liệt kê dưới đây:

Một số hãng đồng hồ đo áp suất nổi tiếng

 • Đồng hồ đo áp suất nước Wika – Đức
 • Đồng hồ đo áp suất nước Suchy – Đức;
 • Tại Đức còn có đồng hồ đo áp suất Labom
 • Đồng hồ đo áp suất Itec cũng được sản xuất tại Đức
 • Suku một thương hiệu cũng đến từ Đức;
 • Đồng hồ đo áp suất GB – Pháp. Sản xuất tại Ấn Độ
 • Đến từ Ý thì có đồng hồ đo áp suất nước hiệu Or;
 • Wise là một thương hiệu đồng hồ đo áp suất đến từ Hàn Quốc
 • Hawk thì được sản xuất tại Đài Loan; cũng là một nhà sản xuất đồng hồ đo áp suất nổi tiếng
 • Tại Hà Lan thì có đồng hồ đo áp suất hãng Badotherm;
 • Và đồng hồ đo áp suất Stiko cũng được sản xuất tại Hà Lan; với tiêu chuẩn cao

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất nước khác với cảm biến đo áp suất nước. Chúng ta cần phân biệt được điều đó.

Về cấu tạo thì cảm biến đo áp suất nước sẽ có cấu tạo chi tiết hơn, phức tạp hơn. Còn đồng hồ đo áp suất nước thì rất đơn giản; chỉ làm mỗi nhiệm vụ đo và thể hiện giá trị áp suất, áp lực nước lên trên mặt đồng hồ.

Chúng ta có thể xem qua hình ảnh bên dưới để hình dung được người ta đã chế tạo ra đồng hồ đo áp suất của nước như thế nào!

cấu tạo đồng hồ đo áp suất nước

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất nước

Vậy ứng dụng của đồng hồ đo áp suất là ở đâu?

Thực sự mà nói, đồng hồ đo áp suất đã trở nên rất phổ thông rồi, và ai ai cũng biết.

Trong đời sống, chúng ta thường thấy đồng hồ đo áp lực nước nhất là ở các thiết bị rửa xe, tưới cây, hoặc ở các tòa nhà chung cư, đồng hồ đo áp suất nước được gắn trên các ống dẫn nước lên các tòa nhà…

Còn trong công nghiệp, chúng ta thường thấy rất nhiều ống dẫn, bồn chứa chất lỏng – chất khí trong các nhà máy sản xuất, hay khu vực xử lý nước thải. Việc sử dụng đồng hồ đo áp suất nước giúp chúng ta kiểm soát được áp suất trên đường ống, trên bồn chứa cũng như tránh được các rủi ro vỡ đường ống dẫn nước hoăc nghiêm trọng hơn là vỡ bồn chứa.

Đồng hồ đo áp suất nước có mấy loại?

đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất nước

Hiện nay, đồng hồ đo áp suất nước được chia làm hai loại bao gồm :

 • Đồng hồ đo áp suất nước chân đứng (Bottom)
 • Đồng hồ đo áp lực nước chân sau (Black)

Với thiết kế chân ren kết nối  thì đồng hồ đo áp suất nước có hai loại:

 • Chân ren bằng đồng thì dùng cho các ứng dụng cơ bản không cần độ chính xác cao cũng như không quá quan trọng.
 • Chân ren bằng inox thì dùng cho các ứng dụng đo nước sạch, tránh bị ăn mòn, an toàn vận hành…

Lưu ý gì khi chọn đồng hồ đo áp suất nước

Với thiết bị công nghiệp nào cũng vậy, khi chọn lựa thiết bị; thì cần hết sức lưu ý đến thông số, kích thước và tính năng của chúng. Và khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất nước cũng vậy; chúng ta cần lưu ý là có nên chọn loại có dầu chống rung hay không?

Sau nhiều năm chinh chiến với thiết  bị đo áp suất nước; thì tôi rút ra được kinh nghiệm bổ ích này:

Đó là, đối với các khu vực gần motor bơm nước; thì chúng ta nên chọn loại đồng hồ đo áp suất có dầu chống rung; để kim đồng hồ hiển thị chính xác giá trị cần đo; giảm rung động của motor gây ra trên đường ống.

Và, đối với một số khu vực có nhiệt độ cao chúng ta nên lựa chọn các loại đồng hồ đo áp suất có nhiệt độ phù hợp; để tránh gây lãng phí khi chọn sai ứng dụng. Vì tất các loại dong ho do ap suat nuoc đều có nhiệt độ làm việc nhất định.

Ví dụ: Đối với đồng hồ đo áp suất PBX100XA-MM – Hà Lan thì có thể chịu được nhiệt độ tại chân kết nối là 100°C và nhiệt độ môi trường làm việc là 60°C.

Mua đồng hồ đo áp suất nước chất lượng tốt ở đâu?

Việc lựa chọn đúng đồng hồ đo áp suất nước là rất quan trọng trong việc lắp đặt và sử dụng. Chúng ta nên chọn các đại lý chính thức của các hãng đồng hồ đo áp suất tại Việt Nam; để được tư vấn và chọn loại đồng hồ đo áp suất phù hợp với ứng dụng của bạn. Các đại lý phân phối chính thức cũng sẽ có các chế độ bảo hành cho người mua khi đồng hồ đo sai hoặc có vấn đề kỹ thuật.Bài viết liên quan

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]

Các Loại Đồng Hồ Đo Áp Suất Tốt Nhất Cho Công Nghiệp

Trong các ngành công nghiệp hiện đại, việc giám sát và kiểm soát áp suất của các chất khí và lỏng đóng vai trò then chốt trong đảm bảo an toàn và hiệu quả vận hành. Các loại Đồng hồ áp suất là thiết bị không thể thiếu; giúp chúng ta theo dõi chính xác […]

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng

Đồng hồ đo áp suất hơi | Hơi nước nóng | Kèm ống Siphong

Đồng hồ đo áp suất hơi, cảm biến đo áp suất hơi là một trong những phương pháp được dùng để đo áp suất của chất lỏng hay chất khí. Chúng thường được dùng cho các bình chứa kín, đường ống dẫn, bể chứa kín… Những mơi mà có một lượng áp suất nhất định […]