Máy đo rò rỉ khí

Giới thiệu chi tiết máy đo rò rỉ khí gas LPG Model: SXGX16M1Y

Máy đo rò rỉ khí gas LPG là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hoạt động khai thác, chế biến dầu mỏ, dầu mỏ hóa lỏng, khí tự nhiên và nhiều lĩnh vực khác. Thiết bị có mã Model: SXGX16M1Y của Seitron là một trong những chiếc máy được sử dụng phổ biến hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, Hưng Phát sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về máy đo rò rỉ khí dầu mỏ và sản phẩm của Seitron.

Một số thông tin về khí gas LPG 

LPG – Liquefied Petroleum Gas có nghĩa là khí dầu mỏ hóa lỏng hay khí hóa lỏng. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một số hợp chất hóa học thuộc lớp ankan là propan C3H8 và butan C4H10. Những hợp chất này có thể được chứa riêng rẽ hoặc tồn tại dưới dạng hợp chất.

LPG là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này được hóa lỏng ở nhiệt độ thường để lưu trữ. Các đơn vị công nghiệp thường sử dụng phương pháp tăng áp suất bằng cách làm lạnh để giảm nhiệt độ. Trong thành phần của khí gas này thường có tỷ lệ C3H8:C4H10 là 30:70, 40:60, 50:50. Khi loại khí này thoát ra ngoài tự nhiên rất dễ tạo thành hỗn hợp cháy. 

Máy đo rò rỉ khí gas LPG là gì?

Máy đo rò rỉ khí gas LPG là gì?
Khái niệm máy đo rò rỉ khí gas LPG

Thiết bị đo rò rỉ khí gas LPG là sản phẩm được thiết kế chuyên dụng để đo mật độ các chất thuộc LPG trong không khí. Trong thiết bị có loại cảm biến đặc biệt để nhận biết, phát hiện, cảnh báo và đo các thông số liên quan đến khí. Các loại máy móc được sử dụng nhiều trong khu vực sản xuất gas LPG, nhà xưởng, lò thiêu, lò đốt rác, lò hơi hoặc nơi dùng khí LPG để làm lạnh. 

Các loại máy đo rò rỉ khí gas LPG trên thị trường hiện nay

Máy đo rò rỉ khí gas trên thị trường Việt Nam hiện nay có hai loại. Loại thứ nhất là máy lắp cố định và loại thứ hai là máy di động hay máy cầm tay. 

Thiết bị đo rò rỉ khí gas cố định

Những thiết bị cảm biến khí LPG lắp cố định thường được đặt tại những vị trí ít người làm việc nhưng có nguy cơ rò rỉ khí cao. Thông thường, những cảm biến loại này được thi công tại hệ thống đường ống dẫn khí. 

Thiết bị đo rò rỉ khí gas cố định
Máy đo rò rỉ khí gas LPG cố định

Máy sẽ thực hiện đo liên tục thực tế về không khí xung quanh điểm đo. Tất cả dữ liệu của máy sẽ được truyền về hệ thống trung tâm quản lý để theo dõi. Khi có hiện tường rò rỉ hay điều bất thường, trung tâm sẽ đưa ra cảnh báo để kiểm tra, xử lý. 

Ưu điểm của loại máy này là khả năng hoạt động ổn định, chính xác và bền bỉ trong thời gian dài. Thiết bị được cấp nguồn điện để cảm biến hoạt động nên tín hiệu gửi về đảm bảo sự liên tục.

Thiết bị đo rò rỉ khí gas di động

Loại máy đo rò rỉ khí gas di động giúp bạn dễ dàng mang theo mọi lúc, mọi nơi và đo ở mọi thời điểm. Sản phẩm hoạt động dựa vào nguồn điện được cấp bởi pin. Trung bình, một thiết bị có khả năng hoạt động liên tục trong 14 giờ. 

Máy đo rò rỉ khí gas LPG di động
Máy đo rò rỉ khí gas LPG di động

Máy đo rò rỉ khí gas cầm tay thường được dùng khi bạn di chuyển trong nhà xưởng và đường ống lớn, hầm mỏ dưới lòng đất. Khi lượng khí LPG vượt quá 20% về thể tích trong không khí, thiết bị sẽ tự động lên cảnh báo nguy hiểm bằng còi cho người dùng.

Giới thiệu máy đo rò rỉ khí gas LPG Model: SXGX16M1Y

Máy đo rò rỉ khí
Máy đo rò rỉ khí gas LPG của Seitron

Máy đo rò rỉ khí gas LPG Model : SXGX16M1Y là thiết bị chuyên dùng để đo khí LPG trong phạm vi công nghiệp. Một số thông số chi tiết về thiết bị:

 • Loại khí đo: LPG
 • Phạm vi hoạt động: 100% LEL để sử dụng trong các nhà máy chế biến công nghiệp. Thiết bị hoạt động được cả trong môi trường ATEX. 
 • Tín hiệu đầu ra: 4..20mA + Modbus
 • Chứng nhận: IMQ 15 ATEX 003 X

Những tính năng nổi bật của sản phẩm

Máy đo rò rỉ khí gas LPG có tính năng chính là phát hiện sự tồn tại của khí gas LPG trong môi trường. Đồng thời, thiết bị còn đo lường nồng độ của khí trong hỗn hợp không khí tự nhiên và đưa ra cảnh báo cho con người khi có sự rò rỉ hoặc nguy cơ rò rỉ cao. Chi tiết về tính năng của sản phẩm:

Những tính năng nổi bật của sản phẩm
Đặc tính của sản phẩm
 • Phát hiện sự xuất hiện của khí LPG bằng đầu dò cảm biến. Khi nồng độ khí LPG vượt qua ngưỡng an toàn được cài đặt, máy sẽ đưa ra cảnh báo. Đồng thời, toàn bộ dữ liệu đo đều được chuyển về thiết bị quản lý trung tâm.
 • Đo lường nồng độ khí LPG. Đầu dò thực hiện đo nồng độ khí theo thời gian thực kể cả khi nồng độ thấp hơn mức cảnh báo.
 • Cảnh báo đến người dùng khi nồng độ khí LPG vượt qua ngưỡng an toàn bằng cách kích hoạt hệ thống cảnh báo. Những phương thức cảnh báo phổ biến đó là âm thanh qua chuông, đèn báo hoặc kết hợp cả hai.
 • Cảnh báo áp lực thấp trong bình gas. Nhờ tính năng này, người dùng sẽ nhận biết thời điểm cần thay thế bình.
 • Hoạt động lắp đặt và sử dụng tương đối dễ dàng. Máy có thể gắn, lắp vào tường, trần nhà, đường ống hay nhiều bề mặt khác.
 • Thiết bị hoạt động bền bỉ, ít cần bảo trì.
 • Một số sản phẩm tự thực hiện kiểm tra, khởi động định kỳ để làm mới lại chức năng hoạt động.
 • Kết nối với một số thiết bị ngoại vi khác như máy tính và hệ thống báo động. 

Ứng dụng của máy đo rò rỉ khí gas LPG

Máy đo rò rỉ khí gas LPG được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và dân dụng khác nhau. Mục đích quan trọng nhất của thiết bị là đảm bảo an toàn khi sử dụng hỗn hợp khí gas LPG. Một số ngành ứng dụng thiết bị đó là:

Ứng dụng của máy đo rò rỉ khí gas LPG
Ứng dụng của thiết bị

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Những ứng dụng thực tế của máy đo trong các ngành công nghiệp

 • Ngành công nghiệp dầu khí. Trong các nhà máy công nghiệp sản xuất, chế biến dầu khí, khí LPG được sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến và xử lý. Máy đo rò rỉ đóng vai trò quan trọng trong phát hiện sự rò rỉ và nguy cơ cháy nổ.
 • Ngành công nghiệp hóa chất. Khí LPG được các cơ sở nghiên cứu, chế tạo hóa chất sử dụng làm nhiên liệu hoặc chất cho phản ứng hóa học điều chế, chất xúc tác. Máy giúp các đơn vị công nghiệp này kiểm soát chặt chẽ thực trạng của các quá trình này. Khi có sự cố, nhà máy có thể phát hiện và khắc phục nhanh chóng.
 • Công nghiệp thực phẩm. Các nhà máy chế biến thực phẩm có sử dụng khí LPG để làm nhiên liệu đốt cháy. Nhiên liệu này được dùng để nấu nướng và duy trì hệ thống tạo nhiệt. Máy đảm bảo phát hiện kịp thời sự rò rỉ và mức nhiên liệu trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng trong đời sống dân dụng

Những ứng dụng thực tế của máy đo trong đời sống:

 • Nhà hàng và khách sạn thường sử dụng khí gas LPG cho hệ thống nấu nướng và duy trì bể nước nóng. Thiết bị máy đo giúp theo dõi chặt chẽ sự an toàn của hệ thống và đảm bảo sự an toàn của con người.
 • Nhà ở và căn hộ cao cấp. Trong những khu vực này, khí LPG được dùng để nấu ăn, sưởi ấm… Thiết bị giúp bảo vệ cư dân khỏi nguy cơ cháy nổ hoặc ngộ độc.
 • Gara ô tô. Trong gara và những trung tâm sửa chữa ô tô thường dùng khí LPG trong hệ thống đốt nhiên liệu. 

Máy đo rò rỉ khí gas LPG đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nồng độ của các khí LPG và đưa ra cảnh báo kịp thời. Mã sản phẩm Model: SXGX16M1Y của Seitron là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong thực tế hiện nay. Nếu bạn có câu hỏi về sản phẩm, hãy liên hệ đến Hưng Phát để được tư vấn chi tiết.Bài viết liên quan

Áp suất âm là gì? Áp suất chân không là gì?

Áp suất âm là áp suất thấp hơn áp suất khí quyển. Nói cách khác, nó là áp suất dưới 1 atm (atmosphere). Tóm Tắt Nội DungI. Áp Suất Âm: Nghe “Hơi Hụt” Nhưng Lại “Hot” Cực Kỳ!1. Bí Mật Của “Hút Bụi, Uống Nước, Bơm Xe”2. “Phòng Sạch”  và  “Âm thanh méo mó” : […]

Bộ điều khiển áp suất: Tối ưu hóa hiệu quả và an toàn

Trong công nghiệp, việc kiểm soát áp suất là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất, an toàn và tuổi thọ của thiết bị. Bộ điều khiển áp suất tự động giải quyết vấn đề này. Bài viết này cung cấp tổng quan về tính năng, ứng dụng,  và lợi ích của bộ […]

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? – Những điều cần biết?

Hưng Phát: Chuyên gia giải pháp điều khiển nhiệt độ cho ngành công nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng của bộ điều khiển nhiệt độ trong công nghiệp, Hưng Phát đã nghiên cứu và cung cấp các giải pháp hiệu quả đến với người sử dụng. Tóm Tắt Nội DungI. Bộ điều khiển nhiệt […]