Ống si phong phi 21

Ống Siphon là gì? Trường hợp nào nên dùng ống Siphon với đồng hồ và cảm biến áp suất?

Đối với những thiết bị đo lường áp suất như là cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất…đây là những thiết bị chuyên dùng để đo các môi trường chất lỏng, chất khí. Tuy nhiên, hẳn mọi người cũng sẽ được biết đến một vài thiết bị đi kèm đối với những dạng thiết bị trên. Và một trong những thiết bị đấy là Ống Siphon. Ống siphon thường sẽ hay đi kèm với các loại đo lường trên chủ yếu làmgiảm nhiệt độ chất lỏng hoặc chất khí. Chủ đề tìm hiểu của bài viết ngày hôm nay sẽ là Ống Siphon.

Ống Siphon là gì

Ống xi phông, ống nối xi phông inox hay thậm chí là Syphon. Đều là một kiểu cách gọi, nhưng nhìn chung nó sẽ ám chỉ cho loại ông siphon. Ống siphon được biết đến với nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ đo tác động lên cảm biến hoặc đồng hồ áp suất.

Vây ống nối siphong inox là một dạng ống được làm bằng vật liệu Inox 304 hoặc 316L. Tuy nhiên, nó không được thiết kế thành một đoạn ống thẳng như mấy loại ống nhựa PVC, ống nối…mà nó sẽ được uốn cong đi.

Cấu tạo ống siphon

Trước hết, về phần vật liệu làm nên ống. Để chế tạo nên ống siphon thì sẽ dùng một trong những vật liệu sau:

 • Bằng thép nguyên chất
 • Bằng thép không rỉ 316L
 • Bằng thép không rỉ 304

Tại sao loại ống siphon này không làm bằng sắt hay nhựa mà phải là thép không rỉ?

 • Trường hợp nếu sắt để làm ống thì nó sẽ diễn ra như thế này. Nhiệm vụ của ống xi phông sẽ làm giảm nhiệt độ chất lỏng và chất khí theo thời gian. Thế nhưng, khi được làm bằng sắt, thì sắt là kim loại dễ dẫn nhiệt và dễ bị ăn mòn. Do đó, khi dùng trong môi trường chất khí hoặc chất lỏng thì sẽ không có khả thi.
 • Trường hợp khi dùng nhựa, tuy nhựa không bị ăn mòn bởi môi trường. Nhưng nó lại không chịu được nhiệt độ cao. Mặt khác, khi được cấu tạo từ nhưa thì bản chất của nhựa lại không thể làm giảm nhiệt độ cho cảm biến hay đồng hồ được. Dẫn đến việc lắp đặt diễn ta sẽ tốn công sức.

Để có thể vừa làm giảm được nhiệt độ, vừa có thể chống được hiện tượng rỉ sét. Nhôm Inox là một lựa chọn phù hợp cho trường hợp này. Không những vậy giá thành loại này sẽ rẻ hơn khi mua hàng.

Kích thước ống siphon

Ống xi phong được thiết kế với kích thước như hình ảnh minh họa dưới đây:

kích thước ống Siphon
kích thước ống Siphon

Nhìn chung, mỗi loại xi phông sẽ có một kích thước thác nhau như là đường kính ống nối, đường kính ren, đường kính hình uốn tròn…Chủ yếu nó sẽ được thiết kế dựa vô phần ren của cảm biến áp suất hay đồng hồ áp suất.

Một số đường ren tiêu chuẩn chung như là:

 • ½ “GF
 • ½ “GM
 • ½ “NPTF
 • 1/2” NPTM
 • ….

Để muốn tìm hiểu thêm về cách tra bẳng ren thì các bạn tham khảo đường link bên dưới cùng nhé!

Nguyên lý làm việc ống siphon

Ống Siphon sẽ được nối giữa đường ống dẫn khí hoặc chất lỏng và các loại thiết bị đo lường. Như là cảm biến áp suất hoặc đồng hồ áp suất. Chủ yếu trường hợp lắp đặt ống siphon này được lắp đặt khi mối trường nhiệt độ cao.

Khi dòng nước hoặc khí chạy vào ống Siphon. Thì lúc này lượng khí gas này hoặc chất lỏng này sẽ chưa đầy tràn trong ống xi phông. Mà nó tạm thời chỉ tích tụ lại ở phần rìa như hình vẽ:

Nguyên lý làm việc ống siphon
Nguyên lý làm việc ống siphon

Phần nước hay khí gas này ứ đọng tại vị trí này, sẽ được làm giảm nhiệt độ xuống. Và dần dần như thế, dòng nước hay khí khi tiếp xúc với màng sẽ chỉ là nhiệt độ bị xuống thấp. Chứ không phải nhiệt độ hiện tại có trong đường ống dẫn hay bình chứa.

Các loại ống siphon tại Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam sẽ có những một số dạng ống siphon như sau:

 • Siphon được uốn tròn thẳng
 • Siphon hình chữ U
 • Siphon thép thẳng

Siphon uốn tròn thẳng

Đây là dạng ống Siphon có đặc điểm sẽ có một hoặc nhiều vòng uốn ở đoạn giữa ống. Ngoài mục đích dùng để làm giảm nhiệt độ ra, thì đây là một dạng phương pháp dùng để lắp cao thêm giữa đồng hồ/cảm biến với đường ống, bể chứa kín, bình chứa kín…

Siphon chữ U

Với hình dáng ống nhìn như chữ U, thì loại ống Siphon này sẽ được lắp đặt cho những vị trí nào nằm ngang. Đây thường là những vị trí mà chỉ có loại đồng hồ chân sau mới có thể lắp đặt được.

Siphon thép thẳng

Đây là loại Siphon được thiết kế đặc biệt nhất, và giá thành của loại này sẽ cao hơn so với những loại siphon khác. Đây là mẫu thiết kết để dùng trong môi trường vừa chịu đựng nhiệt độ, vừa chịu đựng được áp suất cao.

Ứng dụng ống siphon

Thông qua phần cấu tạo ống Siphon, và cách làm việc của ống Siphon thì nó đã khái quát được phần nào cho cá nhân bạn hiểu nhiệm vụ của ống Siphon. Nhìn chung, công dụng chính của ống Siphon cho cảm biến áp suất hoặc đồng hồ áp suất là làm giảm nhiệt độ lưu lượng.

Đối với cảm biến/đồng hồ áp suất luôn có một phạm vi nhiệt độ hoạt động nhất định. Thông thường khoảng từ -20…+80˚C, do đó để dùng những môi trường có nhiệt độ cao phải bắt buộc dùng thêm ống Siphon.

Ưu và nhược điểm ống siphon

Đối với ưu và nhược điểm của loại ống này thì tôi sẽ đưa ra một vài lời “feedback” dưới đây.

Ưu điểm

Đối với ưu điểm của ống xiphon thì cá nhân tôi sẽ đưa ra 3 quan điểm như sau:

 • Nhiều kiểu loại, phù hợp vào từng vị trí.
 • Dùng làm giảm nhiệt độ chất lỏng, chất khí.
 • Giá thành phải chăng. Theo chất lượng của Châu Âu

Nhược điểm

 • Vì đôi khi ống Si phông có nhưng dạng kích thước ren bị hạn chế. Dẫn đến phải đi kèm thêm các loại thiêt bị như măng song hoặc bầu ren.

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được về ống siphon ở những vấn đề sau:

 • Ống siphon thường được cấu tạo từ thép không rỉ (304 – 316L), thép nguyên chất.
 • Có nhiều loại kích thước của ống Siphon để phù hợp từng môi trường đo.
 • Ống xiphong chủ yếu làm giảm nhiệt độ môi trường lưu lượng chất lỏng hoặc chất khí. Nếu như giải đo này nằm quá giải đo của cảm biến/đồng hồ
 • Ngoài ra, ống Xiphong inox sẽ làm tăng chiều cao hoặc thay đổi vị trí. Như vậy sẽ dễ dàng giúp người giám sát, nhân viên đọc được thông số đo.
 • Có 3 loại ống xiphong ở thị trường Việt Nam. Đó là siphon uốn tròn thẳng, siphon hình chữ U và siphon thép thẳng.

Mua ống xi phông giá rẻ

Ống xi phông đạt tiêu chuẩn Châu Âu, giá thành phải chăng. Để có thể mua được ống xi phông các bạn có thể liên hệ qua số điện thoại bên dưới. Ngoài ra, bạn có thể gửi email đến cho mình thông qua thông tin bên dưới nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm về các loại đồng hồ và cảm biến hay đi kèm với ống xi phông inox:

Đồng hồ đo áp suất là gì? – Nguyên lý làm việc của đồng hồ đo áp suất

Các loại cảm biến áp suất thường dùng

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!


SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Relay là gì

Relay là gì? | Tìm hiểu Ứng dụng – Nguyên lý – Cấu tạo – Các loại Relay

Tóm Tắt Nội Dung1 Relay là gì?    1.1 Ứng dụng thường dùng của Relay1.2 Ký hiệu Relay trong bản vẽ               1.3 Cấu tạo cơ bản của Relay là gì?1.4 Nguyên lý hoạt động của Relay là gì?1.5 Hướng dẫn nối dây cho Relay2 Phân biệt được các dạng Rơ le hiện nay2.1 Relay chốt – Relay […]

Profinet và Profibus là gì? Ứng dụng truyền thông mạng công nghiệp

Profinet và Profibus | [KIẾN THỨC] Truyền thông tín hiệu mạng chuẩn công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Profinet là gì?1.1 Một số loại truyền thông Profinet1.2 Đặc điểm nổi bật truyền thông Profinet1.3 Những thiết bị nào hay dùng Profinet để truyền thông?2 Profibus là gì2.1 Các loại Profibus mà bạn nên biết2.2 Đặc điểm truyền thông Profibus2.3 Các loại thiết bị dùng kết nối dạng Profibus3 Tổng […]

Các loại cảm biến đo chiều dài công nghiệp

{ Tìm Hiểu } Các loại cảm biến đo chiều dài trong công nghiệp

Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến đo chiều dài là gì?2 Cách chọn cảm biến đo chiều dài2.1 Cảm biến đo chiều dài bằng dây rút2.2 Cảm biến đo bằng Lasers2.3 Cảm biến cảm ứng từ2.4 Cảm biến siêu âm không tiếp xúc3 Mua các loại cảm biến đo chiều dài ở đâu? Cảm biến […]