Ống si phong phi 21

Ống Siphon | Kiến thức về ống Siphon không hẳn ai cũng biết

Một loại ống luôn dùng để làm ống dẫn nước cho những khu vực khúc khuỷ. Đồng thời còn dùng với mục đích để giảm nhiệt độ, tránh sự tăng áp suất đột ngột từ những loại nước có nhiệt độ cao. Hay tại khu vực có áp suất lớn, dễ xảy ra hiện tượng tăng vụt áp. Thế nên, loại ống này hay được sử dụng nhiều trong các nhà máy thủy điện, hóa chất…Và đó chính là loại ống Siphon. Trong bài viết dưới đây, cùng mình tìm hiểu thêm về lý thuyết mà ống siphon được thiết kế sử dụng trong công nghiệp là gì nhé.

Ống Siphong dùng lắp trong công nghiệp
Ống Siphong dùng lắp trong công nghiệp

Ống Siphon là gì?

Siphon, syphon là tên tiếng anh cho loại ống dùng để giảm nhiệt độ nhiệt, làm ống dẫn chất lỏng…Chúng có nhiều loại tên gọi liên quan như xyphon, xiphong hay thậm chí là siphong.  

Đây là loại ống được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình và các khu công nghiệp. Và giá thành của loại ống này tương đối rẻ. Tuy nhiên, nếu cần dùng cho các môi trường có tính ăn mòn hay có áp suất lớn. Buộc phải dùng một số loại ống siphon độ bền cao và lớp ống dày. Những loại này, thường giá thành của nó sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại bình thường.

Quay trở lại vấn đề chính, ống siphon là gì? Trước tiên, ống siphon là loại ống sẽ có nhiều chức năng khác nhau. Nhưng, nhìn chung ống siphon nào cũng có một mục đích đầu tiên đó là dùng để làm ống dẫn nước.

Tìm hiểu ống Siphong là gì?
Tìm hiểu ống Siphong là gì?

Đối với trong các hộ gia đình, thường thấy ống syphon này được sử dụng để làm ống dẫn nước hay nước thải. Xuống các đường ống cống trong hệ thống nước thải của ngôi nhà.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chúng ở các bồn rửa chén, nhà tắm, nhà vệ sinh…Như vậy, ống siphon này không chỉ dùng để dẫn nước. Nó còn giúp chúng ta ngăn ngừa mùi hôi bay ngược lên lại. Gây khó chịu cho người sử dụng.

Còn trong công nghiệp, các loại ống này được lắp cho các loại đồng hồ áp suất, công tắc áp suất, cảm biến áp suất… Lúc này, nó sẽ được sử dụng với mục đích khác hơn. Không chỉ việc là dẫn lưu chất, mà chúng sẽ dùng làm giảm nhiệt độ đến thiết bị.

Vì vậy mà, các loại ống siphon nó được thiết kế nhiều dạng khác nhau. Để phù hợp cho từng nhu cầu: môi trường sử dụng hay thậm trí là vị thí lắp đặt sao cho phù hợp. Từ đó, hiện nay chúng ta mới thấy nhiều loại ống xiphong với nhiều dạng hình thù khác nhau.  

Khi nào nên dùng thêm ống Siphon?

Làm thế nào mà chúng ta có thể nhận biết được khi nào nên dùng ống siphon?

Đối với trường hợp sử dụng trong gia đình. Ống siphon sẽ thường dùng cho những vị trí khúc khủy hoặc ống nói đến đường ống dẫn nước thải. Thông thường trong các hộ gia đình, ống siphon được thiết kế với như dây ruột gà. Có thể thay đổi hình dạng tương thích với khu vực lắp.

Dẫn đến, với những khu vực lắp nó ngoằn ngoèo thì sử dụng ống nối Siphon sẽ hợp lý hơn. Bên cạnh đó, nếu ống siphon ở những khu vực đó có dạng chữ U như ảnh mô tả dưới. Thì nó còn ngăn ngừa việc mùi hôi từ cống bay lên.

Ống siphon ruột gà dùng nhiều trong gia đình
Ống siphon ruột gà dùng nhiều trong gia đình

Bởi vì, mùi hôi từ cống có thể bay lên được thì phải tích tụ nhiều. Còn nếu một lượng ít thì vấn đề này sẽ không ảnh hưởng gì nhiều do có ống Xyphong giúp đỡ.

Trong các nhà máy công nghiệp, thì ống si phông sẽ có ứng dụng quan trọng khác. Lúc này, vật liệu cấu tạo nên ống sy phông thường sẽ làm bằng thép hợp kim (cao). Vì môi trường công nghiệp, thường có áp suất và nhiệt độ lớn.

Do đó, để có thể chịu được áp suất lớn cùng với việc chịu nhiệt cao. Buộc ta phải dùng các loại ống siphon công nghiệp làm bằng thép này. Cụ thể là inox 304SS, 316SS hay 316Ti. Và thêm một lý do quan trọng nữa, đó là dùng để làm giảm nhiệt độ lưu chất.

Các bạn nên hiểu rằng, khi nhiệt độ lưu chất (nước, khí gas, hơi nước) mà có nhiệt độ hơn hẳn 100 độ C. Thì rất nhiều loại thiết bị đo lường như cảm biến, đồng hồ áp suất…sẽ không thể dùng trực tiếp được. Mà nếu dùng thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị trên.

Do đó, mà chúng ta buộc phải gắn thêm ống siphon để có thể làm giảm nhiệt độ. Thường thì Siphong có thể giảm từ 20 đến 100 độ C tùy từng loại. Do đó, để chọn được ống siphon phù hợp bạn nên cung cấp rõ nhiệt độ lưu chất là bao nhiêu nhé. Nếu không mua đúng loại dễ bị hư hỏng thiết bị đo lường đấy.

Vật liệu nào thường dùng cấu tạo nên ống Siphon?

Trong các hộ dân cư, thì ống siphon thường được làm bằng nhựa (đặc biệt). Vì nguồn nước sinh hoạt này thường sạch, không chứa nhiều hóa chất ăn mòn như trong công nghiệp.

Thế nên, rất phù hợp dùng dẫn nước trong các bồn rửa, nhà tắm…Và giá thành cũng rẻ nữa. Nhưng, trong công nghiệp thì việc sửa dụng ống sy phông bằng nhựa thì lại không nên.

Vật liệu thường dùng cho Xyphong
Vật liệu thường dùng cho Xyphong

Các nhà máy công nghiệp, buộc phải sử dụng loại vật liệu bằng thép hợp kim (cao). Đồng thời, tùy vào giá trị áp suất như thế nào còn phải chọn thêm loại ống xyphong có lớp thành dày hay mỏng.

Thông thường, loại ống công nghiệp này sẽ được làm bằng các loại thép không rỉ. Phổ biến là inox304, xịn hơn thì là loại 316SS. Còn loại xin hơn nữa thì là loại Inox 316 TI. Được dùng làm ống dẫn các lưu chất dễ cháy nổ.

Các loại Ren thường dùng cho Siphon

Ren kết nối được phân thành hai dạng đó là Ren ngoài và Ren trong. Với ống Syphon, nó được thiết kế với theo dạng Ren ngoài. Do đó, khi sử dụng nó đôi khi sẽ cần thêm một số loại thiết bị kèm theo. Có thể là măng xông, cà rá hay bầu ren (đầu chuyển ren).

Phân biệt ren trong với ren ngoài
Phân biệt ren trong với ren ngoài

Trước khi nói về phần ren cho các loại ống Siphon. Ắt hẳn, ít bạn hiểu về măng xông hay cà rá nó là gì. Mô hình chung, đây là đầu nối hay đầu chuyển ren giữa  xy phông với các thiêt bị đo lường.

Lý do gì cần phải dùng đi kèm các loại thiết bị trên với ống Syphon?

Nhìn chung, ống syphon thường phổ biến sẽ có hai kiểu loại ren. Đó là ren G và ren NPT (thuộc ren ngoài). Mỗi loại ren này đầu có kích thước cũng như hình dáng khác nhau.

Dạng ren G được hiểu là ren thẳng, còn ren NPT thì được gọi là ren côn.  Đối với ren côn này, hình ren tổng thể của nó sẽ giống như hình thang. Còn ren thẳng thì lại giống như hình chữ nhật.

Bảng tra kích thước ren G xiphon
Bảng tra kích thước ren G xiphon

Do đó, nếu các bạn nào dùng ren NPT lắp vào ren G thì kết quả là bạn chỉ vặn được một nữa hành trình của ren. Do đó, khi mua ren bạn phải mua loại ren đồng bộ với phần gằn vào với loại ren khác. Như là Ren 1/2NPT ngoài với ren 1/2NPT trong.

Bảng tra kích thước ren côn NPT
Bảng tra kích thước ren côn NPT

Ren ngoài ¼ G tương ứng với ren trong ¼ G, ren ngoài 3/8 G tương ứng với ren trong 3/8 G, ren ngoài ¼ NPT tương ứng với ¼ G…Cùng mình tham khảo rõ thêm thông qua bức ảnh dưới đây nhé.

Măng xông

Măng xông là gì? Hẳn rất ít người biết về cái này nếu không làm việc trong mảng cơ khí. Măng xông là một phụ kiện dùng để nối giữa ren ngoài G hoặc NPT với một ren ngoài G hoặc NPT.

 Với loại măng xông này, bạn sẽ dễ dàng kết nối ống syphon đến các loại thiết bị như đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất. Nếu như mà ống siphon và thiết bị đều là dạng ren ngoài.

Măng xông dùng với syphong
Măng xông dùng với syphong

Tuy nhiên, măng xông thường sẽ dùng để kết nối giữa một ren A tiêu chuẩn G với một ren A tiêu chuẩn G luôn. Nghĩa là phải đồng ren, thì chúng ta mới phải sử dụng măng xông.

Dẫn đến, măng xông sẽ có kích thước tiêu chuẩn tương ứng nhiều tiên chuẩn ren hiện nay. Như là măng xông ren ½ G sang ½ G, ¼ G sang ¼ G, ½ NPT sang ½ NPT…

Bên cạnh về kích thước cùng với tiêu chuẩn ren ra. Các bạn cũng phải biết thêm về vật liệu cấu tạo ren:

 • Nếu dạng măng xông ren nhựa: Thường dùng để làm ống nối giữa các ống xyphon bằng nhựa, hay sử dụng nhiều trong việc nối ống nước…
 • Măng xông làm bằng đồng, thép, gang: Mục đích cho các loại măng xông này dùng để nối các loại syphon cùng vật liệu. Tuy nhiên, loại măng xông này thường sẽ dễ bị han rỉ bởi sự ăn mòn điện hóa. Các bạn nên lưu ý về điều này.
 • Măng xông làm bằng Inox 304/316L: Đây là các loại măng xông được thiết kế dùng để chống lại sự ăn mòn điện hóa. Loại măng xông này thường được dùng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp…Nếu ở một số môi trường tồn tại áp suất lớn, thì nên chọn loại có thành vật liệu dày làm vật nối. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn khi hoạt động trong hệ thống.

Bầu ren

Bầu ren là một phụ kiện tương tự giống với măng xông. Nhưng khác ở một chỗ đó chính là nó dùng để chuyển đổi giữa một ren trong cùng tiêu chuẩn có đường kính nhỏ hơn sang một lỗ ren có đường kính lớn hơn.

Bầu ren dùng chuyển đổi ren
Bầu ren dùng chuyển đổi ren

Do đó, về bầu ren này các bạn sẽ chú ý vào 3 điều sau:

 • Đầu tiên, đó chính là kích thước ren. Dùng để chuyển đổi giữa ren trong ¼ G sang ½ G, 1/8 G sang ½ NPT…
 • Vật liệu cấu tạo nên bầu ren: Bầu ren thường có vật liệu như là gang, thép, đồng, inox 304, inox 316…Và nó cũng tương đương với nhu cầu sử dụng vật liệu như măng xông.
 • Độ dầy của bầu ren và vật liệu trong việc chịu áp suất và nhiệt độ hoạt động. Nếu trong môi trường áp suất lớn và nhiệt độ cao, các bạn nên tìm kiếm loại bầu ren bằng Inox304. Tốt hơn thì là Inox316LL và có thành vật liệu dày. Nhưng mà giá thành của nó sẽ mắc hơn đấy nhé.

Cà rá

Cà rá là tên gọi của bộ chuyển ren trong có tiêu chuẩn G hoặc NPT sang ren ngoài có tiêu chuẩn tương đương. Đối với cà rá, chúng ta có thể tìm kiếm loại chuyển ren trong sang ren ngoài vừa khác kích thước ren lẫn tiêu chuẩn đều được.

Cà rá dùng để chuyển đổi ren
Cà rá dùng để chuyển đổi ren

Không giống như măng xông phải đồng bộ giữa hai bên hay có sự tương xứng. Thì cà rá nó được dễ sử dụng hơn.

Xét về kích thước ren cùng với vật liệu ren. Cà rá sẽ có điểm tương tự như măng xông hoặc bầu ren. Điểm khác biệt lớn giữa nó với các loại kia dùng để chuyển đổi giữa một ren ngoài đến một ren ngoài khác. Khi mà nó khác kích thước ren và tiêu chuẩn ren.

Nguyên lý làm việc ống Siphon

Cách hoạt động hay nguyên lý làm việc của ống Siphn này tương đối đơn giản. Chỉ đối với ứng dụng dùng trong công nghiệp nó còn phải phụ thuộc nhiều vào thông số kỹ thuật khi làm việc.

Nguyên lý dân nước tự động ống Syphon
Nguyên lý dân nước tự động ống Syphon

Đối với nguyên lý làm việc của ống siphon, chúng sẽ có một nguyên lý chung. Nhưng điểm khác của nó nằm ở vật liệu và hình dáng của nó. Cùng mình tìm hiểu nguyên lý của hai loại ứng dụng của ống xyphon này nhé!

Ống Siphon dùng trong gia đình

Đối với các loại ống siphon dùng trong các hộ gia đình. Thì nguyên lý của hầu hết các loại ống siphon này sẽ không có gì nổi trội. Chúng sẽ dùng cho việc làm ống dẫn nước ở các khu vực ngoằn nghèo

Mà chính các khu vực đó chúng ta không thể dùng một số loại ống thẳng để nối được.

Bên cạnh đó, hầu như các loại ống Siphon này sẽ có dạng vật liệu là nhựa. Dễ uốn nắn trong một số khu vực khó trong việc nối giữa hai đoạn ống khác vị trí với nhau.

Nguyên lý làm ống dẫn nước Syphong
Nguyên lý làm ống dẫn nước Syphong

Còn một nguyên lý khác việc làm ống dẫn nước. Đó là nguyên lý Bernoulli, đây là công thức nói về lưu lượng dòng chảy chảy qua ống siphon mà không cần sự trợ giúp của bơm.

Về cơ bản, nguyên lý chỉ có thể áp dụng giữa khu vực có mức nước cao so với khu vực có mức nước thấp. Để có thể làm cho dòng chảy tự động từ mức cao sang mức thấp, buộc bạn phải mồi cho nước chảy trong trước.

Khi mà dòng nước dã chảy qua ống siphon, thì bạn lắp đặt đó sao cho có một đầu dẫn ra ngoài ở mức thấp. Lúc này, dòng nước sẽ được ống siphon dẫn hoàn từ tự động mà không cần phải dùng bất cứ máy móc nào.

Hiệu ứng này sẽ làm cho thể tích nước ở mức cao cạn dần cho tới khi nào bằng chiều cao thể tích mức nước ở mức thấp. Vấn đề này bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn khi coi thêm cách hoạt động ống xyphon bên Youtube.

Ống Siphon dùng trong công nghiệp

Đối với các loại ống Siphon trong công nghiệp có tương đồng với loại trên hay không? Câu trả lời, chính xác là một phần. Chúng cũng dùng để dẫn chất lỏng hay chất khí từ khu vực này sang khu vực khác.

Tuy nhiên, có còn đóng thêm một vai trò quan trọng khác đối với áp suất và nhiệt độ của lưu chất. Bạn nên biết rằng, trong công nghiệp hầu như mọi lưu chất như là hơi nước nóng, áp suất nước cao (50 bar…).

Ống Syphon trong nhà máy làm giảm nhiệt độ
Ống Syphon trong nhà máy làm giảm nhiệt độ

Thì ống xy phông sẽ đảm nhiểm nhiệm vụ dùng để chống lại sự tang vụt áp suất đột ngột. Và dùng để làm giảm nhiệt độ hơi nước xuống để bảo vệ các thiết bị đo lường như cảm biến, đồng hồ đo.

Câu hỏi đặt là ở đây chính là ống siphon có thể làm giảm nhiệt độ, chịu được áp suất và chống quá áp được bao nhiêu?

 • Đầu tiên là về nhiệt độ, tùy từng loại ống siphon mà nó có thể giảm nhiệt độ. Loại ống Syphon có thể giảm được nhiệt độ nhiều nhất lến đến 100 độ C, đó chính là loại ống kiểu Cooling Tower siphon. Đối với, các loại ống Siphon tiêu chuẩn Việt Nam nhiệt độ có thể giảm từ 20 đến 45 độ C tùy từng mẫu thiết kế. Còn loại ống Siphon đến từ chính hãng thì khoảng chừng 30 đến 70 độ C. Để biết về những thông tin này, thông thường hãng sẽ ghi kèm trong tài liệu sản phẩm.
 • Đối với việc chịu áp suất và chống quá áp. Về phần chịu được áp suất thì nó sẽ liên quan đến chất liệu và độ dày của ống Siphon. Ước chừng loại ống siphon ở Việt Nam có bộ dày mỏng và làm bằng 304 thì có thể chịu được dưới 15 bar. Còn nếu những khu vực mà có áp suất lớn khoảng 50 bar trở lên tốt nhất bạn nên dùng Syphon chính hãng. Mặc dù nó mắc nhưng an toàn hơn ở Việt Nam.

Tổng hợp các loại ống Siphon nên biết

Ống Siphong là gì? Nguyên lý hoạt động cùng một số những kiến thức liên quan về nó. Đọc tới đây, ắt hẳn bạn đã hiểu được nhu cầu sử dụng cũng như vài trò của nó để làm gì rồi phải không?

Dưới đây cùng mình tìm hiểu thêm về các loại ống Siphne hiện có trên thị trường Việt Nam. Mỗi loại đều có những ứng dụng riêng biệt, cũng như vai trò của chúng.

Ống Syphon bằng nhựa

Loại Syphon làm bằng nhựa thường sẽ dễ dàng thay đổi hình dạng. Loại này thường nhìn giống như đường ống ruột gà, sẽ có các đường gấp khúc sẽ uốn nắn. Hay được lắp ở cạnh các bồn Lavabo, nhà vệ sinh, bồn rửa chén, nhà tắm…

Ống siphong bằng nhựa
Ống siphong bằng nhựa

Đối với loại này thường sẽ có một vài ưu điểm như sau:

 • Tránh được mùi hôi bốc lên sau khi xả.
 • Giá thành rẻ, dễ dàng mua được nhiều chỗ.
 • Thời gian sử dụng cũng tương đối lâu. Vì làm bằng nhựa, nên hầu như các chất tẩy rửa sẽ không ảnh hường nhiều đến ống. Điểm này khác với các loại ống bằng kim loại.

Ống Syphon chữ U

Ông syphon hình chữ U bởi vì thiết kế của nó giống hình chữ U ở phần thân. Đây là loại ống siphon thường lắp cho những vị trí khóc khuất. Nơi mà nếu dùng để lắp thẳng đứng không được.

Hoặc dùng để lắp cho các loại thiết bị đo lường có chân sau. Dẫu vậy, thông thường các loại này nếu dùng để chống lại lưu chất nhiệt độ cao với sự tăng vụt áp không hiệu quả bằng chữ O.

Ống siphon chữ U
Ống siphon chữ U

Bởi vì, với thiết kế chữ U như vậy thì khả năng làm giảm nhiệt độ nước không nhiều như chữ O. Nguyên do từ việc thiết kế, khi sử dụng chúng ta thường cho một ít nước vô trước ống Syphon rồi sau đó gắn thiết bị lên.

Nhưng vì chữ U nên lượng nước bên trong không được nhiều. Do đó, nếu một số khu vực nhiệt độ khoảng 80 độ thì chúng ta có thể sử dụng loại ống syphon. Để làm giảm nhiệt độ nước xuống.

Ống Syphon chữ O

Loai tiếp theo là ống syphon chữ O. Nó sẽ dễ dàng nhận biết bằng ở phần thân ống Siphon sẽ được thiết kế dạng ống kim loại được uốn thành hình tròn. Đối với loại này, nó được chia thành nhiều dạng như 90 độ, 180 độ…

Loại ống siphon này thường được lắp đặt cho những vị trí thẳng đứng. Đồng thời, những khu vực có hơi nước hoặc chất lỏng nhiệt độ cao. Mà bản thân thiết bị đo lường không thế lắp đặt trực tiếp được.

Ống Siphon chữ O
Ống Siphon chữ O

Bên cạnh đó, đối với ống syphon chữ O thường hay được dùng cho các thiết bị đo lường chân đứng. Thêm vào đó, lưu chất của nó có nhiệt độ nước và áp suất tương đối với.

Việc có thể làm giảm được bao nhiêu nhiệt độ hoặc chịu được áp suất lớn đến bao nhiêu. Thường thì nó đều có sẵn hết trong tài liệu kỹ thuật của loại syphon chính hãng.

Riêng ở Việt Nam thì loại ống syphon chỉ có thể tiên lượng dựa vào kinh nghiệm sử dụng.

Cooling Tower Siphon    

Cooling Tower syphon là loại siphon cao cấp đồng nghĩa với mức giá của nó mắc nhất. Nhưng lại là siphon có khả năng giảm nhiệt chống áp suất tuyệt vời hơn các loại ống syphon kia.

Cooling towel siphon
Cooling towel siphon

Về kết cấu của loại ống siphon này nó khác là đặc biệt. Bởi vì nó hình dáng giống một đoạn ống thẳng. Có thêm những vành tròn hoặc lỗ hổng bên trên thân ống siphon. Nó không giống với syphon chữ O, U…

Tuy nhiên, loại ống siphon hình cooling tower này có thể giảm nhiệt độ nước lên đến 100 độ C. Khả năng chống áp suất thì tùy từng hãng thiết kế. Được nhược điểm của loại này là ít sử dụng ở Việt Nam.

Mua ống siphon chất lượng ở đâu?

Tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp cùng với các công ty buôn bán về nhiều loại ông siphon giá rẻ. Để phù hợp với nhu cầu chung cho người sử dụng. Không kể riêng gì công ty chúng tôi.

Thietbidoluong.info thường sẽ có hai mặt hàng đó là ống siphon giá rẻ và ống siphon chính hãng. Đối với loại giá rẻ này thường là sản phẩm có sẵn. Ưu điểm của loại ống này dùng để làm giảm nhiệt độ khoảng 20 đến 45 độ.

Ngoài ra thì chống sự tăng áp suất đột ngột. Khoảng chừng áp suất hơn 20 bar thì bên bạn có thể sử dụng loại ống Siphon của Việt Nam. Nhưng nếu các loại lưu chất có áp suất trên 50 bar hoặc trên 100 bar thì sao?

Ống siphon chính hãng của Georgin sẽ chịu đựng được áp suất lên đến 100 bar ở 120 độ C. Và chịu được nhiệt độ cao nhất lên đến 400 độ C ở 63 bars. Không chỉ về đặc tính kỹ thuật mà còn về vật liệu.

Ống siphon này có vật liệu là 361LL, thế nên nếu sử dụng chúng đối với các dạng hơi nước có tính ăn mòn. Hay chất lỏng tính ăn mòn thì hoàn toàn phù hợp hơn so với loại Việt Nam.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Consulting Solutions Engineer

Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 034.296.2396

Email: thanhdat@huphaco.vn
Web: thietbidoluong.infoBài viết liên quan

ảnh nền

Cảm biến áp suất màng và những điều cần biết.

Tóm Tắt Nội Dung1 Sơ lượt về cảm biến áp suất màng.1.1 “Màng” trong cảm biến áp suất màng là gì?1.2 So sánh nguyên lí cảm biến áp suất thường và cảm biến áp suất màng.1.3 Cảm biến áp suất màng được dùng làm gì?2 Chọn cảm biến áp suất màng cần quan tâm điều […]

Cách đọc điện trở.

Hướng dẫn cách đọc điện trở cho người mới bắt đầu.

Tóm Tắt Nội Dung1 Đọc vạch màu điện trở.1.1 Cách đọc điện trở 4 vòng màu.1.2 Cách đọc điện trở 5 vòng màu.2 Cách đọc điện trở dán.2.1 Cách đọc điện trở dán SMD.2.2 Bảng tra điện trở dán.3 Bài tập đọc giá trị điện trở.3.1 Đọc vạch màu điện trở.3.2 Đọc điện trở dán. Điện trở là một loại […]

pin Lithium là gì?

Pin Lithium | Những sự thật đằng sau.

Tóm Tắt Nội Dung1 Pin lithium là gì?1.1 Các loại pin lithium có trên thị trường.1.2 Cấu tạo pin lithium.1.3 Tuổi thọ pin lithium.2 Sạc pin lithium-ion.2.1 Cách sạc pin lithium-ion.2.2 Mạch sạc pin lithium-ion.3 Pin lithium có thật sự “siêu việc”?3.1 Pin lithium cháy.3.2 Tái chế pin li-ion.3.3 So sánh pin li-on và lifepo4.3.4 […]