Các loại đồng hồ hiển thị gắn tủ điện bằng điện tử

{ + TOP 5 } Các loại đồng hồ hiển thị gắn tủ điện mA, V, PT100, Ohms

Các loại đồng hồ hiển thị gắn tủ điện hiện nay được chia thành nhiều loại. Như là đồng hồ hiển thị nhiệt độ, đồng hồ hiển thị áp suất, đồng hồ hiển thị và điều khiển tín hiệu 4-20mA bằng PID…Đây là thường các loại đồng hồ dạng hiển thị digitals. Và được lắp đặt trực tiếp trên của cánh tủ, nhằm thông báo cho các bạn biết hiện tại nó đang ở mức bao nhiêu. Trong bài viết dưới đây, cùng mình tìm hiểu một số loại đồng hồ hiển thị gắn tủ điện đến từ một số hãng châu Âu.

Các loại đồng hồ hiển thị gắn tủ điện

Dưới đây là TOP 5 bộ hiển thị khác nhau hay được sử dụng dùng để lắp đặt cùng trong tủ điện.

Đồng hồ hiển thị 3 số Pixsys

Đồng hồ hiển thị 3 số Pixsys là loại đồng hồ dùng để hiển thị giá trị của các loại tín hiệu. Điển hình như: cảm biến nhiệt độ PT100, can nhiệt độ K (J, R, …), biến trở 150 kOhm, biến trở 6 kOhm, tín hiệu analog 4-20mA/0-10V và một số loại tín hiệu khác.

Dựa vào các tín hiệu trên, mà đồng hồ hiển thị sẽ cho ra con số hiển thị tương ứng. Ví dụ như thế này, cảm biến nhiệt độ PT100 bạn cần hiển thị từ 0-100 hay 0 – 80.5 độ. Thì bạn chỉ cần cài đặt đồng hồ hiển thị nhiệt độ 3 số sao cho có giá trị mong muốn.

Đồng hồ hiển thị 3 số nhiệt độ tín hiệu 4-20mA//0-10V
Đồng hồ hiển thị 3 số nhiệt độ tín hiệu 4-20mA//0-10V

Tương tự, nếu như là cảm biến áp suất có tín hiệu 4-20mA. Chẳng hạn như cảm biến áp suất này có giải đo từ 0-10 bars tương ứng với tín hiệu 4-20mA. Bạn cần muốn hiển thị kết quả là 0-10 để tương đồng với 0 – 10 bars trong bồn chứa nước. Cũng thao tác đơn giản là thiết lập cấu hình cho nó hiển thị từ 0 – 10. Hoặc giả, để chính xác hơn thì hiển thị 0-10.0 (2 số nguyên, 1 số sau dấu phẩy – số thập phân).

Đồng hồ hiển thị 3 số của hãng Pixsys này không chỉ mỗi hiển thị, còn có khả năng điều khiển Relay bằng chức năng PID. PID là quy trình hoạt động dựa trên thời gian thực nhờ vào tín hiệu từ cảm biến (thiết bị ngoại vi).

Lý thuyết về PID này, này khá phức tạp. Bạn chỉ cần hình dung để hiểu nó dựa vào bài toán giả thiết của mình sau đây. Mình lấy cảm biến nhiệt độ PT100 đo nhiệt độ từ 0-100 độ C làm ví dụ. Giả thiết rằng, bên bạn đã lắp hệ thống, đường dây điện…đã hoàn tất.

Bộ hiển thị và báo mức bằng Relay nhiệt độ PT100
Bộ hiển thị và báo mức bằng Relay nhiệt độ PT100

Bây giờ bạn đang cần hiển thị 0 – 100 độ C. Việc này bạn chỉ cần cài đặt giá trị hiển thị là xong. Tiếp đến, bạn muốn 80 độ C bật Relay. Cho đến khi nhiệt độ đến 90 độ C thì Relay sẽ bị tắt và nhiệt độ giảm về xuống 70 độ hoặc 80 độ sẽ kích lại Relay.

Vậy thì, quá trình này bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ cần kích hoạt relay là 80 độ. Sau đó là độ trễ (tính theo giá trị nhiệt độ) là bằng 10 (90 – 80 = 10). Lúc này, quá trình hoặt động sẽ diễn ra tự động như bạn mong muốn bên trên.

Tóm lại, PID là quá trình hoạt động hoàn toàn bằng tự động dựa trên các tín hiệu ngoại vi (như cảm biến…). Rồi sau đó, thuật toán PID sẽ phân tích và thực hiện hành động dựa trên tín hiệu ngoại vi đó.

Điều cuối cùng đó chính là kích thước của bộ điều khiển và hiển thị này. Vì kích thước 35x77x53 (mmm) nên bộ này khá là nhỏ và phù hợp lắp đặt nhiều loại tủ điện khác nhau.

Đồng hồ hiển thị 4 số Pixsys

Đồng hồ hiển thị 4 số Pixsys cũng là dạng thiết bị tương đồng với loại đồng hồ hiển thị 3 số. Điểm khác bạn dễ nhận biết đó là chính sự hiển thị của nó. Thay vì hiển thị 3 số digitals thì nó sẽ hiện thị 4 số digitals. Không những vậy, sẽ hiển thị thêm phần giá trị cài đặt mức Relay như là 80 độ ở ví dụ bên trên.

Bộ hiển thị điều khiển 4 số gắn tủ điện
Bộ hiển thị điều khiển 4 số gắn tủ điện

Vẫn là dùng để hiển thị giá trị tín hiệu của: cảm biến nhiệt độ PT100, tín hiệu tuyến tính 4-20mA/0-10V (cảm biến áp suất, đồng hồ đo lưu lượng, cảm biến tiệm cận từ 4-20mA, cảm biến xilanh hành trình thủy lực…) và nhiều tín hiệu khác.

Vậy đồng hồ hiển thị 4 số Pixsys này sẽ làm được những công việc gì?

 • Dùng để hiển thị tín hiệu RTD, 4-20mA, 0-10V, biến trở, NTC…
 • Điều khiển tự động bằng PID.
 • Hiển thị giá trị cài đặt Relay bằng bao nhiêu.
 • Sử dụng nguồn điện 220V.
 • Tùy ý thay đổi giá trị số thập phân 3 số.
Bộ hiển thị tín hiệu mA, V, PT100, Ohms
Bộ hiển thị tín hiệu mA, V, PT100, Ohms

Ngoài ra, không chỉ điều khiển tín hiệu tự động bằng Relay. Đồng hồ hiển thị này còn có thể điều khiển tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Với bộ này thường được ứng dụng nhiều trong việc điều khiển tự động cho các loại van bướm tuyến tính.

Ví dụ đối với loại van tuyến tính 4-20mA dùng để điều tiết thể tích nước trong bồn. Khi thiết bị ngoại vị như là cảm biến siêu âm/ cảm biến áp suất 4-20mA. Nếu như mức bồn nước bạn cao 9m cần xả nước đến mức 5m rồi ngừng xả tiếp tục cấp nước.

Chúng ta cần tính toán như sau, 0 – 10m là cần dạng cảm biến áp suất 0 – 1 bar. Nếu như ngõ ra của loại cảm biến áp suất này ngõ ra là 4-20mA. Vậy thì khi nếu mức nước cao khoảng 9 mét tương ứng với tín hiệu bằng 18.4 mA. Lúc này, nhờ vào đồng hồ hiển thị 4 số khi nhận 18.4 này sẽ xuất tín hiệu analog ngõ ra là 20mA. Truyền về van làm cho van tự động mở ra nhờ tín hiệu Input = 20mA.

Quá trình sẽ lập lại như thế, khi mức nước 9 mét sẽ xả nước cho đến khi còn 5m đóng lại.

Đồng hồ hiển thị 4 số Seneca

Đồng hồ tiếp theo là loại đồng hồ dùng để hiển thị có độ chính xác tốt hơn các loại trên. Loại này có độ chính xác lên đến 0,1% và còn có thể truyền thông tín hiệu ModBus RTU. Về cơ bản, đồng hồ hiển thị này cũng dùng để hiển thị cho các loại tín hiệu cảm biến RTD, 4-20mA/0-10V, biến trở…

Bộ hiển thị PT100, mA, V..ra mA, V và RS485
Bộ hiển thị PT100, mA, V..ra mA, V và RS485

Cũng có một số chức năng như những bộ hiển thị trên. Nhưng đối với dạng đồng hồ hiển thị này, sẽ giúp bạn truyền thông thêm đường truyền ModBus RTU. Dùng để xuất tín hiệu ngõ ra 4-20mA đến các thiết bị khác và có thêm các cổng Relay để điều khiển.

Bên cạnh đó, loại đồng hồ còn có thêm các những dạng khác. Như là dùng để hiển thị 6 số, 8 số hay thậm chí là 11 số. Thường dùng cho việc hiển thị chính xác cao và có nhiều số sau số thập phân. Kích thước của bộ này 98x48x98 (mm). Phù hợp để lắp đặt trực tiếp trên cánh của tủ điện.

Tham khảo bài viết về thông số kỹ thuật: Đồng hồ hiển thị 4 số Seneca

Đồng hồ hiển thị có phần trăm mức

Đến với loại đồng hồ hiển thị có thêm phần trăm mức.  Tức là, ngoài việc hiển thị giá trị số là dạng con số ra. Thì bộ này còn có thêm một cột Led dùng để hiển thị dưới dạng 100%. Do đó, loại đồng hồ hiển thị này hay được sử dụng dùng để giám sát mức nước trong bồn, bể chứa…

Bộ hiển thị số và cột mức phần trăm để báo mức liên tục
Bộ hiển thị số và cột mức phần trăm để báo mức liên tục

Về cơ bản, bộ này cũng vẫn hiển thị tín hiệu: mA, V, V, PT100, thermocouple…Nhưng, bộ này dùng để báo mức 4 vị trí khác nhau thông qua relay trung gian nằm trong bộ hiển thị. Và để làm được điều này, các bạn chỉ cần cài đặt thông số. Đồng hồ hiển thị dạng nãy vẫn có thêm chức năng PID để điều khiển.

Một số thông số kỹ thuật về loại đồng hồ hiển thị có phần trăm mức:

 • Nguồn điện: 24V/ 220V
 • Hiển thị: 4 số + cột phần trăm
 • Tín hiệu ngõ vào: điện áp (V), tín hiệu dòng điện (mA), Thermocouple, Ohm (biến trở)…
 • Tín hiệu ngõ ra: mA/V
 • Tín hiệu relay: 3 hoặc 4 cổng Relay (5A – 250VAC)
 • Truyền thông: RS232/RS485
 • Cách ly điện áp: 1500Vac/3700 Vac (đây là thông số dùng để bảo vệ sự tăng áp đột ngột – hoặc sét lan truyền)
 • Nhiệt độ hoạt động: 0-55 độ C
 • Kích thước: 96x96x149 (mm)
 • Cấp bảo vệ: IP41

Một số lưu ý khi mua đồng hồ hiển thị

Dưới đây là một số lưu ý khi chọn các loại đồng hồ hiển thị gắn tủ điện dạng số:

Loại tín hiệu cần hiển thị là gì?

Được rồi, thông thường các loại tín hiệu như: cảm biến nhiệt độ RTD PT100, PT100, cảm biến áp suất 10 bars, biến trở 10.000 Ohms, biến trở 5000 Ohms…Là thường loại tín hiệu chúng ta thường dùng để đo đạc. Hầu hết, các thiết bị này hay được sử dụng kèm thêm bộ chuyển đổi tín hiệu. Để kết nối về PLC.

Tuy nhiên, một số hệ thống giám sát như hệ thống làm bình ác quy GS. Người ta sẽ cần dùng thêm cảm biến nhiệt độ. Để đo nhiệt độ lượng nước dùng để ngâm acquy là bao nhiêu độ. Do đó, sẽ có một tủ điện dùng hiển thị nhiệt độ của nước là bao nhiêu. Điều này sẽ làm tránh việc nhiệt độ cao quá làm ảnh hưởng acquy.

Cần bộ hiển thị tín hiệu số như thế nào?

Có nhiều loại bộ hiển thị tín hiệu có từ 3, 4, 6, 8 hay thậm chí 11 số. Những bộ hiển thị số càng cao tức là họ cần giải đo rộng hoặc độ chính xác nhiều. Tuy nhiên, thông thường bạn chỉ cần sử dụng loại bộ hiển thị 4 số là đủ.

Bên cạnh đó, thì bộ hiển thị bạn cũng cần chú ý thêm nguồn điện nuôi cho nó. Thông thường, các bộ hiển thị này sẽ dùng nguồn điện 24V hoặc là nguồn 220V.

Bộ hiển thị dùng đóng ngắt Relay tự động

Relay có thể tự động đóng ngắt đều dựa vào hoàn toàn hệ thống PID. Hễ khi đến mức giá trị mà bạn cài, thì bộ hiển thị này sẽ điều khiển đóng mở relay. Như thế, thì các thiết bị động cơ được điều khiển tự động thông qua relay.

Consulting Solutions Engineer

Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 034.296.2396

Email: thanhdat@huphaco.vn
Web: thietbidoluong.infoBài viết liên quan

Áp suất âm là gì? Áp suất chân không là gì?

Áp suất âm là áp suất thấp hơn áp suất khí quyển. Nói cách khác, nó là áp suất dưới 1 atm (atmosphere). Tóm Tắt Nội DungI. Áp Suất Âm: Nghe “Hơi Hụt” Nhưng Lại “Hot” Cực Kỳ!1. Bí Mật Của “Hút Bụi, Uống Nước, Bơm Xe”2. “Phòng Sạch”  và  “Âm thanh méo mó” : […]

Bộ điều khiển áp suất: Tối ưu hóa hiệu quả và an toàn

Trong công nghiệp, việc kiểm soát áp suất là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất, an toàn và tuổi thọ của thiết bị. Bộ điều khiển áp suất tự động giải quyết vấn đề này. Bài viết này cung cấp tổng quan về tính năng, ứng dụng,  và lợi ích của bộ […]

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? – Những điều cần biết?

Hưng Phát: Chuyên gia giải pháp điều khiển nhiệt độ cho ngành công nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng của bộ điều khiển nhiệt độ trong công nghiệp, Hưng Phát đã nghiên cứu và cung cấp các giải pháp hiệu quả đến với người sử dụng. Tóm Tắt Nội DungI. Bộ điều khiển nhiệt […]