Các loại đồng hồ đo áp suất

Các loại đồng hồ đo áp suất hay dùng trong công nghiệp | Những hãng đồng hồ nổi tiếng ở Việt Nam

Đồng hồ đo áp suất là loại đồng hồ chuyên dùng để đo áp lực nước có trong đường ống, bình nén khí, bể chứa nước…Đấy cũng là một trong những thiết bị đo lường được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp hiện nay. Thế nên, trong bài viết này mình sẽ chia sẽ cho các bạn về các loại đồng hồ đo áp suất hay dùng ở Việt Nam.  Bên cạnh đó cùng với những hãng đòng hồ nổi tiếng được nhiều người tin dùng nhất.

Đồng hồ áp suất là gì?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu rõ thế nào là áp suất? Nó được sản sinh ra từ khi nào?

Áp suất là gì?

Áp suất là một đại lượng vật lý, là kết quả thu được từ một ngoại lực F tác dụng vuông góc lên một mặt diện tích. Lúc này, tại một phạm vi diện tích đó sẽ chịu một áp lực. Và đó cũng là lúc áp suất được sản sinh ra.

Công thức tính áp suất cơ bản
Công thức tính áp suất cơ bản

Áp suất sẽ được hình thành ở những môi trường chất lỏng, chất khí như nước, khí gas… Đơn vị thể hiện  của áp suất đó là những dạng như PSI, N/m2 ,atm, Pa, MPa…

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là loại đồng hồ dùng để đo áp suất của môi trường vật chất cần đo là bao nhiêu. Kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình đo của đồng hồ bằng cơ học.

Đồng hồ đo áp suất trong công nghiệp
Đồng hồ đo áp suất trong công nghiệp

Đồng hồ đo áp suất được sử dùng nhiều trong các môi trường cần đo chất lỏng, chất khí. Dùng để biết được áp suất trong đó nó là bao nhiêu? Bên cạnh đó, đồng hồ đo áp suất còn cho chúng ta biết được áp suất trong đó có an toàn hay không.

Các loại đồng hồ đo áp suất trong công nghiệp

Các loại đồng hồ đo áp suất hay dùng trong công nghiệp nó sẽ được chia thành hai dạng. Dạng đầu tiên sẽ là về thương hiệu, tiếp đén là các kiểu loại đồng hồ đo áp suất. 

Các hãng sản xuất đồng hồ 

Đồng hồ áp suất Wika – Đức

Hiện nay, thương hiệu nhà sản xuất WiKa đã là một thương hiệu không còn quá xa lạ với ngành Công nghiệp ở Việt Nam nữa.

Đây là hãng thiết bị chuyên sản xuất các thiết bị đo áp suất, thiết bị đo nhiệt độ, cặp nhiệt điện, đồng hồ áp suất,…

Đồng hồ áp suất Wika
Đồng hồ áp suất Wika

Đồng hồ áp suất Ashcroft – Mỹ

Hãng Ashcroft có trụ sở tại Mỹ, và đã có nhiều văn phòng chi nhánh ở các quốc gia như là Mỹ, Mexico, Trung Quốc, Singapore… Các sản phẩn của hãng phụ vụ cho nhiều mảng liên quan như là bia, sữa, dầu khí…

Đồng hồ áp suất Ashcroft
Đồng hồ áp suất Ashcroft

Hãng Ashcroft là nhà sản xuất các dòng sản phẩm như là Mutifunction Process Calibrators, Pressure Calibrators, bộ điều khiển áp suất Ashcroft, đồng hồ áp suất, các chỉ số áp lực, cảm biến áp suất…

Đồng hồ áp suất Wise – Hàn Quốc

Hãng Wise có trụ sở tại Hàn Quốc, là tập đoàn đã và đang theo đuổi đổi mới công nghệ và chất lượng cao nhất trong các lĩnh vực đo áp suất, nhiệt độ, khí, lưu lượng và mức trong hơn 50 năm

Những sản phẩm của hãng được thiết kế ra và sử dụng trong các môi trường để đo áp suất, nhiệt độ, khí, lưu lượng và đo mức.  Phân tích và kiểm soát trong tất cả các quy trình công nghiệp như là thực phẩn, đóng tàu, dầu khí…

Đồng hồ áp suất Wise
Đồng hồ áp suất Wise

Đồng hồ áp suất Stiko – Hà Lan

Hãng Stiko tại Hà Lan là một tập đoàn đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc chế tạo các sản phẩm tiên tiến. Điển hình như là nhiệt độ, áp suất và hiệu chuẩn.

Mọi sản phẩm được thiết kế từ hãng Stiko chủ yếu dùng ở các môi trường có dầu khí, tàu thủy,  hóa chất và hóa dầu, dược phẩm, thực phẩm và sữa.

Đồng hồ áp suất Stiko
Đồng hồ áp suất Stiko

Đồng hồ áp suất Georgin – Pháp

Hãng sản xuất Georgin được thành lập vào năm 1987 tại Pháp. Tính thời điểm tới nay, thì công ty đã tồn tại được 35 năm trên thị trường. Điều đấy chứng tỏ rằng, đây là hãng thiết bị công nghiệp được nhiều người tiêu dùng và có uy tín trong thương trường.

Những sản phẩm mà hãng Georgin hay cung cấp cho thị trường là:

 • Flow meters
 • Flow switches
 • Batch meters
 • Heat meters
Đồng hồ áp suất Georgin
Đồng hồ áp suất Georgin

Các dạng đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ áp suất có dầu

Đây là dạng đồng hồ được thiết kế đặc biệt, bên trong đồng hồ đo có một dạng chất lỏng (Glycerine, silicon oil)

Đồng hồ áp suất có dầu
Dong ho ap suat co dau

Với thiết kế đặc biệt này, thì loại đồng hồ này được sử dụng những môi trường có độ rung động cao. Lúc này, kim của đồng hồ sẽ không bị lắc qua lắc lại nhiều lần, dẫn đến việc đọc chỉ số chính xác hơn.

Đồng hồ áp suất dạng màng

Loại đồng hồ đo áp suất dạng màng này chủ yếu được dùng để đo trong các dung môi vật chất có chưa nhiều cặn, bã, các tạp chất… Những thứ này, nếu như một đồng hồ bình thường sẽ làm tắc phần ống Buordon trong đồng hồ. Kết quả là, sẽ làm cho quá trình đo bị sai lệch.

Đồng hồ áp suất dạng màng
Đồng hồ áp suất dạng màng

Với thiết kế có thêm màng chán, thì bài toán chúng ta cần đã được giải quyết. Màn chắn, nhiệm vụ chủ yếu của phần này là ngăn chặn các tạp chấp, dung dịch cô đặc, các thành phần chất rắn nhỏ li ti…

Từ việc thiết kế trên, thì đồng hồ đo áp suất có màng chắn lại được ưu chuộng dùng trong các môi trường dùng để đo thực phẩm, dược phẩm, các hóa chất…

Đồng hồ áp suất điện tử

Đây là dạng đồng hồ áp suất rất ít gặp ở ngoài. Vì đây là dạng đồng hồ có độ chính xác lên đến 0,02%. Nên chủ yếu, loại này được dùng trong phòng thí nghiệm hoặc tại các nơi cần có độ chính xác rất cao như là: dầu mỏ, hiệu chuẩn…

Đồng hồ áp suất điện tử
Đồng hồ áp suất điện tử

Đồng hồ đo áp suất điện tử này còn cho phép bạn đổi được các đơn vị đo khác nhau như: Pa, KPa, MPa, PSI, bar, mbar, kgf/cm2 … bằng cách điều chỉnh các nút bấm.

Đồng hồ áp suất đo mức nước

Đây là loại đồng hồ được thiết kế chỉ có mỗi đơn vị đo là lit (liter). Chủ yếu dùng để đo mức chất lỏng như là xăng, dầu.

Vì đây là dạng đồng hồ cơ, nên sẽ có sự sai số lớn nhất trong các loại đồng hồ cơ khi. Sự sai số đó xấp xĩ 1,6%.

Đồng hồ áp suất đo mức nước
Đồng hồ áp suất đo mức nước

Đồng hồ áp suất đo chênh áp dạng cơ

Đây là dạng đồng hồ dùng để so sánh áp suất tại hai nơi khác nhau. Một tên gọi khác của loiaj này là áp kế vi sai.

Được dùng phổ biến trong phòng sạch, phòng mổ, trong các môi trường dược phẩm, thực phẩm (cần có màng ngăn)

Đồng hồ áp suất chênh áp dạng cơ
Đồng hồ áp suất chênh áp dạng cơ

Đồng hồ áp suất chuẩn (Test pressure guage)

Có cấu tạo giống như đồng hồ cơ bình thường. Nhưng mà nếu xét về trong các đạng đồng hồ cơ, thì đây là đồng hồ đo áp suất có sự chính xác cao nhất. Độ chính xác của loại đồng hồ này là 0,25% hoặc là 0,1%

Đồng hồ áp suất chuẩn
Đồng hồ áp suất chuẩn

Đồng hồ áp suất nước biển

Là dạng đồng hồ có thiết kế bên ngoài để phù hợp lắp đặt ở dưới biển. Có thể chịu được áp suất lớn ở những nơi có độ chăm mét hay ngàn mét.

Đồng hồ áp suất nước biển
Đồng hồ áp suất nước biển

Đồng hồ áp suất khí nén

Như tên gọi của nó, thì đây là đồng hồ chủ yếu đùng để đo áp suất khí nén. Nó được thường nhìn thấy tại các máy thủy lực, máy khí nén, bình thợ lặn…

Đồng hồ áp suất khí nén
Đồng hồ áp suất khí nén

Đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện

Một tên gọi khác của đồng hồ áp suất tiếp điểm điện là đồng hồ đo áp suất 3 kim. Đây là thiết bị chuyên dùng để đo áp suất áp lực mà có khả năng đóng ngắt thiết bị ngoại vi nhờ vào các cặp tiếp điểm được lắp đặt bên trong đồng hồ.

Đồng hồ áp suất tiếp điểm
Đồng hồ áp suất tiếp điểm

Đồng hồ áp suất mặt vuông

Loại đồng hồ này, chỉ có kiểu dáng khác với các loại đồng hồ phổ thông (hình tròn). Mục đích chính của đồng hồ này hiển nhiên là để đo áp suất. Nhưng mặt khác, việc thiết kế này giúp cho việc lắp đặt trên tủ điện dễ dàng và đẹp hơn.

Đồng hồ áp suất hình vuông
Đồng hồ áp suất hình vuông

Đồng hồ áp suất chân đứng

Đồng hồ áp suất chân đứng
Đồng hồ áp suất chân đứng

Loại đồng hồ kiểu đứng này hiện nay đang được lắp đặt nhiều trong nhà máy. Phần chân ren này được thiết kế có thể bằng đồng hay Inox. Có thể dùng đồng hồ này gắn trực tiếp chỗ cần đo hoặc thông qua một ống Siphon.

Đồng hồ áp suất chân sau

Đồng hồ áp suất chân sau
Đồng hồ áp suất chân sau

Loại đồng hồ này cũng tương tự như chức năng của các loại đồng hồ trên mà tôi đã viết.

Với việc thiết kế chân đăng sau này (phần Ren không nhất thiết ở ngay trọng tâm) là làm giảm độ rung cho đồng hồ khi đo

Cấu tạo đồng hồ áp suất

Trong phần này, tôi sẽ mô tả các cấu tạo bên ngoài và bên trong của đồng hồ. Vì thị trường có rất nhiều loại đồng hồ, thế nên tôi sẽ lấy mẫu đồng hồ đo áp suất series M5000 của Georgin – Pháp

Cấu tạo bên ngoài đồng hồ áp suất 

Cấu tạo bên ngoài của đồng hồ
Cấu tạo bên ngoài của đồng hồ

Khung vỏ bên ngoài được làm từ thép không rỉ 316L. Thêm vào đó, vòng đai được chế tạo từ thép không rỉ 304. Mặt kính của đồng hồ có độ dày 4 mm.

Đồng hồ được thiết kế theo tiêu chuẩn EN60529, cấp độ bảo vệ là IP65. Một số loại đồng hồ còn có phần chất lỏng bên trong. Phần chất lỏng này chủ yếu là chất Glycerin (+15…+100˚C) hoặc Silicon oil (-45…100 ˚C). Những loại đồng hồ này, có chứa chất lỏng mục đích để chống rung kim. Điều này nghĩ là sao?

Trên thực tế, có rất nhiều thiết bị tạo ra độ chấn. Làm cho những thiết bị xung quanh bị ảnh hưởng. Ví dụ như đồng hồ, điều đấy nó sẽ làm kim đồng hồ lắc qua lắc lại liên lục.

Khi kim đồng hồ rung lắc mạnh thế này nó sẽ dẫn tới 2 nguyên nhân sau:

 • Làm giảm độ chính xác của đồng hồ.
 • Làm giảm tuổi thọ của đồng hồ (chủ yếu là những bộ phận bên trong của đồng hồ)

Ngoài ra, loại đồng hồ đo áp suất M5000 có thể chịu đựng được môi trường nhiệt độ từ -40 ˚C …+65˚C.  Điều này đồng nghĩa việc lắp đặt ngoài trời sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến việc đo đạc áp suất.

Cấu tạo bên trong đồng hồ áp suất 

Cấu tạo bên trong đồng hồ
Cấu tạo bên trong đồng hồ

Hình ảnh trên, thì tôi chỉ giám mô tả chung cho nhiều loại đồng hồ đo áp suất dạng cơ. Vì sao? Vì có rất nhiều loại thiết kế đặc biệt, dẫn tới sẽ có cấu tạo khác nhau.

Nhưng nhìn chung nó sẽ có nguyên lý hoạt động chung, tôi sẽ giải thích ở phía dưới!

Quay lại vấn đề trên, cấu tạo bên trong của đồng hồ gồm có:

 • Casing (304L) – Khung ngoài
 • Bourdon tube – Ống Bourdon
 • Socket – Khớp nối
 • Movement – Bộ phận chuyển động (304L)
 • Dial – đĩa số (Nhôm trắng)
 • Pointer – Kim chỉ
 • Toughened glass – Kính cường lực

Nguyên lý làm việc đồng hồ áp suất dạng cơ

Để hiểu rõ cách hoạt động của đồng hồ đo áp suất thì chúng ta có hiểu nó như sau:

Nguyên lý hoạt động của loại Bourdon
Nguyên lý hoạt động của loại Bourdon

Khi dòng nước chảy vào thông qua lỗ trong phần Socket, và nó sẽ chạy thẳng đến hết ống Bourdon. Khi mà dòng nước được nén lại khi có nhiều dòng nước chảy vào. Lúc này nó sẽ sản sinh ra một lực nước hay gọi là áp suất. Khi đấy, phần áp suất này sẽ tác động vào ống Bourdon, làm ống Bourdon giãn ra.

Ống Bourdon giãn nỡ, sẽ dẫn đến các bộ phận dẫn động (Movement hay Mechanism) làm di chuyển kim chỉ số. Bấy giờ, thì chúng ta có thể đọc kết quả đo được thông qua kim.

Nguyên lý hoạt động dạng màng
Nguyên lý hoạt động dạng màng

Một số loại khác sẽ có không dùng ống Bourden thay vì nó sẽ có cơ cấu như ảnh trên. Nhưng nhìn chung, nguyên lý đo của những loại đồng hồ trên đều tương tự nhau.

Cách đọc thông số trên đồng hồ áp suất nước

Bảng tra đôi đơn vị trong áp suất

Bảng quy đổi đơn vị đo
Bảng quy đổi đơn vị đo

Trong đơn vị áp suất, có rất nhiều loại đơn vị mà chúng ta phải biết hay nhớ khi tra. Hoặc giả, khi nhắc tới đơn vị nào đó thì bạn sẽ hiểu nó đang ám thị cho điều gì.

Có một số đơn vị được dùng khá phổ biến như là: psi, bar, atm, Pa…

Để đổi đơn vị đo thì ngoài bảng đổi trên, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • 1 bar = 100000 Pa (Pascal) = 100000 N/m2
 • 1 Pa = 1 N/m2

Hướng dẫn cách đọc số trên đồng hồ áp suất nước

Hướng dẫn đọc chỉ số
Hướng dẫn đọc chỉ số

Tôi sẽ lấy vị dụ đồng hồ đo áp suất có giải đo từ 0-10 bar.

Nếu như kim chỉ tại số 1, nghĩa là 1 bar. Còn nếu như, việc đọc đơn vị bar này khó hiểu cho bạn. Thì bạn có thể đổi đơn vị cho phù hợp với ý của bạn nhờ vào bảng trên.

Mua đồng hồ áp suất nước ở đâu

Hiện nay có rất nhiều hãng trên thị trường có cung cấp các loại đồng hồ đo áp trong đó có cả bên công ty chúng tôi.

Công ty Hưng Phát chúng tôi chuyên chung cung cấp các loại đồng hồ đo áp suất với nhiều giải đo khác nhau:

 • Đồng hồ đo áp suất từ 0 tới 40 bar.
 • Đồng hồ đo áp suất từ 0 tới 10 bar
 • Đồng hồ đo áp suất từ -1 tới 0 bar

Bên cạnh những thiết bị trên thì bên công ty chúng tôi còn cung cấp các loại cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, bộ chuyển đổi tín hiệu… Các bạn có thể tham khảo tại trang web để biết thêm thông tin chi tiết

Tóm lại, đối với phần bài viết ngày hôm nay. Các bạn đã biết rằng đồng hồ áp suất tiếng anh là gì? và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đồng hồ. Một phần nào đó đã giúp các bạn phổ cập thêm kiến thức về đồng hồ đo áp suất. Ngoài ra thì còn có việc chuyển đổi đơn vị đo còn đó đọc bảng số trên đồng hồ.

Một số bài viết liên quan đến đồng hồ:

Cách chọn lựa đồng hồ

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Nếu bạn có thắc gì về sản phẩm trên thì bạn có thể liên lạc mình qua số điện thoại


SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Đồng hồ đo áp suất hơi nóng

Đồng hồ đo áp suất hơi | Hơi nước nóng | Kèm ống Siphong

Đồng hồ đo áp suất hơi, cảm biến đo áp suất hơi là một trong những phương pháp được dùng để đo áp suất của chất lỏng hay chất khí. Chúng thường được dùng cho các bình chứa kín, đường ống dẫn, bể chứa kín… Những mơi mà có một lượng áp suất nhất định […]

Đồng hồ áp suất Inox mặt 100mm

Đồng hồ đo áp suất Inox mặt 100mm

Áp kế dầu mặt 100mm, đồng hồ áp kế dầu mặt 100mm, đồng hồ áp suất inox mặt 100mm, đồng hồ áp suất phi 100 có dầu…và nhiều tên gọi liên quan đến loại đồng hồ có đường kính 100mm. Chỉ vì có nhiều tên gọi mà đôi khi có thể khiến nhiều người hiển […]

Cách quy đổi đơn vị áp suất

Đổi Đơn Vị Áp Suất – Cách quy đổi đơn vị áp suất

Áp suất là một đại lượng Vật Lý và nó được định nghĩa như sau: “Khi có một lực tác dụng lên một đơn vị diện tích theo phương và chiều vuông góc với vật thể, thì lúc đấy được gọi là Áp suất. Cùng một cách tính cơ bản, ấy thế mà ngày nay […]