Chênh áp là gì

Các phương pháp đo chênh áp

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp chênh áp chúng ta cùng tìm hiểu các khái niệm liên quan tới áp suất và chênh áp. Qua đó hiểu được chức năng cũng như công dụng của cảm biến chênh áp trong công nghiệp. Trong bài viết này nói về chênh áp nhưng áp ở đây nói về áp suất chứ không phải điện áp hay quá áp.

Chênh lệch áp suất là gì?

Chênh áp ở đây có nghĩa là sự chênh lệch áp suất giữa điểm A và điểm B. Tức là người ta muốn so sánh áp suất giữa hai điểm để từ đó đưa ra quyết định nào đó sao cho chính xác nhất.

Ngay cả trong y học người ta cũng đo sự chênh lệch huyết áp tâm thu và tâm thất để biết được chênh lệch huyết áp tối đa và tối thiểu để chuẩn đoán bệnh tim mạch.

Đo chênh lệch huyết áp 2 tay, chênh lệch huyết áp tay và chân để làm rõ nguy cơ mắc bênh tim mạch, nguy cơ xơ cứng động mạch ở chân và bàn chân có thể dẩn đến tử vong.

Để minh hoạ cho sự chênh áp chúng ta cùng xem ví dụ:

Chênh áp là gì
Chênh áp là gì?

Áp suất trên đường ống thay đổi khi có một vật cảng lưu lượng đi qua. Do có sự cảng trở này thì áp suất tại các vị trí trước và sau có sự khác biệt. để đo được sự khác biệt này chúng ta cần phải dùng các thiết bị đo chênh áp như : đồng hồ đo chênh áp hoặc cảm biến đo chênh áp hay công tắc chênh áp.

Trong công nghiệp, các loại cảm biến đo chênh áp như:

 • Cảm biến chênh áp cầu thang
 • Cảm biến chênh lệch áp suất
 • Đồng hồ đo chênh áp
 • Máy đo chênh lệch áp suất hay các thiết bị đo chênh lệch áp suất
 • Cảm biến chênh áp gió
 • Máy đo chênh áp

…. được sử dụng để đo độ chênh lệch áp suất.

Như vậy, các bạn đã hiểu chênh lệch áp suất là gì rồi chứ?

Nguyên Lý đo chênh áp

Nguyên lý đo chênh áp
Nguyên lý đo chênh áp

Để đo được chênh áp người ta sử dụng thiết bị chuyên dùng cho từng điều kiện thực tế. Ví dụ, để đo chênh áp phòng sạch người ta dùng hai thiết bị:

 • Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch
 • Cảm biến chênh lệch áp suất

Tất cả các thiết bị đo chênh áp đều phải có 2 đầu vào:

 • Một đầu vào đo tại vị trí A
 • Một đầu vào đo tại vị trí B

Tại đầu A tương ứng với áp suất lớn, còn tại đầu B tương ứng với áp suất nhỏ. Khi cho áp suất vào hai đầu A và B sự chênh áp sẽ được tính bằng công thức:

Delta P = A – B

Trong đó:

 • Delta P: sự chênh lệch áp suất
 • A: áp suất đầu lớn
 • B áp suất đầu nhỏ

Như vậy!
Để đo chênh áp chính xác chúng ta cần xác định được các điểm đo sao cho đúng để chọn được sự chênh lệch áp suất cần đo. Việc chọn sai các vị trí đo dẩn đến gây sai lệch trong quá trình đo chênh áp.

Các Thiết Bị Đo Chênh Áp

Dựa vào nguyên lý đo chênh áp, các thiết bị đo chênh lệch áp suất được sử dụng để đo mức chênh lệch giữa hai đầu áp suất cần đo. Có hai thiết bị đo chênh áp được dùng trong công nghiệp:

 • Đồng hồ đo chênh áp
 • Cảm biến đo chênh áp

Hai thiết bị này cùng đo mức chênh áp nhưng đồng hồ đo chênh áp chỉ hiển thị mức chênh áp còn cảm biến chênh áp thì vừa hiển thị vừa xuất tín hiệu về trung tâm.

1. Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch
Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch hay chênh áp cầu thang được xem là loại cơ bản nhất để đo khả năng chênh áp giữa trong và ngoài phòng sạch. Các phòng sạch của bệnh viện, nhà máy sản xuất chip, sảm xuất dược phẩm … đều cần tới đồng hồ đo chênh áp phòng sạch để hiển thị tại chổ.

Thiết kế nhỏ gọn – thang đo chênh áp nhỏ chỉ phù hợp cho các khu vực có sự chênh lệch áp suất thấp & không thể dùng cho chất lỏng được. Để đo các giá trị chênh áp lớn hoặc chất lỏng chúng ta cần phải dùng đồng hồ đo chênh áp công nghiệp.

Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

2. Đồng hồ đo chênh áp

Đồng hồ đo chênh áp màng
Đồng hồ đo chênh áp màng

Một thiết bị có thiết kế “hầm hố “ hơn có độ chính xác cao hơn và thang đo chênh áp rộng hơn. Đặc biệt loại đồng hồ đo chênh áp này có khả năng chịu áp suất rất lớn.

Tôi ví dụ rằng : áp suất vào đồng hồ có thể lên tới 150 bar nhưng thang đo chênh lệch áp suất chỉ 500mbar. Điều này không thể dùng loại đồng hồ đo chênh áp cầu thang thay thế được.

Các loại đồng hồ đo chênh lệch áp suất chuẩn công nghiệp còn có thể dùng trong các môi trường chất lỏng hoặc dung dịch có khả năng ăn mòn cao. Vật liệu 316L cho màng chênh áp được sử dụng trong các trường hợp này.

3. Công tắc chênh áp cầu thang – phòng sạch

Công tắc chênh áp gió – phòng sạch
Công tắc chênh áp gió – phòng sạch

Công tắc chênh áp gió còn được sử dụng trong phòng sạch hoặc các quạt thông gió có lưu lượng nhỏ

4. Công tắc chênh áp công nghiệp

Công tắc chênh áp nước – khí gas
Công tắc chênh áp nước – khí gas

Một sự khác biệt rất lớn giữa công tắc chênh áp gió và công tắc chênh áp nước hay khí chính là khả năng chịu áp cao cùng mức độ chịu chênh áp lớn.

Vật liệu được làm bằng Inox chịu áp cao dùng cho tất cả các môi trường có dạng dung dịch hoặc khí Gas khác nhau.

Ta thấy rằng, thang đo chênh áp là 20 bar nhưng khả năng chịu áp của công tắc chênh áp là 32 bar.Bên trên thiết bị có con vít dùng để điều chỉnh ngõ ra khi áp suất đạt tới ngưỡng cài đặt.

Từ tín hiệu ngõ ra này chúng ta dùng để đóng ngắt bơm trong trường hợp quá áp mà các thiết bị bảo vệ khác chưa tác động.

5. Cảm biến chênh áp gió – cầu thang

Cảm Biến Chênh Áp Cầu Thang
Cảm Biến Chênh Áp Cầu Thang

Cảm biến chênh áp gió – cầu thang một cải tiến của công nghệ so với đồng hồ đo chênh áp. Thiết bị vừa hiển thị mức độ chênh áp của hai vị trí cần đo & có ngõ ra 4-20mA / 0-10V truyền về PLC hoặc bộ hiển thị.

Loại cảm biến chênh áp gió này cũng có giá trị chênh áp rất nhỏ nên thân được làm vỏ nhựa PVC dùng cho các khu vực cầu thang, phòng sạch … Để đo sự chênh áp của nước hay các chất khí có áp lực lớn chúng ta phải dùng loại cảm biến chênh áp công nghiệp với thân làm bằng kim loại.

6. Cảm biến chênh áp suất nước

Cảm biến đo chênh áp FKC | Georgin – Pháp
Cảm biến đo chênh áp FKC | Georgin – Pháp

Thiết kê hoàn toàn bằng kim loại hoặc cao hơn Inox 316L được dùng cho môi trường nước hoặc chất khí. Ngoài khả năng chịu được áp cao còn có thể dùng cho hầu hết các môi trường khác nhau.

Hiển thị LCD sắc nét kèm khả năng cài đặt để điều chỉnh được thang đo theo yêu cầu. Sai số thấp nhất thường đặt ngưỡng 0.065% hoặc option tới 0.04% cho toàn dải đo. Thời gian đáp ứng nhanh chỉ vài chục mili giây cũng là điểm chung của loại cảm biến chênh áp này.
Xem thêm thông tin: cảm biến chênh áp FKC

Tư vấn chi tiết thêm về các loại cảm biến chênh áp. Vui lòng liên hệ:Bài viết liên quan

Cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Xin chào! Các bạn có biết tại sao trong các hệ thống công nghiệp cảm biến áp suất nước 4-20mA luôn được ví như người hùng thầm lặng không? Hay cùng Hưng Phát tìm ra giải đáp này nhé. Tóm Tắt Nội DungI. Tại sao cảm biến áp suất nước 4-20mA rất được ưa chuộng […]

Cảm biến áp suất điện tử là gì? nguyên lý hoạt động?

Cảm biến áp suất điện tử, hay còn được gọi là cảm biến đo áp suất, cảm biến áp lực, sensor áp suất,… – là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với mục đích đo lường và kiểm soát […]

Bộ chuyển đổi tín hiệu – Chìa khóa của tự động hóa!

Bạn đã bao giờ thắc mắc; làm thế nào các thiết bị trong hệ thống tự động hóa “giao tiếp” với nhau? Bí mật nằm ở những “bộ chuyển đổi tín hiệu” thông minh; đóng vai trò cầu nối quan trọng giúp biến đổi tín hiệu từ các thiết bị đo lường; thành ngôn ngữ […]