Cảm biến áp lực nước Georgin

Cảm biến áp lực nước | Ứng dụng cảm biến áp lực – áp suất

Cảm biến áp lực nước hay còn gọi là cảm biến áp suất nước, được dùng để đo áp lực của nước khi dùng trong bơm nước hoặc dùng để đo mức nước trong các tank chứa nước. Thông thường cảm biến suất có các dãy đo như 0-250 mbar; 0-1 bar; 0-2.5 bar, 0-4 bar; 0-6 bar; 0-10 bar, 0-16 bar; 0-25 bar… tương ứng với tín hiệu ngõ ra 4-20mA.

Ngày nay, theo xu hướng chuẩn hoá tín hiệu điều khiển đều dùng tín hiệu 4-20mA. Nên phần lớn các cảm biến áp suất đang có trên thị trường đều có ngõ ra là tín hiệu 4-20mA. Trong một số ít trường hợp thì cảm biến suất nước dùng tín hiệu ngõ ra 0-10V.

Việc dùng cảm biến áp suất có ngõ ra khác biệt so với các tiêu chuẩn thường dùng trong điều khiển sẽ làm khó khăn cho bộ phận kỹ thuật khi thay thế. Hoặc sửa chữa khi hệ thống bị lỗi. Chính vì thế chúng ta nên chuẩn hoá các tín hiệu ngõ ra về 4-20mA. Tại sao lại dùng tín hiệu 4-20mA mọi người có thể tham khảo tại bài viết: tại sao dùng tín hiệu 4-20mA.

Cảm biến áp lực nước là gì?

Cảm biến áp lực nước là loại cảm biến dùng đo áp lực nước mà nó được sản sinh ra từ áp suất. Chủ yếu là tại các bồn kín, bồn chứa, đường ống hay thậm chí là các xilanh thủy lực. Các môi trường này, thường có áp suất nhỏ khoảng vài bar đổ lại. Cho tới các động cơ thủy lực sẽ có áp suất lớn hơn. Thường các dạng áp suất thủy lực sẽ có áp suất lên đến 600 bar, 800 bar…

Cảm biến áp lực nước đường ống
Cảm biến áp lực nước đường ống

Tín hiệu ngõ ra của loại cảm biến này sẽ tương ứng là dạng 4-20mA. Ví dụ nếu như cảm biếp áp suất dùng để đo từ 0 – 10 bar. Thì ngõ tín hiệu của nó sẽ tương ứng là 0 bar = 4mA và 10 bar = 20mA. Thế nên, những loại cảm biến này dùng nối PLC để đọc trực tiếp. Hay dùng các bộ hiển thị áp suất để đọc giá trị.

Hiện nay, sẽ có một số loại đo cảm biến áp nước như là:

  • Cảm biến áp suất nước: Đây là loại cơ bản trên thị trường hiện nay.
  • Cảm biến áp suất nước dạng màng: Tức là loại cảm biến này có một lớp màng đùng để đo áp suất trực tiếp với nước. Ứng dụng con này chủ yếu dùng để đo áp suất cho hóa chất, các chất dạng kết dính…
  • Cảm biến áp lực có đầu tiết lưu dùng để chống vọt áp: Loại này sẽ có một con ốc dùng để điều chỉnh tiết lưu.

Ứng dụng cảm biến áp lực nước

Cảm biến áp lực nước được dùng để đo áp lực nước để điều khiển bơm hoặc đo mức nước.

Cảm biến áp lực nước điều khiển bơm qua biến tần

Các bơm nước ngày nay phần lớn đã dùng biến tần để khởi động cho êm thay cho khởi động trực tiếp trước kia. Điều này phát sinh ra yêu cầu cao hơn là điều khiển được áp lực bơm nước qua biến tần một cách chính xác. Để làm được điều này; chúng ta phải cần một cảm biến.

Cảm biến áp suất nước đường ống nước điều khiển bằng biến tần
Cảm biến áp suất nước đường ống nước điều khiển bằng biến tần

Cảm biến áp suất nước được dùng như là một tín hiệu hồi tiếp để điều khiển được áp suất ngõ ra của bơm nước thông qua biến tần. Biến tần sẽ chạy nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào tín hiệu ngõ ra của cảm biến. Chúng ta chỉ cần cài đặt giá trị áp suất cần bơm trực tiếp trên biến tần.

Cảm biến áp lực nước dùng để đo mức

Việc dùng áp suất để đo mức nước đã được nhiều nhà máy sữa. Nhà máy bia và các nhà máy thực phẩm khác sử dụng. Việc chọn dãy đo cảm biến áp lực là điều quyết định việc chúng ta có đo chính xác hay không.

Cảm biến áp suất nước đo chiều cao mức nước bằng bộ hiển thị
Cảm biến áp suất nước đo chiều cao mức nước bằng bộ hiển thị
  • Đo lường áp suất nước trong hệ thống cấp nước: Cảm biến áp lực được sử dụng để đo áp suất trong đường ống nước để đảm bảo rằng nước được cấp đầy đủ và đúng áp suất.
  • Điều khiển và giám sát hệ thống xử lý nước thải: Cảm biến áp lực được sử dụng để đo áp suất trong các bể chứa nước thải và điều khiển các thiết bị xử lý nước thải.
  • Đo lường áp suất nước trong hệ thống tưới tiêu: Cảm biến áp lực được sử dụng để đo áp suất trong hệ thống tưới tiêu để đảm bảo rằng nước được cung cấp đầy đủ và đúng áp suất.
  • Kiểm soát áp suất trong hệ thống bơm nước: Cảm biến áp lực được sử dụng để kiểm soát áp suất trong hệ thống bơm nước và điều chỉnh lưu lượng nước.
  • Ứng dụng trong công nghiệp: Cảm biến áp lực còn được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác, bao gồm trong sản xuất bia, sản xuất thực phẩm và chế tạo máy móc.

Xem thêm bài viết: {+TOP 5} Bộ hiển thị tín hiệu công nghiệp | mA – PT100 – Ni100 – NTC – PTC – Biến trở

Chọn dãy đo cảm biến áp lực nước như thế nào?

Chúng ta chỉ cần nhớ quy tắc 1 bar = 10 mét nước (H20) tức là nếu silo chưa nước của chúng ta dưới 10 mét thì chúng ta chỉ cần dùng cảm biến áp suất 0-1 bar là đủ. Vậy làm thế nào chọn được loại cảm biến áp suất phù hợp. Cùng mình tìm hiểu các tiêu chí chọn cảm biến dưới đây nhé!

Cảm biến áp suất nước tank hở

Đối với tank hở thì chúng ta chỉ cần chọn dãy đo áp suất 1 bar = 10 mét nước. Vì áp suất nước được tính tương đối với áp suất khí quyển 1atm. Vì vậy, chúng ta sẽ dựa vào độ cao của bình chứa nước cao bao nhiêu met. Từ đó rồi suy luận ra số bar có thể có là bao nhiêu.

Nếu như không may chọn giải đo lớn hơn, thì cảm biến vẫn có thể đo được. Tuy nhiên, giá trị của nó lại không hoàn toàn chính xác. Bởi vì nguyên do chính là độ phân giải của nó, ví như bể bạn cao có 1 mét nước.  Mà bạn dùng cảm biến 0-6 bar, thì kết quả của nó ra sẽ được như mong muốn. Mặc dù nó vẫn hoạt động bình thường.

Cảm biến áp suất nước tank kín

Đối với tank kín, thì chúng ta không thể dùng cảm biến áp lực nước bình thường. Buộc phải dùng cảm biến chênh áp (differential pressure transmitter) tuỳ theo loại nước. Và môi chất trong ống mao dẫn mà chúng ta có cách cài đặt. Cũng như chọn dãy đo khác nhau.

Xem thêm bài viết: Cảm biến chênh áp và Ứng dụng cả

Ren kết nối của cảm biến là bao nhiêu?

Ren kết nối là phần ren dùng để lắp con cảm biến vào phần ren bình chứa, đường ống… Loại này thường sẽ có các tiêu chuẩn đi kèm theo. Chính vì vậy, bạn nên nhận biết rằng loại ren bạn dùng để kết nối là bao nhiêu?

Nếu như ren đó không trùng với nhau hoặc cùng dạng. Như là ren ¼”G dạng đực…buộc ta phải dùng thêm các loại bộ chuyển ren, măng xông…Bạn nào không biết về mấy loại này, hãy tham khảo thêm bài viết dưới này nhé!

Xem thêm bài viết: { Kiến thức } Siphon | Các linh kiện hay được sử dụng kèm với Siphon

Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của nước

Nhiều bạn làm kỹ thuật không để ý đến phần tiểu tiết này. Nhưng đây chính là phần đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị. Nguyên do là mỗi thiết bị đều có thể chịu đựng trong phạm vi nhiệt độ nhất định. Nếu vượt qua giải đo này, theo thời gian cảm biến sẽ bị hư nhanh chóng.

Ví dụ như cảm biến áp lực nước chỉ chịu đựng được từ -20 đến 70 độ C. Mà bạn lắp trong hệ thống ống hơi nước thì chắc chắn nó sẽ bị hỏng. Vì hơi nước chứa nhiệt độ gần 100 độ C. Do đó, bạn phải dùng thêm ống siphon để làm giảm nhiệt độ khi đo.

Kết luận

Tóm lại, cảm biến áp lực nước được sử dụng phục vụ để đo áp suất nước. Tại các khu vực bình chứa, bồn chứa, bể chứa, đường ống dẫn nước…Được sử dụng nhiều trong các nhà máy hay khu công nghiệp. Để biết thêm về loại cảm biến này, các bạn hãy liên hệ thông tin bên dưới để mình hỗ trợ thêm nhé!

Consulting Solutions Engineer

Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 034.296.2396

Email: thanhdat@huphaco.vn
Web: thietbidoluong.infoBài viết liên quan

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]

Cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Xin chào! Các bạn có biết tại sao trong các hệ thống công nghiệp cảm biến áp suất nước 4-20mA luôn được ví như người hùng thầm lặng không? Hay cùng Hưng Phát tìm ra giải đáp này nhé. Tóm Tắt Nội DungI. Tại sao cảm biến áp suất nước 4-20mA rất được ưa chuộng […]

Cảm biến đo áp suất điện tử là gì? nguyên lý hoạt động?

Cảm biến đo áp suất , hay còn được gọi là cảm biến áp suất điện tử, cảm biến áp lực, sensor áp suất,… – là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với mục đích đo lường và kiểm […]