Cảm biến đo áp suất chất lỏng

Cảm biến áp suất chất lỏng

Cảm biến áp suất chất lỏng hay còn được gọi là cảm biến áp suất có ngõ ra 4-20mA. Giá trị áp lực cảm biến đo được sẽ chuyển hoá thành điện năng với ngõ ra dạng 4-20mA . Đối với cảm biến áp suất tương đối thì giá trị thấp nhất là 0 bar sẽ tương ứng với 4mA; còn giá trị cao nhất của dãy đo cảm biến sẽ tương ứng với 20mA.

Cảm biếnáp suất 4-20mA Georgin- Pháp
Cảm biến áp suất 4-20mA của hãng Georgin – Pháp

Hiện có rất nhiều loại cảm biến áp lực 4-20mA với nhiều tiêu chuẩn cũng như xuất xứ khác nhau. Tất cả đều hoạt động chung theo một nguyên lý là đo áp lực để đưa tín hiệu về trung tâm để giám sát hoặc điều khiển.

Cảm biến áp suất chất lỏng 4-20mA 

Việc sử dụng cảm biến đo áp lực là một điều cần thiết trên các hệ thống có áp suất; mục đích để giám sát và điều khiển áp suất tại khu vực cần đo. Việc giám sát này giúp tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra; cũng như giúp hệ thống hoạt động một cách hiệu quả theo thiết kế .

Cảm biến áp suất nước 4-20mA trong hệ thống xử lý nước thải

Cảm biến áp suất nước là thiết bị chuyên dụng để đo áp suất, áp lực của nước nói riêng, và của các chất lỏng khác nói chung. Tín hiệu 4-20mA là tín hiệu output của cảm biến này.

Trước kia, tín hiệu output chủ yếu dạng 0-5V hoặc là 0-10V. Qua quá trình sử dụng và điều khiển, người ta nhận thấy rằng tín hiệu dạng điện áp rất hay bị nhiễu tín hiệu đường dây. Mặt khác, chúng không thể truyền đi xa do suy giảm. Vì thế, qua quá trình thử nghiệm và nghiên cứu. Chúng ta lại có được tín hiệu đáng tin cậy là 4-20mA. Tín hiệu có thể truyền đi xa mà không lo nhiễu.

Cảm biến áp suất nước trong nhà máy xử lý nước
Cảm biến áp suất nước trong nhà máy xử lý nước

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng rất nhiều bơm nước; và cả bơm chân không hoạt động qua điều khiển của biến tần. Để giúp máy bơm hoạt động nhẹ nhàng; đảm bảo đúng công suất thiết kế thì việc dùng cảm biến áp lực gần như là không thể thiếu . Cảm biến đo áp suất sẽ được lắp sau bơm truyền tín hiệu 4-20mA về PLC; PLC sẽ điều khiển biến tần để chạy chính xác áp lực mà chúng ta cần cài đặt.

Cảm biến áp suất thủy lực trong hệ thống lò hơi

Hệ thống dẫn hơi trong nhà máy
Hệ thống dẫn hơi trong nhà máy

Cảm biến áp suất được sử dụng trong trường hợp đo khí, hơi trên đường ống hay lò hơi…

Việc sử dụng cảm biến áp suất lò hơi để giám sát áp lực của lò hơi được sử dụng bắt buộc bên cạnh các loại cảm biến khác như; cảm biến nhiệt độ, cảm biến PH, cảm biến đo chênh áp;… Áp lực của lò hơi sẽ được để đảm bảo rằng khi vận hành áp lực không quá thấp cũng như không quá cao.

Việc áp suất lò hơi không đủ buộc phải tăng công suất hoạt động của lò hơi để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên; một điều quan trọng hơn đó chính là an toàn bảo vệ quá áp khi lò hơi hoạt động. Việc giám sát áp lực là một điều rất quan trọng; cũng như giám sát nhiệt độ hay giám sát mức nước trong lò hơi.

Khác biệt lớn nhất của cảm biến áp lực hơi là chúng được dùng trong môi trường có nhiệt độ làm việc cao. Cho nên cần dùng những thiết bị phụ kiện để giảm nhiệt độ tác động trực tiếp lên cảm biến.

Cảm biến áp suất không khí trong hệ thống khí nén

Hệ thống dẫn hơi- khí nhà máy
Hệ thống dẫn hơi- khí nhà máy

Tất cả các máy móc hiện đại hoá ngày nay đều dùng khí nén để hoạt động một cách nhanh và chính xác. Vì thế cảm biến áp lực 4-20mA được lắp đặt rất nhiều vị trí; để giám sát đảm bảo rằng áp lực luôn đáp ứng đủ cho hệ thống.

Các máy nén khí gần như phải hoạt động liên tục trong một ngày để cung cấp khí nén cho cả một nhà máy. Ngoài các công tắc áp suất; thì cảm biến áp suất luôn luôn được sử dụng để đo giám sát áp lực online 24/24. Tại các vị trí đầu máy nén khí và vị trí xa nhất của hệ thống đều thấy sự hiện diện của cảm biến áp lực máy nén khí.

Cảm biến áp suất nước điều khiển biến tần

Cảm biến áp suất nước điều khiển biến tần, là một ứng dụng tiêu biểu để dùng cảm biến đo áp lực nước dạng tín hiệu output 4-20mA.

Kết nối hệ thống như hình vẽ.

Kết nối cảm biến áp suất nước với biến tần
Kết nối cảm biến áp suất nước với biến tần

 

  • Cảm biến áp suất nước được lắp đặt trên đường ống cấp nước vào bồn chứa
  • Biến tần kết nối với motor bơm nước, để đẩy nước qua đường ống
  • Khi hệ thống hoạt động, bơm chạy liên tục để đẩy nước tạo áp lực đưa nước đến bồn chứa trên cao (của một chung cư chẳng hạn).
  • Cảm biến áp suất có nhiệm vụ theo dõi tín hiệu áp suất, tín hiệu đo liên tục được gửi về tủ điều khiển, PLC. Trên PLC có một chương trình định ngưỡng cho áp lực. Khi cảm biến áp suất phát hiện quá áp lực ngưỡng cho phép. Thì PLC sẽ gửi tín hiệu đến biến tần giảm tốc độ của motor. Nhằm mục đích giảm áp lực gia tăng.
  • Về cơ bản, chúng ta sẽ có được một hệ thống khép kín để sử dụng cảm biến áp suất điều khiển biến tần và máy bơm

Cảm biến áp suất nchất lỏng được sử dụng rộng rãi phổ biến; trong các ứng dụng liên quan tới biến tần do các motor bơm; hay các loại motor tải đều sử dụng biến tần để khởi động và điều khiển. Cảm biến áp suất nước sẽ truyền tín hiệu trực tiếp vào biến tần , tại biến tần sẽ điều khiển bằng tay hoặc điều khiển tự động để tăng hoặc giảm tốc độ của động cơ.

Cảm biến áp suất chất lỏng

Chất lỏng nói chung bao gồm nước, dung dịch chứa nước, dầu ăn, dầu làm mát, dầu diesel được sử dụng trong quá trình sản xuất. Cảm biến áp suất chất lỏng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều khiển bơm. Cảm biến áp suất có thể lắp trong trong các đường ống chứa chất lỏng hoặc được sử dụng để đo mức nước trong bể.

Cảm biến đo áp suất chất lỏng
Cảm biến đo áp suất chất lỏng

Chất lỏng được luân chuyển trong các đường ống tới các bồn chứa bởi máy bơm. Để biết bơm hoạt động ổn định hiệu quả hay không người ta quản lý lưu lượng của bơm. Nhưng các đồng hồ đo lưu lượng có giá rất đắc đỏ. Lưu lượng lại tỉ lệ thuận với áp suất, nên để tiết kiệm chi phí người ta lại quản lý áp suất của bơm.

Cảm biến áp suất điện tử

Tất cả các hệ thống trên đều dùng các loại cảm biến áp suất 4-20mA loại tiêu chuẩn; tức là loại cảm biến áp suất 4-20mA dùng cho các yêu cầu cơ bản trong giám sát nên chỉ cần một cảm biến áp lực loại đa năng. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta lại bắt gặp rất nhiều cảm biến có thiết kế hầm hố; và có màn hình hiển thị trên đầu cảm biến cũng chỉ đo áp lực nhưng có giá cao hơn rất nhiều.

Cảm biến áp suất hiển thị tại chỗ
Cảm biến áp suất hiển thị tại chỗ – tiêu chuẩn cao

Với các loại cảm biến áp suất chất lỏng có chuẩn cao thường có hiển thị & có khả năng điều chỉnh dãy đo bất kỳ trong dãy đo của cảm biến. Tín hiệu ngõ ra 4-20mA sẽ tương ứng với dãy đo được cài đặt trên cảm biến bằng nút nhấn. Trong một số trường hợp chúng ta cần phải vừa hiển thi tại khu vực vận hành; vừa đưa tín hiệu về trung tâm để giám sát. Trong trường hợp này chúng ta phải dùng thêm một cảm biến nữa hoặc có một giải pháp khác là dùng bộ chia tín hiệu 4-20mA .

=============================> bộ chia tín hiệu 4-20mA <=============================

Bộ chia tín hiệu 4-20mA này sẽ đưa một tín hiệu về trung tâm và một tín hiệu hiển thị tại chỗ. Hai tín hiệu 4-20mA này độc lập nhau nhưng phải đảm bảo độ chính xác; bằng với tín hiệu ngõ vào 4-20mA dù được chia ra hai tín hiệu độc lập nhau.

Cảm biến áp suất hiển thị giá rẻ

Cảm biến áp suất Georgin
Cảm biến áp suất Georgin

Cảm biến áp suất giá rẻ chỉ có chức năng đo áp suất & truyền tín hiệu 4-20mA về bộ hiển thị – điều khiển, PLC. Một giải pháp mới giúp cảm biến áp suất gia rẻ có thể hiển thị được giá trị áp suất đó chính là dùng bộ hiển thị LDU-401.

Bộ hiển thị LDU có thể lắp trên bất kỳ loại cảm biến nào có chuẩn kết nối điện ISO 4400. Loại nắp chụp có thể tháo rời được sử dụng khá phổ biến trên cảm biến áp suất giá rẻ.

Cảm biến áp suất giá rẻ
Cảm biến áp suất giá rẻ

Lời kết:

Cần tư vấn thêm về cảm biến áp suất chất lỏng; hay các loại cảm biến áp suất 4-20mA có hiển thị tiêu chuẩn cao cho nhiều môi trường khác nhau. Hãy liên hệ với Dung để được tư vấn các loại cảm biến cho phù hợp.Bài viết liên quan

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]

Cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Xin chào! Các bạn có biết tại sao trong các hệ thống công nghiệp cảm biến áp suất nước 4-20mA luôn được ví như người hùng thầm lặng không? Hay cùng Hưng Phát tìm ra giải đáp này nhé. Tóm Tắt Nội DungI. Tại sao cảm biến áp suất nước 4-20mA rất được ưa chuộng […]

Cảm biến đo áp suất điện tử là gì? nguyên lý hoạt động?

Cảm biến đo áp suất , hay còn được gọi là cảm biến áp suất điện tử, cảm biến áp lực, sensor áp suất,… – là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với mục đích đo lường và kiểm […]