Cảm Biến Báo Đầy Báo Cạn Chất Lỏng

Cảm biến báo đầy báo cạn dùng để báo mức chống tràn và báo mức chống cạn ; cho tất cả các loại chất lỏng từ nước cho đến axit hay dầu diesel . Tương ứng với một loại chất lỏng . Chúng ta có một loại cảm biến bao đầy báo cạn khác nhau .Trong đó phổ biến nhất là các cảm biến báo đầy báo cạn lắp bên thành bồn chứa các chất lỏng.

Các loại cảm biến báo đầy báo cạn phổ biến – chính xác nhất

Cảm biến báo đầy báo cạn chất lỏng có bọt và chất kết dính

 1.Cảm biến báo đầy báo cạn RFLS

Cảm biến báo đầy báo cạn chất lỏng

Trong thực tế chúng ta thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc báo mức đầy / báo mức cạn chất lỏng có xu hướng tạo bọt khi bơm vào tank chứa . Việc đo lường trở nên khó khăn hơn khi các cảm bin chống tràn và cảm biến chống cạn lại hiểu các bọt này chính là chất lỏng cần báo .

Một giải pháp được đưa ra ; đó chính là cảm biến báo đầy báo cạn RFLS của Dinel với khả năng điều chỉnh được độ nhạy của cảm biến .

Việc điều chỉnh được độ nhạy được thực hiện bởi bút cảm ứng từ đi kèm với thiết bị . Chính điều này làm tăng độ thuận tiện cũng như sự an toàn , khi người khác vô tình làm thay đổi độ nhạy của cảm biến báo đầy báo cạn chất lỏng .

Cảm biến RFLS còn đo được trong các môi trường ăn mòn cao như axit ;  bazo , alcohol, ammonia, acetone, chlorine ; asphalt, tar, toluene , fuel, oil or methanol …

Với mỗi loại môi chất chúng ta đều có nhưng Code tương ứng phù hợp với từng điều kiện thực tế ; để đáp ứng được các yêu cầu khắc nghiệt trong việc báo đầy , báo cạn các môi chất đặc biệt .

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến báo đầy báo cạn RFLS dạng PNP hoặc NPN với dòng max 300mA có các cuộn dây và tải nhẹ . Để điều khiển chúng ta cần qua các Role trung gian để đảm bảo cảm biến không bị hư tiếp điểm .

2.Cảm biến báo đầy báo cạn DLS-35

Cảm biến báo đầy báo cạn DLS-35 một giải pháp báo đầy báo cạn .Có thể thay đổi độ dài của đầu cảm biến , nhưng vẫn đảm bảo độ nhạy cao và điều chỉnh được độ nhạy như RFLS .Với nhiều tuỳ biến khác nhau có các giải pháp đo lường trong nước ; hoá chất , dầu diesel dẫn điện và không dẫn điện .

Giống với cảm biến trên thì cảm biến báo đầy báo cạn DLS-35 cũng có những ưu điểm ưu việt về sự đa dạng trong các ứng dụng đo mức chất lỏng . Trong khi cảm biến RFLS chỉ lắp đặt tại các vị trí ngang bồn chứa, thì cảm biến DLS-35 có thể lắp từ trên xuống với các độ dài khác nhau , trong từng trường hợp cụ thể .

Độ dài tối đa với đầu cảm biến có thể lên tới 3m tính từ kết nối cơ khí . Một số trường hợp đặc biệt có thể lên tới 6m .

Tín hiệu ngõ ra dạng PNP hoặc NPN tiêu chuẩn ; giúp chúng ta dễ dàng trong việc điều khiển . Trên cảm biến có hai LED báo trạng thái của việc báo mức thường đóng NC hay thường mở NO . Khi đèn vàng sáng lên tức là báo đầy ;  còn đèn vàng tắt tức là đang báo trạng thái báo cạn . Còn đèn xanh sáng tức là đang báo cảm biến đang hoạt động .

—–

3.Cảm biến báo đầy báo cạn DLS-27

 

Cảm biến báo đầy báo cạn DLS-27 là một phiên bản đầy đủ cho tất cả các giải pháp đo lường ; từ chất lỏng dẫn điện cho đến không dẫn điện như : nước ; nước lạnh , nước nóng , dầu diesel ; hoá chất …

Điều khác biệt giữa DLS-27 với DSL-35 là về cách chỉnh độ nhạy cho cảm biến . DLS-27 điều chỉnh bằng vít trong khi DLS-35 ; thì điều chỉnh bằng bút nam châm đi kèm của hãng . Việc điều chỉnh bằng vít thuận tiện hơn . Nhưng lại kém an toàn nếu như nhà máy có nhiều công nhân  không am hiểu về cảm biến có thể cài đặt sai .

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến DLS-27 đa dạng hơn với ba tuỳ chọn : PNP , NPN , Namur .

4.Cảm biến báo đầy báo cạn CLS-23

Cảm biến báo đầy báo cạn CLS-23 một phiên bản thấp nhất với chỉ có một đèn LED báo Status , nhưng vẫn đảm bảo việc đo lường chính xác . Nhưng có một chi phí tiết kiêm nhất đối với các loại cao cấp ở trên .

Với bản tiêu chuẩn thì cảm biến CLS-23 có khả năng chịu nhiêt độ 150oC  ; và áp suất có khả năng chịu được cao nhất là 30 bar .

Một thiết kế với các thông số vượt trội đối với các hãng khác . Nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu khắc khe nhất trong việc báo đầy hoặc báo cạn .

Sự đơn giản trong thiết kế cũng như chỉ có một đèn Led để báo trình trạng của cảm biến đang là Báo Đầy hay Báo Cạn . Càng đơn giản thì càng dể kiểm soát đúng trong trường hợp này .

 

5.Cảm biến báo đầy báo cạn GPLS-25

Một giải pháp đo lường tuyệt vời cho các chất lỏng có thể tích nhỏ như trong ống nghiệm hay trong ống thuỷ tinh ; mà không một cảm biến báo đầy báo cạn nào có thể làm được . Cảm biến báo đầy GPLS được thiết kế để giải quyết vấn đề này .

Với khả năng báo mức xuyên qua độ dày 8mm của lớp nhựa hoặc kính , thì cảm biến báo đầy báo cạn GPLS-25 gần như đáp ứng tất cả các vật liệu trong suốt .

Vị trí chữ M chính là điểm dùng để chỉnh chế độ NO hoặc NC của thiết bị ; với duy nhất một đèn LED báo hiệu .

Chúng ta cũng có được hai sự lựa chọn ngõ ra là PNP hoặc Relay 2 dây . Ngõ ra relay hai dây thật sự tiện lợi cho việc điều khiển thay vì tiếp điểm như PNP . Sự khác nhau này sẽ được chúng tôi giải thích trong một bài khác chuyên sâu hơn .

6.Cảm biến báo đầy báo cạn FLD-48

 Cảm biến báo đầy báo cạn FLD-48 dùng cho các bình chưa bằng Plastic có thể tích lớn . Bề mặt của cảm biến có một lớp keo để định vị cảm biến tại bất kỳ vị trí nào chúng ta cần đo lường .

Trên thân chỉ có duy nhất một đèn LED để báo trạng thái của việc đo lường .

Cảm biến báo đầy báo cạn FLD-48 có thể đo mức được loại chất lỏng dẫn điện ; và cả loại không dẫn điện tương ứng với độ dày 8mm và 3mm của bình chứa .

Tín hiệu ngõ ra duy nhất dạng PNP max 40mA , khá nhỏ nhưng cũng đủ để điều khiển các cuộng dây của role kiếng .

 

7.Cảm biến báo mức điện cực CNP-18

Cảm biến điện cực được dùng phổ biến trong đo mức báo đầy báo cạn lò hơi ;  nước ; nước thải và cả nước nóng . Việc báo mức đơn giản là ví dụ giữa hai điện cực với nhau để biết được mức nước đang đầy hay cạn .

Đây cũng là nguyên lý cơ bản của cảm biến đo mức điện dung . Nhưng với một mức độ cấp thấp hơn . Để sử dụng được loại điện cực này cần phải có thêm một bộ điều khiển để xử lý tín hiệu từ hai đầu dò của điện cực .

Trên đây là các loại báo đầy báo cạn chất lỏng phổ biến trong công nghiệp . Ngoài ra còn khá nhiều loại thiết bị báo đầy báo cạn khác mà chúng tôi chưa giới thiệu trong bài viết này .

Nếu cần loại nào khác mọi người có thể Comment bên dưới ; để chúng tôi bổ sung thêm trong các bài viết tiếp theo .

Sales : Ms.Dung 

Mobi : 093727.65.66

Mail : dung.tran@huphaco.vn

 

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức siêu âm là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo mức khác nhau như: cảm biến đo mức điện dung, cảm biến chênh áp, cảm biến thủy tĩnh,…Đặc biệt là 2 dòng cảm biến dùng nguyên lý sóng điện tử đó là cảm biến đo mức dạng siêu âm và cảm biến báo […]

Công tắc cảm biến mực nước 3 que

Bạn đang tìm một công tắc cảm biến mực nước 3 que để đóng ngắt bơm ? Với vô vàng nơi quảng cáo cũng như giới thiệu về cảm biến mực nước : cảm biến mực nước, phao cảm biến mực nước, đo mực nước bằng cảm biến siêu âm …nhưng bạn chỉ cần tìm công […]

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh được dùng để đo áp suất trong các bồn chứa nước, ao hồ, sông suối, nước đập thuỷ điện, nước giếng. Đối với các độ sau trên 10m thì cảm biến áp suất thuỷ tĩnh có ưu điểm vượt trội so với cảm biến mức nước siêu âm, […]