Dùng báo mức xăng dầu CLS-23N

Giải pháp cảm biến báo mức xăng dầu | DINEL – ITALY | CLS-23N

Loại cảm biến nào có thể giúp bạn để báo mức xăng, dầu? Không những thế, cấu tạo cảm biến đó có an toàn khi dùng để báo mức cho xăng hoặc dầu hay không. Vì thực tế như các bạn hiểu, thì xăng và dầu đều là những dạng chất lỏng dễ bốc cháy (đặc biệt là xăng). Điều đấy dẫn đến phải yêu cầu đặc biệt đối với loại cảm biến khi bạn chọn. Bài viết ngày hôm nay, ngoài một mặt kiến thức về xăng dầu thì bạn sẽ biết thêm loại cảm biến báo mức xăng dầu CLS-23 này.

Xăng và dầu là chất gì?

Xăng dầu ở thị trường Việt Nam
Xăng dầu ở thị trường Việt Nam

Xăng là một loại chất lỏng hóa học nhẹ, chủ yếu chứa Hydrocacbon từ C5 đến C10, dễ bay hơi và dễ bốc cháy. Ngoài ra con có một số loại hợp chất như lưu huỳnh, nito và oxy.

Dầu sẽ có 3 loại dầu khác nhau:

 • Dầu mỏ: là dầu được khai thác trực tiếp từ dầu mỏ trong lòng đất, hay còn được biết đên dầu khoáng.
 • Dầu thô là dầu khai thác từ dưới lòng đất chưa qua chế biến.
 • Dầu tổng hợp: là loại dầu có sự can thiệp của con người như là dầu ester, dầu diezen…Tức là, dựa vô kiến thức hiện đại thì con người chúng ta khống chế về cấu tạo hóa học như là liên kết đơn, thẳng, vòng thơm…

Một số loại dầu khác trong công nghiệp:

 • Dầu động cơ: dầu động cơ đốt trong, dầu dùng động cơ đốt ngoài. Những phương tiện hay dùng thường dùng cho máy bay, ô tô, tàu thủy.
 • Dầu truyền động hay là dầu bánh răng. Dầu này hay dùng để tăng độ bám dính các linh kiện cơ khí như bánh răng, bộ truyền xích. Đặc biệt là trong các động cơ lớn như xe cẩu. Đa số, phần lớn những xe có tải trọng lớn sẽ dùng loại răng hipoit (người ta đôi khi hay gọi là dầu hipoit)
 • Dầu công nghiệp là loại dầu có đặc điểm chính là tăng độ nhớt cho các linh kiện cơ khí. Thường hay dùng trong các ngành công nghiệp nhẹ hoặc ngành gia công kim loại.
 • Dầu thải là loại dầu sau khi quá trình sử dụng được bỏ đi. Nhưng mà không nên đổ bỏ hoặc chôn lấp mà cần phải được tái sử dụng.

Xăng E5 RON 92

Đây là loại xăng sinh học có dung dịch tỉ lệ số nén dưới 9,5/1, trị số octan là 92. Màu sắc loại xăng này có màu xanh lá cây, được sử dụng phổ biến cho các dòng xe máy ga và xe số hiện nay.

Xăng E5 RON 95

Đây là loại xăng sinh học thích hợp cho các động cơ có tỷ số nén trên 9,5/1, trị số Octan là 95. Hay thường được dùng cho xe mới, các xe đua… Xăng A95 có màu vàng và có mùi.

Dầu Diesel là dầu gì?

Dầu diesel còn được biết đến với tên gọi là dầu Gazole (DO), hoặc Diesel Oil. Loại dầu nặng hơn dầu lửa và xăng thường hay dùng làm nguyên liệu vận hành các lò đốt trong các khu công nghiệp và cho động cơ đốt trong của các phương tiện giao thông vận tải hạng nặng như xe nâng dầu, xe tải, tàu biển….

Dầu DO 0,05S

Đây là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh của chúng ít hơn 500mg/kg nên cũng đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Hay dùng cho các động cơ xe nâng hàng. Dầu DO 0,05S nghĩa là loại dầu này chỉ chứa 0,05% lưu huỳnh.

Dầu DO 0,25S

So với dầu DO 0,05S, thì dầu DO 0,25S thì trong đó chỉ có 0,25% lưu huỳnh. Nghĩa là hàm lượng lưu hình sẽ nhiều hơn gấp 5 lần so với DO 0.05S. Dẫn đấy, đây là loại dầu có khả năng đốt cháy tốt hơn và đạt công suất tỏa nhiệt hay năng lượng nhiều hơn cho các loại phương tiện tàu thủy.

Cảm biến đo tiếp xúc

Ở phần mục này, thì các bạn sẽ được hiểu rõ thêm cách dùng cảm biến đo mức xăng dầu ở trạng thái tiếp xúc. Bạn hãy nhớ rằng, xăng với dầu là dạng chất lỏng dễ cháy nhưng không thể dẫn điện được. Vì thế phải có một vài yêu cầu đặc tính của loại cảm biến vừa chống nổ, vừa chống lại sự bám dính của dầu.

Cảm biến đo mức xăng dầu này chủ yếu dùng để báo mức xăng hay dầu trong bình chứa, phuễ, bể chứa…Nó sẽ cho chúng ta biết hiện trạng trong bể chứa đang đầy hay là cạn bằng cách sử dụng nguyên lý điện dung và sẽ xuất ra tín hiệu ON/OFF.

Cảm biến báo mức xăng dầu

CLS-23 là cảm biến gì?

Cảm biến báo mức xăng dầu CLS-23N
Cảm biến báo mức xăng dầu CLS-23N

Cảm biến báo mức xăng dầu CLS-23N là dạng cảm biến dựa trên nguyên lý điện dung để cảm nhận chất lỏng. Nghĩa là, khi có một dạng dung môi ở dạng chất lỏng thì cảm biến CLS-23N này sẽ hoạt động.

Một tên gọi khác của loại cảm biến này thì người ta hay gọi nó là cảm biến ON/OFF. Bởi vì, khi thanh que dò của cảm biến này chạm vào chất lỏng hoặc không chạm vào chất lỏng thì cảm biến này sẽ hoạt động (đèn tín hiệu sáng). Tức là, kiểu dạng tín hiệu ra là Digital hay đơn giản thì như tín hiệu nhị phân 0 và 1.

Đối với dầu thì chúng ta đều có thể dùng loại CLS-23N như trong ảnh dùng để báo mức tín hiệu. Nhưng khi mà dùng để báo mức cho xăng, thì các bạn hiểu rằng xăng cũng là loại dễ cháy thế nên lúc này chúng ta phải dùng loại CLS-23Xi

Loại CLS-23N, ký hiệu N thường dùng cho khu vực không sảy ra cháy nổ. Còn CLS-23Xi, ký hiệu Xi cho ta biết thiết bị này dùng trong khu vực chống cháy nổ.

Thông số kỹ thuật của cảm biến

 • Nguồn điện: 6…30 Vdc
 • Nguồn dòng: max 0,6/7 mA (trạng thái ON/OFF)
 • Output: PNP – ON/OFF
 • Nguồn dòng: 0,6/7 mA (trạng thái OFF/ ON)
 • Thời gian phản hồi tín hiệu ngõ ra: 0,1s
 • Cấp bảo vệ: 0,1s
 • Thanh dò: thép không rỉ (AISI 303)

Ứng dụng của CLS-23N

Ứng dụng cảm biến báo mức xăng dầu
Ứng dụng cảm biến báo mức xăng dầu

CLS-23N được thiết kế bằng thép không rỉ, và chống sự bám dính từ dầu. Nên do đó, CLS-23N này hay được dùng để báo mức dầu khi dầu được bơm vào các bể chứa, bình chứa, phuễ… Nhờ cảm biến báo mức dầu này mà khi bơm vào bình thì sẽ thông báo cho chúng ta biết tình trạng bể chứa dầu nó như thế nào.

Vì đây là loại cảm biến báo mức nhiên liệu ON/OFF, nên nó khá dễ dàng kết nối với Relay hay PLC. Đôi khi một số nhà máy, họ sẽ nối rới Relay sau đó sẽ có một đường dây nối với đèn, còn cái khác nối với PLC để điều khiển động cơ bơm. Như vậy, khi mà đến mức cạn hoặc gần đầy. Thì đèn sẽ báo hiệu cho chúng ta biết hoặc bơm sẽ kích khi bình chứa dần cạn hoặc đầy.

Cách lắp đặt cảm biến báo mức
Cách lắp đặt cảm biến báo mức

Đây là những vị trí lắp đặt thuận tiện để cảm biến báo mức dầu. Bạn nên nhớ rằng, mỗi loại cảm biến CLS-23N này chỉ có một cái Relay, nên trường hợp để báo đầy hoặc cạn thì bạn nên dùng 2 loại cùng loại CLS-23N. Còn đối với việc dự án của bạn chỉ để bảo mức gần đầy tắt bơm thì nên lắp đặt vị trí thẳng đứng như trên hình nhé!

Ưu điểm của CLS-23

 • Đây là một trong những loại cảm biến báo mức dầy có giá thành rẻ so với những cảm biến cùng loại.
 • Thanh que dò được thiết kế phù hợp với môi trường dầu, xăng (một số loại được thiết kế đăc biệt hơn là có lớp nhựa bao phủ).

Một số điều lưu lý khi lắp đặt

Điều lưu ý khi lắp đặt
Điều lưu ý khi lắp đặt
 • ta – nhiệt độ môi trường xung quanh
 • tm – nhiệt độ hoạt động trung bình
 • tp – nhiệt độ tại khu vực kết nối
Sự ảnh hưởng nhiệt độ đến môi trường lắp đặt
Sự ảnh hưởng nhiệt độ đến môi trường lắp đặt

Đây là những vị trí mà nhiệt độ có thể ảnh hưởng tới quá trình đo. Thông thường thì khi bỏ ngoài trời thì sẽ không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng đối với những trường hợp khắc nghiệt thì những thông số trên rất quan trọng. Chúng sẽ cho chúng ta biết môi trường đo ấy có phù hợp với thiết bị hay không.

Cách nối dây cho cảm biến CLS-23
Cách nối dây cho cảm biến CLS-23

Ngoài ra, thì điều bạn nên quan tâm nữa là cách nối dây. Như trên hình ảnh mô tả, thì dây dương (BN – Brown). Dây âm (BU – Blue) sẽ dùng để cấp nguồn cho cảm biến báo mức. Còn dây Relay (Bk – Black) dùng để nối Relay.

Cách cài đặt chế độ báo mức

Bảng trạng thái báo mức xăng dầu
Bảng trạng thái báo mức xăng dầu

Trước khi đến với phần cách cài đặt báo mức. Thì tôi muốn các bạn nên hiểu phần các trạng thái của con cảm biến báo mức nhiên liệu này. Cảm biến báo mức CLS-23N sẽ có 2 trạng thái dùng để cài đặt.

 • Chế độ thường đóng (Normally open): Khi cảm biến báo mức này có thanh que dò chạm vào chất lỏng thì đèn báo hiệu sẽ sáng. Còn khi không cảm nhận được nữa thì nó sẽ tắt.
 • Chế độ thường mở (Normally close): Khi thanh que dò của cảm biến không cảm nhận được chất lỏng thì đèn báo hiệu sẽ sáng. Còn khi chạm vào chất lỏng thì nó sẽ tắt. Chế độ này ngược lại với chế độ thường đóng.

Cách cài đặt chức năng cho cảm biến

Cách cài đặt cảm biến báo mức xăng dầu
Cách cài đặt cảm biến báo mức xăng dầu

Để cài đặt chế độ đo của cảm biến thì các bạn sẽ phải dùng bút từ để cài đặt nhé. Vị trí cài đặt ngay tại điểm M ở bên cạnh đèn báo hiệu.

Đối với phần cài đặt này tôi đã có một bài viết hướng dẫn cách cài đặt và thêm phần video hướng dẫn. Các bạn thử tham khảo qua link dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách cài đặt cảm biến

Tổng kết

Qua bài viết trên của tôi, thì các bạn cũng đã hiểu được có bao nhiêu loại xăng, bao nhiêu loại dầu ở trị trường Việt Nam. Bên cạnh đó thì các bạn đã hiểu biết thêm loại cảm biến nào giá rẻ hay được dùng để báo mức dầu, xăng. Nếu bạn đang cần tư vấn với thiết bị trên thì các bạn hãy liên hệ thông tin bên dưới nhé.

Một số bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo!

Cảm biến đo mức nhiêu liệu bằng siêu âm

Giải pháp phát hiện sự rò rỉ xăng dầu trong nhà máy

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

 

SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt

SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]