Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu trong nhà máy | CLS-23N-10

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu CLS-23N-10.

Dầu Diesel là một nhiêu liệu lỏng được chưng cất từ dầu thô. Thành phần của dầu Diesel chủ yếu là hợp chất Hyrocacbon, có nhiệt độ bay hơi khoảng trên 170˚C. Đây là loại dầu được sử dụng nhiều nhất hiện nay, đặc biệt là trong phương tiện đi lại như tàu thủy, tàu sắt, máy bay và một số phương tiện khác. Thế nên, có rất nhiều nhà máy dùng để điều chế dầu Diesel từ dầu thô.

Vì vậy, trong quá trình sản xuất và chiết rót dầu DO vào thùng phi thì hiện trạng tràn dầu rất hay xảy ra. Do đó, giải pháp này vẫn không hiệu quả đối với nền công nghiệp tự động hóa hiện nay. Để giải quyết tình trạng trên, biện pháp tối ưu cho trường hợp này là cảm biến phát hiện rò rỉ dầu.

Vậy cảm biến phát hiện rò rỉ dầu là gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ giải pháp công nghiệp để phát hiện báo mức dầu.

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Quá trình chiết dầu hoặc quá trình bơm dầu vào thùng đựng dầu diễn ra như thế nào? Về phần này, mình sẽ mô tả sơ qua cho các bạn nào chưa hiểu về quá trình chiết rót này:

Hệ thống chiết rót dầu tự động
Hệ thống chiết rót dầu tự động

“Sau khi xử lý phần dầu thô chưng cất thành các loại dầu trong đó có dầu DO, thì nó sẽ có một hệ thống bơm dầu vào từng thùng đựng dầu (thùng phi). Quá trình tự động bơm dầu này sẽ được gọi là chiết rót dầu.

Để có thể bơm dầu DO vào thùng đựng dầu sẽ có hai cách làm sau:

  • Một là dùng thời gian cài đặt hệ thống. Nghĩa là sau khoảng thời gian bao nhiêu phút, thì hệ thống bơm sẽ ngừng bơm dầu vào thùng chứa dầu.
  • Hai là dùng thể tích để bơm dầu. Thùng dầu sẽ có một thể tích riêng. Đơn giản như sau, ví dụ thùng dầu tổng thể tích là 50 lít, thì họ sẽ cài đặt chỉ bơm dầu 45 lit cho mỗi thùng. Cứ hết 45 lit thì hệ thống dừng và chuyển sang thùng chứa khác.

Đây là hai cơ chế hoạt động chiết rót phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên những hệ thống này còn nhiều rủi ro. Điển hình đối với phương pháp dùng thời gian, hệ thống chỉ bơm đúng thời gian đã cài đặt như là 5 phút chẳng hạn.

Tuy nhiên, nếu hệ thống bơm bơm không đều sẽ xảy ra hiện trạng thùng dầu bị tràn hoặc thùng dầu chứa ít dầu”

Những rủi ro của hai phương pháp trên được nhiều kỹ sư thiết kế hệ thống nhà máy đưa ra một nhận định như vậy. Thế nên, bài viết này sẽ cho bạn hiểu thêm một phương thức khác để báo mức dầu công nghiệp.

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu là gì?

Trước hết, hiện tưởng rò rỉ dầu hay tràn dầu là những hiện tượng trong quá trình vận hành hệ thống bơm dầu tự động bị sai số hoặc kích thước thùng dầu không đảm bảo. Điều nãy dẫn đến dầu sẽ bị tràn ra khỏi thùng chứa.

Hệ quả dẫn đến gây lãng phí dầu hoặc không đảm bảo dung tích của một thùng chứa dầu.

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu là một loại cảm biến diện dung dùng để báo mức dầu. Dầu là một hóa chất có tính dẫn điện rất kém và có độ bám dính, thế nên rất hiếm loại cảm biến nào có thể dùng trong hệ thống chiết rót dầu DO.

Ngược lại với điều trên, tuy rằng cảm biến phát hiện dầu hoạt động dựa trên nguyên lý điện dung nhưng nó vẫn đảm bảo được việc báo mức dầu tràn.

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu
Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Về cơ chế hoạt động của cảm biến báo mức dầu khá là đơn giản, khi que dò của cảm biến tiếp xúc với dầu thì cảm biến sẽ kích relay ON/OFF.

Hoặc trường hợp dùng để báo cạn dầu nó cũng sẽ tương tự, khi thùng chứa trong dầu cạn cho đến khi không còn dầu trong bình. Thì lúc này cảm biến sẽ kich hoạt Relay On/Off.

Nguyên lý hoạt động cảm biến báo mức

Nguyên lý hoạt động của một con cảm biến điện dung phát hiện rò rỉ dầu như sau:

– Đối với một con cảm biến điện dung này, nó sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc tĩnh điện (Khái niệm này bạn có thể tìm hiểu trên thư viện mở). Hiểu đơn giản cho nguyên tắc này đó là dựa vào sự thay đổi điện dung giữa cảm biến và đầu/que dò của cảm biến.

Nguyên lý cảm biến báo mức điện dung
Nguyên lý cảm biến báo mức điện dung

Như hình ảnh minh họa bên trên. Cảm biến điện dung sẽ giữa vô sự thay đổi điện dung giữa thanh que dò và thành bình. Khi bình thường, chưa có chất lỏng thì hằng số điện dung của không khí sắp xĩ bằng 1.

Tiếp đến, khi có chất lỏng tiếp xúc với thanh que dò dẫn đến hằng số điện môi thay đổi. Lúc này, nó sẽ so sánh giữa hai trạng thái lúc ban đầu và lúc sau.

Sự so sánh này mình có thể cài đặt trực tiếp trên cảm biến. Đây là điều đặc biệt mà cảm biến điện dung báo mức có thể làm được mà nhiều loại cảm biến khác không thể làm được. Nếu có sự chênh lệch điện môi thì cảm biến sẽ báo mức và kích hoạt relay.

Ưu & nhược điểm cảm biến báo mức dầu

Về ưu điểm

  • Cảm biến điện dung này có thể dùng để cảm nhận môi trường dẫn điện và không dẫn điện
  • Sử dụng tín hiệu ngõ ra dạng Relay dùng để báo mức đầy mức cạn.
  • Dễ dàng sử dụng và dễ dàng lắp đặt
  • Thời gian phản hồi tín hiệu tứ thời: 0,1s
  • Giá thành rẻ
  • Phương pháp dùng relay báo mức sẽ hiệu quả hơn so với cài đặt bằng thời gian hoặc thể tích trong hệ thống chiết rót.

Về nhược điểm

  • Cảm biến điện dung này không dùng được trong môi trường có tính ăn mòn.
  • Quá trình lắp đặt cảm biến đối với vật liệu thành bình không dẫn điện có chút phức tạp. Khi lắp đặt với vật liệu này, bạn cần kèm theo một thanh điện cực để dẫn truyền tín hiệu.

Hướng dẫn cài đặt cảm biến

Ở phần cài đặt cảm biến sẽ có hai ý nhỏ cho người nào cần tìm hiểu. Đó là phần lắp đặt cảm biến và phần cài đặt cảm biến.

Cách lắp đặt cảm biến

Hướng dẫn lắp đặt cảm biến phát hiện rò rỉ dầu với thùng chứa
Hướng dẫn lắp đặt cảm biến phát hiện rò rỉ dầu với thùng chứa

Khi lắp cảm biến phát hiện rò rỉ dầu này, các bạn phải để ý rằng: Không nên lắp đặt cảm biến gần phía đầu bơm dầu vào. Như thế nó sẽ luôn báo ON đối với cách lắp đặt này.

Tiếp đến, đối với thanh que phải lắp đặt ngang bằng với thành bình. Giống như hình ảnh minh họa bên dưới. Nếu bạn lắp như vậy nó sẽ luôn báo ON hoặc luôn báo OFF.

Điều tốt nhất để cảm biến điện dung này hoạt động ổn đinh. Là bạn lắp đặt đúng và phù hợp như hình ảnh mẫu trên.

Cách cài đặt cảm biến

Dưới đây là hai video cùng với phần mô tả cài đặt cảm biến để báo đầy báo cạn mức dầu:

Đối với chế độ thường mở

Đối với chế độ này, khi mức nước chưa chạm que dò. Bạn dùng bút từ đặt lên vị trí M của cảm biến, và đợi trong khoảng 2 giây. Bỏ bút từ ra, rồi sau đó để mức nước chạm quá thanh que dò của cảm biến.

Tiếp đó, bạn dùng bút từ đặt lại vị trí M trong khoảng 4 giây. Sau đó bạn bỏ bút từ ra nhưng vẫn phải đợi một lúc để cảm biến nhận tín hiệu cài đặt.

Đối với chế độ thường đóng

Tương tự với chế độ thường mở. Thì khi ở mức nước thấp, bạn dùng bút từ đặt vị trí M để khoảng 4s.

Còn khi mức nước chạm quá thanh dò, thì để 2 giây. Và hiển nhiên sau khi bỏ bút ra, bạn phải đợi vài giây để bút từ xác lập quá trình cài đặt.

Trạng thái hoạt động cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Để hiểu rõ về cách ứng dụng của cảm biến điện dùng báo mức dầu trong hệ thống chiết rót. Mình sẽ giải thích nó ở hai chế độ dưới đây.

Dùng để báo dầu tràn

Dùng để báo đầy mức dầu
Dùng để báo đầy mức dầu

Khi hệ thống bơm dầu tự động vào thùng chứa hoặc bồn chứa. Dầu bắt đầu được bơm đầu cho đến khi tiếp xúc với que dò của cảm biến. Thì lúc này, tín hiệu cảm biến sẽ kích hoạt relay thông báo đèn, hoặc tắt bơm.

Hệ thống bơm dầu tự động sẽ ngừng lại. Như thế nó sẽ tránh trường hợp sai sót trong quá trình lỗi hệ thống không may bơm tràn thùng chứa hoặc bồn chứa.

Dùng để báo dầu cạn

Dùng để báo cạn mức dầu
Dùng để báo cạn mức dầu

Đối với trường hợp dầu cạn, thường hay được nhìn thấy ở những bể chứa dầu lớn. Trong quá trình bơm dầu ra ngoài vào những xe chở dầu hoặc chiết rót dầu sang những bồn dầu khác nhỏ hơn.

Thông thường, người ta sẽ dùng loại hệ thông giám sát để biết chiều cao. Tuy nhiên điều này sẽ thật khó thông báo cho người trực tiếp giám sát.

Vì vậy, trường hợp này khi dùng cảm biến báo cạn dầu. Chúng ta sẽ cài đặ cảm biến sao cho khi dầu trong bồn chứa cạn nó sẽ hoạt động. Như vậy nó sẽ vừa có thể dùng để tắt phần bơm hoạt động hoặc dùng để kích bật đèn báo hiệu lên.

Tổng kết

Sự mô tả trên chỉ dựa vô một số ứng dụng đối với hệ thống chiết rót dầu tự động. Ngoài ra, còn có rất nhiều cơ chế hoạt động tương tự như vậy. Không mỗi chỉ dầu, chất lỏng đó có thể là: nước sạch, dầu ăn, nước hóa học…

Nếu bạn đang cần một phương pháp báo đầy báo cạn của chất lỏng nào đó thì các bạn liên lạc thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết.

Cảm biến đo mức xăng dầu bằng radar

Cảm biến báo mức xăng dầu giá tốt

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cam bien sieu am

Cảm biến siêu âm đo mức | ULM-53N-02-G-I-G-M-SHV.

Bạn đang bối rối. Bạn không thể xác định chính xác được lượng nước hiện tại có trong bể chứa. Bạn đã thử tìm hiểu rất nhiều các các dòng sản phẩm cảm biến đo mức nhưng không dòng nào đáp ứng được nhu cầu của bạn?. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu dòng […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]