Cảm biến đo mức nhiên liệu ULM-70

Cảm biến siêu âm đo mức xăng dầu ULM-70N | Giải pháp công nghiệp đo mức nhiên liệu và hóa chất

Làm thế nào bạn có thể đo được chiều cao hay độ sâu của một bể chứa xăng dầu? Thêm vào đó, nó còn đảm bảo an toàn tại những khu vực dễ cháy nổ như vậy. Vì xăng và dầu là 2 dạng chất lỏng dễ bắt lửa, chính về thế nên cần phải dùng loại cảm biến an toàn trong khu vực này. Bài viết hôm nay chúng ta tìm hiểu về cảm biến đo mức xăng dầu bằng siêu âm ULM-70N nhé.

Cảm biến đo mức bằng Radar

Cảm biến đo mức bằng Radar, nhìn chung đây là dạng thiết bị dùng sóng âm để đo chiều cao của bồn, bể…mà không cần phải nhúng trực tiếp với môi trường.

Cảm biến ULM-70N

Cảm biến siêu âm đo mức xăng dầu ULM-70N là dạng cảm biến thường dùng để đo mức chất lỏng, các hạt rắn…Chuyên dùng để đo độ sâu hay chiều cao trong các bể chứa, bình chứa, bể chộn…

Cảm biến đo siêu âm mức xăng dầu ULM
Cảm biến đo siêu âm mức xăng dầu ULM

Dựa vào nguyên lý làm việc bằng cách phát sóng âm đi và về. Từ đấy cảm biến ULM sẽ tính toán ra được chiều cao trong khu vực mình đo. Chủ yếu thiết bị sẽ dựa vào thời gian phản hồi, tốc độ truyền sóng đi và nhận để đo ra kết quả.

Cách hoạt động của cảm biến radar
Cách hoạt động của cảm biến radar

Về phần nguyên lý làm việc khá đơn giản. Bộ phận phát sóng (màu đen) sẽ phát ra một chùm sóng tới và truyền thẳng tới bề mặt. Tại bề mặt tiếp xúc, sóng sẽ bị phản ngược lại và truyền lại tín hiệu về cho cảm biến. Từ đó cảm biến báo mức sẽ đo lường và hiển thị kết quả thông qua màn hình hoặc các thiết bị khác.

Dùng để đo mức dầu DO

Vì cảm biến siêu âm đo mức xăng dầu ULM-70N này dùng Radar để đo chiều cao mức chất lỏng, và nó đo gián tiếp chứ không phải như những con cảm biến điện dung dạng que.

Cảm biến đo mức xăng ULM
Cảm biến đo mức xăng ULM

Tuy nhiên, có một số điều bạn nên nhớ thế này. Khi để dùng để đo mức xăng dầu, thì khi bơm xăng hoặc dầu vào bể chứa. Thì nó sẽ gây ra hiện tượng tạo ra các mặt sóng trên mặt nước. Điều này sẽ làm kết quả đo bị sai thì sóng tới bị thay đổi liên tục do sự dao động của mặt nước.

Thế nên, cảm biến đo mức sóng âm ULM-70N đều vẫn đo được trong khi có hiện tượng dao động của các sóng trên mặt nước. Về cái này thì chúng tá sẽ chỉnh khi cài đặt khả năng cho môi trường cần đo.

Dùng để đo mức dầu công nghiệp

Đối với cách đo báo mức nhiên liệu như các loại dầu công nghiệp. Thì quá trình đo cũng tương tự đối với dầu DO. Nhưng mà, đôi khi đo ở những dạng môi trường này. Thì khi bơm vào bình chứa, dầu sẽ rất dễ dàng tạo ra bọt nổi trên mặt.

Cảm biến đo mức dầu trong bình chứa
Cảm biến đo mức dầu trong bình chứa

Những dạng bọt này sẽ làm cho sóng phản hồi của cảm biển làm lệch đi nhiều. Dẫn đến sẽ dễ dàng sai kết quả đo. Nhưng mà trường hợp này thì cảm biến radar ULM-70N vẫn có thể giải quyết dễ dàng.

Thông số kỹ thuật

Cảm biến siêu âm ULM-70N
Cảm biến siêu âm ULM-70N
 • Nguôn điện cung cấp: 18…36 Vdc
 • Khoảng cách đo: từ 0,15 đến 20m (tùy từng loại)
 • Tín hiệu ngõ ra: từ 4 đến 20 mA, HART RS-485 với truyền thông ModBus RTU
 • Độ chính xác: <2,5mm (tùy từng loại có độ chính xác khác nhau)
 • Cấp chính xác: 0,15%
 • Lỗi ảnh hưởng bởi nhiệt độ: 0,04%/K
 • Tần số hoạt động: 30, 50, 75, 120 kHZ (tùy tường loại)
 • Độ rộng chùm sóng: 10 ˚, 12 ˚, 14˚
 • Nhiệt độ hoạt động: từ -30…+70 ˚C
 • Ấp suất môi trường đo: 0,1Mpa
 • Độ nhạy: 3 cấp độ (thấp – trung bình – cao)
 • Thời gian phải hồi tín hiệu: 0…99S
 • Khoảng thời gian đo: 1…4s
 • Cấp bảo vệ: IP67
 • Kiểu loại ren kết nối: G1”, G1 ½”, G2 ¼”
 • Màn hình hiển thị: Matrix OLED, LCD
 • Độ phân giải màn hình: 128×64 pixels
 • Màu chữ: Vàng
 • Dùng nút nhấn để điều chỉnh

Các vị trí chú ý khi lắp đặt

Điểm mù của loại cảm biến siêu âm
Điểm mù của loại cảm biến siêu âm

Mỗi loại đều có một nhược điểm nhỏ. Đó là điểm chết của cảm biến. Phạm vi điểm chết này sẽ tùy từng loại trong ULM-70N. Ví dụ như những khoảng đo như 0.15, 0.25, 0.4, 0.5 đây đều là những điểm chết của mỗi loại ULM. Khi bạn không may để mức xăng hay dầu chạm trong phạm vi này thì sẽ bị Error.

Khi có vật cản trong bồn

Hễ mà khi không may bồn bên bạn có những vật cản cố định mà không thể làm gì được. Dẫn đến, những vật cản này sẽ làm cho quá trình đo của bạn bị sai số rất nhiều.

Cách lắp đặt cảm biến khi có vật cản
Cách lắp đặt cảm biến khi có vật cản

Tuy nhiên, thực tế thì cảm biến báo mức nhiên liệu xăng dầu này đều vẫn xử lý tốt được. Để giải quyết bài toán từ vật cản trên đường tín hiệu thì chúng ta chỉ cần vô phần “TEACHING” của cảm biến. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là đây là chế độ giúp thiết bị đọc tín hiệu chính xác hơn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng nên lắp đặt gần ống dẫn xăng, dầu vô bồn nhé. Lắp đặt chỗ đấy là đọc sai tín hiệu bởi ống dẫn đấy. Nên lắp đặt cách xa ra như trên hình mô tả.

Chế dộ lọc tín hiệu có vật cản
Chế dộ lọc tín hiệu có vật cản

Chế độ này hay được dùng cho các bể trộn dung dịch.

Khi có hiện tượng nổi bọt

Các bạn cũng biết rằng, khi có sự trộn lẫn để tạo ra xăng sinh học, hoặc là bơm dầu thì điều hiển nhiên rất có thể sản sinh ra bọt khí. Và nó sẽ nổi trên bề mặt của nhiên liệu.

Hiện tượng nổi bọt khí ở xăng dầu
Hiện tượng nổi bọt khí ở xăng dầu

Điều này, sẽ dẫn đến việc đo chiều cao mức nhiên liệu sẽ bị sai số khá là nhiều, vì lớp bọt nổi lên đôi khi cũng khá là dày. Vì thế đôi khi đối với trường hợp này thì người ta hay dùng loại cảm biến áp suất hơn thay vì các loại cảm biến thông thường.

Điều chỉnh độ nhạy khi đo mức nhiên liệu
Điều chỉnh độ nhạy khi đo mức nhiên liệu

Để giải quyết bài toán “bọt” thì cảm biến đo mức nhiên liệu xăng dầu ULM-70N chỉ cần chỉnh cài đặt. Tức là, trên màn hình hiển thị của nó sẽ có phần cài đặt. Chúng ta chỉ cần cài đặt chế độ “SENSITIVITY” để tăng độ nhạy khi đo. Thế là phần “bọt nổi trên bề mặt” đã được giải quyết.

Hướng dẫn nối dây

Một điều lưu ý khi nối dây với cảm biến, đó là cảm biến này phải cần có nguồn cung cấp. Thế nên, sẽ có hai cách nối dây cho cảm biến này đó là dạng Active và Passive. Dạng kết nối Active là không cần nguồn ngoài, còn Passive sẽ cần nguồn ngoài nối vào.

Cách nối dây cho cảm biến báo mức ULM
Cách nối dây cho cảm biến báo mức ULM

Dựa trên hình vẽ, thì sẽ có một loại nối bình thường còn loại khác sẽ nối với RS485. Nhưng nhìn chung, đơn giản thì nó sẽ có chân dương, chân âm và nối đất. Chân dương sẽ nối với nguồn điện, hoặc là chân cấp nguồn. Còn chân âm sẽ là chân nối với ngõ nhận tín hiệu.

Ưu điểm của cảm biến đo mức

Dưới đây là một số tiện ích mà cảm biến siêu âm đo mức xăng dầu ULM-70N mang lại:

 • Dùng để đo chiều cao mức chất lỏng tiện lợi, không cần phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường.
 • Có thể tùy chỉnh độ nhạy của cảm biến đề phù hợp với môi trường đo
 • Tùy chỉnh thời gian phản hồi để lọc nhiễu tín hiệu
 • Độ chính xác cao, lên đến 0,15% cho các loại cảm biến siêu âm cùng mã
 • Có màn hình hiển thị và nút cài đặt cho cảm biến

Mua cảm biến báo mức ở đâu?

Công ty Hưng Phát chúng tôi chuyên cung cấp các loại cảm biến nhiệt độ, cảm biến siêu âm, cảm biến áp suất. Với từng loại cảm biến thì sẽ có giá trị khác nhau để phù hợp với môi trường cần đo.

Ngoài ra thì công ty chúng tôi còn kinh doanh thêm đồng hồ áp suất, bộ chuyển đổi tín hiệu, đồng hồ đo lưu lượng nước sạch….

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc cần tư vấn những thiết bị trên thì bạn có thể liên hệ thông tin bên dưới nhé.

Một số bài viết mà bạn có thể tham khảo!

Một số phương pháp dùng để báo mức xăng dầu

Cảm biến siêu âm là gì? Nguyên lý và cách hoạt động của loại cảm biến này

Giải pháp dùng cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

 

SALES ENGINEER: Nguyễn Thành Đạt

SĐT: 0342962936Bài viết liên quan

cam bien sieu am

Cảm biến siêu âm đo mức | ULM-53N-02-G-I-G-M-SHV.

Bạn đang bối rối. Bạn không thể xác định chính xác được lượng nước hiện tại có trong bể chứa. Bạn đã thử tìm hiểu rất nhiều các các dòng sản phẩm cảm biến đo mức nhưng không dòng nào đáp ứng được nhu cầu của bạn?. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu dòng […]

cảm biến đo mức siêu âm dòng ulm-53

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53 – Hướng dẫn lắp đặt.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53. Bạn chưa đủ những thông tin về các lắp đặt đúng cách. Hôm nay chúng ta sẽ đưa đến cho bạn tất tần tật về cách thức lắp đặt cũng như những lưu ý cần thiết nhất của cảm […]

Cảm biến đo mực nước liên tục thả chìm

Cảm biến đo mức nước thả chìm | Nước sạch – nước giếng – nước sông, ao, hồ

Cảm biến siêu âm thường được dùng để khoảng cách hoặc mực nước không tiếp xúc. Cảm biến áp suất thường dùng để đo áp suất nước dựa vào áp lực nước tác dụng. Cảm biến que dò điện dùng thì được dùng để đo mức nước liên tục trong phạm vi từ 0-2m. Còn […]