Cảm Biến Đo Mức Nước Siêu Âm

Cảm  biến đo mức nước siêu âm dùng để đo mức nước hay mức chất lỏng liên tục . Tín hiệu ngõ ra dạng analog 4-20mA hay 0-10V để đưa về PLC hoặc bộ đọc tín hiệu mức nước . Cảm biến đo mức nước siêu âm được sử dụng cho các ứng dụng có […]

Cảm  biến đo mức nước siêu âm dùng để đo mức nước hay mức chất lỏng liên tục . Tín hiệu ngõ ra dạng analog 4-20mA hay 0-10V để đưa về PLC hoặc bộ đọc tín hiệu mức nước . Cảm biến đo mức nước siêu âm được sử dụng cho các ứng dụng có độ sâu từ 1m trở lên do các loại đo mức khác không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật .

 

nguyên lý cảm biến đo mức nước siêu âm

Nguyên lý đo cảm biến đo mức siêu âm

 

Cảm biến đo mức nước siêu âm hoạt động dựa trên nguyên lý phát một chùm sóng từ đầu của cảm biến , chùm sóng này sẽ phát ra cho tới khi gặp mức nước thì sẽ phản hồi lại . Cảm biến siêu âm sẽ nhận lại chùm sóng phản hồi lại này để xác nhận khoảng các từ cảm biến đến mặt nước .

Nguyên lý này hoạt động tương tự như các súng bắn tốc độ của CSGT nhưng có tốc độ chậm hơn & có độ chính xác thấp hơn . Việc sử dụng cảm biến đo mức siêu âm phù hợp với các bề mặt phẳng trong chất lỏng  hơn là các bề mặt lồi lõm trong chất rắn . Chính vì thế trong chất rắn chúng ta thường dùng cảm biến đo mức Radar để đạt độ chính xác theo yêu cầu .

 

Các loại cảm biến đo mức nước siêu âm

I.Cảm biến đo mức nước siêu âm không hiển thị

cảm biến đo mức nước siêu âm không hiển thị

Cảm biến đo mức nước siêu âm không hiển thị

 

Loại cảm biến đo mức nước liên tục giá thấp nhất chính là cảm biến đo mức nước siêu âm không hiển thị . Với ưu điểm giá thành  cạnh tranh , lắp đặt dể dàng , tín hiệu ngõ ra Analog 4-20mA chính vì thế cảm biến đo mức nước siêu âm không hiển thị được sử dụng nhiều hơn so với loại có hiển thị .

Tuy nhiên để cài đặt chính xác , hiển thị được mức nước trên thiết bị để kiểm tra chéo với tín hiệu ngõ ra thì người ta thường dùng cảm biến đo mức nước siêu âm loại có hiển thị .

 

II.Cảm biến đo mức nước siêu âm có hiển thị

cảm biến đo mức nước siêu âm hiển thị LCDmặt hiển thị cảm biến đo mức siêu âm

Cảm biến đo mức nước siêu âm hiển thị LCD

Đo mức nước bằng siêu âm có màn hình hiển thị không những hiển thị được độ cao của mức nước cần đo mà còn có thể hiển thị được giá trị mA , m3 , mm , dm , cm , kg , lít … Điều chúng ta cần khi hiển thị là tín hiệu ngõ ra sẽ chính xác với số liệu hiển thị trên màn hình .

Tuy cảm biến đo mức nước siêu âm hiển thị LCD có giá thành cao hơn so với loại cảm biến đo mức nước siêu âm không có hiển thị nhưng cái giá cho loại có hiển thị hoàn toàn xứng đáng . Với tốc độ phản hồi nhanh hơn , thời gian đáp ứng nhanh hơn , có hiển thị thực tế kiểm tra độ chính xác .

Mức độ hiển thị trên nền LCD dạng Oled có thể hiển thị tới từng milimet , độ phân giải 0.001 mét đảm bảo độ chính xác cao nhất so với thực tế cảm biến đo được . Chính vì thế cảm biến đo mức nước siêu âm hiển thị LCD là một sự lựa chọn cho người dùng cần độ chính xác cao cũng như thời gian đáp ứng nhanh .

 

Đặc điểm chung của cảm biến siêu âm

  • Nguồn cấp : nguồn 24Vdc riêng biệt hoặc dạng 4-20mA 2 wire lopp power
  • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA hoặc 4-20mA Hart
  • Truyền thông Modbus cho loại option
  • Dãy đo 0-1m , 0-2m , 0-6m , 0-10m , 0-20m
  • Sai sộ thấp 0.15 … 0.2% tuỳ theo dãy đo của cảm biến
  • Nhiệt độ làm việc từ -30 … 70oC
  • Chuẩn chống nước đạt IP 67 hoặc option IP68

 

Bài viết mang  tính chất giới thiệu cơ bản về các loại cam bien do muc nuoc sieu am , nếu cần thêm thông tin gì về cảm biến đo mức nước . Ngoài cảm biến đo mức nước siêu âm chúng ta còn khá nhiều loại cảm biến đo mức nước khác . Chúng tôi sẽ giới thiệu trong các bài viết sau .

 

Chúc mọi người thành công !

 

Ms.Dung

0937.27.65.66

Mail : anhvy.vntech@gmail.com

Web : www.thietbikythuat.com.vn  & www.thietbidoluong.infoBài viết liên quan

Cảm biến đo mức siêu âm là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo mức khác nhau như: cảm biến đo mức điện dung, cảm biến chênh áp, cảm biến thủy tĩnh,…Đặc biệt là 2 dòng cảm biến dùng nguyên lý sóng điện tử đó là cảm biến đo mức dạng siêu âm và cảm biến báo […]

Công tắc cảm biến mực nước 3 que

Bạn đang tìm một công tắc cảm biến mực nước 3 que để đóng ngắt bơm ? Với vô vàng nơi quảng cáo cũng như giới thiệu về cảm biến mực nước : cảm biến mực nước, phao cảm biến mực nước, đo mực nước bằng cảm biến siêu âm …nhưng bạn chỉ cần tìm công […]

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh được dùng để đo áp suất trong các bồn chứa nước, ao hồ, sông suối, nước đập thuỷ điện, nước giếng. Đối với các độ sau trên 10m thì cảm biến áp suất thuỷ tĩnh có ưu điểm vượt trội so với cảm biến mức nước siêu âm, […]