Điện năng tiêu thụ là gì

Điện năng tiêu thụ là gì? Công thức và cách tính

Làm sao để tính điện năng tiêu thụ trong vòng một tháng? Công thức tính và thông số công suất hoạt động trên từng thiết bị như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bóng đèn… Với sự hiểu biết chuyên ngành, hôm nay mình sẻ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé

Công suất điện là gì?

Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về công suất điện tiêu thụ .

Công suất điện hay còn gọi là công suất tiêu thụ điện; đây là đại lượng đặc trưng cho tốc độ sử dụng năng lượng của một thiết bị điện; và có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Hoặc tính bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó.

Ví dụ: ta có hai máy bơm nước với một máy với công suất 1HP (1 ngựa); và máy còn lại có công suất 2HP (2 ngựa)  (HP là đại lượng của công suất). Như vậy công suất điện của máy bơm 2HP sẽ lớn hơn máy bơm 1HP nên nó sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn.

 

Điện năng tiêu thụ là gì
Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là gì ?

Các loại máy móc thiết bị khác trên thị trường hiện nay như; quạt máy, quạt trần, bóng đèn, tủ lạnh, nồi cơm điện, ấm điện, tủ đông, bàn ủi;…Cứ thiết bị điện nào có công suất tiêu thụ càng cao thì khả năng tiêu tốn điện năng càng lớn, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải trả tiền điện hàng tháng cao hơn khi sử dụng chúng.

=> Khái niệm của điện năng tiêu thụ. Điện năng tiêu thụ là một dạng năng lượng điện được truyền đến thiết bị; để kích hoạt cơ chế làm việc thông qua đường dây dẫn. Và khi các loại máy móc hoạt động năng lượng sẽ được tiêu thụ dựa trên công suất từng thiết bị.

Công thức tính công suất tiêu thụ điện

Công thức tính tiêu thụ điện năng như sau; công suất tiêu thụ của đoạn mạch được tính bằng giá trị số điện năng tiêu thụ (A) của đoạn mạch trong một đơn vị thời gian (t); hoặc bằng tích hiệu điện thế (V) giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện (I) / chạy qua đoạn mạch đó. Các bạn có thể tham khảo sơ đồ mô tả bên dưới nhé.

Công thức tính công suất tiêu thụ điện
Công thức tính công suất tiêu thụ điện

Trong đó:

 • Plà công suất tiêu thụ (W)
 • Alà điện năng tiêu thụ (J)
 • tlà thời gian (s)
 • Ulà hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (V)

Khi đã biết được công suất tiêu thụ của một thiết bị điện; ta có thể chọn ra những thiết bị tiết kiệm điện. Giúp việc lựa chọn các vật dụng sử dụng trong gia đình một cách phù hợp hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thông số này mà chọn những thiết bị có công suất quá thấp, điều này có thể khiến quá trình làm việc của bạn xảy ra lâu hơn.

Ví dụ: Bạn có hai ấm đun siêu tốc với dung tích 1.8L ấm (1) với công suất 1800W; và ấm (2) với công suất 2000W. Ấm (2) sẽ cho thời gian đun nước nhanh hơn nhưng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha và 1 pha

Để tính điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện gia đình người ta dùng công thức nào sau đây

A = P.t​

Trong đó ta có:

 • A: điện năng của thiết bị tiêu thụ (số điện).
 • P: công suất định mức được ghi trên thiết bị điện (W).
 • t: thời gian thiết bị dùng điện (s).

Cách tính điện năng tiêu thụ trên từng thiết bị

Bạn để ý trên bóng đèn, điều hòa; tủ lạnh; máy giặt,; máy bơm nước sẻ có ghi các thống số công suất tiêu thụ. Dựa vào đó bạn chỉ cần áp dụng thêm công thức A = P.t​ để tính điện năng tiêu thụ trên từng thiết bị

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn

Dựa vào công thức A=P*t thì ta có thể tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn như sau:

 • Ví dụ, 1 bóng đèn có công suất 80w, mỗi ngày sử dụng chiếu sáng 10h.
 • Ta sẽ dễ dàng tính được tổng số giờ bóng đèn tiêu thụ điện trong 1 tháng t = 10*30 =300 (h)
 • Công suất của bóng đèn P= 80/1000 = 0.08 (kw)
 • Tổng điện năng tiêu thụ của bóng đèn trong một tháng là: A=300*0.08=24 (kwh)
 • Để tính số tiền điện phải trả khi sử dụng bóng đèn, ta chỉ cần lấy tổng điện năng tiêu thụ nhân với giá 1 số điện.

Ví dụ, giá một số điện là 1.500đ thì bóng đèn trên mỗi tháng sử dụng hết : 24*1.500= 36.000 đ

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn
Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Đối với tủ lạnh thì công suất lun phụ thuộc vào từng dung tích và các công suất được quy định như sau:

 • 85W thường dùng cho dung tích tủ lạnh 50L – 90L
 • 100W thường dùng cho dung tích tủ lạnh 120L – 140L
 • 120-125W thường dùng cho dung tích tủ lạnh 180L – 220L
 • 180-185W thường dùng cho dung tích tủ lạnh 250L – 400L

Dựa vào công thức và từng thông số của tủ lạnh thì bạn có thể tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Ví dụ: Với tủ lạnh có công suất tiêu thụ P= 120W. Giả sử trong 1 ngày, tủ lạnh hoạt động liên tục với t= 24h sẽ tiêu tốn hết một lượng điện năng là:

 • A=P x t =t 120 x 24 = 2880 (Wh) = 2,88 (kWh) với 1 kWh= 1000Wh
 • Lại có 1 kWh = 1 số điện, suy ra: A = 2,88 kWh = 2,88 số điện
 • Với giá điện theo quy định nhà nước là 1,549 / 1 số ta tính 2,88 x 1,549 = 4,46112 (VNĐ) Với 1,549 là giá tiền của 1 số điện cho 50 số đầu tiên.

Vậy số tiền phải trả cho tủ lạnh trong vòng 1 tháng là: 4,46112 x 30 = 133,8336 (VNĐ)

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh
Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa

Điều hòa có công suất giao động từ 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU, 24000 BTU và dựa vào công thức A= P.t ta có thể tính điện năng tiêu thụ của điều hòa như sau:

Ví dụ:

Máy lạnh nhiệt độ 9000 BTU có công suất dao động từ 800 – 850 W. Như vậy, Nếu một chiếc máy lạnh nhiệt độ 9000BTU chạy trong vòng một tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0,85KWh (gần 1 số điện).

Điều hòa có công suất tối đa là 1200W thì lượng điện tiêu hao khoảng 1,2 KWh sau 1 giờ sử dụng. Trên thực tế thì lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn. Vì trong ví dụ, chúng ta đang sử dụng công suất tối đa của thiết bị để tính, trên thực tế không phải lúc nào các thiết bị điện cũng luôn chạy với công suất tối đa.

Đặc biệt là với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter; có khả năng tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.

Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa
Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy giặt

Và cũng để tính điện năng tiêu thụ của máy giặt thì bạn cũng áp dụng công thức và tính toán như sau:

A = P x t 

Ví dụ:

Máy giặt Toshiba 8Kg có hiệu suất sử dụng điện là H = 32,3 Wh/Kg. Số lương quần áo giặt là 8Kg và nếu giặt trong thời gian 3h thì bạn sẻ tính như sau:

 • H = P*t/kg = A*1000/kg
 • => A = H*kg/1000 = 32,3*8kg/1000 = 0,2584 (Kwh) Tức là chúng ta giặt 5 lần mới hết 1 số điện.
 • Giá điện hiện nay vào khoảng 2,587 đ/1 số điện. Suy ra tiền điện cho một lần giặt theo ví dụ là: 0,2584 * 2,587 đ = 0,668 đ
cách tính điện năng tiêu thụ của máy giặt
Cách tính điện năng tiêu thụ của máy giặt

Cách xác định được công suất tiêu thụ của một thiết bị điện

Trong các loại thiết bị điện tử hay điện dân dụng hiện nay; theo tiêu chuẩn thì chúng phải được dán nhãn năng lượng hay tem thông số kỹ thuật sản phẩm trên đó; để cho người dùng cho thể biết và chọn mua cho phù hợp. Chính vì thế chúng là cơ sở để ta có thể tính toán ra được điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng đấy. Các bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới.

Các bạn có thể tham khảo thông số về công suất tiêu thụ của các sản phẩm dân dụng tại đây.

Các mức tiêu thụ điện thường thấy

 • Tivi: Tivi 14 inh công suất 40W, dùng 25 giờ tiêu thụ 1 KW. Tivi 18 inh công suất 65W dùng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1KW/giờ.
 • Nồi cơm điện:công suất 500W dùng 2 giờ tiêu thụ 1KW giờ. Công suất 750W dùng 1,3 giờ tiêu thụ 1 KW giờ.
 • Máy sấy tóc: công suất 1.000W, máy sẽ tiêu thụ 1KW điện nếu hoạt động liên tục trong 1 giờ.
 • Máy giặt cửa trước: công suất 1.240W, máy sẽ tiêu thụ 1,24 KW điện trong 1 giờ giặt.
 • Máy hút bụi:nếu bạn dùng ở mức công suất tối đa với lực hút lớn nhất khoảng 1800W liên tục trong 30 phút, thì số điện tiêu thụ gần 1KW.
 • Máy lạnh: thông thường 1 chiếc máy lạnh có công suất dao động 800 – 850W; các máy 12.000 BTU có công suất 1.500W. Như vậy, trong 1 tiếng đồng hồ, máy lạnh 9.000BTU sẽ tốn 0.85 KWh (gần 1 số điện) và máy lạnh 12.000 BTU tốn 1,5 số điện.

Cách thức tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong tháng

Việc có thể tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ mỗi tháng; ngoài việc chọn mua sản phẩm ra thì có còn nằm ở cách thức tiết kiệm như thế nào nữa. Có những lúc chúng ta sử dụng mà không để ý đến chúng có hao điện nhiều hay không,  vì thế mình có một vài lời khuyên dành cho các bạn như sau:

 • Tắt nguồn của các thiết bị điện khi không sử dụng, tránh đặt chúng ở chế độ chờ. Điều này là bởi các thiết bị điện vẫn có thể tiêu thụ tới 10% lượng điện năng khi hoạt động ở chế độ chờ.
 • Nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức 24 – 25ºC. Mức nhiệt độ thấp hơn không chỉ khiến gia đình bạn tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường; mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong nhà.
 • Sử dụng các thiết bị có khả năng điều chỉnh công suất hoạt động như; quạt có các mức độ gió, đèn điện với khả năng điều chỉnh độ sáng,…
 • Lựa chọn các thiết bị có tính năng tự động tắt nguồn sau khi sử dụng.
 • Cân nhắc lựa chọn các thiết bị điện được gắn từ 4 đến 5 sao trên nhãn năng lượng đã được Bộ Công Thương chứng thực hoặc các sản phẩm sử dụng công nghệ Inverter.
 • Với bàn là hay bàn ủi điện, chúng có công suất tiêu thụ rất lớn. Nếu cần sử dụng chúng ta nên sử dụng một cách nhanh nhất có thể, tránh để thiết bị chạy không sẽ gây tổn hao điện năng rất lớn đấy.
Cách tính tiết kiệm điện năng
Cách tính tiết kiệm điện năng

Lời kết

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về Điện năng tiêu thụ là gì? Cách thức tính toán điện năng tiêu thụ. Hy vọng sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì đây là kiến thức cá nhân và thu thập được trên các trang mạng nên không thể tránh khỏi sai sót, rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết của trang thietbidoluong được hoàn hảo hơn.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Xin cám ơn!Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Đo Nhiệt Độ Phòng Chính Xác và Hiệu Quả

Với thời tiết thất thường này việc Đo nhiệt độ phòng là đều rất quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe của chúng ta trong môi trường sống. Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác dễ chịu, chất lượng giấc ngủ, và hiệu suất làm việc của mỗi người. […]

Hướng Dẫn Đo Nhiệt Kế Chính Xác và Hiệu Quả

Xã hội phát triển khiến việc sử dụng các dụng cụ đo lường nhiệt độ trở nên dễ dàng hơn, dù là đo thân nhiệt, nhiệt độ trong phòng hay trong công nghiệp. Cách đo nhiệt kế đúng cách là kỹ năng quan trọng để có kết quả chính xác, giúp theo dõi sức khỏe […]

cảm biến nhiệt độ DST100

Cảm biến nhiệt độ DST100

Các bạn đã biết lợi ích của các loại cảm biến nhiệt độ chưa? Với xã hội hiện đại ngày nay nói chung, và trong thế giới công nghiệp nói riêng Cảm biến nhiệt độ luôn là một thiết bị có tầm quan trọng trong việc đo lường và kiểm soát nhiệt độ trong nhiều […]