Các loại cảm biến đo mức nước

Các loại cảm biến đo mức nước liên tục

Để đo mức nước liên tục có rất nhiều loại cảm biến cũng như phương pháp đo để biết được mức chất lỏng đang là bao nhiêu . Cảm biến đo mức chất lỏng nói chung và cảm biến đo mức nước nói riêng có hai loại : cảm biến đo mức báo đầy – báo cạn hay còn gọi là đo mức On/Off và cảm biến đo mức liên tục .

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu chi tiết các loại đo mức nước thông dụng trên thị trường bao gồm đo mức nước loại On/Off và cả loại đo mức liên tục .

Các loại cảm biến đo mức nước báo đầy báo cạn / On – Off

1.Cảm biến đo mức chất lỏng trong bình nhựa – kính

Cảm biến đo mức nước trong bình nhựa và kính

Để báo được mức trong các vật liệu nhựa và kính trong các bình chứa có kích thướt nhỏ thì hầu như rất ít thiết bị có thể đo được .

Cảm biến đo mức nước FLD-48 có thể lắp được trên bình dạng thẳng đứng và bề mặt cong . Với chất lỏng dẩn điện thì cảm biến có thể báo mức chất lỏng với độ dày của bề mặt nhựa hoặc kính là 8mm .

Cách lắp cảm biến trên bề mặt kính

Đối với chất lỏng không dẫn điện thì cảm biến có thể đo được với độ dày của bề mặt nhựa hoặc kính là 3mm .

Đối với lắp cong thì đường kính của vật chứa phải lớn hơn 200mm thì cảm biến mới có thể đo được . Tín hiệu ngõ ra dạng tín hiệu điện dạng Switch 3.3/40mA với tần số Max 2 Hz , cảm biến có nguồn cấp 6 …30Vdc .

Cảm biến làm việc tại nhiệt độ -10 … 60oC với đèn Led báo mức chất lỏng bên trong và thân làm bằng vật liệu nhựa tổng hợp nên có khả năng lắp tại nhiều vị trí khác nhau .

Cảm biến đo mức nước GPLS-25

Với đường kính vật chứa nhỏ như ống thí nghiệm thì một dạng cảm biến đo mức nước báo đầy – báo cạn  khác dùng để đo mức nước trong các bình thí nghiệm hoặc các loại vật liệu không dẩn điện . Với độ nhạy cực cao giúp cảm biến báo đầy hoặc báo cạn chất lỏng một cách chính xác nhất .

2.Cảm biến báo mức chất lỏng dạng điện dung

Cảm biến báo mức chất lỏng dạng điện dung

Đối với cảm biến báo mức nước dạng điện dung thì có độ chính xác khá cao vì khi chất lỏng chạm vào đầu cảm biến thì cảm biến sẽ xuất tín hiệu xung dạng relay .

Cách lắp đặt cảm biến giá rẻ

Các lắp đặt cảm biến đo mức dạng điện dung

3.Cảm biến báo mức đầy mức cạn chất kết dính – Keo – Xi Măng

Cảm biến báo mức dầy – mức cạn chất kết dính keo – xi măng – bùn

Đối với các chất có tính kết dính như keo , bù , xi măng thì chúng ta không thể dùng cảm biến đo mức dạng xoay hay loại điện dung bình thường mà phải dùng loại có vật liệu PTFE hoặc PEEK để chống kết dính nhưng vẩn đảm bảo báo mức chính xác .

Cách lắp đặt cảm biến báo mức keo

 Cảm biến báo mức liên tục chất lỏng – Output 4-20mA

1.Cảm biến báo mức siêu âm không hiển thị

cảm biến dinel ulm-53n-06
Cảm biến dinel ulm-53n-06 nguồn cấp 24V tín hiệu ra 4-20mA

Cảm biến đo mức nước liên tục bằng siêu âm – không hiển thị ULM-53

Cảm biến đo mức nước liên tục bằng sóng siêu âm là một loại đo mức nước không tiếp xúc với độ chính xác cao . Nguyên lý cảm biến sẽ phóng một tia sóng siêu âm từ đầu cảm biến xuống , sóng siêu âm khi gặp chất lỏng sẽ phản hồi lại . Dựa vào sóng siêu âm phản hồi lại cảm biến xác định được khoảng cách từ đầu cảm biến tới mức nước .

Có hai loại cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm đó là loại không hiển thị được và cảm biến báo mức chất lỏng bằng sóng siêu âm có hiển thị .

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến siêu âm là tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V nên chúng ta dể dàng cài đặt cũng như kết nối với PLC .

2.Cảm biến báo mức nước bằng sóng siêu âm có hiển thị

Cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm có hiển thị ULM-70

Tất nhiên so với cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm không có hiển thị thì loại có hiển thị sẽ có nhiều ưu điểm hơn : hiển thị được khoảng cách , khối lượng , thể tích …

Một ưu điểm của cảm biến siêu âm có hiển thị nữa là việc cài đặt giá trị đo mong muốn dể dàng và chính xác hơn rất nhiều so với loại cảm biến siêu âm không có hiên thị .

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến đo mức siêu âm cũng là tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V chuẩn . Option thì có truyền thông Modbus .

3.Cảm biến báo mức liên tục bằng điện dung

cảm biến CLS-23N

Đối với cảm biến báo mức liên tục thì điện dung là một trong các phương pháp khá tiết kiệm có giá thành khá cạnh tranh với độ chính xác cao .

Nhượt điểm của cam bien do muc nuoc liên tục bằng điện dung là khoảng cách đo ngắn và độ dài của thanh cảm biến cố định khi chúng ta chọn ngay lúc ban đầu .

Cảm biến đo mức liên tục bằng điện dung là một sản phẩm cao cấp hơn loại cảm biến đo mức dạng điện cực vì tín hiệu ngõ ra là dạng 4-20mA . Từ tín hiệu này chúng ta có thể cài đăt bất kỳ dãy tiếp điểm nào để xuất tín hiệu ra cho bơm chạy .

4.Cảm biến đo mức nước liên tục bằng áp suất

Cảm biến đo mức nước liên tục bằng áp suất là một phương pháp đo hoàn khác so với các loại cảm biến đo mức siêu âm hay điện dung . Cảm biến báo mức nước liên tục bằng áp suất sử dụng nguyên tắc chênh áp giữa điểm cần đo với áp suất khí quyển .

Hình ảnh cảm biến báo mức nước liên tục bằng áp suất .

Đầu cảm biến sẽ được thả chìm xuống đấy Tank hoặc bồn chứa chất lỏng hay nước . Dựa vào cột nước đè lên màng cảm biến sẽ xuất ra tín hiệu analog 4-20mA .

Với 1 bar áp suất tương ứng với 10 mH20 vì thế chúng ta phải lưu ý chọn cable cho cảm biến phải bằng hoặc lớn hơn giá trị áp suất của cảm biến .

5.Cảm biến đo mức nước liên tục bằng Radar

Cảm biến đo mức bằng Radar

Trong tất cả các phương pháp đo mức thì cảm biến báo mức bằng Radar là một phương pháp chính xác nhất với sai số 1mm . Có hai hai loại cảm biến báo mức bằng Radar : cảm biến Radar không tiếp xúc , cảm biến radar tiếp xúc .

Trong đó cảm biến Radar tiếp xúc hoạt động với nguyên tắc giống như cảm biến báo mức siêu âm , còn cảm biến báo mức bằng Radar thì có vẻ như giống cảm biến báo mức liên tục bằng điện dung . Nhưng thật sự nguyên lý đo hoàn toàn khác nhau .

cách lắp đặt cảm biến radar

Cách lắp đặt cảm biến báo mức bằng Radar

Cảm biến báo mức bằng điên dung là sự thay đổi giá trị điên cực bên trong thân cảm biến từ đó đưa tín hiệu 4-20mA về để báo mức .

Còn cảm biến đo mức bằng siêu âm tiếp xúc thì bản thân nó phát ra sóng Radar trên cable tiếp xúc với chất lỏng .

Đối với cảm biến Radar được xem là phương pháp đo chính xác nhất trong các phương pháp đo , trong đó Radar tiếp xúc ngày càng được sử dụng phổ biến đo độ chính xác cao hơn so với loại radar không tiếp xúc .

Chọn loại cảm biến đo mức nào cho phù hợp ?

Tùy theo nhu cầu sử dụng và ứng dụng mà chúng ta chọn cảm biến báo mức chất lỏng cho phù hợp . Mỗi loại cảm biến báo mức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng . Chính vì thế chúng ta phải xác định được mục đích chúng ta cần và chi phí bao nhiêu là phù hợp .

Hướng dẫn cách chọn cảm biến báo mức chất lỏng – nước

  • Xác định đo mức liên tục hay báo đầy – báo cạn
  • Cần phải biết loại chất lỏng cần đo để chọn thiết bị cho phù hợp
  • Đối với báo mức đầy – báo cạn cần chọn độ dài phù hợp vì không thay đổi được độ dài
  • Đối với báo mức liên tục cần xác định loại đo mức , khoảng cách cần đo
  • Tín hiệu ngõ ra đối với từng loại , 4-20mA hoặc 0-10V đối với đo mức liên tục
  • Giá thành của từng loại cảm biến

Một số bài viết về cảm biến mà bạn có thể tham khảo thêm:

Cảm biến áp suất là gì?

TOP3 loại cảm biến áp suất thường gặp

Đồng hồ áp suất là gì?

Cảm biến báo mức điện dung là gì?

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn về cảm biến đo mức chất lỏng . Nếu có thắc mắc gì về chi tiết từng loại cảm biến , mọi người hãy comment bên dưới để được giải đáp .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bài viết liên quan

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]

cam bien sieu am

Cảm biến siêu âm đo mức | ULM-53N-02-G-I-G-M-SHV.

Bạn đang bối rối. Bạn không thể xác định chính xác được lượng nước hiện tại có trong bể chứa. Bạn đã thử tìm hiểu rất nhiều các các dòng sản phẩm cảm biến đo mức nhưng không dòng nào đáp ứng được nhu cầu của bạn?. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu dòng […]