Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh được dùng để đo áp suất trong các bồn chứa nước, ao hồ, sông suối, nước đập thuỷ điện, nước giếng. Đối với các độ sau trên 10m thì cảm biến áp suất thuỷ tĩnh có ưu điểm vượt trội so với cảm biến mức nước siêu âm, radar, điện dung bởi giá thành và lắp đặt dể dàng.

Các sensor mực nước luôn bị giới hạn bởi nhiệt độ, đường kính bồn chứa nước hay chiều sâu của mức nước cần đo. Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh giải quyết được các khó khăn đó bởi nó đo dựa vào áp suất. Chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao cảm biến áp suất thuỷ tĩnh lại được dùng nhiều như thế.

Ưu điểm cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Bất cứ một cảm biến nào cũng chỉ phú hợp và đáp ứng một vài ứng dụng cụ thế. Khi chọn lựa cảm biến chúng ta thường cân đối giữa giải pháp tối ưu nhất và giá thành có phù hợp hay không. Trong đó, vấn đề phù hợp được xem là quan trọng hàng đầu. Để làm được điều đó chúng ta cần biết được ưu điểm của cảm biến đó. Chúng ta cùng xem ưu điểm cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh như thế nào nhé.

Không giới hạn khoảng cách thành bồn với cảm biến

Cảm biến mức nước siêu âm có giới hạn khoảng cách đo là 20m và vị trí lắp của cảm biến phải cách thành ít nhất 1.7m cho cảm biến có góc nghiêng 12 độ. Nếu không đáp ứng được điều này thì cảm biến siêu âm không thể đo chính xác được mực nước của giếng. Tuy nhiên, đối với cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh thì sẽ không thành vấn đề.

Khoảng cách lắp đặt của cảm biến áp suất thuỷ tĩnh không thành vấn đề trong mọi trường hợp. Thậm chí để cố định cảm biến chúng ta còn sử dụng một ống nhựa PVC để cố định không cho cảm biến di chuyển qua lại.

Khoảng cách đo không giới hạn

Bạn có tin có cảm biến đo được mức nước không giới hạn hay không ? Tất nhiên là không có rồi.

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh có giới hạn đo lên tới 200m. Tức là khoảng cách đo lớn nhất của cảm biến là 200m nước tính từ mặt nước. Dù có giới hạn là 200m nước nhưng ít có khi nào chúng ta đo tới mức nước này.

Khi càng xuống sâu thì áp suất càng lớn điều này tạo nên một áp lực rất lơn trên dây của cảm biến áp suất thuỷ tĩnh. Giới hạn của cảm biến bị tác động bởi mối nối giữa đầu cảm biến và dây tín hiệu. Khi càng xuống thấp thì áp suất càng tăng điều này làm hỏng sự kín nước của các seal chống nước.

Lắp đặt đơn giản

Trong tất cả các loại cảm biến như : sensor mực nước, que cảm biến mực nước, cảm biến đo mức nước dạng phao tuyến tính, cảm biến mức nước siêu âm, cảm biến áp suất đo mức nước, cảm biến mực nước điện cực thì cảm biến mức nước thuỷ tĩnh là loại lắp đặt đơn giản nhất.

Khi lắp đặt chúng ta cần thả cảm biến xuống tới vị trí cần đo. Nếu là đo mức nước sông hồ thì cần cách đáy một khoảng nhất định sao cho bùn không thể tiếp xúc với cảm biến.

Trong một số yêu cầu cần cố định cảm biến thì chúng ta cần dùng một ống nhựa PVC để cố định và cho cảm biến vào bên trong ống PVC này. Mức nước bên trong và ngoài ống luông bằng nhau theo nguyên lý bình thông nhau nên kết quả cho ra luôn chính xác.

Nhược điểm cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Dựa vào nhược điểm của cảm biến chúng ta sẽ loại trừ các phương án lựa chọn thiết bị. Nếu nhược điểm của cảm biến không ảnh hưởng tới quá trình hoạt động thì nhược điểm này không đáng kể. Nếu nhược điểm dẩn tới quá điều kiện cho phép thì chúng ta không nên chọn cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh. Chúng ta cùng xem nhược điểm của nó là gì nhé.

Không thể cài đặt được

Một trong những nhược điểm lớn nhất của cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh là không thể cài đặt được thang đo của mức nước. Chính vì thế chúng ta cần phải chọn đúng thang đo trước khi đặt hàng. Thang đo của cảm biến áp suất thuỷ tĩnh phải bằng hoặc lớn hơn chiều sâu của mức nước cần đo. Đây là điều bắt buộc phải chọn đúng trước khi sử dụng cảm biến áp suất thuỷ tĩnh để đo mức nước.

Ví dụ : chúng ta cần đo mực nước 0-8m thì cảm biến thuỷ tĩnh HLM-24C phải chọn 0-10m nước và có chiều dài dây ít nhất là 12m.

Tại sao dây lại là 12 ?

Bởi,

Dây cần phải dài hơn ít nhất 2m so với thang đo để dây nằm trên mặt nước. Khoảng cách từ tủ tới dây cảm biến sẽ khá xa và chúng ta sẽ nối dây để truyền tín hiệu 4-20mA về tủ điện.

Không thể nối dây dưới nước

Điều đáng lưu ý nhất khi chọn cảm biến áp suất đo mức thuỷ tĩnh cần phải có dây đủ dài sao cho phần điện phải nằm trên mặt nước. Trường hợp tủ điện nằm khá xa so với dây cảm biến chúng ta cần nối thêm. Phần nối thêm này bắt buộc phải nằm trên mặt nước.

Bởi,

  • Trong phần dây của cảm biến có một ống mao dẩn, ống này cần khô ráo và nằm trên mặt nước cho thông với áp suất khí quyển.
  • Dây của cảm biến nằm dưới nước luôn chịu một áp suất nén lên dây. Nếu chúng ta nối thì dây sẽ không kín nước và dể bị nước xâm nhập.

Đây là điều cần lưu ý khi chọn cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh. Khi chọn sai thì không thể sửa chữa hoặc thay thế. Cách duy nhất là đặt hàng cảm biến khác.

Không có hiển thị giá trị đo

Hầu như tất cả các loại cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh đều không có hiển thị. Cảm biến chỉ bao gồm : đầu cảm biến và dây tín hiệu. Để hiển thị chúng ta có thể kết hợp màn hình hiển thị với dây tín hiệu của cảm biến.

Trường hợp bạn chỉ cần lấy tín hiệu về PLC để điều khiển thì không cần bộ hiển thị. Khi đó thì thật dể dàng để chúng ta sử dụng cảm biến thả chìm.

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức liên tục 4-20ma

Thiết bị đo mức nước – Nước thải – Axit – Hóa chất | Có sẵn

Việc kiểm soát mức chất lỏng trong các bồn bể đang rất được chú trọng vì nó liên quan đến cả một hệ thống gia công sản xuất. Trong đó, cảm biến đo mức nước liên tục 4-20ma là cảm biến đo mức nước truyền tín hiệu dạng analog 4-20ma về PLC hoặc biến tần […]

Đo mực nước sông

Thước Đo Mực Nước Sông: Phương Pháp Đo Lường Hiệu Quả

Liệu các bạn đã biết? Thước đo mực nước sông là công cụ truyền thống dùng để đo mực nước tại các vị trí cố định trên sông hoặc hồ, thường gắn trên cầu hoặc bờ sông. Nó có dạng bảng với các vạch số, giúp dễ dàng xác định mực nước hiện tại. Ngoài […]

Cảm biến đo mức RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp đo lường mức chất lỏng như nước hay dầu,… hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng công nghiệp hoặc quản lý tài nguyên nước? Hôm nay, tại bài viết này Hưng Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một siêu phẩm mang tên Cảm biến […]