Cảm biến áp suất nước 4-20mA SR1 Georgin

Cách đấu dây cảm biến áp suất | PLC

Cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC, cách chọn dây khi đấu với cảm biến áp suất  Đấu dây như thế nào cho đúng ,..Luôn là câu hỏi của các bạn mới vào nghề hoặc ít có cơ hội tiếp xúc thực hành . Hôm nay trong bài viết này Dung sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề này.

Cảm biến áp suất 4-20ma GEORGIN -France
Cảm biến áp suất 4-20ma GEORGIN -France

Nói về cảm biến như đã biết có 3 loại cảm biến áp suất. Loại 2 dây, 3 dây, 4 dây. Chức năng cả cảm biến áp suất, là đo xác định áp suất tại đường ống hay trong bòn chứa, tank chứa bao nhiêu? Giúp hệ thống hoạt động ổn định & chính xác.

Cảm biến áp suất 2 dây dùng nguồn 24V

Cảm biến áp suất 2 dây dùng nguồn 24V
Cảm biến áp suất 2 dây dùng nguồn riêng 24V

Loại chân input của bộ hiển thị/ PLC không có khả năng phát ra tín hiệu. Trường hợp này ta phải dùng thêm bộ nguồn bên ngoài để cấp nguồn.

Vậy làm sao để biết có nguồn hay không. Rất đơn giản, chúng ta dùng đồng hồ VOM hoặc đồng hồ đo dòng TEST-4 đo các chân Input mà không thấy có điện áp tại chân Input.

Nguyên lý hoạt động như sau;  NGUỒN ÂM của PLC và NGUỒN ÂM của nguồn được kết nối với nhau . Kế tiếp NGUỒN DƯƠNG của nguồn đấu trực tiếp với CHÂN DƯƠNG của cảm biến áp suất.

CHÂN ÂM của cảm biến áp suất nước 4-20ma đóng vai trò truyền tín hiệu về PLC  nên sẽ kết nối với CHÂN DƯƠNG của PLC tạo thành vòng khép kín.

Đây là cách đấu dây của cảm biến áp suất với PLC hoặc bộ hiển thị thiết bị có nguồn ngoài 24vdc . Phần lớn các thiết bị không tự phát nguồn được , nên các thiết bị đa số phải lắp theo kiểu này.

Cảm biến áp suất 2 dây tự phát nguồn.

Tín hiệu 4-20mA của cảm biến áp suất đóng vai trò vừa nguồn vừa tín hiệu mà chỉ có 2 dây.

"<yoastmark

Trường hợp này PLC sẽ phát một nguồn điện áp 14-20vdc, tùy vào thiết bị đến cảm biến áp suất . CHÂN DƯƠNG của cảm biến áp suất, nhận tín hiệu áp này và truyền tín hiệu 4-20mA về bằng CHÂN ÂM . CHÂN ÂM này là chân truyền tín hiệu về PLC, CHÂN ÂM của PLC là chân nhận tín hiệu chứ không phải là CHÂN DƯƠNG.

Đây là cách đấu dây của cảm biến áp suất với PLC, hay các thiết bị có thể tự phát nguồn. Cảm biến đấu dây trực tiếp với PLC, không cần đấu thêm nguồn riêng.

Cảm biến áp suất 3 dây với PLC

"<yoastmark

Ngoài cảm biến áp suất 2 dâ , còn có cảm biến áp suất 3 dây  cũng được một số người dùng. Trường hợp này CHÂN B được đấu nối mass chung với nhau. Cách đấu dây cảm biến áp suất là CHÂN DƯƠNG ( 9 ) và CHÂN ÂM (11) chính là nguồn cấp, còn CHÂN DƯƠNG (12) là chân tín hiệu 4-20ma truyền về  Vì CHÂN ÂM (11) đấu mass chung nên sẽ nối tắt khi kết nối với PLC.

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

"<yoastmark

Trường hợp này kết nối đơn giản. Cảm biến có 2 dây nguồn 9…33vdc riêng biệt và 2 dây tín hiệu output ngõ ra độc lập nhau.

P (+)N(-) được cấp nguồn cho cảm biến. Tín hiệu ouput ngõ ra 4-20mA, tương ứng 11(-)12(+) được kết nối với PLC, biến tần, bộ điều khiển .

Lời kết

Như vậy Dung đã hướng dẫn các bạn cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC, biến tần, bộ hiển thị điều khiển. Cần hướng dẫn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp cho Dung theo thông tin bên dưới. Rất mong bài viết có thể đem lại thêm nhiều kiến thức cho các bạn. Chúc thành công!Bài viết liên quan

Áp Suất Khí Quyển Bằng Bao Nhiêu? Tìm Hiểu Giá Trị Áp Suất Chuẩn

Áp suất khí quyển, hay còn gọi là áp suất không khí, là lực mà khí quyển tác động lên bề mặt Trái Đất hoặc bất kỳ vật thể nào trong bầu khí quyển, tính trên một đơn vị diện tích. Đây là kết quả của lực hấp dẫn của Trái Đất tác động lên […]

Cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Xin chào! Các bạn có biết tại sao trong các hệ thống công nghiệp cảm biến áp suất nước 4-20mA luôn được ví như người hùng thầm lặng không? Hay cùng Hưng Phát tìm ra giải đáp này nhé. Tóm Tắt Nội DungI. Tại sao cảm biến áp suất nước 4-20mA rất được ưa chuộng […]

Cảm biến đo áp suất điện tử là gì? nguyên lý hoạt động?

Cảm biến đo áp suất , hay còn được gọi là cảm biến áp suất điện tử, cảm biến áp lực, sensor áp suất,… – là một thiết bị cơ điện tử được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với mục đích đo lường và kiểm […]